Ngày Của Mẹ

Ngày của mẹ hay còn được gọi là Mother's Day là một dịp lễ nhằm kỷ niệm tôn vinh giá trị của người Mẹ trong cuộc sống. Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác đều đặt riêng cho mình Ngày Của Mẹ. Hãy cùng DBK tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc Ngày Của Mẹ và những câu chúc hay nhất dành cho mẹ trong ngày này nhé!

Nguồn gốc ra đời Ngày Của Mẹ

Ngày Của Mẹ hay Mother's Day có nguồn gốc từ thời kỳ Hy Lạp và La Mã. Lễ hội tri ân những người Mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân. Người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các vị nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea, người là Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Theo một số dữ liệu được lưu lại thì cổ sư La Mã đã tổ chức lễ hội mùa xuân Hilaria để tưởng nhớ mẫu chúa Cybele vào ngày 15 tháng 3. Lễ hội này được diễn ra khá long trọng, tốn nhiều chi phí và kéo dài đến 3 ngày bao gồm các chương trình như diễu hành, trò chơi và dạ hội hoá trang nên lễ hội đã phải khép lại ngay sau đó không lâu.

Bên cạnh đó, thì theo thông tin khác được ghi lại trên Wikipedia đã cho rằng nguồn gốc của ngày lễ của Mẹ xuất hiện đầu tiên tại Anh Quốc vào khoảng năm 1600. Buổi lễ được tổ chức trước dịp lễ Phục sinh 40 ngày với mục đích nhằm tri ân các bà mẹ. Và khi tham gia vào lễ hội này, các em nhỏ sẽ tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những bà mẹ. Tuy nhiên, phong tục này đã chấm dứt vào thế kỷ XIX.

Tại đất nước Mỹ, nhờ lòng kiên trì đấu tranh và tấm lòng của một cô gái tên là Anna Jarvis tại bang Philadelphia, Mỹ. Sau khi mẹ cô mất, Anna luôn cảm thấy day dứt và hối hận bởi vì còn nhiều điều cô đã chưa  làm được cho mẹ và thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình. Mà cô đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện tại Mỹ tổ chức Ngày của mẹ trên toàn quốc. Và sau nhiều năm đấu tranh, Ngày Của Mẹ đã được đồng ý tổ chức ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ và Tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5 hàng năm sẽ là Ngày Của Mẹ.

Tại Việt Nam, ngày lễ của Mẹ bắt đầu được du nhập vào từ đầu thế kỷ XXI, mặc dù chưa trở thành ngày lễ chính thức nhưng cũng có rất nhiều người coi đây là một cơ hội đặc biệt để thể hiện tình cảm, những lời nói và món quà ý nghĩa dành tặng cho người mẹ của mình.

Ý nghĩa Ngày của Mẹ tại Việt Nam là gì?

Ý nghĩa Ngày của Mẹ tại Việt Nam cũng giống như tên gọi của nó chính là ngày mà bạn sẽ dành sự tri ân, lòng tôn kính gửi đến tất cả các bà mẹ trên khắp thế giới. Bên cạnh ngày lễ 8/3 hay 20/10, Lễ Vu Lan báo thiết thì Ngày của Mẹ cũng được rất nhiều người hưởng ứng và ủng hộ. Tình mẫu tử là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý mà không có thứ gì có thể sánh bằng. Trong ngày này, bạn có thể dành cho mẹ của mình những câu chúc, lời nói yêu thương hoặc dành tặng những món quà ý nghĩa nhất đến người.

Ngày Của Mẹ ở các quốc gia khác

Anh và Ireland là hai nước không làm ngày kỷ niệm Mother's Day cùng với ngày của Mỹ

Mother’s Day tại Anh và Ireland

Ngày Của Mẹ tại Ireland được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 4 của tháng chay Cơ Đốc, hay còn được gọi là “Ngày của chủ nhật của Mẹ" ở nước Anh. Trong ngày này, người Ireland sẽ bày tỏ tình cảm và lòng kính trọng của họ bằng cách tặng hoa và thiệp cho mẹ. Và họ sẽ phục vụ người Mẹ buổi sáng trên giường và mời Mẹ của họ đi ăn vào buổi tối. Còn người Anh sẽ tặng cho người mẹ những món quà để cảm ơn về tình yêu và sự động viên của người Mẹ đã dành cho họ. Tại Anh, hoa hồng, hoa cẩm chướng và hoa cúc là những món quà được ưa chuộng nhất trong ngày này.

Mother’s Day tại Úc, Châu Phi, Mỹ.

Ngày của Mẹ sẽ được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Người dân nước Úc và Mỹ sẽ đeo hoa cẩm chướng trong ngày lễ này. Trong đó, hoa cẩm chướng màu sẽ tượng trưng cho Mẹ của họ còn sống còn hoa cẩm chướng màu trắng để kỷ niệm cho người Mẹ đã qua đời của họ. Ngoài người mẹ thân yêu ra thì mọi người còn thể hiện sự tôn kính và tình yêu với người bà và những người phụ nữ đã hết lòng yêu thương và chăm sóc cho họ. Bên cạnh đó, hoa cẩm chướng cũng là một loại hoa được ưa chuộng để dành tặng cho những người Mẹ tại Mỹ và Châu Phi

Ngày Của Mẹ năm 2021 là ngày nào?

Ngày Của Mẹ hàng năm thường không cố định và nhiều nước trên thế giới quy ước sẽ lấy ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm là ngày lễ của Mẹ. Và tại Việt Nam năm 2021. Ngày của Mẹ sẽ rơi vào ngày chủ nhật là ngày 9 tháng 5 năm 2021. 

Mother's day trong những năm gần đây 

 • Mother's Day năm 2017: Chủ nhật ngày 14 tháng 5 năm 2017

 • Mother's Day năm 2018: Chủ nhật ngày 13 tháng 5 năm 2018

 • Mother's Day năm 2019: Chủ nhật ngày 12 tháng 5 năm 2019

 • Mother's Day năm 2020: Chủ nhật ngày 10 tháng 5 năm 2020

 • Mother's Day năm 2021: Chủ nhật ngày 9 tháng 5 năm 2021

Mother’s day năm 2022 là ngày bao nhiêu.

Mặc dù không phải ngày lễ chính thức nhưng có rất nhiều người đã nhân cơ hội này bày tỏ tình cảm và tặng quà cho mẹ của mình. Và trong năm 2022, Ngày Của Mẹ sẽ rơi vào Chủ Nhật ngày 8 tháng 5 năm 2022.

Những món quà tặng ý nghĩa dành cho mẹ nhân ngày Mother's Day

Có rất nhiều món quà ý nghĩa mà bạn có thể chuẩn bị để dành tặng cho người mẹ của mình. Đó có thể là một món quà giá trị hoặc là một bó hoa, một chiếc khăn, dù nhận được món quà nào đi chăng nữa thì chắc hẳn mẹ của bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và hãnh diện khi đã sinh ra bạn. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bạn phân vân không biết nên tặng mẹ món quà gì nhân dịp lễ này bởi có nhiều sự lựa chọn. Dưới đây là 7 món quà vô cùng ý nghĩa mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

Tặng cho mẹ một bộ mỹ phẩm dưỡng da

Chắc chắn mẹ của bạn sẽ vì việc mưu sinh của cuộc sống và vì con cái mà quên mất cũng cần phải chăm sóc bản thân. Thì đây sẽ là dịp để bạn bù đắp lại sự hy sinh ấy bằng cách tặng cho mẹ bộ bộ mỹ phẩm dưỡng da để mẹ của bạn cải thiện các vết nhăn trên da giúp làn da tươi trẻ hơn.

Tặng cho mẹ thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Sức khỏe luôn là mối quan tâm của những người con dành cho cha mẹ của mình. Bố mẹ mỗi ngày càng già đi một chút, sức khoẻ cũng sẽ yếu đi. Chính vì vậy, mà nhân Ngày Của Mẹ bạn hãy tặng cho mẹ thực phẩm chức năng để bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, chắc chắn khi mẹ bạn nhận được sẽ đón nhận nồng nhiệt và hài lòng cho mà xem. Tuy nhiên, khi lựa chọn sản phẩm này thì bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ về thành phần, nguồn gốc, nguyên liệu để xem có phù hợp với Mẹ hay không cũng như đảm bảo tính an toàn, hiệu quả cao và đặc biệt là có được sức khoẻ tốt nhất.

Tặng cho mẹ món đồ dùng gia dụng mà mẹ thích

Người mẹ thường gắn liền với hình ảnh căn bếp, đây là nơi mẹ dành những tình cảm ngọt ngào nhất qua những hạt cơm, những món ăn ngon. Chính vì thế mà để có thể giúp Mẹ hoàn thành tốt công việc nấu nướng cũng như tiện lợi trong khi nấu ăn thì bạn nên tặng cho mẹ đồ dùng gia dụng mà mẹ bạn thích. Ngoài ra, cũng nên phụ giúp Mẹ trong những bữa ăn của gia đình nhé!

Tặng hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng là loài hoa biểu tượng cho Ngày Của Mẹ và được cả thế giới biết đến vào dịp lễ của Mẹ. Vào ngày này, bạn cũng có thể lựa chọn tặng hoa cẩm chướng cho mẹ của mình. Với những màu sắc tươi thắm, rạng rỡ và được gói thành một bó hay hay chỉ đơn giản là một vài bông hoa nhưng nó lại mang một ý nghĩa vô cùng sâu xa như để nhắc nhở mỗi người cần phải gửi lời cảm ơn đến người Mẹ của mình. Người đã sinh và nuôi dưỡng bạn nên người, mẹ bạn sẽ rất vui và hạnh phúc khi nhận được hoa cẩm chướng từ bạn trong dịp lễ này đấy.

Tặng áo, đầm hoặc khăn thêu cho mẹ

Nếu bạn vẫn chưa biết nên tặng món quà gì cho mẹ thì đồ thời gian sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt. Một bộ quần áo đẹp, một chiếc khăn, một đôi giày hay là một chiếc túi,.. cũng sẽ làm cho Mẹ bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái và tự tin hơn mỗi khi ra đường.

Tự làm đồ handmade để tặng mẹ dịp lễ

Nếu bạn đang còn là học sinh, sinh viên và chưa có tài chính thì bạn có thể tự làm một món đồ handmade dành tặng cho mẹ của mình. Chắc chắn, món quà mặc dù không có giá trị vật chất nhưng mẹ bạn sẽ cực kỳ quý trọng và giữ gìn. Hoặc là bạn có thể chuẩn bị một bữa cơm hoặc là một lá thư tay để dành tặng cho mẹ của mình trong ngày này cũng vô cùng ý nghĩa và đầy tình yêu thương.

Tặng cho mẹ một chuyến đi du lịch

Mẹ của bạn đã dành toàn bộ thời gian cho công việc, cho gia đình và con cái mà quên mất bản thân mình. Nhân dịp Ngày Của Mẹ bạn hãy dành tặng cho bà một chuyến du lịch để mẹ của bạn có thể được nghỉ ngơi, tận hưởng những giây phút trong cuộc sống. Bạn cũng có thể rủ cả gia đình đi du lịch để cùng hâm nóng tình cảm và gắn kết các thành viên.

Những lời chúc Ngày Của Mẹ ý nghĩa và hay nhất 

Bên cạnh những món quà thì những lời chúc cũng là một món quà vô giá mà bạn có thể gửi tặng Mẹ của bạn.

 1. Con thật sự cảm ơn mẹ vì mẹ đã yêu thương, đã dạy dỗ, đã khích lệ và nuối nấng con cho đến khi trưởng thành. Những điều mẹ hi sinh vì con cái rất tuyệt vời đấy, mẹ có biết không?

 2. Trái tim của mẹ luôn là thiên đường của con, nhân dịp Ngày Của Mẹ, con chúc mẹ thật nhiều sức khoẻ và hạnh phúc.

 3. Người ta mừng Ngày Của Mẹ bằng những món quà đắt tiền, con ở xa chỉ có thể mừng Ngày Của Mẹ qua những câu chúc xuất phát từ sâu tận trong trái tim con. Con cầu chúc cho mẹ sức khoẻ dồi dào để có thể ở mãi bên cạnh con.

 4. Hôm nay là Ngày Của Mẹ nhưng con lại không có món quà gì để tặng cho mẹ cả. Mẹ luôn là một người vĩ đại và quan trọng nhất trong cuộc đời con. Mẹ đã che chở, đã mở đường cho tương lai của con. Nhiều lúc con đã làm mẹ buồn nhưng con lại chưa bao giờ tặng cho mẹ một món quà gì, cũng có thể là do con vô tâm hoặc là do con vẫn chưa nhận thức được rằng mẹ quan trọng với con đến dường nào. Nhưng con chỉ muốn nói với mẹ rằng “Con rất yêu mẹ, chúc mẹ thật nhiều sức khoẻ để ở bên cạnh con thật lâu".

 5. Mẹ ơi! Khi đã bước chân ra cuộc sống, vấp ngã nhiều lần thì con mới hiểu được mẹ đã vất vả, cực khổ để nuôi nấng con như thế nào. Con chỉ muốn nói là Con xin lỗi mẹ vì đã làm mẹ buồn và Con rất yêu mẹ!

 1. Mẹ của con, mặc dù con chưa từng nói với mẹ rằng con yêu mẹ nhưng từ sâu thẳm trong lòng, con luôn luôn biết ơn và khắc ghi được công lao nuôi dưỡng của mẹ, mẹ luôn là điểm tựa vững chắc của cuộc đời con, là hành trang để con vững bước trên đường đời. Chúc mẹ của con ngày Mother's day vui vẻ và dồi dào sức khoẻ nhé mẹ!

 2. Hôm nay là Ngày Của Mẹ, có thể con không thể mua cho mẹ những món quà đắt tiền và sang trọng. Nhưng con sẽ tặng cho mẹ tất cả những gì mà một người con có thể làm cho mẹ. Con hy vọng mẹ sẽ mãi ở cạnh bên con, chúc mẹ của con có một ngày mới thật vui vẻ, tràn đầy năng lượng và luôn yêu đời nhé!

 3. Gửi mẹ của con. Con chẳng biết nói gì hơn, hôm nay nhân Ngày của Mẹ con chỉ biết chúc mẹ yêu luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và mãi ở bên cạnh con mẹ nhé!

 4. Tạo hoá đã cho con có một gia đình hoàn hảo, một người mẹ tuyệt vời. Mẹ luôn yêu con và hi sinh cho con mà không ngại bản thân mình. Con chúc mẹ có thật nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và vui vẻ nhất có thể.

 5. Con chưa bao giờ ngừng biết ơn và trân trọng MẸ - người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời con. Cảm ơn mẹ đã không ngại nguy hiểm, khó khăn và sinh con ra đời, cho con một cuộc sống mà nhiều đứa trẻ khác không có được. Giúp con cảm nhận được những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống. Sau này, dù có đi đến nơi nào đi chăng nữa nhưng trong trái tim con vẫn hướng về mẹ. Con yêu mẹ rất nhiều.

 6. Lại một Ngày Của Mẹ nữa lại đến. Nhưng con lại không thể tặng cho mẹ một món quà ý nghĩa hoặc một bữa ăn ngon. Ở nơi xa, con chỉ có thể chúc mẹ của con một ngày vui vẻ, luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Cảm ơn mẹ vì đã sinh ra con và cho con được làm con của mẹ.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa Ngày Của Mẹ. Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về ngày này. Cũng như giúp các bạn lựa chọn được một món quà ý nghĩa một lời chúc ngọt ngào đầy tình yêu thương dành cho mẹ của bạn trong ngày lễ Mother's day nhé! 

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ngay-cua-me.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111