Năm nhuận

Trong cuộc sống chắc hẳn ít nhất một lần bạn đã nghe đến cụm từ “ năm nhuận”, đặc biệt là vào dịp đầu năm mới nhiều người thường thắc mắc và đặt ra câu hỏi “năm nay có phải là năm nhuận không?” Nếu như bạn muốn được giải đáp những thắc mắc trên thì theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Năm nhuận là gì?

Theo như lịch chung của các quốc gia thì bình thường một năm sẽ có 12 tháng tương đương với 365 ngày. Khi một năm mà có số ngày hoặc số tháng tăng lên so với thông thường (tính theo Dương lịch hoặc Âm lịch) thì sẽ được gọi là năm nhuận (tên gọi tiếng anh là Leap year), trong đó sẽ có những ngày nhuận và tháng nhuận. 

Năm nhuận là năm sẽ có ngày 29 tháng 2 Dương lịch

Tính theo lịch Dương thì năm nhuận có 366 ngày nhiều hơn 1 ngày so với năm không nhuận. Năm nhuận là những năm sẽ có thêm 1 ngày vào tháng 2, tức là năm nhuận tháng 2 sẽ có 29 ngày, còn năm không nhuận tháng 2 có 28 ngày. Đa số các nước trên thế giới tính năm nhuận theo lịch Dương.

Còn năm nhuận tính theo Âm lịch sẽ có 13 tháng thường được một số nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản.… áp dụng và coi trọng.

Tại sao lại có năm nhuận? Bao nhiêu năm lại có năm nhuận 1 lần?

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc là tại sao lại phải tính năm nhuận như vậy mà không tính tròn năm như thông thường đúng không? Vậy thì theo dõi ngay phần này để được giải đáp nhé.

Năm nhuận theo dương lịch

Năm dương lịch sẽ được tính thời gian theo mặt trời, mỗi vòng quay của mặt trời được tính là một ngày. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì một năm trái đất quay trọn được một vòng xung quanh mặt trời sẽ mất 365 ngày và 6 giờ. Do đó, mỗi năm dương lịch sẽ bị thừa 6 giờ và sau 4 năm dồn lại sẽ thừa 24 giờ, tương đương với 1 ngày.

Ngày nhuận sẽ được quy ước là ngày 29/2 và cứ 4 năm dương lịch liên tiếp sẽ có một năm nhuận có 366 ngày.

Năm nhuận theo âm lịch

Năm âm lịch sẽ được tính thời gian theo mặt trăng, trung bình một tháng năm âm lịch sẽ có 29,5 ngày, một năm âm lịch có 354 ngày, tính ra năm âm lịch ngắn hơn năm dương lịch 11 ngày. Tức là 3 năm âm lịch thì sẽ ngắn hơn năm dương lịch 33 ngày ( lớn hơn 1 tháng).

Do đó, để cân bằng thời gian giữa hai loại lịch này thì cứ 3 năm âm lịch sẽ phải có thêm một tháng nhuận hoặc cứ 19 năm lại phải có một lần cách 2 năm thêm một tháng nhuận để Âm lịch và Dương lịch để không bị chênh lệch quá nhiều.

Ví dụ tính theo âm lịch thì năm 2017 nhuận 2 tháng 6 âm, đến năm 2020 lại nhuận 2 tháng 4 âm lịch. Đồng thời năm 2020 cũng là một năm nhuận theo dương lịch và phải đến năm 2024 mới tiếp tục nhuận năm dương lịch có 366 ngày.

Cách tính năm nhuận theo năm dương lịch và năm âm lịch

Làm sao để biết có thể biết năm nhuận là năm nào? Năm 2021 có phải là năm nhuận hay không? Vậy thì cùng tìm hiểu cách tính năm nhuận theo năm dương lịch và âm lịch nhé.

Cách tính năm nhuận theo năm dương lịch

Như đã nói ở trên thì cứ 4 năm dương lịch sẽ có 1 năm nhuận. Do đó, để tính năm nhuận thì ta sẽ lấy số năm chia cho 4, nếu như chia hết thì năm đó sẽ là năm nhuận và ngược lại. Ví dụ để biết năm 2021 có phải năm nhuận hay không thì ta sẽ làm phép tính như sau: 2021:4=505,25 ( đây là số không chia hết cho 4). Do đó, năm 2021 không phải là năm nhuận.

Với những năm tròn thế kỷ ( tức là có 2 số 00 ở cuối) thì sẽ lấy số năm chia cho 400, nếu chia hết cho 400 thì là năm nhuận.

Ví dụ một số năm nhuận của thế kỷ 21: 2004, 2008, 2012, 2016, 2020, 2024, 2028, 2032, 2036, 2040, 2044, 2048, 2052, 2056, 2060, 2064, 2068, 2072, 2076, 2080, 2084, 2088, 2092, 2096.

Cách tính năm nhuận theo năm âm lịch

Để có thể tính năm nhuận âm lịch sẽ phức tạp hơn so với cách tính năm nhuận theo dương lịch, đặc biệt là khi bạn muốn tính tháng nhuận chính xác nhất. Do đó, để tính được năm nhuận theo âm lịch, hãy lấy số năm theo dương lịch chia cho 19. Nếu như kết quả trả về chia hết hoặc trả về các số dư là 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm đó sẽ là năm nhuận theo âm lịch.

Ví dụ:

Năm 20220 chia 19 dư 6 nên là năm nhuận

Năm 2021 chia 19 dư 7 nên không phải là năm nhuận

Còn cách để tính xem tháng nào là tháng nhuận thì khá phức tạp và đòi hỏi bạn cần phải thực sự cẩn thận trong cách tính. Thông thường, những người làm lịch và có kinh nghiệm lâu năm hay các nhà thiên văn học mới có thể tính chính xác tháng nhuận trong năm âm lịch. Sau đó, họ sẽ lập 1 bảng ghi cụ thể các tháng nhuận của các năm nhuận để tuân theo. Còn nếu như bạn muốn biết được tháng nhuận của năm âm lịch của một năm nào đó thì có thể sử dụng app lịch trên điện thoại để biết chính xác.

Những quan niệm của cha ông vào năm nhuận

Không ít người thắc mắc rằng liệu rằng năm nhuận có kết hôn được không? Có được sinh con không? Có được làm nhà hay bốc mộ không? Bởi đây là những việc rất quan trọng.

Năm nhuận có được kết hôn không?

Nhiều người cho rằng năm nhuận có nghĩa là thời gian đi làm cũng dài hơn khiến họ cảm thấy không hài lòng và cho rằng đó là điều không tốt. Do đó họ cũng nhận định rằng năm nhuận sẽ khó khăn hơn, không hạnh phúc và suy nghĩ rằng việc cưới trong năm nhuận là không nên.

Ngoài ra, nhiều người kiêng cưới hỏi trong tháng nhuận bởi họ cho rằng thường 4 năm mới có một lần, do đó nếu kỷ niệm ngày cưới sẽ khiến ngày sẽ bị sai lệch và mất đi ý nghĩa. 

Thực tế, câu hỏi có nên kết hôn năm nhuận hay không chỉ gặp ở những cặp đôi có tình cảm chưa đủ nhiều. Còn đối với những ai có tình yêu đủ lớn thì họ chỉ mong nhanh được về chung một nhà và bỏ qua những thủ tục không cần thiết. 

Tuy nhiên, nhiều người lại có quan niệm năm nhuận thể hiện sự dư thừa, viên mãn, nên nhiều người không những không kiêng kỵ mà lại chọn những ngày phù hợp trong tháng để thực hiện các công việc mà mình dự định.

Năm nhuận có nên sinh con không?

Theo quan niệm xưa, những người sinh năm nhuận có số mệnh vững vàng và không dễ khuất phục. Bởi sinh thần bát tự đặc biệt nên những người sinh năm nhuận rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, cuộc đời của họ lại phải trải qua khá nhiều thăng trầm, bởi tính cách mạnh mẽ thái quá nên đôi khi khiến họ thường gặp các chuyện bất trắc và chịu nhiều tổn thương.

Tuy nhiên, khi đó họ sẽ trỗi dậy sức sống dồi dào và sẵn sàng vượt qua mọi thử thách. Nhìn tổng thể những người sinh năm nhuận có thể làm nên nghiệp lớn và chinh phục được lòng người.

Theo các chuyên gia tâm lý học thì việc sinh năm nhuận cũng có ảnh hưởng tới vận mệnh của người đó nhưng không hoàn toàn tuyệt đối. Bởi một người khi sinh ra sẽ phải xem tổng thể từ năm sinh, tháng sinh rồi tới ngày sinh và giờ sinh chứ không chỉ dựa vào năm sinh mà xác định được tất cả.

Năm nhuận có được bốc mộ không?

Bốc mộ hay sang cát là một hành động để thể hiện sự hiếu thảo, tôn trọng gia đạo và mong muốn mang lại cho người đã khuất những gì tốt đẹp nhất. Đồng thời, mong người đã khuất phù hộ cho gia đình luôn khỏe mạnh và làm ăn phát đạt. Điều quan trọng nhất của việc này chính là phải xem tuổi người cúng lễ và tuổi của người đã mất để xem có phù hợp hay không, chứ không quá phụ thuộc là năm đó nhuận hay không.

Năm nhuận có nên xây nhà, chuyển nhà không?

Theo quan niệm dân gian, năm nhuận sẽ là năm cuối cùng để hoàn thiện một chu kỳ và mở ra một chu kỳ mới có sinh khí tốt hơn. Do đó, năm nhuận sẽ là một khá tốt lành để khởi đầu của sự nghiệp, dựng vợ gả chồng hay là xây dựng nhà cửa…

Một số chuyên gia nghiên cứu tâm linh cho rằng: Bản chất năm nhuận là “thừa ra”, ý là sự dư giả, sự sung túc và may mắn về tiền bạc cũng như sức khỏe. Hơn nữa năm nhuận sẽ dư ra 1 tháng, do đó các kế hoạch như xây nhà hay chuyển nhà sẽ khá thuận lợi vì sẽ không bị gấp gáp về mặt thời gian. Tuy nhiên, ngoài xem năm thì chúng ta trước khi xây nhà vẫn cần xem xét thêm nhiều yếu tố khác để việc xây nhà trở lên thuận lợi hơn, ví dụ như tuổi của gia chủ trong năm đó có hợp để xây nhà không.

Trên đây là những thông tin liên quan đến năm nhuận và hướng dẫn bạn cách tính năm nhuận chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị để vận dụng trong cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công và may mắn trong cuộc sống.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/nam-nhuan.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111