HOME » Hỗ trợ » Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1,045

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày 1/6 là một ngày lễ có nguồn gốc từ nhiều năm về trước, với thông điệp tất cả trẻ em trên thế giới đều xứng đáng được yêu thương, trân trọng và bảo vệ. Tuy nhiên, không phải ba mẹ hay phụ huynh nào cũng hiểu được tường tận nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Cùng tìm hiểu ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi qua bài viết sau.

quốc tế thiếu nhi 1/6 1

Ngày lễ Quốc tế thiếu nhi 1/6

I. Nguồn gốc của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Rạng sáng 1/6/1942, Đức bao vây làng Li-đi-xơ (thuộc Tiệp khắc cũ) và gây ra một vụ thảm sát kinh khủng. Chúng bắt tất cả dân làng, trong đó có 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Sau đó, một số trẻ em bị đưa vào phòng hơi độc và chết vì ngạt khí; số khác bị bắt làm tay sai cho bọn phát xít. Đây được đánh giá là một trong những thảm họa chiến tranh kinh hoàng và dã man nhất lịch sử thế giới.

Điều này đã gây ra làn sóng phẫn nộ giữa những người yêu chuộng hoà bình trên thế giới. Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi nhằm tưởng nhớ những đứa trẻ xấu số. Từ đó, cứ vào ngày 1/6 hằng năm, người lớn thường dành thời gian đưa con cháu đi chơi và tặng quà cho bọn trẻ.

Ngày Quốc tế thiếu nhi thường được tổ chức vào ngày 1/6 ở nhiều nơi trên thế giới. Vào ngày này, trẻ em thường được nhận quà, chơi trò chơi và được tận hưởng những giây phút hạnh phúc đúng với lứa tuổi của mình.

quốc tế thiếu nhi 1/6 2

Ngày 1/6 hằng năm được lấy là Ngày Quốc tế thiếu nhi

II. Ý nghĩa Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Đúng như tên gọi, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 được coi là ngày cho trẻ em và vì trẻ em. Vì thế, mọi hoạt động đều xoay quanh trẻ em nhằm mang đến cho chúng những giây phút vui vẻ, từ đó kiến tạo một tuổi thơ và thế giới hạnh phúc.

1. Đem lại niềm vui cho trẻ em

Cùng với ngày Tết Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi sinh ra để mang lại hạnh phúc và niềm vui cho trẻ nhỏ. Vào ngày này, trẻ em sẽ được người lớn đưa đi chơi, tặng quà và dành những lời chúc tốt đẹp nhất. Một số trường học, đặc biệt là trường tiểu học và mầm non, thậm chí còn tổ chức ngày này ở trường cho tất cả các học sinh.

quốc tế thiếu nhi 1/6 3

Trẻ em sẽ nhận được sự quan tâm, chăm sóc của người lớn vào ngày 1/6

2. Góp phần bồi dưỡng tâm hồn cho trẻ nhỏ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trẻ nhỏ được hưởng tuổi thơ hạnh phúc sẽ phát triển một cách toàn diện và ít có nguy cơ mắc phải các vấn đề tâm lý hơn. Vì thế, trong suốt quá trình lớn lên của trẻ nói chung và ngày 1/6 nói riêng, sự quan tâm của người lớn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và bồi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Ba mẹ, ông bà dù bận rộn đến mấy cũng nên dành thời gian đưa trẻ đi chơi, trò chuyện và vui đùa cùng trẻ. Bác Hồ đã từng nói: “Trẻ em như búp trên cành", tức là trẻ nhỏ cần được nâng niu, chăm sóc và yêu thương. Cha mẹ, người lớn có quan tâm thì con cái mới được lớn lên trong sự bình yên và hạnh phúc.

quốc tế thiếu nhi 1/6 4

Chăm sóc, quan tâm để góp phần bồi dưỡng tâm hồn cho trẻ

3. Tăng cường kỹ năng sống cho trẻ

Vào những ngày này, trẻ nhỏ không chỉ được người lớn đưa đi chơi, tặng quà mà còn được tham gia hoạt động cùng với các bạn đồng trang lứa ở trường. Điều này rất tốt cho sự phát triển của trẻ ở cả hai khía cạnh là thể chất và tâm hồn. Thông qua các hoạt động, trò chơi được nhà trường, giáo viên tổ chức, trẻ nhỏ được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm cần thiết như hợp tác, nhường nhịn, giao tiếp,...

Những kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong quá trình lớn lên của trẻ, góp phần giúp trẻ nhỏ phát triển một cách toàn diện. Vì thế, không chỉ dành thời gian đưa con đi chơi, ba mẹ cần khuyến khích con tham gia tích cực các hoạt động do nhà trường và giáo viên tổ chức, nhằm giúp con năng động và tự tin hơn.

quốc tế thiếu nhi 1/6 5

Trẻ cần được khuyến khích tham gia tích cực các hoạt động để phát triển một cách toàn diện

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 được coi là ngày lễ lớn của trẻ em. Nhằm góp phần đem lại hạnh phúc cho trẻ em trên toàn thế giới, gửi đi thông điệp yêu thương và nâng niu thế hệ trẻ thơ, mỗi người lớn cần có trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cháu. Các phụ huynh dù bận công việc vẫn nên dành thời gian quan tâm các con để đem đến cho bọn trẻ một ngày trọn vẹn và tuyệt vời nhất!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/nguon-goc-va-y-nghia-ngay-quoc-te-thieu-nhi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111