Nén File PDF

PDF là định dạng văn bản đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Thế nhưng trong quá trình truyền những tập tin PDF có dung lượng lớn chắc hẳn sẽ gây cản trở cho việc gửi đi. Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng này? Một trong những cách được áp dụng nhất đó là nén file PDF

1. Tại sao phải nén file PDF?

Nén file PDF là việc chuyển đổi định dạng thông tin ít bit hơn so với bản gốc, cách này là việc sử dụng thuật toán để loại bỏ các đoạn mã trùng lặp. Vậy tại sao phải nén file PDF?

- Nén file PDF sẽ giúp cho dung lượng file gốc được giảm có thể từ vài GB xuống chỉ còn vài trăm MB, từ đó giúp tiết kiệm cho dung lượng lưu trữ cho ổ cứng.

- Khi gửi file PDF bạn thường sử dụng email hoặc các ứng dụng chat. Thế nhưng những ứng dụng này thường giới hạn dung lượng file gửi. Do đó, việc nén file PDF giúp cho việc chia sẻ thông tin nhanh chóng và thuận tiện hơn.

- Khi nén file PDF bạn có thể đặt mật khẩu để bảo vệ nội dung của file.

2. Hướng dẫn cách nén file PDF giảm dung lượng nhanh chóng

File PDF mặc dù có rất nhiều tiện lợi và tính năng hữu ích hơn các công cụ khác nhưng nó lại có khuyết điểm là dung lượng file khá lớn, gây khó khăn trong việc chia sẻ file. Để giải quyết vấn đề này thì nén file PDF là việc nên làm. Có 2 cách chính để nén file PDF đó là sử dụng công cụ trực tuyến và sử dụng phần mềm ngoại tuyến. Cùng tham khảo ngay sau đây nhé.

Nén file PDF bằng công cụ trực tuyến (online)

Dưới đây là một số trang web trực tuyến giúp bạn có thể nhanh chóng nén file PDF hiệu quả mà tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Nén file PDF bằng SmallPDF

SmallPDF là một công cụ chỉnh sửa file PDF trực tuyến phổ biến như: chuyển đổi PDF, ghép PDF…. Và một trong những tính năng được nhiều người dùng yêu thích đó là giảm dung lượng PDF. Cách thực hiện cũng rất đơn giản.

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào trang chủ Smallpdf theo đường link smallpdf.com. Tại giao diện chính có rất nhiều tùy chọn cho file PDF của bạn nhưng để nén file PDF thì bạn chọn Giảm dung lượng PDF.

Bước 2: Sau đó bạn bấm vào chọn file PDF để tải file lên từ máy tính hoặc bạn cũng có thể chọn file từ Dropbox hay Google Drive hay kéo thả file. Sau đó hãy chờ cho hệ thống tự xử lý nén file PDF, quá trình này nhanh hay chậm phụ thuộc vào dung lượng file PDF của bạn nặng hay nhẹ.

Bước 3: Sau khi nén xong hệ thống sẽ thông báo về dung lượng file PDF hoàn chỉnh sau khi thực hiện nén là từ bao nhiêu xuống bao nhiêu. Để tải file PDF đã nén xuống thì bạn có thể bấm vào biểu tượng mũi tên để tải xuống máy tính hoặc bạn cũng có thể chọn vào tùy chọn tải vào Dropbox hay Google Drive.

Nén file PDF trực tuyến trên Convertio

Convertio là một công cụ giúp điều chỉnh dung lượng online hấp dẫn và có tính bảo mật mạnh mẽ. Để nén file PDF trên Convertio bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào trang chủ của Convertio theo đường link convertio.co, nhấn chọn vào mục Công cụ => Nén PDF.

Bước 2: Sau đó bạn hãy chọn vào một trong bốn biểu tượng để tải lên file PDF từ máy tính, Dropbox, Google Drive hay thông qua liên kết URL của file PDF. 

Bước 3: Sau khi đã tải lên file PDF xong bạn sẽ có 3 tùy chọn nén file PDF, đó là:

- Nén thấp và chất lượng hình ảnh cao: không nén nhiều dung lượng file PDF và hình ảnh giữ nguyên chất lượng cao.

- Nén trung bình và chất lượng hình ảnh trung bình

- Nén cao và chất lượng hình ảnh thấp: dung lượng file PDF được giảm tới mức tối đa và hình ảnh cũng sẽ giảm chất lượng.

Bước 4: Sau khi bạn đã chọn xong các tùy chọn thì nhấn chọn vào Nén file ở phía dưới. Chờ hệ thống thực hiện nén file và sau đó bạn có thể tải về máy tính hoặc tải lên Google Drive hoặc Dropbox.

Nén file PDF bằng ilovepdf

Cũng tương tự như những trình chỉnh sửa PDF online tương tự, ilovepdf giúp nén file PDF nhanh chóng. Ngoài ra, tại đây bạn cũng có nhiều tùy chọn hơn trong việc chỉnh sửa PDF.

Để nén file PDF bằng ilovepdf bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang chủ của ilovepdf theo link ilovepdf.com. Sau đó chọn vào nén PDF. Sau đó chọn tệp PDF để tải file PDF cần nén bằng cách tải từ máy tính hay Dropbox, Google Drive.

Bước 2: Sau khi tải file cần nến lên xong thì tiến hành bấm vào nén file PDF. Chờ hệ thống tự xử lý nén file hoàn thành rồi bấm “tải xuống tệp PDF đã nén” về máy tính hoặc tải lên 2 công cụ lưu file trực tuyến là Google Drive hoặc Dropbox. 

Nén file PDF bằng PDF Compressor

PDF Compressor là trang web hỗ trợ nén file PDF trực tuyến rất tốt và nó có thể giúp các bạn nén nhiều file PDF cùng một lúc và đồng thời giúp giảm dung lượng file khá nhiều nhưng không làm giảm chất lượng file PDF.

Để nén file PDF bằng PDF Compressor bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang chủ của PDF Compressor theo đường link sau: https://pdfcompressor.com/vi/ . Tại đây có rất nhiều tùy chọn, bạn chọn PDF Compressor và bấm tải tệp lên, có thể tải nhiều file lên cùng một lúc.

Bước 2: Đợi cho quá trình nén tự động hoàn thành, sau đó bẩm tải xuống là xong.

Nén file PDF bằng phần mềm offline

Ngoài những công cụ nén file PDF trực tuyến kể trên thì cũng có rất nhiều phần mềm offline hỗ trợ nén file PDF giúp bạn. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Phần mềm Free PDF Compressor

Free PDF Compressor là một phần mềm được phát triển bởi một bên thứ 3 và nó không được tích hợp sẵn trên  máy tính. Để thực hiện nén file PDF bằng Free PDF Compressor thì bạn thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Free PDF Compressor. Sau đó, bạn mở ứng dụng lên và chọn Browse để chọn file PDF cần nén.

Tại mục Output Files nhấn vào Save As để chọn thư mục chứa file PDF đầu ra, còn nếu như để yên thì file sau khi nén sẽ tự động lưu vào file gốc.

Tại mục Settings bạn có thể tùy chọn 5 chế độ nén như sau:

Screen: chức năng này sẽ giúp bạn upload file PDF qua Internet nếu như muốn đính kèm file vào Email đến một ai đó. Chức năng này không làm giảm chất lượng file nhưng có nhược điểm đó là chất lượng ảnh khi in thấp, độ phân giải ảnh còn 72dpi.

eBook: file PDF nén đầu ra có chất lượng và kích thước hợp lý, thích hợp cho việc in ấn và độ phân giải trung bình 150 dpi.

Printer: Chất lượng cao, độ phân giải ảnh 300dpi, thích hợp cho việc in ấn.

Prepress: độ phân giải cao, độ phân giải ảnh 300dpi, màu sắc giữ nguyên và thích hợp cho việc in ấn số lượng lớn.

Default: dung lượng file đầu ra lớn và có chất lượng tốt, được sử dụng rộng rãi.

Bước 2: Sau khi đã lựa chọn xong các tùy chọn thì nhấn và Compress để quá trình nén bắt đầu. Chờ quá trình nén thành công các bạn sẽ thấy được dung lượng file giảm đáng kể.

Phần mềm FOXIT READER

FOXIT READER là phần mềm được tích hợp rất nhiều tính năng dành cho PDF như đọc file, có thể bình luận vào văn bản với tính bảo mật cao. Hơn nữa, phần mềm hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành Windows khác nhau. Để thực hiện nén file PDF trên FOXIT READER bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm FOXIT READER. Sau đó, bạn mở file cần nén lên bằng cách bấm chuột phải vào file, chọn Open With và mở bằng Foxit Reader. Hoặc mở phần mềm FOXIT READER lên rồi bấm vào File, chọn Open và chọn file PDF cần nén.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + P hoặc chọn Print để mở chức năng in. Sau đó một cửa sổ Print sẽ hiện ra, khung đầu là Name để mặc định là Microsoft Print to PDF, bạn nhấn vào phần mũi tên để tìm máy in có tên Foxit Reader PDF Printer – đây là máy in ảo của Foxit Reader. Sau đó click Properties ở kế bên phần Name.

Bước 3: Sau đó, sẽ hiện ra cửa sổ Foxit Reader PDF Printer Properties. Tại tab General nhìn xuống ô Image Resolution (chất lượng hình ảnh) bạn có thể tùy chọn: nếu chỉ số IR là 600 thì file PDF của bạn là PDF Scan, IR là 300 nghĩa là file văn bản thông thường, bạn có thể điều chỉnh xuống thành 200, 144 và tối thiểu là 72. Nhưng không nên để mức quá thấp vì sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh.

Bước 4: Sau khi đã điều chỉnh thông số IR phù hợp thì bấm OK, một cửa sổ Save sẽ xuất hiện. Khi đó hãy chọn thư mục lưu file nén PDF và nhấn Save để lưu file lại. Chờ hoàn tất quá trình nén file, khi file được nén xong thì sẽ được mở tự động bằng Foxit Phantom hoặc bằng Foxit Reader.

Phần mềm FILEminimizer PDF

FILEminimizer PDF là một phần mềm có khả năng giảm dung lượng file PDF lên đến 75% mà vẫn có thể đảm bảo được định dạng file PDF ban đầu mà không là thay đổi chất lượng của file. Phần mềm sẽ tiến hành tối ưu hóa cấu trúc file PDF và nén hình ảnh, đồ họa và những loại dữ liệu khác trong tập tin file PDF. Để nén file PDF bằng FILEminimizer bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành tải và cài đặt phần mềm. Lưu ý rằng FILEminimizer PDF là một phần mềm có tính phí nhưng nó vẫn cho phép bạn được dùng thử trong 30 ngày.

Bước 2: Sau khi tải xong, mở phần mềm và bấm Continue Testing. Tại giao diện chính của phần mềm bạn có các tùy chọn như sau:

Open files: tại đây bạn có thể chọn file PDF cần giảm dung lượng.

Optimize files: Nén dung lượng thông thường.

Pack and Go:  Nén dung lượng file PDF rồi gửi trực tiếp.

Save Optimized files in folder: Chọn thư mục để lưu file PDF sau khi né.

Compression Settings: chọn các tùy chọn để giảm dung lượng

+ Identical Pixels: Giữ được chất lượng file nhưng mức độ nén là thấp

+ Visually Lossless: Mức độ ưu tiên, đảm bảo file vừa được nén vừa giữ được chất lượng file.

+ Visually Lossless Display: File chỉ thực hiện tốt nếu như xem trên máy tính.

+ Visually Lossy (Strong): Tối ưu mạnh mẽ, file giảm dung lượng nhiều nhưng chất lượng không còn tốt.

+ Custom Compression:  tự tùy chọn mức độ giảm dung lượng

Phần mềm Adobe Reader

Adobe Reader là một phần mềm giúp nén file PDF nhanh chóng và chất lượng. Với cách thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Tải file PDF cần nén lên Google Drive miễn phí. Sau đó, mở file trong trình duyệt của bạn. Khi sổ file mở lên, Vào File chọn Print.

Bước 2: Cửa sổ Print hiện ra tại nút Name, bạn click vào mũi tên hướng xuống, tìm Adobe PDF và chọn OK.

Bước 3: Khi đó sẽ xuất hiện bảng Save PDF File As , bạn nhập tên file mới vào và chọn PDF File tại khung Save As Type. Bấm nút Save để lưu file. File được lưu chính là file PDF đã được nén.

Như vậy là bài viết trên đây tôi đã chia sẻ đến bạn các cách nén file PDF giảm dung lượng nhanh chóng. Hy vọng với những cách mà tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng gửi và nhận các tập tin file có dung lượng lớn trước đó. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/nen-file-pdf.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111