Món Ngon Miền Nam

Mỗi khi nhắc đến văn hóa của một đất nước, nếu không nói đến ẩm thực thì đó sẽ là thiếu sót rất lớn. Trên mảnh đất hình chữ S của chúng ta, trải dài từ Bắc vào Nam là sự đa dạng và đặc sắc của ẩm thực. Mỗi vùng miền sẽ sở hữu cho mình hương vị ẩm thực rất riêng, không lẫn đi đâu được. Và hôm nay, trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về món ngon miền Nam nhé ! 

Cơm tấm Sài Gòn 

Bạn biết không, cơm tấm Sài Gòn là một món ăn vô cùng nổi bật và luôn được nhắc đến trong danh sách các món ngon miền Nam đấy. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc với biết bao thế hệ người dân sinh sống , làm việc và gắn bó với mảnh đất Sài Gòn thân thương. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn sẽ thấy cơm tấm trải dài từ cao cấp cho đến bình dân, từ nhà hàng sang trọng cho đến các quán ăn vỉa hè. Và món ăn này cũng là biểu trưng cho tính cách của người Sài Gòn, giản dị mà phóng khoáng. Một đĩa cơm tấm thường bao gồm cơm, sườn chả, mỡ hành, đồ chua. Tất cả những thứ ấy ăn cùng với chén nước mắm thì phải nói là mỹ vị. Cho nên, nếu một lần được du hành đến đây, bạn hãy thưởng thức món cơm tấm Sài Gòn nhé. 

Lẩu mắm Cần Thơ

Nhắc đến món ngon miền Nam mà cụ thể là du hành đến vùng đất Cần Thơ , chúng ta nên một lần thưởng thức món lẩu mắm. Đây là món ăn vô cùng nổi tiếng tại đây. Lẩu mắm thường được chế biến với hai loại mắm quen thuộc là mắm cá sặc và mắm cá linh. Phần nước dùng được hầm cùng xương heo nên có vị thanh ngọt. Và đặc biệt là các loại topping ăn cùng rất phong phú, từ hải sản như tôm, mực, lươn, cá cho đến các loại thịt. Không chỉ vậy, các loại rau cũng đa dạng và có thể linh động theo ý của người ăn. Bạn có thể lựa chọn nào là bông súng, rau nhút, ngò,hẹ, cải xanh, rau muống, điên điển, lục bình,….. Tất cả điều đó đã góp phần tạo nên sự riêng biệt khó trộn lẫn của lẩu mắm Cần Thơ. 

Hủ tíu Mỹ Tho, Tiền Giang

Hủ tíu Mỹ Tho phải nói là một món ăn khá quen thuộc của miền Nam và có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi. Thế nhưng nếu bạn muốn tìm một tô hủ tíu chuẩn vị Mỹ Tho thì chỉ có thể là đến với vùng đất Tiền Giang mà thôi! Sợi hủ tiếu dai cùng với nước dùng thanh ngọt nấu với thịt và tôm, tất cả tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà mà bất kì du khách nào đến đây cũng khó lòng quên dù chỉ thử một lần. Ngoài ra, hủ tiếu Mỹ Tho còn được ăn kèm với các loại rau sống, giá ,hẹ. Thêm một điểm đặc biệt nữa là tô hủ tiếu với sườn và gan heo béo nguậy, mực và bao tử heo giòn giòn. Những thứ ấy bạn sẽ rất khó tìm thấy ở nơi khác. Nếu có dịp ghé Tiền Giang bạn đừng bỏ lỡ món ăn này nhé 

Canh chua cá lóc

Đối với người dân Việt Nam chúng ta, canh chua là một món ăn vô cùng quen thuộc từ bao đời nay. Đặc biệt là cư dân miền Tây Nam Bộ, với đặc thù miền sông nước nên họ luôn có sẵn nguyên liệu “ cây nhà lá vườn” để tạo nên nồi canh chua thơm ngon tuyệt vời. Chính vì thế canh chua cá lóc từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của họ trong các bữa ăn thường ngày. Thường được gọi là món ăn đạm bạc bởi nguyên liệu dễ tìm và không tốn kém. Thế nhưng chính cách chế biến công phu cùng nguyên liệu đa dạng phong phú đã tạo nên sự độc đáo của món ăn này đấy. Quan sát nồi canh bạn sẽ thấy đủ các màu sắc đỏ xanh vàng đến từ các nguyên liệu và hương thơm tỏa ra từ nào là ngò ôm, ớt chín, nào là khứa cá trắng nõn. Canh chua cá lóc ăn cùng bát cơm trắng thì còn gì bằng đúng không nào. 

Bánh tằm Bạc Liêu

Có lẽ mỗi một vùng đất sẽ có những món ăn đặc trưng riêng, và dường như trở thành biểu tượng của nơi ấy. Với Bạc Liêu cũng thế, mỗi khi nhắc đến vùng đất này, có lẽ người dân sẽ nghĩ ngay đến món bánh tằm. Trông có vẻ đơn giản nhưng thật ra để chế biến được món bánh tằm này cũng cần có sự kỹ lưỡng, khéo léo và vô cùng công phu đấy nhé. Bánh tằm Bạc Liêu được chế biến từ bột gạo lúa mùa, chính vì thế từng sợi bánh mang lại cảm giác vừa dẻo dai vừa thơm ngon, khi ăn vào thấy một chút “sần xựt” thú vị. Bánh tằm được bày ra tô ăn cùng với rau sống, xà lách, dưa leo, giá trắng, bì heo. Chan lên đó 1 giá nước cốt dừa béo ngậy, mỡ hành, cùng với một chút mắm ớt thì ngon phải biết.

Bánh xèo 

Nếu miền Trung nổi tiếng với chiếc bánh xèo nhỏ được đúc trong khuôn thì miền Nam có bánh xèo lớn được đúc trong chảo. Chiếc bánh xèo to màu vàng óng, cắn vào giòn rụm, gói bên trong là thịt heo, tôm, mực cùng với giá đỗ. Món ăn thường được thưởng thức cùng với rau sống và nước mắm chua ngọt. Rau sống có thể gồm nhiều loại như diếp, cải xanh, tía tô, húng,…. Tất cả hòa quyện lại đem đến cho chúng ta hương vị thơm ngon nhưng rất đỗi bình dị. 

Bánh canh Trảng Bàng

Liệu bạn có phải là một người đam mê với ẩm thực Nam Bộ ? Nếu vậy thì bạn đừng bỏ qua món bánh canh Trảng Bàng này nhé! Mỗi khi nhắc đến món ăn này, thực khách sẽ nhớ ngay đến nước hầm trong veo nấu cùng với xương heo và các loại rau củ. Để được như thế thì công đoạn chuẩn bị nước dùng khá công phu. Nước dùng được nấu với hành tây, hành tím, mực khô, ngò gai. Tất cả được cho vào túi vải và túi gia vị được thả vào nồi nước hầm. Sợi bánh canh  nơi đây cũng rất khác biệt, sợi bánh trắng, mềm dai được làm từ gạo nàng miên. Nếu một lần được ghé Tây Ninh bạn hãy đến thưởng thức món bánh canh Trảng Bàng nhé.

Bánh đúc lá dứa Cần Thơ

Ban đầu, bánh đúc được xem như món ăn đặc trưng của thời kỳ khó khăn của người dân miền Bắc. Trải từng năm tháng , theo thời gian, bánh đúc xuất hiện nhiều ở miền Trung rồi tới Nam. Đây là món quà vặt không hề kén người ăn. Miếng bánh dai dai hòa cùng nước cốt dừa béo nguậy và mùi thơm của lá dứa. Tất cả đã góp phần tạo nên món bánh đúc tuyệt vời – món ăn đã đi vào tuổi thơ của biết bao người. 

Chuột đồng nướng

Món ăn này được xem là đặc trưng văn hóa của vùng đất Nam Bộ. Nếu may mắn có dịp ghé thăm miền Tây Nam Bộ mùa nước nổi thì chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp đặc sản nơi đây, chuột đồng nướng. Có lẽ khi mới nghe đến tên , người dân xứ lạ sẽ có đôi chút e ngại. Thế nhưng ngay sau đó, bạn sẽ phải bất ngờ bởi hương vị thơm ngon mà món ăn mang lại. Nguyên liệu cũng rất sạch do chuột  chỉ ăn lúa trên các cánh đồng. Thịt chuột có nhiều cách chế biến khác nhau như hấp, xào, chiên nhưng ngon nhất thì phải kế đến chuột đồng nướng. Trước khi đem nướng, thịt chuột được sơ chế rất kĩ, làm sạch ruột, cắt móng, tẩm ướp gia vị sau đó bày lên vỉ nướng. Món này thường được ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm, tạo nên hương vị vô cùng tuyệt hảo.

Bún kèn Phú Quốc

Mỗi khi nghĩ về hòn đảo Phú Quốc xinh đẹp, bên cạnh phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ cùng với hải sản đa dạng phong phú thì về ẩm thực ta sẽ phải ấn tượng với món bún kèn. Cái tên độc đáo không thể lẫn đi đâu được này xuất phát từ tiếng Khmer, từ kèn có nghĩa là món ăn sử dụng nguyên liệu từ nước dừa. Nếu ở đất liền chúng ta sử dụng nguyên liệu là cá lóc thì ở Phú Quốc món bún kèn lại sử dụng cá ngân hoặc cá nhàu. Một điều đặc biệt nữa là cá sẽ được giã nhuyễn như chà bông chứ không để thành lát hay thành miếng. Bên cạnh đó nước lèo được nấu với cà ri, ngũ vị hương và nước dừa tạo nên màu sắc vô cùng đẹp mắt. Một tô bún kèn Phú Quốc sẽ bao gồm bún, nước lèo, rau, đu đủ và có thể ăn kèm với ớt nếu thích. Tất cả tạo nên món bún kèn đủ màu sắc không chỉ thơm ngon mà vô cùng độc đáo bạn không thể tìm thấy ở nơi khác!

Trên đây là bài viết tổng hợp 10 món ngon miền Nam thơm ngon, độc đáo mà bạn nên thử nếu có dịp ghé qua các vùng đất của Nam Bộ nhé. Hi vọng bài viết sẽ bổ ích với bạn và cảm ơn bạn đã theo dõi.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/mon-ngon-mien-nam.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111