HOME » Hướng dẫn » Một cốc là bao nhiêu Aoxơ? 823

Một cốc là bao nhiêu Aoxơ?

Aoxơ có lẽ là từ khóa còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Đây là một đơn vị đo lường rất phổ biến trên thế giới nhưng lại ít được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về khái niệm cũng như cách quy đổi của đơn vị này. Vậy một cốc là bao nhiêu Aoxơ? Quy đổi Aoxơ như thế nào?

AoXơ là gì?

AoXơ trong tiếng anh nghĩa là Ounce (viết tắt là Oz). Ounce được biết đến như một đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đặc biệt đơn vị này có thể quy đổi thành nhiều đơn vị khác nhau như thể tích, trọng lượng hay khối lượng tùy theo từng mục đích sử dụng... Ngoài ra Ounce còn được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là ẩm thực và pha chế.

Ounce (hay aoxơ) là đơn vị đo lường đã xuất hiện ở Anh từ những năm 80 của thế kỉ XII. Sau đó dần trở nên phổ biến trên thế giới nhờ sự tiện dụng và đa dạng của mình.

Một cốc bằng bao nhiêu Aoxơ?

Đây là câu hỏi khá phổ biến khi ta chuyển đổi ounce sang đơn vị thể tích. Hiện nay có hai cách đổi khá phổ biến và được biết đến nhiều là theo hệ thống đo lường của Mỹ và hệ thống đo lường chuẩn quốc tế.

Theo hệ thống đo lường quốc gia Mỹ, 1 ounce = 29,57 ml.

Còn theo Imperial (hệ thống đo lường quốc tế) 1 ounce = 28,35ml.

Do đó ta có thể suy ra 1 cốc (cup) = 8 ounce.

Lĩnh vực sử dụng

Cách quy đổi này thường được sử dụng trong ẩm thực và pha chế. Đối với những nguyên liệu là chất lỏng thì việc định lượng trong quá trình chế biến là một điều khá khó khăn. Do đó Ounce như một công cụ giúp ta giải quyết vấn đề này.

 Ở Việt Nam chúng ta thường sử dụng ml, lít hay m3 để đo thể tích. Thế nhưng đối với các ngành nghề cần sự chính xác cao như ẩm thực hay pha chế đồ uống thì việc chuẩn xác là vô cùng cần thiết. Vì vậy Ounce là đơn vị đo lường về thể tích được đầu bếp và các bartender sử dụng khá nhiều.

Cách quy đổi Ounce sang thể tích

Đối với các chất lỏng ta có cách quy đổi ounce sang thể tích như sau:

1 ounce = 29,57353 ml.

Sau đó dựa vào cách đổi trên người ta sẽ quy đổi sang thể tích dựa vào các dòng ly giấy tùy theo mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng thông thường thì thể tích ly được quy đổi phổ biến nhất trên thế giới là ly 12 ounce (Oz). Đây là dòng ly giấy được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Cách quy đổi Ounce sang khối lượng

Bên cạnh có thể quy đổi sang thể tích thì Ounce còn được quy đổi sang khối lượng. Nếu bạn quan tâm về vàng hoặc trang sức thì chắc hẳn đã nghe rất nhiều về ounce. Vậy bạn có biết ounce trong khối lượng được quy đổi thế nào không?

Ở đơn vị khối lượng thì 1 ounce = 28.3495231 gram.

Nhưng về đo lường khối lượng vàng thì 1 ounce = 31.103476 gram.

Chúng ta có thể thấy sự khác nhau trong bảng quy đổi khối lượng giữa vàng và các chất khác. Nếu vậy ta có thể thấy 1 chỉ vàng bằng 3,75g và 1 ounce thì bằng 8, 29426 chỉ vàng. Do vậy việc hiểu biết về đơn vị này có thể giúp chúng ta tránh hao hụt khi mua vàng và các loại trang sức làm từ vàng.

Và để phân biệt sự khác nhau này người ta đã phân ounce thành hai dạng khác nhau khi chuyển sang khối lượng là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế.

Ounce avoirdupois quốc tế

Hiện nay Ounce avoirdupois quốc tế là đơn vị đo lường được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trên thế giới. Nó được viết tắt là Oz.

1 Oz = 28.3495231 gam

Ounce troy quốc tế

Ngược lại, Ounce troy quốc tế chỉ được sử dụng để đo lường khối lượng của các kim loại quý như vàng, bạc,... Và nó được viết tắt là Ozt.

1 Ozt = 31,103476 gam hay 1 Ozt = 1,09714 Ounce avoirdupois.

Đây là một đơn vị được biết đến rất phổ biến ở nước ngoài nhưng lại rất ít được sử dụng tại Việt Nam. Hi vọng với những kiến thức hữu ích mà chúng tôi cung cấp ở bài viết này có thể giúp bạn có cái nhìn cũng như sự hiểu biết về đơn vị đo lường tiện dụng này.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/mot-coc-la-bao-nhieu-aoxo.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111