Nhựa ABS

Nhựa ABS là một loại nhựa được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất đồ gia dụng và các thiết bị khác. Vậy điều gì khiến nhựa ABS được các nhà máy và người dùng lựa chọn làm nguyên liệu chính trong cuộc sống như vậy? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay bài viết sau đây nhé!

Nhựa ABS là gì?

Nhựa ABS là loại nhựa hóa học với các thành phần cấu thành bao gồm acrylonitrile, butadiene và styrene. Chúng sở hữu những đặc tính và ưu điểm nhất định như độ mềm dẻo và có khả năng đàn hồi tốt, chịu lực hiệu quả. Đây là loại nhựa có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày. Trong bài viết dưới đây, các bạn sẽ tìm hiểu về một số thông tin liên quan tới nhựa ABS.

ABS có tên hóa học đầy đủ là Acrylonitrin Butadien Styren, có công thức phân tử là (C8H8 - C4H6 - C3H3N)n.3 monome acrylonitrile, butadien, styren kết hợp với nhau và trải qua phản ứng trùng hợp tạo ra nhựa ABS. Do đó, tính chất của nhựa ABS phụ thuộc vào các phân tử này. Acrylonitrile cung cấp độ cứng, khả năng chống lại nhiệt độ và hóa chất, Styrene cung cấp khả năng gia công và độ bền, butadien dẻo, dai và chịu được va đập. Cái tên nhựa cũng bắt nguồn từ đặc tính của nó.

Khi đốt nhựa ABS thường có khói đen và mùi khét. Nếu không có khói đen sẽ là dòng nhựa khác và một dòng nữa là PVC khi đốt sẽ không thành ngọn lửa.

Tính chất của nhựa ABS

Nếu chỉ qua khái niệm cơ bản như trên, có lẽ bạn sẽ chỉ hiểu mơ hồ về chất liệu nhựa ABS là gì. Chính vì vậy chúng tôi đã nghiên cứu và đúc kết ra những đặc tính nổi bật của loại vật liệu này như sau: 

 • Khả năng chịu va đập tốt, ổn định tốt

 • Gia công và định hình tốt, độ bền cơ học cao, độ cứng cao

 • Hấp thụ nước thấp, chống ăn mòn tốt

 • Không độc hại và không mùi, đặc tính hóa học và điện tuyệt vời

 • Chịu nhiệt và không bị biến dạng, có thể chịu lực tốt ngay cả ở nhiệt độ thấp

 • Là một vật liệu cứng, không dễ bị trầy xước, không dễ bị biến dạng

 • Thông thường ABS có màu trắng ngà, rất dẻo dai

Cấu trúc của nhựa ABS

Gồm 3 đơn phân tử acrylonitrin, butadien, styren. Các monome này ảnh hưởng đến các tính chất của nhựa ABS: độ cứng, khả năng chịu nhiệt độ và hóa chất là do acrylonitrile, khả năng gia công và độ bền của styren, độ dẻo, độ dai va đập là của butadien.

Acrylonitrin butadien styren (viết tắt và thường gọi là nhựa ABS) có công thức hóa học là (C8H8·C4H6·C3H3N)ₙ là một loại nhựa nhiệt dẻo rất dai, chịu được va đập mạnh.

Nhựa ABS rất cứng, rắn nhưng không giòn, cân bằng tốt giữa độ bền kéo, va đập, độ cứng bề mặt, tính chịu nhiệt ở nhiệt độ thấp và tính dẫn điện, trong khi giá cả lại tương đối rẻ.Đặc trưng của ABS là khả năng chống va đập và độ dẻo dai. Có nhiều ABS biến tính khác nhau để nâng cao khả năng chống va đập, độ dẻo dai và khả năng chịu nhiệt. Khả năng chống va đập không giảm nhanh ở nhiệt độ thấp. Ổn định tải rất tốt, ABS chịu nhiệt tương đương hoặc tốt hơn Acetal, PC .. ở nhiệt độ thường. Khi không bị va đập, hư hỏng xảy ra do uốn cong sẽ giòn hơn. Tính chất vật lý ảnh hưởng rất ít đến độ ẩm mà chỉ ảnh hưởng đến độ ổn định kích thước của ABS.

Ưu và nhược điểm của nhựa ABS

Ưu điểm của nhựa ABS

Nhựa ABS là loại nhựa được ứng dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay nhờ sở hữu những ưu điểm nhất định. Nếu bạn chưa biết nhựa ABS có ưu điểm gì thì có thể tham khảo thêm một số thông tin tiếp theo của bài viết:

 1. Khả năng chịu lực va đập tốt

Do được cấu tạo từ các thành phần hóa học như acrylonitrile, butadien và stiren nên loại nhựa này có khả năng chống chịu lực tác động rất tốt. Và cũng nhờ khả năng chịu lực tốt nên chúng được ứng dụng vào những vật dụng cần khả năng chịu lực cao như vali nhựa ABS hay một số loại tủ đựng đồ mini khác. Đặc tính của nhựa ABS là khả năng chịu lực so với các loại nhựa thông thường khác được đánh giá là vượt trội hơn hẳn.

 1. Khả năng ổn định kích thước tốt

Bởi vì công nghệ ép phun được sử dụng và các thành phần hóa học có khả năng chống co ngót, độ ổn định kích thước tốt. Đối với một số vật dụng làm bằng nhựa ABS cũng rất được ưa chuộng vì đặc tính này.

 1. Độ bền cơ học cao

Độ bền cơ học hay còn gọi là độ cứng của nhựa ABS được đánh giá cao, đặc biệt là trong các quy trình sản xuất nhựa. Độ bền, độ cứng cao kết hợp với khả năng ổn định kích thước và chịu va đập tốt giúp nhựa ABS trở thành vật liệu phổ biến trong các thiết bị gia dụng và gia dụng hàng ngày. Bạn cũng có thể cố định chúng bằng keo dán nhựa ABS chuyên dụng.

 1. Hấp thụ nước thấp, chống mài mòn tốt

Nhựa ABS có độ hấp thụ nước thấp, ưu điểm này có nghĩa là nhựa không bị mài mòn bởi một số tác động thông thường. Thông thường ưu điểm là độ hút nước thấp có thể dễ dàng tìm thấy ở một số loại gạch lát nền. Vì vậy, khi lát sàn nhựa giả gỗ, người ta thường kết hợp với chất liệu ABS để tăng thêm những đặc tính và ưu điểm cần thiết, chống ẩm mốc hay thấm dột.

 1. Không bị biến dạng, trầy xước

Nhựa ABS có tính ổn định kích thước tốt, thuộc nhóm vật liệu cứng. Điều này cũng góp phần tạo nên đặc điểm hình dáng nhất định của chúng, dù là nhựa phun nhưng chúng không dễ bị trầy xước khi gặp va chạm. Nếu bạn chưa biết các đặc điểm của tấm hoặc nhựa ABS thì đây là một trong số đó.

 1. Không mùi

Nếu như một số loại nhựa gia công kém chất lượng thường có mùi khó chịu sau một thời gian sử dụng hoặc ngay cả khi mới mua về thì nhựa ABS lại khắc phục được nhược điểm của các loại nhựa thông thường là không mùi. Vì vậy, đối với một số dòng như bình, cốc, bình sữa làm bằng nhựa ABS khá được ưa chuộng và được coi là sự lựa chọn an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

 1. Khả năng chống nóng

Nhựa ABS có khả năng chịu nhiệt ở một nhiệt lượng nhất định. Nhựa ABS có khả năng chịu nhiệt ngang bằng hoặc được đánh giá là tốt hơn Acetal khi xét ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, đặc tính chịu nhiệt của ABS vẫn bị giới hạn ở nhiệt độ thấp nhất định. Bằng chứng là khi sử dụng ngọn lửa ABS vẫn có hiện tượng nóng chảy, mềm và có mùi khét. Tính chất này khá giống với nhựa PC.

 1. Đặc tính cách nhiệt cao

Trong ngành kỹ thuật, nhựa ABS cũng được sử dụng rộng rãi nhờ khả năng cách điện tốt. Với đặc tính dẻo dai, khả năng chịu nhiệt ở một mức độ nhất định và khả năng ổn định kích thước tốt, loại nhựa này được coi là một gợi ý lý tưởng trong việc lựa chọn vật liệu bán dẫn trong kỹ thuật và đời sống hàng ngày. Khi tư vấn mua nhựa ABS có tốt hay không khi lựa chọn kỹ thuật thi công, lắp đặt thì đây là một trong những gợi ý phù hợp.

 1. Có độ bền màu và có thể nhuộm

Về bản chất, nhựa ABS có màu đặc trưng là trắng ngà, chúng cũng có thể được nhuộm thành một màu khác. Ngoài ra, nhựa ABS có khả năng giữ độ bền màu tương đối cao.

Nhược điểm của nhựa ABS

Bên cạnh một số ưu điểm nhất định, tính ứng dụng cao trong mọi lĩnh vực đời sống thì nhựa ABS cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Vậy nhược điểm của nhựa ABS là gì, các bạn cùng tìm hiểu sau đây nhé:

 1. Giá cao hơn một số loại nhựa khác

Xét về ứng dụng và những ưu điểm nhất định của chất liệu nhựa ABS có phần vượt trội hơn so với các loại nhựa khác nên chắc chắn nếu so sánh thì giá thành cũng cao hơn. Đặc biệt với dòng tấm nhựa ABS. Nếu bạn muốn chọn dòng nhựa rẻ hơn và không quá quan trọng yếu tố giá cả.

 1. Khả năng chịu nhiệt hạn chế

Mặc dù một trong những ưu điểm của nhựa ABS là khả năng chịu nhiệt, nhưng tấm nhựa ABS chỉ có khả năng chịu nhiệt thấp, nếu cao hơn thì vẫn bị mềm, nóng chảy và có mùi hôi.

Ứng dụng phổ biến của nhựa ABS

Với những ưu điểm tuyệt vời và vượt trội hơn hẳn các loại vật liệu nhựa thông thường khác, ABS đã trở thành vật liệu phổ biến trong mọi mặt đời sống hàng ngày. Bạn có thể tham khảo ứng dụng của loại nhựa này trong một số lĩnh vực như:

Trong ngành công nghiệp điện tử

Vì nhựa ABS có tính bán dẫn tốt và khả năng chịu nhiệt nhất định nên bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng trong các dụng cụ điện tử như làm vỏ bọc thiết bị ổn nhiệt, vỏ ngoài dẻo cho dây điện hay làm nhựa kỹ thuật, phụ tùng vỏ máy giặt và phích cắm.

Trong công nghệ sản xuất ô tô và xe máy

Ít ai biết rằng hạt nhựa ABS còn có ứng dụng phổ biến trong công nghệ sản xuất ô tô, xe máy. Trong đó chúng được sử dụng để chế tạo một số chi tiết nhỏ của xe máy và ô tô, tăng cường tính dẫn điện cơ học và đảm bảo sự vận hành trơn tru của máy móc và phương tiện.

Vật liệu xây dựng

Với tất cả những ưu điểm đặc trưng của vật liệu nhựa ABS, chúng rất thích hợp để sử dụng làm vật liệu xây dựng. Vì nhựa ABS là chất liệu cứng và không dễ bị trầy xước. Tuy nhiên với một số dòng cửa nhựa ABS giá rẻ vẫn có thể gặp phải tình trạng này.

Trong đó khả năng cố định kích thước và hình dáng rất tốt nên bạn có thể dễ dàng nhận thấy các vật liệu cấu tạo như ống nước hay ống gen được làm từ nhựa ABS. Đối với một số vật liệu xây dựng khác như tấm nhựa ABS có thể dùng để treo tại nhà.

Trong kiến ​​trúc nhà ở

Nhựa ABS còn xuất hiện phổ biến trong các công trình nhà ở như cửa nhựa ABS, ghế nhựa ABS chân gỗ hay tủ nhựa ABS, hộp nhựa ABS, giá abs Hàn Quốc.

Nhựa ABS còn được gia công với hình thức đẹp, bắt mắt giúp thay thế những vật liệu đắt tiền khác nhưng vẫn mang lại độ bền nhất định và phát huy tối đa những ưu điểm cần thiết. Với công nghệ ép phun, bạn có thể thấy ứng dụng phổ biến của loại nhựa này là trong công nghệ chế tạo cửa với độ bền và độ cứng được đánh giá cao, không cong vênh và có khả năng bắt khuôn. rất tốt. Với một số dòng cửa được cải tiến hiện nay, giá cửa nhựa ABS Hàn Quốc sẽ cao hơn, tuy nhiên giá thành vẫn tiết kiệm hơn rất nhiều so với cửa gỗ.

Làm đồ chơi trẻ em

Có nhiều chị em thắc mắc rằng liệu tập bụng có an toàn cho thai nhi hay không? Câu trả lời là khá an toàn. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn về loại nhựa đồ chơi đã chọn. Tuy là một trong những loại nhựa hóa học nhưng ABS vẫn được đánh giá là thân thiện với môi trường và an toàn hơn các loại nhựa khác nên chúng được sử dụng nhiều để làm đồ chơi cho trẻ em. Giúp mang lại sự an toàn cho sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, hiện nay một số loại đồ chơi kém chất lượng cho bé được sản xuất tràn lan trên thị trường với giá thành rẻ, khi mua bạn cần nhận biết chất liệu qua mùi (với một số loại nhựa có lẫn tạp chất sẽ rất dễ phát hiện ra mùi này).

Các mặt hàng gia dụng khác

Nhựa ABS còn được sử dụng phổ biến trong công nghệ sản xuất hành lý du lịch. Các dòng vali cao cấp hiện nay đều được sử dụng nhựa ABS trong công nghệ sản xuất nhờ khả năng chống va đập, chống va đập tốt. Một số vali có sự kết hợp giữa nhựa ABS và nhựa PC để tăng thêm các tính năng và ưu điểm này.

Ngoài là chất liệu phổ biến trong vali du lịch, nhựa ABS còn được dùng để làm bàn phím máy tính, hộp, cốc, chai nước hay các sản phẩm nhẹ như ống bấm, đàn acoustic…

Cách nhận biết đồ dùng làm bằng nhựa ABS thật

ABS thuộc họ nhựa có nghĩa là khi nhiệt độ tăng lên, nó mềm ra và chạy tuần hoàn và khi nguội trở lại trạng thái rắn ban đầu. Do đó, cách tốt nhất để biết là cách. Nhựa ABS khi đóng lên thường có khói đen và mùi khét.

Nhưng bạn sẽ không thể sử dụng các sản phẩm bạn đã trả tiền hoặc sử dụng các sản phẩm mà bạn không chi tiền. Vì vậy, một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn khi mua các sản phẩm làm từ nhựa ABS:

 • Luôn chọn những sản phẩm có xuất xứ thương hiệu uy tín, có ràng buộc về bảo hành.

 • Không chọn sản phẩm bị loang màu do nước ngoài gia công.

 • Tuyệt đối không chọn những sản phẩm có mùi nhựa khó chịu vì đó là nhựa kém chất lượng không phải nhựa ABS.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về nhựa ABS, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình vì sao nhựa ABS lại được sử dụng phổ biến đến vậy rồi đúng không. Hy vọng chúng tôi đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn, qua đó mà bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt nhất cho mình. Chúc bạn thành công!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/nhua-abs.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460