Món Ngon Cuối Tuần

Cuối tuần luôn là dịp giúp cho chúng ta có những bữa ăn sum vầy bên gia đình, người thân, bạn bè,….sau những ngày học tập và làm việc mệt mỏi. Và đây cũng là dịp giúp chúng ta trổ tài nấu các món ăn đặc biệt để bàn ăn gia đình trở nên ấm cúng hơn. Nếu còn đang băn khoăn không biết nên nấu món gì thì hôm nay bạn hãy cùng DBK tìm hiểu về món ngon cuối tuần nhé !

Bún đậu mắm tôm

Không cần phải đi đến hàng quán bạn vẫn có thể thưởng thức món bún đậu mắm tôm ngay tại nhà đấy. Mẹt bún đậu thơm ngon với đầy đủ các màu sắc đẹp mắt, đây là món ăn vô cùng thích hợp cho bữa ăn gia đình ngày cuối tuần. Sau đây là công thức giúp bạn bày biện được món bún đậu mắm tôm, hãy cùng khám phá nhé.

Nguyên liệu 

  • Bún lá (hoặc có thể dùng bún tươi thay thế) 
  • Đậu hũ 1 kg 
  • Phèo non 600 gam , Gan 200 gam, Huyết 100 gam , Dạ dày 300 gam , Lưỡi heo 1 cái 
  • Thịt heo 500 gam ( nên chọn chân giòn hoặc ba chỉ), Thịt heo xay 300 gam 
  • Khoai tây 1 củ , Nấm mèo 500 gam,  Ớt 2 trái , Dưa leo 3 quả , Chanh 2 quả 
  • Các loại rau đi kèm (tía tô/ húng quế/ kinh giới/ diếp cá/…) , Hành tím 4 củ , Tỏi 4 tép , Gừng 1 củ 
  • Bánh tráng rế , Mắm tôm 500 gam , Giấm 100 ml , Dầu ăn 500 ml ,  Gia vị thông dụng như đường/ muối/ bột ngọt

Sơ chế 

Nhằm khử hết mùi hôi của bộ lòng heo, các bạn phải rửa thật sạch với nước và qua nhiều lần, bóp với giấm, chanh, muối. Cuối cùng là rửa lại với nước sạch.

Lưỡi heo cũng phải rửa sạch rồi trụng qua nước sôi, phần màng trắng bọc quanh lưỡi thì cạo thật sạch, sau đó rửa lại với nước lạnh. 

Với các loại rau đi kèm như đã liệt kê ở trên, bạn hãy nhặt bỏ phần gốc, phần hư nếu có rồi rửa sạch, riêng với dưa leo thì thái lát mỏng cho vừa miệng. Khoai tây gọt vỏ và bằm nhuyễn, nấm mèo ngâm nước cho nở hẳn ra, rửa sạch và băm nhỏ. Hành tím và tỏi cần lột vỏ, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn. 

Chế biến 

 Sau khi đã hoàn tất công đoạn sơ chế, chúng ta hãy cùng đến với bước chế biến nhé. Đầu tiên bạn cần luộc chín gan, dạ dày, phèo non. Lưu ý ở bước này chúng ta nên cho thêm 1 muỗng cà phê và 1 ít gừng để khử mùi hôi còn sót lại. Khi thấy chúng chín hẳn rồi thì vớt ra để cho ráo nước.

Tiếp tục bắt một nồi khác để luộc thịt và lưỡi heo trong khoảng thời gian từ 30 đến 40 phút. Quan sát thấy nguyên liệu đã chín hẳn thì vớt ra. Dùng tiếp nồi này để luộc sơ qua phần huyết. 

Đậu hũ thái thành hình ô vuông rồi cho vào chảo chiên đến khi chúng chín vàng đều. 

Làm ram thịt chiên, bạn cho thịt heo, khoai tây, nấm mèo, tỏi, hành cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay rồi trộn đều chúng lên, để 15 phút cho gia vị thấm đều nhé. Cho nhân lên bánh tráng rế rồi cuộn tròn lại , chiên giòn. 

Pha mắm tôm: Cho vào 1 ít đường, bột ngọt, tỏi băm, ớt , trộn đều lên. Cuối cùng là vắt chanh hoặc tắc vào đánh đến khi chúng nổi bọt trắng. Bày biện, trang trí trên mẹt, vậy là bạn đã hoàn tất xong món bún đậu mắm tôm rồi đấy. 

Bò sốt vang 

Bò sốt vang là một món ăn vô cùng hấp , vừa có thể ăn cùng với cơm, bún và cả bánh mì. Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món bò sốt vang, các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Nguyên liệu

  • Thịt bắp bò 400 gam
  • Khoai tây 300 gam ,Cà rốt 1 củ ,Cà chua 1 quả 
  • Hành tây 130 gam ,Quế 2 nhánh ,Gừng 1 củ ,Tỏi 4 tép 
  • Rượu vang đỏ 30 ml 
  • Bột năng 2 thìa 
  • Dầu ăn 3 thìa 
  • Gia vị sốt vang 5 gam , Gia vị thông dụng 

Sơ chế

Đầu tiên chúng ta cần khử mùi hôi bắp bò bằng cách rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại 2-3 lần với nước sạch, để cho ráo nước rồi thái thành ô vuông nhỏ cho vừa miệng. 

Đối với cà chua, bạn cần rửa thật sạch với nước rồi thái hạt lựu. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành nhiều múi. Tỏi, gừng bóc/cạo vỏ rồi băm nhuyễn. 

Bước tiếp theo của quy trình này, bạn hãy cho thịt bò đã thái ở trên vào tô cùng với 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, gia vị sốt vang, tiêu, tỏi, gừng. Trộn đều tất cả lên và bọc kín bằng màng bọc chuyên dụng trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều nhé.

Chế biến

Đầu tiên chúng ta bắt chảo lên bếp, cho vào 3 thìa dầu ăn, đợi cho đến khi chảo nóng thì cho tiếp tỏi vào phi lửa lớn cho đến khi chúng vàng thơm. Tiếp theo ta cho thịt bò đã sơ chế vào xào trong khoảng thời gian 2 phút, lưu ý để lửa lớn nhé. Cho tiếp vào chảo 30 ml rượu vang đỏ và cà chua, xào trong 2 phút nữa rồi tắt bếp. 

Bước tiếp theo, cho thịt bò đã xào vào nồi áp suất hầm trong 20 phút cùng với ½ thìa muối, 2 nhánh quế và nước ( đổ tầm 700 ml là vừa ). Sau khoảng thời gian đã quy định trên, bạn hãy xả van cho bớt hơi nóng nhé, chờ thêm 2 phút thì mở nắp nồi và cho khoai tây,cà rốt vào. 

Ngoài ra, công dụng của bột năng là giúp cho nước sốt trở nên sệt và đậm vị hơn. Thế nên bạn có thể hòa thêm 2 thìa bột cùng với 30 ml nước vào nồi rồi đóng nắp lại trong 10 phút. Vậy là bạn đã hoàn tất quy trình chế biến món bò sốt rượu vang rồi đấy, bây giờ thì bày thành phẩm ra và thưởng thức thôi nào. 

Lẩu thái chua cay 

Cuối tuần cũng là một dịp đủ đặc biệt để các bạn có thể thưởng thức các món ăn độc đáo đấy. Nếu những ngày trong tuần ta đã quen với các bữa ăn bình dị thì cuối tuần sẽ là dịp để mọi người giải tỏa tâm trạng và thử một điều gì đó mới mẻ trong cuộc sống. Ở đây chúng mình đề xuất món lẩu thái chua cay – một món ăn thơm ngon tuyệt vời, rất đáng để thử một lần nhé !

Nguyên liệu 

  • Thăn thịt bò 100 gram, Tôm 200 gram, Bạch tuộc 200 gram
  • Đậu phụ 200 gram, Cá viên 100 gram , Rau ăn kèm 200 gr(tùy vào sở thích của mỗi người nhé)
  • Mì ăn liền hoặc bún 2 gói 
  • Nước hầm xương 700 ml 
  • Ớt 2 trái , Lá chanh 5 lá,  Nước me 3 muỗng,  Sả cắt khúc nhỏ 2 củ , Tỏi băm 1 muỗng, Hành tím băm 1 muỗng, Cà chua cỡ vừa 2 quả

Sơ chế

Đối với đậu hũ, ta thái thành những ô vuông nhỏ 

Thịt thăn bò thái thành lát mỏng, lưu ý: ta thái càng mỏng thì thịt càng chín mau và mềm hơn. 

Tôm ta có thể sơ chế tùy ý, cắt bỏ đầu đuôi nếu bạn muốn tiện lợi cho bữa ăn hoặc chỉ cần rửa sạch và giữ nguyên đầu, đuôi nếu bạn có nhu cầu trang trí cho nồi lẩu thêm phần đẹp mắt.

Tỏi, hành tím,hành tây, sả, ớt, lá chanh tất cả đều cắt nhỏ

Cà chua rửa sạch, thái thành múi 

Ngô rửa sạch, cắt thành khúc ngắn khoảng 3-4 cm 

Rau cải cắt khúc nhỏ cho vừa miệng 

Chế biến

Đầu tiên, chúng ta sẽ bắc nồi lên, cho vào 1 thìa dầu ăn và đợi đến khi nồi nóng thì cho tỏi, hành tím, sả, lá chanh vào cùng lúc rồi phi thơm chúng lên. Quan sát thấy hỗn hợp ngả màu đẹp mắt và có mùi thơm thì cho thêm cà chua vào xào cùng với 2 thìa tương ớt, 2 ớt trái ( đã cắt lát). Đến khi cà chua mềm thì cho nước hầm xương, 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 3 thìa nước me vào. Nấu sôi chúng lên sau đó lọc lấy phần nước. Vậy là bạn đã hoàn tất bước làm nước súp rồi đấy. 

Sau đó bạn cho nồi lẩu lên bếp, cho hết các nguyên liệu như bạch tuộc, tôm, cá viên, tàu hũ,….. vào rồi đổ nước súp đã chuẩn bị ở trên vào ngay sau đó. Khi nước súp sôi thì cho bắp vào làm ngọt nước dùng. Trụng các thành phần bạn thích vào và bắt đầu thưởng thức món ăn nhé!

Thịt xiên nướng rau củ 

Ngày cuối tuần chắc hẳn là dịp vô cùng thích hợp để tổ chức bữa tiệc nướng nho nhỏ tại gia đình đúng không nào? Nếu chưa biết công đoạn chuẩn bị ra sao thì bạn cũng đừng lo lắng nhé, dưới đây chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món thịt xiên nướng rau củ vô cùng chi tiết và dễ thực hiện. 

Nguyên liệu 

  • Thit bò 250 gam, Thịt heo 250 gam
  • Ớt chuông 2 quả, Hành tây 1 củ , Cà rốt 1 củ 
  • Ngũ vị hương 1/2 muỗng ,Hạt nêm , Bột ngọt , Đường , Tiêu , Dầu diều , Nước mắm 

Sơ chế 

Đầu tiên là sơ chế thịt bò, thịt heo, ta dùng muối chà xát để khử mùi hôi của thịt rồi rửa sạch lại với nước, thái miếng nhỏ sao cho vừa miệng. 

Tẩm ướp gia vị: Cho vào ngũ vị hương, bột nêm, mì chánh, đường, tiêu, dầu điều, nước mắm, trộn đều tất cả lên và để trong khoảng 1 tiếng để gia vị ngấm đều vào thịt. 

Ớt chuông sau khi rửa sạch thì cắt bỏ phần cuống và đuôi và cả lõi bên trong, thái thành miếng vuông. 

Hành tây lột vỏ rửa sạch thái làm 4 rồi thái tiếp làm đôi theo chiều ngang. Cuối cùng tỉa lại thành hình tam giác nhỏ để trang trí xiên cho đẹp mắt. 

Cà rốt, bào sạch vỏ, có thể cắt thành lát vuông hoặc bất kì hình dáng nào tùy thích. 

Chế biến 

Ta có thể sử dụng xiên nhôm hoặc xiên tre, xiên lần lượt thịt và rau củ xen kẽ nhau, cứ thế cho đến hết nguyên liệu. 

Cho các xiên lên nướng trên bếp than, nướng đến khi thịt săn lại. Phần nước ướp thịt khi nãy giữ lại, cho vào đó 1 ít dầu ăn rồi quét hỗn hợp đó lên xiên sẽ giúp cho thịt giòn và đậm đà hương vị hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước chế biến thịt xiên nướng rau củ rồi đấy, cùng mở tiệc thôi nào. 

Chả ram tôm đất

Liệu bạn có phải một tín đồ của các món chiên ? Hoặc bạn đang cần một món ăn độc đáo để chiêu đãi thực khách vào dịp cuối tuần ? Vậy bạn hãy tham khảo món chả ram tôm đất ngay dưới đây nhé. 

Nguyên liệu 

  • Thịt ba rọi xay 150 gram, Tôm đất 200 gram
  • Dầu ăn 250 ml 
  • Bánh đa cuốn chả ram 200 gram (nem rán) 
  • Hành tím 50 gram, Tương ớt 100 gram

Sơ chế

Với tôm đất, bạn hãy rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu, lột vỏ, bóc cả phần chỉ đen trên lưng. Lưu ý chừa lại phần đuôi tôm nhé. 

Tẩm ướp với một ít muối, tiêu, đường và để hỗn hợp trong tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 phút để gia vị ngấm đều vào tôm.

Chế biến

Bắt chảo lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn, đợi đến khi chảo nóng thì cho hành tím đã băm nhuyễn vào phi vàng đều. Cho phần hành này vào tô thịt xay, cùng với bột nêm, tiêu, đường. Trộn đều tất cả lên. 

Cuốn chả: Trải 1 miếng bánh tráng ra rồi thấm ít nước lên, cho vào một ít thịt xay, ở phía cuối chả để 1 con tôm lên và cuộn lại.

Rán chả cho tới khi chúng chín vàng đều thì vớt ra. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các công đoạn rồi đấy, đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách chế biến một số món ăn cuối tuần thơm ngon, dễ thực hiện và ít tốn thời gian. Mong rằng bạn sẽ tìm được món ăn phù hợp với tiêu chí của mình và cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/mon-ngon-cuoi-tuan1.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111