Ngày Của Cha

Ngày của Cha (Father's Day) là một dịp rất lý tưởng để bạn bày tỏ tình cảm, sự yêu thương, quan tâm và biết ơn tới cha của mình. Một người luôn dạy dỗ, âm thầm hi sinh và dành cho mình những điều tốt đẹp nhất. Ngày của Cha là một nét văn hóa đẹp trong cách đối nhân xử thế, là ngày gắn kết yêu thương giữa những người thân trong gia đình.

Ngày Của Cha Là ngày gì?

Ngày của Cha là một ngày lễ vô cùng đặc biệt, nhằm vinh danh quyền làm cha. Bên cạnh đó là tôn vinh sự gắn kết gia đình cũng như tầm ảnh hưởng của người cha trong xã hội và gia đình.

Ngày của Cha được tổ chức vào các ngày khác nhau tại nhiều nơi trên thế giới. Trong đó, phổ biến nhất là vào tháng 3,4,6 theo phong tục của mỗi quốc gia. Dịp lễ này bổ sung cho những lễ kỷ niệm tương tự nhằm tôn vinh các thành viên trong gia đình, ví dụ như Ngày của Mẹ, Ngày của Ông bà, Ngày của Anh chị em,...

Nguồn Gốc Và Lịch Sử Ngày Của Cha

Trên thực tế thì Ngày của Cha đã được ăn mừng phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 20 nhằm bổ sung cho Ngày của Mẹ. Nó được diễn ra vào nhiều ngày khác nhau ở trên toàn thế giới.

Phong tục ăn mừng ngày lễ này ở Công giáo châu Âu bắt đầu từ năm 1508. Ngày của Cha thường sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 3, đó là ngày lễ của Joseph. Đó là người được gọi là Nutritor Domini trong Công giáo và là cha đẻ giả định của Chúa Giêsu ở trong truyền thống Nam Âu. 

Ngày lễ kỷ niệm này được đưa đến châu Mỹ bởi người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Giáo hội Công giáo đã tích cực ủng hộ phong tục tổ chức lễ kỷ niệm Ngày làm Cha vào Ngày Thánh Giuse từ các năm cuối của thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15.

Ở nhà thờ chính thống Coptic Alexandria, ngày kỷ niệm này cũng được tổ chức vào Ngày Thánh Giuse. Tuy nhiên, người Copts tổ chức lễ này theo ngày 20 tháng 7. Ngày lễ kỷ niệm Coplic có thể đã có từ thế kỷ thứ 5.

Việc ăn mừng Ngày của Cha được biết tới sớm nhất là khi diễn ra vào ngày 5 tháng 7 năm 1908 ở Fairmont, Tây Virginia. Sự kiện này được bà Grace Golden Clayton tổ chức để vinh danh cuộc đời của người cha đã khuất vài tháng trước trong vụ thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia ngày 06/12/1907. 

Có nhiều người cho rằng, bà Clayton có thể đã chịu ảnh hưởng bởi việc ăn mừng kỷ niệm Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó. Bà đã chọn ngày Chủ nhật, gần nhất với ngày sinh của người cha vừa mới mất. 

Tuy nhiên, sự kiện này đã bị lu mờ bởi những sự kiện khác ở trong thành phố. Và tiểu bang Tây Virginia đã không chính thức công nhận ngày lễ kỷ niệm này, nó không được tổ chức trở lại. 

Mọi công lao trong việc đưa Ngày của Cha được ghi nhận về sau đó là nhờ Sonora Dodd, người Spokane. Bà đã tổ chức kỷ niệm Ngày của Cha một cách độc lập 2 năm sau. Sự kiện đó của bà cũng chịu sức ảnh hưởng từ Ngày của Mẹ.

Trong một ngày vào năm 1909, lúc đang nghe bài thuyết giáo về Ngày của Mẹ thì bà Sonora nghĩ đến một ngày để tôn vinh những người cha. Bà là con gái lớn nhất trong một gia đình sáu chị em. Mẹ của bà không may qua đời trong lúc sinh, cha bà - ông William Jackson đã một mình nuôi nấng sáu chị khôn lớn. Bà yêu quý và kính trọng cha mình vì hiểu được những nỗi vất vả và hy sinh của cha. Người cha trong mắt cô chính là biểu tượng của sự vĩ đại, vị tha, hy sinh và bao dung. Vậy nên, cô muốn có một ngày lễ đặc biệt để tôn vinh người cha yêu dấu của mình. Và Sonora đã chọn ngày 19 tháng 6 làm Ngày của Cha vì đó chính là ngày sinh nhật của cha cô.

Vào năm 1966, vị tổng thống Mỹ Lyndon Johnson chính thức quyết định chọn ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm để kỷ niệm Ngày của Cha ở trên toàn nước Mỹ. 

Vào năm 1972, Tổng thống Hoa Kỳ Nixon đã chính thức ký luật công nhận Ngày của Cha là ngày lễ có giá trị. Từ đó, nó trở thành ngày lễ chính thống vĩnh viễn của đất nước Hoa Kỳ. 

Ý Nghĩa Ngày Của Cha

Ngày của Cha, một tên gọi vốn dĩ đã mang nhiều ý nghĩa. Ngày lễ này chính là dịp để những người con bày tỏ tình cảm, kính trọng, thương yêu và biết ơn đến người bố của mình bằng những tấm thiệp mừng, lời chúc hay những món quà thật ý nghĩa. 

Tại Việt Nam, dịp lễ này mới chỉ du nhập trong một vài năm gần đây nhưng được các bạn trẻ biết đến rộng rãi. Ở nước ta, Ngày của Cha được tính là ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6. Trong năm 2021 thì lễ kỷ niệm này rơi vào ngày Chủ nhật 20/6

Ngày của Ba được tổ chức vào các dịp khác nhau trên thế giới, tùy thuộc từng quốc gia và khu vực. Cụ thể như sau:

Đối với nước Mỹ, Nam Phi, Ấn Độ, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Philippines, Slovakia,... thì Ngày của Cha được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 tháng 6 hằng năm. Ấn Độ, Nam Phi, Nhật Bản, Pháp, Philippines, Singapore, Slovakia... Ngày của Cha được diễn ra vào Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6.

Ở Ý, Ngày của Cha được ăn mừng vào ngày Lễ Thánh Giuse (19/3) theo đúng truyền thống Công giáo, nó như là một kỳ nghỉ của các gia đình. Những nơi như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nham Bỉ, Bolivia, Honduras, Croatia, Thụy Sĩ(một phần) cũng kỷ niệm Ngày của Cha vào 19/3.  

Ngày của Cha (Vatertag) ở Đức lại được tổ chức một cách khác so với nhiều nơi trên thế giới. Ngày này luôn luôn được tổ chức vào Lễ Thăng Thiên (đó là ngày thứ 40 sau lễ Phục Sinh của tháng 5 hoặc tháng 6).

Ở Trung Quốc hiện nay thì không có Ngày của Cha chính thức nhưng vẫn có một số người, một số nơi (như Hồng Kông, Ma Cao) vẫn tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6.

Ở Đài Loan thì ngày 8/8 được chọn làm Ngày của Cha. Lý giải vì sao lại chọn ngày đó, vì số khi đọc số 8 có âm gần giống như “ba”, 2 số 8 khi đọc lại sẽ thành “ba ba”, nó nghe giống như những từ thường dùng để gọi cha. 

Ở Ai Cập, Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Uganda, Li-băng, Jordan, Syria chọn ngày 21 tháng 6 hằng năm.

Tại Úc, Papua New Guinea, New Zealand, Ngày của Cha chính là ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 9.

Ngày của Cha ở Thái Lan được thiết lập theo đúng ngày sinh nhật của vua, đó là ngày 05 tháng 12 (ngày sinh vua Bhumibol Adulyadej).

Các Hoạt Động Mừng Ngày Của Cha Ở Trên Thế Giới

Dịp lễ tri ân Ngày của Cha chính là một món quà ý nghĩa để những người con thể hiện lòng biết ơn với người cha của mình. Ngày của Cha vừa là ngày gắn kết tình cảm những người thân trong gia đình, vừa giúp các thành viên thêm yêu thương và hiểu nhau.

Trên thế giới, ngày kỷ niệm này thường sẽ có nhiều hoạt động để ăn mừng khác nhau, tùy vào từng quốc gia. Những hoạt động phổ biến được tổ chức như diễu hành, tặng quà, tặng hoa, hát hò hay cùng ăn bữa tối ấm cúng cùng với cha, tham gia các hoạt động vui nhộn của gia đình mình.

Ngày của Cha ở Việt Nam

Với sự giao thoa văn hóa trong những năm gần đây, bên cạnh các dịp truyền thống như vu lan báo hiếu thì Ngày của Cha đang dần trở nên quen thuộc hơn với mọi người. 

Trong dịp kỷ niệm này, mọi người thường sẽ chọn mua những món quà ý nghĩa để tặng bố. Những bó hoa và những lời chúc tốt đẹp sẽ được gửi tặng đến người Cha.

Với các bậc làm cha làm mẹ thì không có niềm vui nào có thể sánh bằng việc con cái của họ trưởng thành và lớn khôn. Vậy nên, hãy cố gắng rèn luyện và phấn đấu từng ngày để ngày nào cũng sẽ là ngày của Cha Mẹ. Hãy luôn trân trọng giây phút được ở bên cạnh gia đình thân yêu của mình nhé. 

Ngày của Cha ở Mỹ

Father's Day được tổ chức và ăn mừng rộn ràng trên khắp các bang của nước Mỹ. Họ đều tổ chức các lễ hội với các hoạt động lớn nhỏ vào ngày đặc biệt này. 

Hoạt động phổ biến trong Ngày của Cha có thể kể đến đó là là các bạn nhỏ sẽ xuống đường diễu hành. Cùng với đó là cờ hoa kèn trống tưng bừng, bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng tới những người cha.

Ngày của Cha ở Đức

Thông thường, vào Ngày của Cha tại Đức thì các nhóm nam giới sẽ tổ chức tour đi bộ đường dài. Và đặc biệt, mọi người sẽ kéo theo một toa xe nhỏ để ăn mừng ngày lễ, toa xe được gọi là Bollerwagen. Trên toa xe có chứa nhiều bia hoặc rượu và các món ăn truyền thống của vùng. 

Truyền thống này đã có từ thế kỷ 18, bắt nguồn từ lễ rước kiệu Chúa Kitô đến những vùng nông nghiệp. Những người đàn ông ngồi trên xe bằng gỗ, đi tới quảng trường của thị trấn. Tiếp theo là thị trưởng của thành phố trao giải cho những người cha nhiều con. Phần thưởng thông thường sẽ là một miếng thịt lợn lớn. Tuy nhiên đến ngày nay thì phong tục này tại Đức dần biến mất. Thay vào đó, mọi người chọn Ngày của Cha như một kỳ nghỉ ngắn,họ sẽ đi dã ngoại cùng với gia đình. Ngoài ra, những người đàn ông tại Đức cũng mượn dịp lễ này để vui chơi và say xỉn tới bến.

Ngày của Cha ở Ý

Vào Ngày của Cha ở Ý hằng năm, các em nhỏ thường mua hoặc tự tay làm những món quà nhỏ tặng cho cha. Cũng có các em nhỏ học thuộc những bài hát hoặc bài thơ hay về cha để tham gia diễn kịch. Các hoạt động để tri ân những người cha thường sẽ được tổ chức tại nhiều trường học.

Ngày của Cha ở Thái Lan

Người Thái thường ăn mừng dịp lễ kỷ niệm này bằng cách tặng bố và ông mình một bông hoa Canna. Ở đất nước Thái Lan, hoa Canna được xem là một bông hoa nam tính. Những cũng giống như một số các quốc gia khác, truyền thống này không còn được thực hiện phổ biến nữa. ngày mai một không được thực hiện phổ biến nữa. 

Vào Ngày của Cha, người ở Thái thường mặc đồ màu vàng để thể hiện sự tôn trọng nhà vua. Theo phong tục cũng như truyền thống của người Thái, màu vàng là màu sắc của ngày thứ Hai - ngày mà vua Bhumibol Adulyadej ra đời.

Còn đối với một số nước khác thì Ngày của Cha sẽ không được tổ chức rầm rộ như tại Mỹ hay một số nước châu Âu. Nhưng những món quà để tặng Bố cũng được bày bán ở khắp nơi và ngày này cũng được các phương tiện truyền thông đưa tin.

Một Số Lời Chúc Ý Nghĩa Dành Tặng Cha Trong Ngày Father’s Day

Bạn nên gửi những lời chúc ý nghĩa và món quà tặng kèm độc đáo tới người Cha của mình để bày tỏ tấm lòng kính yêu. Sau đây là một số lời chúc hay mà bạn có thể tham khảo. 

● "Công cha như núi Thái Sơn", cảm ơn Cha vì đã sinh ra con, luôn yêu thương con bằng tất cả những gì mà Cha có. Con muốn nói với cha rằng con yêu Cha và tự hào về Cha. 

● Cảm ơn và biết ơn cha về những ngày tháng nhọc nhằn nuôi nấng và dạy dỗ chúng con đã làm mái tóc cha thêm bạc, lưng thêm còng. Hôm nay là dịp kỷ niệm Ngày của Cha, con chúc cha của mỗi ngày đều khỏe mạnh, luôn vui vẻ, hạnh phúc và sống lâu cùng chúng con cha nhé.

● Chúc Cha yêu của con luôn vui vẻ, không chỉ trong Ngày của Cha mà tất cả 365 ngày con mong cha đều hạnh phúc. Cảm ơn Cha vì đã sinh ra và nuôi dưỡng con lớn khôn như ngày hôm nay. Cha cho con biết được tình yêu thương và chia sẻ, giúp con luôn mạnh mẽ để đương đầu với những sóng gió cuộc đời. 

● Gửi Cha kính yêu của con, con chưa từng nói với cha rằng con rất yêu cha. Nhưng từ sâu thẳm đáy lòng, con luôn biết ơn cha, cha luôn là nguồn động lực sống của con. Nhân ngày của Cha, chúc Cha những điều tốt đẹp nhất và hãy luôn che chở cho con cha nhé. 

● Hôm nay là Ngày của Cha, con chúc bố luôn mạnh khỏe, vui vẻ và mãi bên cạnh mẹ con chúng con bố nhé.. Chúng con cảm ơn bố vì đã hi sinh cho gia đình mình rất nhiều. Chúng con luôn tự hào về bố lắm. Yêu bố nhiều lắm. 

● Ngày của Cha nhưng con lại không thể ở gần và trực tiếp tặng quà cho cha. Con xin lỗi cha nhé. Cùng với món quà này, con luôn muốn nói với Cha rằng Cha là nguồn sống, là nguồn động lực của con mỗi ngày. Cảm ơn Cha vì đã luôn theo sát những bước đi của con, luôn ủng hộ con. Chúc cha yêu của con luôn mạnh khỏe và ở bên con thật lâu. 

● Ba đã nói với con rằng con chính là món quà tuyệt vời nhất Thượng Đế dành tặng cho Bố. Bố ơi! Bố cũng là món quà quý giá nhất Thượng Đế đã dành cho con! Con yêu bố rất nhiều. 

● Con luôn nhớ những tháng ngày bé thơ rong ruổi cùng bố trên những chặng đường dài. Con nhớ chiếc bánh cha nhịn ăn rồi để phần cho con ngày mưa gió... con nhớ tất cả. Con thương bố, cảm ơn bố vì đã dành những điều tốt đẹp nhất cho con. 

● Lại thêm một năm nữa con ở xa nhà bố nhỉ, nhưng đối với con, cha luôn luôn ở trong trái tim. Con chúc cha luôn mạnh khỏe và được hạnh phúc. Gửi tặng bố bó hoa và món quà tình cảm từ trái tim của con. 

Quà Tặng Ý Nghĩa Cho Bố Nhân Ngày Của Cha 

Đi kèm với những lời chúc độc đáo, bạn đừng quên món quà ý nghĩa để dành tặng cho người Cha thân yêu của mình nhé. Không khó để có thể tìm được món quà khiến cha cảm động. Các bạn có thể tham khảo những gợi ý hay sau đây nhé. 

Quà tặng phổ biến dành tặng cho Cha

Trên thị trường hiện nay, quà để tặng Cha rất phong phú và đa dạng. Bạn có thể chọn những món quà thông dụng như giày dép, quần áo, sách, thú cưng, cây cối, bút viết,...tặng cho Cha của mình.

Bên cạnh đó, Bạn cũng có thể tặng cha những món quà về sức khỏe để bày tỏ sự quan tâm và chăm sóc của mình. Bố bạn là người thích chơi thể thao, ví dụ như golf thì bạn có thể mua những món đồ dùng, các vật dụng liên quan như giày, quần áo, găng tay, thắt lưng,... hoặc nếu được hãy tặng bố vé du lịch golf.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay chuẩn bị một bữa ăn ngon miệng dành cho bố, dành thời gian bên ông nhiều hơn. Chắc chắn bố của bạn sẽ rất cảm động và cảm nhận được tấm lòng hiếu thảo của bạn đấy.

Quà tặng cao cấp dành tặng cho Cha

Nếu như bạn muốn có quà tặng ấn tượng và độc đáo hơn, muốn thay đổi các món quà đã thường xuyên tặng, bạn có thể tìm kiếm những dòng quà cao cấp hơn, chẳng hạn như quà tặng mạ vàng rất được ưa chuộng lựa chọn hiện nay.

Với dòng quà tặng này thì cũng sẽ có rất nhiều sản phẩm để bạn lựa chọn như: tranh chữ Cha mạ vàng, tranh chữ Phúc, chữ Thọ mạ vàng, chữ Lộc mạ vàng, kẹp cà vạt mạ vàng có đính kim cương, hoa mai bonsai mạ vàng,....

Nếu bố bạn là một doanh nhân, hãy tặng những món quà khác hộp đựng name card, giá đỡ đựng namecard hoặc tranh thuyền buồm phong thủy,... để bày tỏ sự quan tâm của bạn đối với bố cũng như công việc của bố. 

Nếu bố bạn là luật sư hoặc nhà báo thì cũng có nhiều quà tặng được thiết kế riêng các ngành nghề này, ví dụ như cặp da cao cấp, bút ký mạ vàng,...

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được Ngày của Cha là ngày gì. Hãy gửi đến bố của mình lời chúc tốt đẹp nhất và món quà ý nghĩa nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. 

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ngay-cua-cha.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111