Nhân Hóa Là Gì

Nhân hóa là một trong những biện pháp thú vị trong khi sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Có thể bạn hiểu nôm na nhân hóa là nhưng khái niệm cụ thể, phân loại và tác dụng của nhân hóa như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn cụ thể hơn về nhân hóa là gì nhé!

Khái niệm nhân hóa

Nhân hóa là gì - theo sách giáo khoa lớp 6, nhân hóa là gọi hoặc tả con vật, cây cối, đồ vật,... bằng những từ ngữ vốn được dùng để gọi hoặc tả con người; làm cho thế giới loài vật, cây cối, đồ vật,... trở nên gần gũi với con người, biểu thị được những suy nghĩ, tình cảm của con người.

Cách nhận biết phép nhân hóa là gì?

Ở trên, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn khái niệm phép nhân hóa là gì? Bạn đã biết cách nhận biết phép nhân hóa là gì chưa? Với những người đã được học về biện pháp nhân hóa thì việc nhận biết phép nhân hóa được sử dụng trong câu không quá khó khăn. Tuy nhiên, đối với học sinh thì việc nhận biết này có thể gặp khó khăn. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp các bạn nhận biết phép nhân hóa được sử dụng trong câu hoặc đoạn văn.

Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ thấy có các từ ngữ gắn liền với con người được dùng cho sự vật. Việc của bạn cần làm là chỉ ra  sự vật được nhân hóa cũng như các các từ ngữ đã được dùng để nhân hóa sự vật đó là gì.

Bước 2: Ở bước này, bạn cần chỉ ra tác dụng và phân tích ý nghĩa của việc sử dụng biện pháp nhân hóa trong tình huống cụ thể là gì. Thông thường, phép nhân hóa trong hầu hết các tình huống là giúp tăng cường sự thân thiết, gần gũi giữa sự vật và con người. Đồng thời, biện pháp nhân hóa cũng giúp thể hiện tình cảm của sự vật và tình cảm của tác giả đối với sự vật. Tùy vào tình huống của sự vật cụ thể mà bạn có thể vận dụng vào hai ý nghĩa trên để phân tích tác dụng của biện pháp nhân hóa là gì.

Tựu chung lại, bạn có thể lưu ý một số dấu hiệu nhận biết như sau:

Ở những câu hoặc đoạn văn có chứa các từ chỉ trạng thái, hoạt động của con người.

Ở những câu hoặc đoạn văn nói tới sự vật/con vật nhưng lại dùng các từ ngữ xưng hô dành cho con người như: cô, chú, bác, bạn, anh, chị…

Phân loại các kiểu nhân hóa

Như vậy, ở phần đầu của bài viết, bạn đã hiểu được khái niệm nhân hóa là gì rồi. Vậy nhân hóa có mấy kiểu, gồm những kiểu nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần này của bài viết nhé!

Nhân hóa có 3 kiểu chính, gồm:

– Sử dụng những từ ngữ thường dùng để gọi con người khi gọi con vật.

Ví dụ: Những chú chim đang rôm rả trò chuyện trên cành.

Trong câu trên, từ “chú” - một từ ngữ gọi con người đã được dùng để gọi loài chim.

– Sử dụng những từ ngữ dùng chỉ hoạt động, tính chất của con người để chỉ tính chất, hoạt động của vật.

Ví dụ: Ánh trăng sáng trong, hiền hòa như đang gửi xuống trần gian những yêu thương, che chở.

Trong câu trên, hai từ “yêu thương, che chở” là từ ngữ chỉ hoạt động của con người đã được dùng để tả về ánh trăng.

– Dùng những từ ngữ xưng hô của con người dành cho vật.

Ví dụ: Bạn Thỏ ơi, bạn đang nói chuyện với ai đấy?

Trong câu trên, từ “bạn” vốn là từ ngữ xưng hô của con người đã được mượn và sử dụng cho con Thỏ.

Nhân hóa có tác dụng gì?

Trong phần trên của bài viết, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn khái niệm nhân hóa là gì. Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn tác dụng của nhân hóa nhé!

Trong văn học, phép nhân hóa có vai trò rất quan trọng. Nó giúp cho lối viết trở nên giàu hình ảnh, linh hoạt và sâu sắc hơn. Phép nhân hóa cũng có tác dụng lớn trong đời sống. Tuy nhiên, tác dụng cụ thể của phép nhân hóa là gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn ngay dưới đây.

- Giúp mang tới cho cây cối/loài vật vẻ sinh động, gần gũi hơn với con người.

- Giúp cây cối/con vật mang những sắc thái tình cảm, suy nghĩ của con người; từ đó biểu thị những tình cảm, suy nghĩ của con người mà người viết muốn chuyển tải.

Sử dụng phép nhân hóa, thế giới con vật dưới ngòi bút của người viết trở nên sinh động, hấp dẫn hơn

Một số ví dụ về dạng bài tập tìm và nêu tác dụng của biện pháp nhân hóa là gì

Ví dụ 1: Hãy tìm ra biện pháp nhân hóa và nêu tác dụng của biện pháp nhân hóa là gì trong đoạn văn sau:
“Bến cảng lúc nào cũng đông vui. Tàu mẹ, tàu con đậu đầy mặt nước. Xe anh, xe em tíu tít nhận hàng về và chở hàng đi. Tất cả đều bận rộn.”

Trả lời:
Trong đoạn văn trên, từ ngữ thể hiện việc sử dụng biện pháp nhân hóa gồm: bến cảng đông vui, tàu mẹ, tàu con, xe em tíu tít nhận hàng về, xe anh, xem em tíu tít chở hàng đi, bận rộn.

Tác dụng của việc sử dụng biện pháp nhân hóa trong đoạn văn này là gì?

Bằng việc sử dụng biện pháp nhân hóa, tác giả đã vẽ lên trước mắt người đọc một khung cảnh tấp nập, sinh động nơi bến cảng. Với những từ ngữ nhiều sức gợi, tác giả như kéo nhưng tàu, thuyền, bến cảng trở nên gần gũi và thân thiện hơn với độc giả. Đồng thời, mang tới cho độc giả sự tưởng tượng về một bến cảng nhộn nhịp, đông đúc, trên bến dưới thuyền rất rộn rã.

Bên cạnh đó, bằng thủ pháp nhân hóa, tác giả cũng cho thấy không khí lao động hăng say, phấn khởi, niềm vui, tốc độ khẩn trương của con người nơi bến cảnh. Từ đó, tác giả cũng bày tỏ sự tự hào, hạnh phúc trước quang cảnh nơi bến cảng ở mảnh đất đó.


Ví dụ 2: Tìm biện pháp nhân hóa và nêu tác dụng của biện pháp này trong hai ví dụ sau:
a/ "Núi cao chi lắm núi ơi – Núi che mặt trời chẳng thấy người thương!
b/ "Nước đầy và nước mới thì cua cá cũng tấp nập ngược xuôi, thế là bao nhiêu cò, sếu, vạc, cốc, le, sâm cầm, vịt trời, bồ nông, mòng két ở các bãi sông xơ xác tận đâu cũng bay về kiếm mồi."
Trả lời:
a/ "Núi cao chi lắm núi ơi

Núi che mặt trời chẳng thấy người thương!"

Trong câu ca dao trên, biện pháp nhân hóa được thể hiện ở từ “ơi”. Đây là từ ngữ dành cho con người. Người viết đã sử dụng từ "ơi" để trò chuyện với núi như với con người.
Tác dụng của biện pháp nhân hóa trong câu ca dao này là gì:

Bằng việc sử dụng biện pháp nhân hóa, người viết đã thổi hồn cho những ngọn núi tưởng chừng vô tri vô giác; từ đó, vừa giúp người nói thể hiện, giãi bày suy nghĩ của mình với ngọn núi, cũng là thể hiện tiếng lòng của mình.
b/ "Nước đầy và nước mới thì cua cá cũng tấp nập ngược xuôi, thế là bao nhiêu cò, sếu, vạc, cốc, le, sâm cầm, vịt trời, bồ nông, mòng két ở các bãi sông xơ xác tận đâu cũng bay về kiếm mồi."

Ttrong câu văn này, từ nhân hóa được tác giả sử dụng là từ “tấp nập”.
Tác dụng của biện pháp nhân hóa trong câu văn này là gì:

Bằng việc sử dụng từ "tấp nhập" - chỉ hoạt động, tính chất của con người người để mô tả hoạt động của các loài cua, cá, tác giả giúp người đọc dễ dàng có sự hình dung, tưởng tượng rõ ràng hơn về cuộc sống. hoạt động của các loài vật nơi bãi sông.

Như vậy, qua khái niệm cơ bản mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc bạn đã hiểu được nhân hóa là gì. Đồng thời, bạn cũng biết được các loại nhân hóa, tác dụng của nhân hóa cũng như cách nhận biết phép nhân hóa được sử dụng trong câu hoặc đoạn văn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các bạn, đặc biệt là các em học sinh đang trong thời điểm học những kiến thức này.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/nhan-hoa-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111