Ngày Đông Chí

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe tới cụm từ “ngày Đông chí” nhưng nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin liên quan tới ngày này nhé!

Ngày Đông chí là gì?

Trong văn hóa của người phương Đông và cả người phương Tây thì ngày Đông chí là một ngày đặc biệt trong năm. Ở Việt Nam, quan niệm, nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này cũng tương tự như các nước phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc do ảnh hưởng hơn 1000 năm Bắc thuộc. Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc của ngày này theo quan niệm của cả người phương Đông và người phương Tây.

Theo Thiên văn học của phương Tây, thời điểm bắt đầu của mùa đông ở Bắc bán cầu và thời điểm bắt đầu của mùa hè ở Nam bán cầu chính là ngày Đông chí. Trong khi đó, theo quan niệm của người phương Đông, thì Đông chí là ngày giữa mùa đông. Chữ Đông chí được cắt nghĩa như sau: (chữ Chí (至) nằm trong Đông chí (冬至) được hiểu là đã đạt đến điểm cùng cực.

Ngày Đông chí có nguồn gốc từ đâu?

Theo nông lịch của người Trung Quốc cổ đại, một năm có 4 mùa, gồm: mùa Xuân,  mùa Hạ, mùa Thu, mùa Đông cùng 8 tiết chính gồm: tiết Lập xuân, tiết Xuân phân, tiết Lập hạ, tiết Hạ chí, tiết Lập thu, tiết Thu phân, tiết Lập đông và tiết Đông chí. Vào tiết Đông chí, vào lúc giữa trưa, về hướng nam, Mặt Trời sẽ nằm ở điểm thấp nhất, sau đó dần dần quay lại hướng bắc. Điều này dẫn tới hiện tượng đêm ngày hôm đó ở Bắc bán cầu sẽ dài nhất và ngày hôm đó ở Nam bán cầu sẽ dài nhất trong năm.

Tiết Đông chí thường được quy ước là bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 21 hoặc 22/12 Dương lịch (tức là khoảng tháng 11 Âm lịch) cho tới hết ngày 05 - 06/01 Dương lịch của năm sau. Ngày Đông chí không chỉ là một ngày đặc biệt trong sự chuyển biến thời tiết tự nhiên mà nó còn là ngày có nhiều ý nghĩa văn hóa ở cả phương Đông và phương Tây.

Ngày Đông chí có ý nghĩa như thế nào đối với người phương Đông và phương Tây?

Như chúng tôi đã chia sẻ, Đông chí là ngày không chỉ có ý nghĩa đặc biệt về sự thay đổi thời tiết trong năm mà còn có nhiều ý nghĩa văn hóa khác nhau ở cả phương Đông và phương Tây. Vậy cụ thể ngày này có ý nghĩa như thế nào? 

Ngày Đông chí trong văn hóa của người phương Đông

Nguồn gốc của ngày này chính là từ Trung Quốc. Chính vì vậy, đây được coi là thời điểm quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt đối với người Trung Quốc nói riêng và người phương Đông nói chung.

Sử sách Trung Quốc ghi lại, trong thời phong kiến, Đông chí sẽ là ngày vua chúa mở tiệc trong 5 ngày. Dịp này cũng là dịp các gia đình trong dân gian tổ chức ăn uống quây quần, múa hát bên nhau.

Đây cũng là ngày để người Trung Quốc xác định Tết Nguyên Đán cũng như tháng nhuận trong lịch âm. Theo đó, qua Đông chí sẽ là thời điểm bước vào tháng cuối cùng của năm đó và dân gian quen gọi là tháng Chạp.

Dựa vào ngày Đông chí, người ta cũng xác định tháng nhuận bằng cách xác định có Trung khí hay không. Theo đó, sự chênh lệch thời gian giữa các năm thường là khoảng 1 tuần. Trong một năm, tháng không có Trung khí chính là tháng nhuận. Trường hợp năm đó có nhiều tháng không có Trung khí thì tháng nhuận được tính là tháng đầu tiên sau tiết Đông chí.

Ngày nay, theo thời gian, tập tục tổ chức ăn uống, lễ hội linh đình vào tiết Đông chí đã được tối giản, chỉ còn một số nơi duy trì tập tục này. Đa số các nơi đều đánh dấu ngày này bằng hoạt động cùng nhau tổ chức ăn món cổ truyền đặc trưng theo vùng miền. Ở miền Bắc Trung Quốc sẽ ăn mừng ngày này bằng món hoành thánh hoặc bánh bao hấp. Trong khi đó, ở miền Nam Trung Quốc, người ta thường đánh dấu ngày này bằng món chè trôi nước (hay còn gọi là món thang viên).

Ở Việt Nam, tập tục trong ngày này thường không có hoạt động gì quá đặc biệt. Tuy vậy, vẫn có một số gia đình quây quần, cúng tổ tiên, ông bà và cùng nhau ăn bữa cơm để cầu mong một năm mới thuận lợi.

Ngày Đông chí trong văn hóa của người phương Tây

Ở một số nước thuộc phương Tây, ngày Đông chí cũng có ý nghĩa đặc biệt và thường được đánh dấu bằng các lễ hội. Có thể kể tới một số lễ hội nổi bật như: lễ hội Festivus, lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Kwanzaa, lễ hội Hanukkah, lễ hội HumanRight, lễ hội Saturnalia,…

Trong khi đó, ở một số nước khác thuộc phương Tây thì Đông chí cũng chính là lúc lễ Giáng Sinh diễn ra. Theo quan niệm của những người theo đạo Thiên Chúa Giáo ở các quốc gia này, 0h00 ngày 25/12 là ngày chúa Jesus ra đời. Vì vậy, đó là thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với họ. Nó như là dịp tết chính của những người theo Thiên Chúa giáo và được tổ chức rất chu đáo, long trọng.

Ngày Đông chí năm 2021 là ngày nào?

Trên thực tế, theo Âm lịch, ngày này không rơi vào một ngày cố định nào trong năm, tuy nhiên sẽ là một ngày nào đó thuộc tháng 11 Âm lịch. Trong khi đó, theo Dương lịch, Đông chí thường rơi vào khoảng từ ngày 21 - 22/12 và kết thúc vào khoảng ngày 5 - 6/1 của năm Dương lịch kế tiếp (tức là khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu). 

Như vậy, ngày Đông chí của năm 2021 là ngày mùng 8 tháng 11 Âm lịch (tức là ngày 21 tháng 12 Dương lịch).

Một số lưu ý trong phong thủy đối với ngày Đông chí

Vào ngày này, người ta quan niệm thường có một ý nghĩa phong thủy nhất định, bạn cũng nên biết để thực hiện mọi thứ một cách thuận lợi hơn. Theo phong thủy, quẻ Phục trong Kinh dịch - một quẻ thể hiện sự hồi sinh, phát triển ứng với ngày Đông chí. Chính vì vậy, vào thời điểm này, những người thuộc mệnh Thủy sẽ rất thuận lợi trong mọi việc, nhất là sự nghiệp.

Tuy nhiên, nếu là ăn hỏi, cưới gả, cầu tự, động thổ, đổ mái nhà, sửa bếp, thẩm mỹ, giải trừ, giao dịch, ký kết, mở kho, nạp tài, xuất hành, cải táng, an táng thì không nên làm vào thời điểm này. Những việc như san đường, cúng tế có thể thực hiện vào thời điểm này.

Ngày Đông chí đến cần lưu ý những gì?

Ngoài ý nghĩa phong thủy, Đông chí còn là thời điểm đánh dấu sự biến đổi rõ rệt của thời tiết. Đây là thời điểm chính giữa mùa đông nên rất lạnh, vì vậy, bạn và gia đình, nhất là người già và trẻ nhỏ cần lưu ý hơn trong việc giữ gìn sức khỏe. Các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, ăn uống đúng khoa học, bổ sung vitamin, khoáng chất để nâng cao thể lực, sức đề kháng là điều cần lưu ý.

Vào thời điểm Đông chí cũng là lúc hiện tượng nồm xảy ra khá phổ biến, gây ẩm ướt, ảnh hưởng tới sinh hoạt. Bạn nên chuẩn bị những dụng cụ, máy móc nhằm giảm thiểu độ ẩm trong nhà cũng như sử dụng các loại tinh dầu để giảm bớt ảnh hưởng từ ẩm mốc.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết rõ hơn về ngày Đông chí. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có những lưu ý đặc biệt trong thời điểm đó để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng như chuẩn bị cho dịp năm mới vui vẻ, an khang, thuận lợi nhất.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ngay-dong-chi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111