Montserrat font

Montserrat là một kiểu phông chữ được một nhà thiết kế người Argentina tạo ra. Font chữ này có một đặc điểm là dễ đọc, đường nét đơn giản và được sử dụng cực kỳ phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là thiết kế biển quảng cáo, logo, banner. Chính vì vậy mà bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về Montserrat Font.

Giới thiệu chung về font chữ Montserrat và nguồn gốc của font chữ này

Montserrat là một kiểu chữ sans serif hình học mã nguồn mở được thiết kế bởi Julieta Ulyanovsky vào năm 2010. Kiểu chữ này dựa trên ký tự những năm 1920-1950 trong khu phố lịch sử Montserrat ở Buenos Aires, Argentina. Một năm sau, Ulyanovsky phát động một chiến dịch Kickstarter tạo ra một kiểu chữ mang tên "tinh thần của Buenos Aires" với mục đích của dự án là mang đến sự tôn kính đối với khu phố của Ulyanovsky nơi cô đang sinh sống.

Ulyanovsky là người đã truyền cảm hứng cho Montserrat từ các bảng chỉ dẫn xung quanh khu phố lịch sử này. Nguồn cảm hứng đến từ những nét chữ cổ điển trên các bảng hiệu đường phố, áp phích, cửa sổ sơn màu và vòm quán cà phê trong khu phố. Trong quá trình nghiên cứu về thiết kế kiểu chữ của Ulyanovsky, cô đã thu thập các mẫu chữ và glyph trông độc đáo nhất. Ulyanovsky cũng nhận ra rằng các thiết kế dạng chữ và glyph không còn phổ biến tại thời điểm đó. 

Với dự án về kiểu chữ, Ulyanovsky hy vọng dự án này sẽ "giải cứu vẻ đẹp của kiểu chữ đô thị từ nửa đầu thế kỷ XX". Cô đã sắp xếp tất cả các ký tự của chữ cái cổ điển ở khu phố thành một kiểu chữ có thể được sử dụng trên toàn cầu. Và từ đó chúng ta có hai kiểu font chữ Montserrat và Montserrat Alternates hỗ trợ đầy đủ tiếng Latin.

Bản mở rộng Cyrillic đã thêm 8.640 ký tự mới cho kiểu chữ Montserrat. Matas cho rằng thách thức lớn nhất của việc bổ sung Cyrillic là phải tạo cảm hứng cổ điển trong quá trình mang lại sự tự nhiên đến với thiết kế. Ulyanovsky và các cộng tác viên của cô không phải là độc giả Cyrillic bản địa, vì vậy việc mở rộng được thực hiện với sự hợp tác của hai nhà thiết kế kiểu chữ người Nga, Maria Doreuli và Alexey Van Yashin. Phản hồi của Vinashin với Ulyanovsky và đề xuất của nhóm là đưa một nhân vật "gần hơn với đại diện lịch sử của nó" và tránh sử dụng một số ký hiệu có thể gây nhầm lẫn hoàn toàn. 

Từ những nghiên cứu này mà hiện tại chúng ta đã có font chữ Montserrat cực kỳ phổ biến và đây là một trong những phông chữ nổi tiếng nhất trên Google Fonts. Nó đã được sử dụng trên hơn 1.000.000 trang web trên toàn thế giới và cực kỳ hữu ích đối với giao diện người dùng, trang web, bản trình bày. Montserrat hiện nay đã được sử dụng trên Focus và Pop theme của Google Slides.

Font chữ Montserrat việt hóa

Montserrat đã được việt hóa nhờ tác giả tên là Impérissable Ciel. Đây là người đã việt hóa toàn bộ font chữ này nhằm giúp cho quá trình sử dụng của người Việt không bị lỗi hay gặp khó khăn khi dùng. Bộ font Montserrat hoàn toàn miễn phí với tổng cộng 18 bộ font chữ khác nhau trong đó, bao gồm:

 • Montserrat-Regular

 • Montserrat-Black

 • Montserrat-Bold

 • Montserrat-BlackItalic

 • Montserrat-ExtraLightItalic

 • Montserrat-BoldItalic

 • Montserrat-ExtraLight

 • Montserrat-Italic

 • Montserrat-LightItalic

 • Montserrat-Medium

 • Montserrat-Light

 • Montserrat-SemiBold

 • Montserrat-SemiBoldItalic

 • Montserrat-ThinItalic

 • Montserrat-Thin

 • Montserrat-MediumItalic

 • Montserrat-ExtraBold

 • Montserrat-ExtraBoldItalic

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Montserrat Font

Font chữ Montserrat rất dễ dàng để cài đặt và sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cài đặt và cách sử dụng font chữ. Trên thực tế thì có khá nhiều cách khác nhau để cài đặt nhưng trên đây là hướng dẫn đơn giản nhất để bạn đọc có thể làm theo một cách dễ dàng nhất.

Bước 1: Vào link google font https://fonts.google.com/specimen/Montserrat để truy cập vào trang font chữ này trên google và click download family để tải bộ font chữ Montserrat về

Bước 2: Sau khi hoàn thành tiến trình download thì bạn hãy giải nén tập tin vừa mới tải về và có thể cho nó vào một folder mới nào đó để đảm bảo cho quá trình tìm kiếm và sử dụng dễ dàng hơn.

Bước 3: Mở folder ra và lựa chọn font chữ montserrat mà bạn muốn cài đặt, sau đó click vào font chữ để tiến hành cài font chữ đó vào máy. Lúc này thì chương trình sẽ tự động để font chữ Montserrat bạn vừa cài vào ổ C:/Windows/… của bạn.

Một số font chữ Montserrat được sử dụng phổ biến

Montserrat-Light

Montserrat-Light là kiểu font chữ thanh mảnh, gọn gàng, dễ đọc, chúng thường được sử dụng cho các loại văn bản như văn bản hành chính, luận văn hoặc chúng sẽ được sử dụng cho các loại banner với phần texture nhỏ ở dưới.

Montserrat-Regular

Montserrat regular là kiểu chữ mặc định của font montserrat. Nếu không có bất cứ yêu cầu đặc biệt gì về font chữ thì bạn có thể sử dụng font chữ này cho các đoạn text trong văn bản, nghị luận. Kiểu chữ này tương đối giống với font chữ montserrat light nhưng sẽ đậm hơn và có kích thước lớn hơn một chút so với kiểu montserrat light

Montserrat-Medium

Montserrat medium là kiểu font chữ đậm hơn một chút so với kiểu montserrat light nhưng chúng vẫn giữ được sự nhỏ gọn, thanh mảnh và dễ đọc, trong một vài loại văn bản do yêu cầu từ bên ngoài thì kiểu font chữ này có thể được dùng hoặc một vài dòng cần được đánh dấu để làm nổi bật hơn.

Montserrat-Italic

Montserrat-Italic là kiểu font chữ nhỏ gọn, thanh mảnh như kiểu font chữ montserrat light thường thấy nhưng có một đặc điểm là font chữ montserrat italic sẽ bị nghiêng về phía bên phải. Kiểu font chữ này rất hay được dùng để đánh dấu những đoạn quan trọng hoặc được sử dụng trong các banner quảng cáo để tạo điểm nhấn cho phần quảng cáo.

Montserrat-SemiBold

Montserrat - SemiBold là kiểu chữ đậm, phần kích thước của chữ sẽ to hơn so với kiểu chữ montserrat light hoặc medium và thường thì những kiểu chữ sẽ được dùng để tạo điểm nhấn với các câu slogan trên các banner quảng cáo, tiêu đề của các văn bản và được dùng cho những đoạn bôi đậm để thể hiện mức độ quan trọng của nó.

Montserrat-ExtraBold

Montserrat-ExtraBold là kiểu font chữ đậm hơn rất nhiều so với montserrat bold, kiểu chữ này có kích thước khá lớn và cũng được dùng khá nhiều trong việc tạo điểm nhấn cho slogan, banner quảng cáo. Montserrat extrabold sẽ đánh mạnh vào thị giác người xem bởi kiểu chữ có kích thước lớn và đậm, thu hút sự chú ý của người nhìn về phía mình.

Các biến thể khác nhau của Montserrat

Montserrat Alternates

Montserrat Alternates là một phiên bản của Montserrat với các glyph thay thế cực kỳ độc đáo. Một số ví dụ về các nét chữ thay thế có một chữ thường ở một tầng duy nhất là 'a' và chữ hoa đầu tròn là 'A', 'Z' (Lower và Caps) với một đường gạch ngang ở giữa, viết hoa 'U' tương tự với chữ 'u', chữ 'l' viết thường sẽ kiểu font san-serif. Nó có 9 kiểu font từ dạng light đến bold bao gồm cả kiểu italic (giống với font chữ Montserrat bình thường). Nó cũng hỗ trợ các tập lệnh Cyrillic tương tự như montserrat.

Montserrat Subrayada

Montserrat Subrayada là một phiên bản hoàn toàn được gạch chân và viết hoa của Montserrat. "Subrayada" có nghĩa là gạch chân trong tiếng Tây Ban Nha. Nó chỉ có 2 dạng chữ viết của montserrat là Regular và Bold, không có dạng in nghiêng và chỉ hỗ trợ hệ chữ Latin. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguồn gốc xuất xứ của font chữ Montserrat cũng như cách cài đặt và sử dụng font chữ này. Đây là một trong những font chữ vô cùng nổi tiếng và được hỗ trợ trên nhiều thứ tiếng khác nhau trên toàn thế giới để nhằm tiếp cận với nhiều người sử dụng trên toàn thế giới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về montserrat và cách sử dụng chúng để áp dụng tốt trong công việc của mình.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/montserrat-font.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111