Mmorpg Là Gì

Có đa dạng các thể loại game mobile, game online đang thu hút rất nhiều đối tượng người chơi trên thế giới hiện nay. Mỗi loại game đều sẽ có đặc điểm riêng và cách chơi riêng. Vậy bạn đã biết game Mmorpg là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Mmorpg Là Gì?

Mmorpg là từ viết tắt của “Massively Multiplayer Online Role-Playing Game”. Đây chính là một loại game nhập vai, là sự kết hợp giữa những trò chơi trực tuyến nhiều người chơi. Trong đó, người chơi sẽ cùng tương tác với nhau ở trong một thế giới ảo. 

Đối với nhiều người chơi, việc hòa nhập vào cuộc sống ở trong game chính là yếu tố quyết định đến độ hay, dở của tựa game ấy. Và Mmorpg là một thể loại game đang làm được điều này rất tốt. 

Người chơi khi tham gia vào các trò chơi thuộc thể loại MMORPG sẽ được hóa thân thành những nhân vật trong thế giới giả tưởng hay còn gọi là thế giới ảo trong game có thể điều khiển các hành đồng của nhân vật đó theo mong muốn của mình.

So với những tựa game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi như truyền thống hoặc bị giới hạn số lượng người tham gia thì Mmorpg có các tính năng mở rộng hơn. Nó cho phép người chơi có thể tương tác với nhau, tạo thành một cộng đồng trong game để duy trì sự bền bỉ của thế giới ảo. Đồng thời, các người chơi vẫn có thể tồn tại, tiếp tục phát triển ngay cả khi đang ngoại tuyến hoặc rời khỏi trò chơi.

Người chơi có thể bắt gặp nhiều tính năng ở hầu hết các game Mmorpg như:

● Hệ thống nhiệm vụ , quái vật, tài sản ảo.

● Hệ thống chat, lập nhóm hội và trao đổi buôn bán.

● Hệ thống quản lý và kiểm tra dựa vào các game master.

● Hệ thống ép đồ, công thành chiến, tiểu bang hội giao tranh, phân loại nghề nghiệp, chung sức diệt trùm.

● Hệ thống chiến đấu dựa vào việc lên level và tăng các chỉ số sức mạnh.

● Hệ thống đội lập đội với người chơi để cùng đáng quái và chia sẻ kinh nghiệm.

Game Mmorpg Ra Đời Như Thế Nào?

Mmorpg bắt nguồn từ các tựa game được nhiều người chơi sớm nhất như MUD1 (1978) và Maze War (1974). Cái tên này được đặt bởi Richard Garriott, chỉ những trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi. Các trò chơi dạng này trước đây thường được gọi là MUD.

Kỷ nguyên mới của NSFNET bắt đầu năm 1995, các hạn chế được dỡ bỏ và mở ra Internet cho các nhà phát triển Mmorpg. Game MMORPG được như hôm nay bắt đầu với tựa game Meridian 59 (1996), được đổi mới cả về phạm vi lẫn đồ họa 3D góc nhìn thứ nhất.

Những bước đi đầu tiên rất thành công của các tựa game Mmorpg đã đảm bảo sự cạnh tranh của chúng từ thời điểm đó. Hiện nay các tựa game Mmorpg đã tồn tại ở trên bảng điều khiển.

Đến năm 2008, Mmorpg đã thống trị dòng game nhập vai với 2 tựa game như Guild Wars 2  và Final Fantasy XIV. 

Tốc độ phát triển hiện nay của các dòng game Mmorpg rất nhanh và ngày càng phổ biến hơn. Các game đều có ưu điểm là cho phép các bạn chơi free, cũng có một số game mất phí hàng tháng với nhiều tính năng hơn.  

Chi phí để phát triển một tựa game Mmorpg thường khá đắt đỏ. Mỗi tựa game đòi hỏi rất nhiều lĩnh vực trong thiết kế, phát triển trò chơi như nghệ thuật 2D, mô hình 3D,, giao diện người dùng, kỹ thuật máy khách/máy chủ, hoạt hình, kiến ​​trúc cơ sở dữ liệu, cơ sở hạ tầng mạng.

Các Điểm Đặc Trưng Của Thể Loại Game Mmorpg

Chúng ta cùng tìm hiểu các đặc điểm đặc trưng của loại game Mmorpg này nhé. 

Về chủ đề

Những tựa game Mmorpg dựa trên chủ đề như kiếm hiệp, tiên hiệp, khoa học viễn tưởng,... Người chơi sẽ ngất ngây bởi tính chất huyền thoại và kỳ ảo hiếm có trong cốt truyện. Và từ đó có thể xây dựng hệ thống gameplay có chiều sâu, ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Quá trình để phát triển nhân vật

Hầu hết các game Mmorpg đều sẽ có hệ thống tiến triển nhân vật, đây cũng là mục tiêu phát triển của Mmorpg. Trong game, người chơi phải kiếm nhiều điểm kinh nghiệm rồi sử dụng điểm đó để tăng cấp độ nhân vật lên. 

Ngoài ra, có một số game Mmorpg không có giới hạn cấp độ người chơi, chúng cho phép trải nghiệm vô thời hạn. Những game Mmorpg sử dụng mô hình này thì thường tôn vinh những người chơi đứng hạng đầu bằng cách cho phép hiển thị hình đại diện của họ trên trang web trò chơi. Hoặc đăng các số liệu thống kê của họ lên trên màn hình điểm cao.

Bên cạnh đó, một cách để phát triển nhân vật phổ biến khác đó là thực thi cấp độ tối đa có thể đạt được, gọi là giới hạn cấp độ. Thay vì được thưởng bằng kinh nghiệm hoàn thành nhiệm vụ, việc thu thập tiền và trang bị sẽ tiếp thêm động lực cho người chơi game. 

Tương tác, giao tiếp

Hầu như các game Mmorpg luôn có công cụ hỗ trợ giao tiếp giữa người chơi với nhau như nhắn tin, lời thoại. Nhờ các công cụ này mà việc hợp tác giữa những người chơi dễ dàng hơn, từ đó có thể hoàn thành được các nhiệm vụ khó khăn.

Hoàn thành nhiệm vụ là cơ chế không thể thiếu của game Mmorpg. Bạn sẽ dễ hiểu vì sao Mmorpg thường có nhiều bang hội, gia tộc, phe phái xuất hiện hoặc các mối quan hệ bạn bè, quan hệ lãng mạn sẽ được phát triển khi chơi game.

Về yếu tố nhập vai

Các game Mmorpg đều sẽ cung cấp nhiều lớp nhân vật khác nhau, người chơi có thể lựa chọn. Với các lớp nhân vật đó, bạn chọn nhập vai vào nhân vật của họ. Các quy tắc hoạt động và nội dung của nhân vật sẽ giúp bạn nhập vai tốt hơn.

Sự lựa chọn nhập vai nhân vật của bạn chính là yếu tố ảnh hưởng đến lối phát triển của nhân vật mà bạn đang chơi. Những thuộc tính, kỹ năng, trang bị sẽ thay đổi dựa vào việc lựa chọn này.

Văn hóa

Các game thủ khi chơi đa phần sẽ có xu hướng tìm tới các cộng đồng để họp mặt, trao đổi. Chẳng hạn như tạo bang hội trong các tựa game kiếm hiệp hay các nhóm trên Facebook.

Dù là nhóm hay cá nhân thì những người đam mê thể loại game này đều có tính hợp tác cũng như cạnh tranh rất lớn để có thể đạt thành tích cao nhất. Họ có thể cùng hợp tác với nhau để đánh 1 con boss khủng hoặc những trận chiến giữa các bang hội để tranh dành danh hội chí tôn bang hội. Xét một mức độ nào đó, người chơi thực sự nhập vai, trở thành nhân vật họ đang điều khiển trong game.

Ngoài ra thì các thuật ngữ và từ lóng cũng được hình thành, được sử dụng phổ biến trong các tựa game Mmorpg, như: neft (giảm sức mạnh), buff (tăng sức mạnh),...

Kiến trúc hệ thống

Các game Mmorpg được triển khai bằng việc sử dụng kiến trúc hệ thống máy khách và máy chủ. Máy chủ có nhiệm vụ tạo ra các phiên bản khác nhau, người chơi kết nối thông qua các máy khách. Máy chủ cung cấp quyền truy cập vào thế giới chơi hoặc có thể yêu cầu mua thêm bản mở rộng để truy cập vào các khu vực nhất định trong trò chơi.

Tùy thuộc kiến trúc hệ thống và số lượng người chơi, một game Mmorpg có thể được chạy ở trên nhiều máy chủ riêng biệt. Mỗi máy chủ sẽ đại diện cho một thế giới độc lập.

Tựa Game Mmorpg Có Điểm Gì Hấp Dẫn

Các tựa game Mmorpg được nhiều người chơi vì chúng sở hữu nhiều điểm vượt trội và thú vị, mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người chơi game.

Một xã hội thu nhỏ trong game

Tính năng đặc biệt của game Mmorpg đó chính là cho phép những người chơi giao lưu trực tuyến ngay trực tiếp trong lúc chơi.

Game Mmorpg có tính năng lập vương quốc hay bang hội khác nhau. Chúng giúp người chơi có thể chọn nơi lập nghiệp mình yêu thích. Game thủ còn có thể cùng nhau chiếm lĩnh các con boss khó nhằn.

Hay đơn giản hơn là cùng nhau tìm hiểu các vùng đất chưa được khai phá. Hoặc cùng nhau giao dịch vật phẩm, tìm kiếm tri kỷ, chiến đấu ác liệt để cướp bóc các vật phẩm.

Với thời đại công nghệ 4.0, Mmorpg ngày càng được nâng cấp lên. Bạn có thể thỏa thích chơi bằng máy tính hay điện thoại, treo Auto nhân vật ở mọi lúc mọi nơi. Thậm chí khi bạn đi ngủ thì vẫn có thể lên kinh nghiệm và nhận vật phẩm như bình thường.

Kỹ năng người chơi vượt trội

Game Mmorpg phát triển kỹ năng hóa cá nhân với mức tối đa có thể. Ở đây, tính đồng đội không yêu cầu cao nhưng muốn được giang hồ nể trọng thì kỹ năng chơi game của bạn nhất định phải đạt đến mức vượt trội.

Bạn thể hiện bản lĩnh của mình thông qua các hình ảnh chất lượng nhân vật, các màng pk và tranh đấu. Đây là thể loại game thích hợp với ai yêu thích được thỏa mãn bản thân, được chìm đắm và hóa thân trong các kỹ năng mà Mmorpg mang lại.

Các tính năng vượt trội đến bất ngờ

Có thể nói rằng game Mmorpg là tập hợp tinh hoa từ nhiều thể loại game khác. Bạn muốn chiến đấu thì hãy PK giết quái vật ngay thôi! Đến với khu đấu giá để lựa chọn bất kỳ món vũ khí nào mà mình thích, bạn nhớ mang theo ngân lượng trước khi đến nhé.

Nếu bạn quá cô đơn và lạc lõng thì còn chần chừ gì mà không đi đến ngày mục chat. Có thể lễ cưới sẽ được diễn ra ngay sau đó thì sao. Có không ít những cặp đôi yêu đương trong game nhưng rồi họ đã đám cưới ngoài đời thật. Biết đâu bạn cũng sẽ tìm kiếm được cho mình một người bạn đời thực sự ở trong game, một thế giới ảo nhưng tình yêu là thật. 

Trong game còn có hệ thống câu cá, ngắm cảnh và cả trang trại chăn nuôi. Người chơi có thể thỏa sức vui chơi hết mình ở ngay trong game. 

Làm thế nào để chơi game Mmorpg

Muốn chơi thể loại game MMORPG thì khá đơn giản. Bạn không thể khái quát lối chơi nhưng bạn có thể đưa ra kết luận về cách chơi cho hầu hết các game. 

Bạn trải nghiệm trò chơi và tiến bộ bằng cách thăng hạng nhân vật. Bạn cũng tương tác với người chơi khác trong game để đi làm nhiệm vụ và chiến đấu. Thậm chí ở một số trò chơi, bạn có thể xây dựng quân đội cho riêng mình, giao dịch bằng loại tiền tệ có nguồn gốc từ vùng đất đó.

Top Game Mmorpg Hay Cho Pc 

Sau đây, chúng tôi sẽ điểm danh các game Mmorpg hay nhất dành cho PC

EVE Online

● Nhà phát hành: CCP Games

● Chi phí: Free

EVE Online là game mang tới cho người chơi những trải nghiệm khám phá không gian vô cùng độc lạ. Ở đó, bạn có thể tham gia vào các hoạt động thú vị như: buôn bán, thám hiểm, chiến tranh. Nhiệm vụ của người chơi là tự lựa chọn đường đi cho riêng mình, tham gia chiến đấu cùng nhiều người khác trong game. 

Black Desert Online

● Nhà phát hành: Pearl Abyss

● Chi phí: Free

Game Black Desert Online là trận chiến mà những người chơi được di chuyển tự do, sử dụng nhiều tính năng như: câu cá, buôn bán kinh doanh, cấp nhà ở,...Nội dung đồ họa vô cùng đẹp mắt, các hành động gay cấn. Game đảm bảo mang đến cho người chơi những giây phút thú vị, có thể giải tỏa mọi căng thẳng, mệt mỏi.

Elder Scrolls Online

● Nhà sản xuất: Bethesda Softworks

● Chi phí: Free

Trò chơi Elder Scrolls Online là tựa game hành động nhập vai, phát hành vào năm 2014. Game này yêu cầu người chơi phải thực hiện các nhiệm vụ cùng nhau và khám phá thế giới. Nó bao gồm 6 lớp nhân vật để người chơi lựa chọn, mỗi lớp nhân vật sẽ có các phép thuật, hiệu ứng và đòn tấn công riêng. 

Star Trek Online

● Nhà sản xuất: Perfect World Entertainment

● Chi phí: Free

Game được lấy ý tưởng từ một bộ phim viễn tưởng đồng tên “Star Trek”. Game cho phép bạn hóa thân vào các nhân vật khác nhau, khám phá điều mới lạ và thú vị trong dải ngân hà. Ngoài ra còn để tìm kiếm nền văn minh mới, những cuộc chạm trán với những người ngoài hành tinh. 

Cuộc chiến này được thiết kế rất sinh động và sắc nét. Nó chân thật y như các bạn đang là diễn viên chính trong phim vậy.

Top Game Mmorpg Hay Cho Mobile

Các game Mmorpg hấp dẫn cho Mobile như:

Adventure Quest 3D

● Chi phí: Free

Adventure Quest 3D là một trong những best Mmorpg hay được nhiều người chơi yêu thích. Game này hỗ trợ chơi chéo giữa các nền tảng Android, iOS, Android và cả PC. Nghĩa là bạn và đồng đội của mình có thể chơi game từ các thiết bị khác nhau như laptop, máy tính bảng, điện thoại,...

Khởi điểm ban đầu là dòng game 2D Flash, sau đó được trùng tu, phát triển thành 3D với các hình ảnh đồ họa tuyệt vời, chúng thu hút người chơi từ cái nhìn đầu tiên. Hơn thế, AdventureQuest 3D còn hấp dẫn người chơi bởi các nhiệm vụ, được giao lưu kết bạn, được đột kích với nhiều pha hành động kịch tính, máu lửa. 

Evil Lands: Online Action RPG

● Nhà phát hành: Rage Quit Games

● Chi phí: Free

Game Evil Lands sở hữu hình ảnh đồ họa vô cùng chân thực và sống động. Khi chơi game, người chơi sẽ được hóa thân thành anh hùng để chiến đấu với rồng, các quái vật và ác ma ẩn nấp ở vùng đất bí ẩn. Hơn nữa, game này cho phép người chơi chọn nhân vật theo sở thích của mình để hoàn thành nhiệm vụ cũng như giành chiến lợi phẩm về cho bản thân. 

Game gồm có hai chế độ PVP và CO OP cho các bạn lựa chọn. 

Dragon Raja

● Nhà phát hành: Archosaur Games

● Chi phí: Free

Game Dragon Raja sở hữu đồ họa rất tuyệt vời, cùng với đó là nhiều tính năng hấp dẫn giúp người chơi có thể cảm nhận được sự chân thực. Game lấy bối cảnh sinh tồn ở ngoài đảo hoang biệt lập, yêu cầu người chơi phải khám phá và chiến đấu để trở thành người chiến thắng cuối cùng. 

Một điểm ấn tượng của game đó là sự giao thoa giữa thế giới ảo với thế giới thực. Bạn có thể tương tác với nhau qua hệ thống hộp chat thoại hay chat văn bản,… 

RAID: Shadow Legends

● Nhà sản xuất: Plarium Global Ltd

● Chi phí: Free

Đây cũng là một best Mmorpg được rất nhiều game thủ yêu thích. Game được thiết kế theo chủ đề giả tưởng và được diễn ra ở Vương Quốc Teleria, nơi bị khuất phục bởi Chúa tể Hắc Ám tên là Siroth. 

Game thủ sẽ phải nhập vai vào chiến binh Telerian, đánh bại chúa tể hắc ám và giành lại hòa bình cho lãnh thổ. Người chơi cũng phải tập hợp đội quân cho các trận chiến trong bối cảnh như: sa mạc, đền thờ, lâu đài, ngục tối,...được bảo vệ bởi kẻ địch.

Order & Chaos 2: 3D MMO RPG

● Nhà phát hành: Gameloft SE

● Chi phí: Free

Bạn và người chơi khác sẽ được hóa thân trở thành những anh hùng dũng cảm. Bạn sẽ tham gia vào các cuộc chiến để hoàn thành nhiệm vụ mà hệ thống đưa ra và sẽ tự giải cứu mình. 

Điểm ấn tượng của game này chính là phần thiết kế đồ họa vô cùng tuyệt đẹp. Người chơi có thể biến hóa thành các nhân vật yêu thích khác nhau với 5 chủng tộc là Orc, Human, Elfl, Mende và Kratan và 5 lớp nhân vật là Blood Knight, Ranger, Monk, Warrior và Mage để hoàn thành nhiệm vụ. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo nhiều tựa game khác như: World of Kings, Rangers of Oblivion, Ragnarok M: Eternal Love, Genshin Impact, Old School RuneScape, Diablo Immortal, Dungeon Hunter 5, Blade & Soul: Revolution, AnimA ARPG,...

Qua bài viết trên, chúng tôi đã trả lời cho bạn đọc game Mmorpg là gì rồi. Hy vọng rằng với nhiều điểm hấp dẫn trên thì bạn không bỏ lỡ thể loại game này. Hãy tìm kiếm cho mình một tựa game nhập vai và thử trải nghiệm nó nhé. 

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/mmorpg-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111