Mực Xào

Món mực xào không chỉ ngon mà nó còn đem lại nhiều hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Trong mực có chứa selen giúp ngăn ngừa viêm khớp, duy trì sự khỏe mạnh của da, tốt cho tim mạch,... Mực xào được chế biến theo nhiều kiểu, đem lại nhiều hương vị khác nhau. Dưới đây là tổng hợp các cách nấu mực xào siêu ngon, đơn giản mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng trong con mực. Mời các bạn cùng theo dõi các cách làm dưới đây nhé!

Mực xào thơm (dứa)

Mực xào thơm có vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn vị giác, cùng màu sắc bắt mắt. Mực tươi chắc thịt dai mềm, vị ngọt của hải sản. Món này ăn cùng cơm thì hết ý. Để làm món này bạn cần thực hiện các bước sau.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện món mực xào thơm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 300g mực; 1 trái dứa (thơm); 3 củ hành tím; 2 trái ớt; 3 nhánh hành lá; 1 muỗng cà phê tỏi băm; 1 muỗng cà phê sa tế; 1 ít ngò; 1 ít dầu ăn; các loại gia vị (đường, muối, bột ngọt,...).

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Mực mua về rửa sơ với nước có pha muối rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần để loại bỏ chất dơ, cát trên con mực. Tiếp đến, bạn dùng tay để lấy nang mực ra, bỏ túi mật, nội tạng (bước này bạn phải thật cẩn thận, vì túi mật màu đen nếu vỡ ra có thể làm đen con mực, khi nấu lên sẽ không cho ra màu sắc đẹp). Sau khi làm mực sạch sẽ, ướp mực với một muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng tiêu, một ít muối trộn đều. Nếu mua dứa đã gọt sẵn thì đem rửa sạch rồi cắt từng miếng vừa ăn. Hành tím lột bỏ vỏ rồi thái lát mỏng, ớt rửa sạch bỏ cuống rồi cắt nhỏ. Hành lá, ngò cũng rửa sạch, cắt đoạn nhỏ để lát nữa bỏ vào mực xào cho thơm.

Bước 3: Cách chế biến

Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, cho một muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tiếp một muỗng cà phê tỏi phi vàng thơm, tiếp đến là cho mực vào xào cùng. Khi xào mực bạn nên để lửa lớn xào nhanh chín hơn và tránh việc mực ra nước. Sau đó, cho mực xào ra dĩa giữ lại phần nước trong chảo, tiếp tục cho dứa, hành tím, ớt vừa sơ chế, một muỗng cà phê bột canh, một muỗng cà phê bột ngọt vào xào khoảng 2 phút thì cho phần mực lúc nãy vừa xào xong, cùng với sa tế, hành lá, ngò vào đảo đều trong 30 giây là tắt bếp. Lúc này, bạn đã hoàn thành món mực xào dứa, giờ chỉ cần cho thành phẩm ra dĩa và thưởng thức.

Mực xào cần tây

Mực xào cần cây là một món ăn bổ dưỡng, dễ làm, thích hợp cho bữa cơm gia đình. Thịt mực dai dai chế biến cùng với cần tây tạo ra một hương vị đặc trưng. Để nấu được món ăn này, bạn cần thực hiện các bước sau.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: 300g mực; 300g cần tây; 2 muỗng canh dầu ăn; một số gia vị (đường, muối, bột ngọt, tiêu, hạt nêm,...). Để chọn mực ngon bạn cần lựa những con mực có màu sắc sáng bóng, phần nâu trên lưng có màu nâu sẫm, phần thân mực trắng đục như sữa. Khi sờ vào con mực, bạn sẽ có cảm giác phần thịt mực săn chắc có độ đàn hồi cao, khi ấn tay vào con mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu mà không để lại vết lõm, mực tươi khi bạn nhìn vào con mắt của con mực có độ trong long lanh không bị đục. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Mực mua về đem rửa mực sạch với nước rồi loại bỏ nang, mật, nội tạng, mắt, răng. Sau đó rửa mực qua nước muối loãng, vớt mực ra tiếp tục rửa mực lại với nước sạch, để ráo mực. Dùng dao khứa đường caro trên thân mực rồi cắt miếng vừa ăn, râu mực nếu lớn thì cắt đôi. Cần tây cắt bỏ gốc và rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn, để ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Cách chế biến

Bắc chảo lên bếp để nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho phần mực đã được làm sạch vào, đảo đều khoảng 3 phút cho mực chín tái, tiếp tục nêm nếm một số gia vị: ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt (nếu nhà không dùng bột ngọt thì không cần cho vào). Tiếp theo, bạn cho cần tây vào xào chung và đảo đều trong 5 phút cho mực và cần tây ngấm đều gia vị rồi tắt bếp. Giờ bạn cho mực xào ra dĩa là có thể thưởng thức rồi nhé.

Mực xào chua ngọt

Món mực xào chua ngọt giàu chất dinh dưỡng với đủ loại nguyên liệu đẹp mắt như cà rốt, hành tây, cần tây, ớt  chuông kết hợp với mực tươi ngon cho ra món ăn đậm đà. Kích thích thị giác, khứu giác và vị giác để bữa cơm thêm ngon miệng hơn.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món mực xào chua ngọt: 350g mực ống tươi; 1 quả ớt chuông xanh; 1 quả ớt chuông đỏ; ½ quả dứa; 1 cây cần tây; 1 củ hành tây; 1 quả dưa leo; các loại gia vị thông dụng (đường, muối, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm,...)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Mực rửa với nước cho sạch rồi bỏ phần nang mực, nội tạng của mực, cần thận lấy túi mật ra không để vỡ. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch với nước rồi thái miếng. Dưa leo, hành tây, cần tây, ớt chuông rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn để ráo nước. 

Bước 3: Cách chế biến

Đun nóng chảo thì cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho mực vào, đảo nhanh tay tay rồi cho thơm, hành tây, cần tây, ớt chuông, dưa leo vào xào chín tới đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Mực xào cần tỏi

Mực xào kết hợp với cần tây và tỏi tây sẽ đem đến cho bạn vị ăn mới lạ cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Phần rau củ hòa quyện với mực tạo ra hương vị tạo ra mùi hương đặc trưng, để nấu món mực xào cần tỏi thì bạn thực hiện các bước sau đây nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 2 con mực; 5 nhánh cần tây; 5 nhánh hành lá; 5 nhánh tỏi tây; 1 củ cà rốt; 1 quả ớt sừng; 8 cái nấm hương; 1 củ gừng; 1 ít rượu trắng; 3 tép tỏi; gia vị thông dụng (đường, muối, bột ngọt, tiêu xay,...).

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Sơ chế mực: rửa sạch mực với nước rồi rút nhẹ phần đầu mực lên, nhẹ nhàng bỏ túi mực, rút phần nang, răng và nội tạng, lột bỏ da mực, rửa sạch mực lại một lần nữa rồi dùng dao khứa mực thành đường caro, cắt thành từng miếng vừa ăn. Đun một ít nước sôi cho rượu trắng và mực vào chần sơ, vớt mực ra rửa lại nước lạnh để ráo nước.

- Sơ chế rau, củ, quả: Cà rốt bào bỏ vỏ rửa sạch, cắt thành thanh dài hoặc hoa cho đẹp mắt (có thể dùng dao bào để bào cà rốt cho nhanh). Nấm hương ngâm cho nở, cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Ớt cắt đôi, bỏ hạt và cắt xéo miếng ớt từng miếng. Tỏi lột vỏ băm nhỏ. Gừng bỏ vỏ, đập dập rồi cho vào chén, cho thêm 2 muỗng canh rượu trắng vào. Hành lá, tỏi tây, cần tây thì nhặt bỏ lá héo úa, rữa lấy phần tươi rửa sạch rồi cắt thành khúc.

Bước 3: Cách chế biến

Bắc chảo lên đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến là cho mực và nấm hương vào, cho thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước lọc vào đảo đều trong vòng 2 phút. Tiếp theo cho hành tây, cà rốt vào chảo, đến khi hành tây tái thì cho cần tây và ớt vào, xào đều trong 1 phút rồi tắt bếp. Cho mực xào cần tỏi ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay cho món ăn dậy mùi hơn.

Mực xào mướp

Món mực xào mướp 2 sự kết hợp này giúp thanh mát cơ thể, đơn giản nhưng không kém phần gây nghiện. Mướp xào chín vừa, mướp giòn nhẹ, vị ngọt thanh mọng nước của mướp kết hợp với vị dai ngọt của mực, hương thơm phức hòa quyện. Món ăn được chế biến đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, thực hiện các bước sau đây để có món mực xào mướp cho bữa cơm gia đình nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện món mực xào mướp bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 300g mướp hương; 200g mực ống; 30g đậu phộng rang (giã nhuyễn); 30g nấm mèo khô; 1 quả ớt sừng; 1 củ gừng; 3 nhánh rau răm; 2 củ hành tím; ½ muỗng canh bột năng; một ít tiêu; 2 muỗng canh dầu ăn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Mực mua về rửa sạch, lấy nội tạng và phần nang mực ra rửa sạch lại để ráo nước, cắt mực thành từng khoanh vừa ăn. Mướp gọt vỏ rửa sạch, cắt từng miếng vừa ăn. Mực sơ chế xong thì ướp với hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào (ướp trong vòng 20 phút). Hành tím lột bỏ vỏ băm nhuyễn. Ớt, gừng, rau rửa sạch, ớt sừng cắt nhỏ, rau răm dùng dao băm nhuyễn và gừng cắt thành sợi mỏng. Nấm mèo ngâm khoảng 30 phút cho nấm mềm, khi nấm mềm thì rửa sạch lại với nước rồi dùng dao cắt thành sợi. 

Bước 3: Cách chế biến

Bắc chảo lên bếp cho nóng thì cho một muỗng canh dầu, dầu nóng thì cho mực đã ướp vào, xào khoảng 5 phút đến khi mực săn lại và chuyển sang màu trắng đục. Tiếp đến, cho mướp vào xào chung với mực, thêm một muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng muối vào chảo. Đảo đều tay khoảng 2 phút thì cho giá đỗ vào xào thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Bày mực xào mướp ra đĩa rồi, rắc một ít tiêu xay lên trên dĩa cho thơm.

Mực xào miến khô

Mực xào miến khô là món ăn vô cùng hấp dẫn, là một tín đồ của miến khô, mì xào thì nhất định không thể bỏ qua món ngon lạ miệng này. Để thực hiện món ăn này, bạn cần thực hiện các bước dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu món mực xào miến khô bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 400g - 500g mực tươi; 500g súp lơ xanh; 100g cà rốt; 3 - 5 miếng đậu hũ; 100 - 150g miến khô; một số gia vị (dầu hào, bột nêm, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt, hành củ, tỏi, hành ngò, nước tương, chanh, ớt, dầu ăn).

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Mực mua về lấy phần nang mực, nội tạng rồi rửa sạch, cắt từng khoanh vừa ăn để ráo nước. Ướp mực với dầu hào, ½ thìa canh bột nêm, một ít nước mắm, một ít bột ngọt, tiêu xay, ½ tỏi băm + đầu hành lá. Hành tỏi băm nhỏ, hành ngò cắt khúc nhỏ. Súp lơ xanh, cà rốt rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi trụng qua nước sôi 1 - 2 phút, đậu hũ cắt miếng nhỏ đem chiên vàng, miến đem ngâm với nước 5 phút để miến mềm rồi vớt ra để ráo nước cắt ngắn vừa ăn.

Bước 3: Cách chế biến

Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi cho súp lơ xanh và cà rốt vào. Đảo đều vài phút cho vừa chín, nêm ½ thìa bột nêm vào đảo đều rồi tắt bếp. Lấy một chảo mới cho lên bếp đợi nóng, chảo nóng rồi thì cho dầu vào, cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến là đổ mực vào xào to lửa cho vừa chín thì hạ lửa, cho tiếp miến vào đảo đều (nếu cảm thấy khô thì cho thêm ít nước vào), cho tiếp đậu hũ, súp lơ và cà rốt đã xào lúc nãy vào + hành ngò đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

Mực xào sa tế

Mực là một món ăn giàu dinh dưỡng, cách chế biến đa dạng làm được nhiều món ăn khác nhau. Mực xào sa tế là một món ăn kèm với cơm phải nói là ăn hết ý. Mực tươi săn giòn, thơm ngon, có vị thơm của sa tế khiến cho bữa ăn của bạn thêm ngon miệng. Để chế biến món ăn này thì mời bạn cùng theo dõi cách thực hiện dưới đây nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 500g mực nang; 1 lọ sa tế; một số gia vị (tỏi, sả, dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, muối)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Mực mua về rửa sạch, loại bỏ phần nang mực và nội tạng ra. Dùng nước muối rửa mực để loại bỏ chất dơ cũng như đỡ bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước thật sạch để ra rổ cho ráo nước, dùng dao khứa từng đường trên lưng mực, đem mực đi ướp. Tỏi lột bỏ vỏ băm nhuyễn, sả tách những bẹ già bỏ đi rồi rửa sạch băm nhuyễn. 

Bước 3: Cách chế biến

Bắc chảo lên bếp cho nóng, chảo nóng thì cho dầu vào, tiếp theo cho sả và tỏi vào phi vàng thơm thì cho sa tế vào đảo đều rồi cho mực vào xào liên tục đều tay đến khi mực săn lại thì nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng, tắt bếp. Cho mực xào sa tế ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay lên đĩa mực là bạn đã có một món ăn cho bữa cơm gia đình rồi, rất đơn giản phải không nào.

Trên đây là tổng hợp cách chế biến mực xào đơn giản cho bữa cơm gia đình. Là một tín đồ của mực thì không thể bỏ qua, với nhiều cách nấu mực như thế này sẽ kích thích vị giác của bạn hơn. Thay đổi kiểu nấu để không bị nhàm chán với món ăn yêu thích của mình nhé. Hy vọng rằng các công thức trên sẽ giúp cho bạn một phần nhỏ nào đó vào bữa ăn gia đình của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này và chúc bạn thực hiện thành công nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/muc-xao.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111