Netizen Là Gì

Đôi khi lướt facebook hay instagram chắc hẳn không ít lần bạn vô tình bắt gặp cụm từ Netizen rồi đúng không nào ? Vậy Netizen là gì ? Hôm nay bạn hãy cùng DBK tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé.

Netizen là gì ? 

Đây là một thuật ngữ bắt nguồn từ các nước Âu Mỹ và nó là kết quả của việc ghép Internet với Citizen. Ngoài ra Netizen còn có từ đồng nghĩa là Cybercitizens. Dịch sang tiếng Việt thì Netizen có thể hiểu là cư dân mạng hay cộng đồng mạng. Từ ngữ này dùng để chỉ những người tham gia vào mạng xã hội như facebook, Instagram, Twitter ,…

Một cách tổng quát, Netizen được hiểu với nghĩa là cá nhân tham gia vào cộng đồng mạng và là người dùng ( user), là thành viên của các trang mạng xã hội. Và đương nhiên là cụm từ này áp dụng cho nhiều hình thức của mạng xã hội như giao lưu, trao đổi, trò chuyện trực tuyến,…

Như mọi người đã biết, mạng xã hội ngày nay đã phát triển mạnh mẽ cùng với nhiều tính năng như chat, email , voice chat , bình luận, chia sẻ. Điều này đã góp phần giúp cho các Netizen kết nối với nhau hằng ngày dù ở bất cứ nơi đâu. 

Thêm nữa, hiện nay mạng xã hội có rất nhiều cách để giúp cho con người tìm kiếm bạn bè,chức năng tìm kiếm ấy có thể dựa trên thông tin, sở thích cá nhân. Ngoài ra việc trao đổi trò chuyện trên mạng cũng đã được mở rộng, không chỉ với riêng một người mà còn có thể tạo thành một nhóm. 

Quan điểm Netizen đưa ra có thể theo nhiều chiều hướng khác nhau: tích cực, tiêu cực hoặc trung lập. Chúng ta không khó để bắt gặp các bình luận, bài viết trên mạng sử dụng ngôn từ mang tính khiêu khích, mắng chửi hay chỉ trích một ai đó, một tổ chức nào đó. Trường hợp này được xếp vào nhóm tiêu cực. Còn hướng tích cực là nhóm các Netizen sử dụng ngôn từ thân thiện, không mang tính công kích mà chỉ đơn thuần là thể hiện quan điểm cá nhân. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người chỉ lặng lẽ đứng quan sát, không tiêu cực cũng không bày tỏ quan điểm riêng. 

Ý nghĩa của Netizen là gì ?

Việc đưa ra ý kiến, bày tỏ quan điểm là quyền tự do và tất yếu đối với con người dù là ngoài đời thực hay trên mạng xã hội. Thế nhưng , ở bất cứ đâu cũng vậy, chúng ta cần phải học cách trở thành một Netizen lịch sự và có văn hóa. Hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia áp dụng biện pháp kiểm soát chặt chẽ, thậm chí là xử phạt các trường hợp phát ngôn bừa bãi làm ảnh hưởng đến danh dự của người khác.

Mạng lưới Netizen là sự kết nối của toàn cầu. Việt Nam chúng ta được xem là một nước có đủ các điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cộng đồng mạng. Điều này đem đến những tác động tích cực lẫn tiêu cực trong cuộc sống của chúng ta. Về mặt tích cực thì mạng xã hội giúp cho chúng ta dễ dàng giao lưu kết bạn hơn, đó có thể là bạn bè từ khắp nơi trên thế giới, qua các trang mạng, nền tảng khác nhau. Tuy nhiên ảnh hưởng tiêu cực thì cũng không thiếu, điển hình là trong giới giải trí. Một bộ phận nhỏ những người tương đối nổi tiếng hoặc muốn nổi tiếng đã lợi dụng mạng xã hội để đăng các phát ngôn gây tranh cãi để đánh bóng tên tuổi. Việc này gây xôn xao cho các Netizen khi mỗi ngày số lượng tin rác nhận được quá nhiều. Chính vì vậy khi tham gia mạng xã hội các Netizen cần phải chú ý chọn lọc nguồn tin đáng tin cậy để đọc nhé!

Có đôi lúc, Netizen bị xem là các anh hùng bàn phím ngày ngày tham gia tranh luận về mọi chủ đề đang hot trên mạng. Ở đây chúng ta sẽ nói về một số trường hợp tiêu cực. Chắc hẳn các vụ việc Netizen bị tố vu khống những người nổi tiếng vì một quả phốt nào đó đã không còn mới rồi đúng không nào. Cứ vài ba ngày lướt mạng chúng ta lại bắt gặp một bài viết như thế. Đây là các Netizen sẵn sàng chạy theo đám đông chỉ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân mà không hề nghĩ rằng ngôn từ cũng có sức sát thương rất lớn đối với người khác. Dường như có một sự liên kết đặc biệt nào đó giữa Netizen và nền công nghiệp giải trí. Nơi có nền công nghiệp giải trí phát triển mạnh mẽ thì Netizen càng xôn xao nhộn nhịp, chẳng hạn như Hàn Quốc.

Tuy nhiên hiện nay chúng ta vẫn chưa có giải pháp nào thật sự hiệu quả để hạn chế các phát ngôn sai lệch đến từ các Netizen. Đâu đó vẫn còn các tài khoản nặc danh, tài khoản giả mạo tung ra các tin tức sai sự thật ảnh hưởng đến danh dự của người khác. 

Tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội như thế nào ?

Bạn thấy đấy, ngày nay tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội vô cùng mạnh mẽ. Bởi lẽ với tốc độ phát triển mạng lưới toàn cầu, với thời đại mà bất cứ ai cũng có thể là một Netizen thì các tin tức được truyền đi nhanh đến không tưởng. Nếu ngày hôm đó có một sự kiện hay vụ việc nổi tiếng nào diễn ra là các Netizen ngay lập tức lên tiếng hay thậm chí là tranh cãi nảy lửa. Đôi khi bên dưới các bài đăng chỉ có vài phút mà kéo xuống dưới đã thấy vô số các bình luận đủ mọi chiều hướng khác nhau. 

Thông thường, Netizen sẽ được chia ra 3 hướng : tích cực, tiêu cực và trung lập

Tích cực: Họ là các Netizen với cái nhìn đồng cảm khi đứng trước một tin tức nào đó

Tiêu cực: Họ là các Netizen luôn đánh giá sự việc theo hướng tiêu cực, góc nhìn hạn hẹp, vội vàng lên tiếng đánh giá, chỉ trích người khác trong khi chưa xác nhận tính chất đúng sai của tin đồn. Lượng Netizen này chiếm số lượng không hề nhỏ trên các trang mạng xã hội. 

Trung lập: Đây là các Netizen tham gia mạng xã hội nhưng chỉ đứng bên lề tiếp nhận thông tin chứ không tham gia vào các cuộc tranh luận nên thường không ảnh hưởng đến người khác.

Cách để hạn chế sự bùng nổ của Netizen 

Trong thời đại công nghệ 4.0, sự bùng nổ của Netizen được xem là vấn đề đáng để lưu tâm. Đã có rất nhiều Netizen với dụng ý xấu đã lợi dụng mạng xã hội như một công cụ để công kích tinh thần người khác. 

Thế nên, hiện nay nhiều nước trên thế giới đã ban hành luật an ninh mạng, qua đó yêu cầu xác định danh tính tài khoản người dùng nhằm hạn chế đến mức tối thiểu các trường hợp mạo danh. Bên cạnh đó, các trang mạng cũng kiểm duyệt thông tin chặt chẽ hơn trước khi chính thức đăng công khai.

Dù vậy, các biện pháp trên cũng chỉ giúp hạn chế phần nào sự bùng nổ Netizen. Chúng ta không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng ngày một mở rộng của Netizen cũng như sức sát thương của ngôn từ. Mỗi chúng ta hãy là một Netizen có văn hóa khi tham gia vào các trang mạng xã hội nhé!

Trên đây là bài viết tổng hợp về Netizen cùng với các vấn đề liên quan. Hi vọng thông qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ này và cảm ơn bạn đã theo dõi. 

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/netizen-la-gi.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460