Nộm Sứa

Sứa là một loại nguyên liệu có thể chế biến ra nhiều món ăn trong. Nộm sứa là một trong những số món mang đến hương vị mới lạ, giòn giòn, sần sật, giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt và được rất nhiều người yêu thích. DBK sẽ gợi ý cho bạn 10 cách làm nộm sứa hấp dẫn, dễ thực hiện và bổ dưỡng nhất.

Nộm sứa xoài xanh

Chỉ cần với một ít nguyên liệu và thao tác đơn giản dưới đây là bạn sẽ có ngay một đĩa nộm sứa xoài xanh thơm ngon, giúp giải nhiệt cơ thể cực kỳ hiệu quả

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sứa tươi hoặc sứa khô: 300 - 500g

  • Xoài xanh: ½ quả xoài hoặc nếu thích ăn chua hơn bạn có thể dùng 1 quả

  • Cà rốt: 1 củ

  • Bò khô

  • Lạc rang

  • Hành tây

  • Rau thơm: rau bạc hà, húng quế, rau răm

  • Chanh hoặc giấm

  • Gia vị: đường, muối, mắm, bột ngọt

  • Ớt, tỏi

Cách chế biến nộm sứa xoài xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu bạn sử dụng sứa khô thì hãy rửa sạch với nước cho giảm mặn rồi vớt ra rổ để khô. Đối với sứa tươi bạn rửa sạch sau đó chần sơ qua nước sôi rồi để ráo

  • Tiến hành bào sợi cà rốt và xoài, hành tây thái lát nhỏ sao cho vừa ăn rồi đem ngâm trong nước đá khoảng 10 phút

  • Lạc rang giã nhỏ không cần giã nguyên hoặc để nguyên lạc tùy sở thích

  • Tỏi, ớt đem đi băm nhuyễn

  • Sử dụng 1 trái chanh cắt đôi sau đó vắt lấy nước cốt, hoặc bạn có thể dùng 2 muỗng giấm

Bước 2: Làm nước mắm trộn

  • Yếu tố quyết định độ ngon của món này chính là phần nước mắm trộn, bạn hãy pha chế theo công thức sau: 1 thìa mắm, 2 thìa nước cốt chanh hoặc 2 thìa giấm, 2 thìa đường, ⅓ thìa muối, 1 thìa canh nước lọc, ½ thía bột ngọt. 

  • Sau đó, khuấy đều để các loại gia vị hòa tan vào với nhau. Tiếp đến cho thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào rồi khuấy đều

Bước 3: Trộn nộm sứa

  • Cho sứa, xoài, cà rốt, hành tây đã cắt nhỏ và rau thơm vào một cái tô to.

  • Sau đó, rưới nước mắm trộn đã pha chế vào rồi đảo đều tất cả để gia vị được thấm đều trong khoảng 5 phút

Bước 4: Kết quả

  • Sau khi đã trộn đều thì bạn gắp nộm sứa ra đĩa, và rắc thêm lạc rang lên trên bề mặt món nộm sứa thơm phần bắt mắt

  • Nộm sứa xoài xanh sau khi được hoàn tất có màu sắc vô cùng bắt mắt, hương thơm quyến rũ. Hương vị ngọt thanh, giòn giòn của sứa, hòa quyện cùng với vị chua chua của xoài xanh cùng hành tây, cà rốt vô cùng hài hòa

Nộm sứa thập cẩm

Nộm sứa thập cẩm được chế biến bởi sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu hòa quyện với nhau cùng với độ giòn dai của sứa mang đến một hương vị vô cùng mới lạ. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với bánh đa để có thể cảm nhận hết được vị thơm ngon nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sứa tươi: 300 - 500g tùy vào khẩu phần ăn

  • Xoài xanh: 1 quả

  • Cà rốt: 1 củ

  • Hoa chuối: 1 cái

  • Bò khô

  • Đu đủ xanh: 1/2 quả

  • Hành tây: 1 củ

  • Lạc rang

  • Tai heo

  • Chanh: 1 quả hoặc có thể sử dụng giấm

  • Tỏi ớt

  • Gia vị: Đường, mắm, bột ngọt

  • Rau thơm: ngò rí, rau răm, rau quế,...

Cách chế biến món Nộm sứa thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem sứa rửa sạch sau đó chần sơ qua với nước sôi rồi vớt ra rổ để ráo

  • Cà rốt, xoài xanh, đu đủ gọt vỏ sau đó bào thành sợi nhỏ

  • Hoa chuối đem bỏ vỏ rồi sau đó thái sợi và đem ngâm với nước + vắt ít chanh vào chậu nước để hoa chuối không bị thâm đen.

  • Hành tây lột vỏ, thái nhỏ sau đó đem ngâm trong nước đá để giảm mùi hăng và giữ độ giòn

  • Tai heo luộc chín, thái dạng sợi thành từng miếng vừa ăn

  • Tỏi và ớt băm nhuyễn, rau thơm rửa sạch

Bước 2: Làm nước trộn nộm

  • Pha chế nước trộn nộm sứa thập cẩm với tỉ lệ: 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh hoặc giấm, ½ thìa bột ngọt. Sau đó khuấy đều cho gia vị được hòa tan

  • Tiếp đến cho tỏi, ớt đã được băng nhuyễn vào khuấy đều

Bước 3: Trộn nộm sứa

  • Cho các nguyên liệu đã được sơ chế: sứa, hành tây, cà rốt, xoài, đu đủ, tai heo, rau thơm vào 1 cái tô lớn, rồi ruois nước trộn lên sau đó trộn đều tay và có thể đeo bao tay để bóp nhẹ cho các nguyên liệu được ngấm đều gia vị hơn

  • Tiếp đến thử và sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị

Bước 4: Kết quả

  • Sau khi nộm sứa đã ngấm đều gia vị thì bạn hãy gắp trưng bày ra 1 cái đĩa, cho thêm lạc rang lên trên bề mặt, và ớt cắt lát để đĩa nộm sứa thập cẩm được bắt mắt và hấp dẫn hơn

  • Chỉ tốn 1 ít thời gian là bạn đã có ngay một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, tất cả nguyên liệu kết hợp với nhau một cách hoàn hảo tạo ra một hương vị khó tả.

Nộm sứa hoa chuối

Hoa chuối là một nguyên liệu chế biến vô cùng dân dã được rất nhiều người yêu thích. Nộm sứa hoa chuối rất dễ chế biến chỉ cần bạn biết cách để hoa chuối không bị đen là đã có ngay một món ăn tuyệt vời

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sứa tươi: 400g

  • Hoa chuối: 200g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Chanh: 1 quả hoặc có thể thay bằng giấm

  • Xoài canh: ½ quả

  • Lạc rang

  • Tỏi, ớt

  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, dầu ăn, hạt nêm.

Cách chế biến món nộm sứa hoa chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sứa rửa sạch sau đó đem chần qua nước sôi khoảng từ 5 đến 10 phút rồi vớt ra để ráo

  • Hoa chuối loại bỏ lớp vỏ già  bên ngoài, sau đó đem thái thành sợi nhỏ, ngâm vào nước gạo cùng với muối hoặc một chút nước cốt chanh cho vào nước để giữ cho hoa chuối được trắng. Ngâm trong khoảng 5 phút rồi rửa lại cho sạch rồi vắt khô, để ráo cho vào rổ

  • Cà rốt, xoài đem gọt vỏ rồi bào thành sợi nhỏ

  • Chanh cắt đôi đem vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt

  • Tỏi, ớt băm nhuyễn

  • Lạc đem rang rồi đập dập

Bước 2: Pha nước sốt trộn nộm sứa hoa chuối

  • Pha nước sốt trộn gọi theo công thức: 3 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 thìa nước lọc, 2 muỗng giấm, 1 muỗng nước cốt chanh, rồi khuấy đều hỗn hợp

  • Gia vị sau khi được hòa tan thì cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào 

Bước 3: Trộn nộm sứa hoa chuối

  • Cho các nguyên liệu: sứa, cà rốt, xoài cho vào to lớn. Sau đó cho nước sốt đã pha chế vào rồi trộn đều. Sử dụng bao tay để vừa trộn vừa bóp nhẹ để các nguyên liệu được thấm gia vị hơn

  • Sau khi gia vị đã thấm đều, bạn bày ra dĩa, tiếp đến rắc lạc rang lên trang trí cùng với một ít rau thơm và ớt cắt lát nhỏ

Bước 4: Kết quả

  • Sau vài thao tác đơn giản bạn đã có ngay một đĩa nộm sứa thơm ngon, sứa khi ăn giòn giòn, sần sật kết hợp với hoa chuối thơm ngọt.

  • Bạn có thể ăn kèm với bánh đa để tăng vị giác hơn nhé! Sẽ khiến bạn mê mẩn đấy

Nộm sứa dưa chuột

Nộm sứa dưa chuột là một món ăn vô cùng ngon miệng lại dễ dàng thực hiện, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món gỏi để chiêu đãi mọi người.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sứa tươi: 500g

  • Chanh: 1 trái

  • Dưa chuột: 2 quả

  • Cà rốt: 1 quả

  • Khế: 1 quả

  • Rau thơm: húng lủi, rau răm, húng quế, ngò rí

  • Tỏi, ớt

  • Gia vị: Nước mắm, đường

Cách chế biến món nộm sứa dưa chuột

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa chuột rửa sạch, để nguyên vỏ sau đó chẻ dọc quả dưa chuột làm hai, loại bỏ phần ruột và cắt theo chiều xéo cho đẹp mắt

  • Sứa đem rửa sạch rồi để ráo

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ

  • Khế đem đi rửa sạch cắt thành sợi nhỏ

  • Tỏi và ớt bóc vỏ và bỏ cuống rồi đem băm nguyễn

Bước 2: Làm nước mắm trộn nộm sứa dưa chuột

  • Pha nước mắm trộn theo tỉ lệ : 2 thia canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa nước cốt chanh. Sau đó khuấy đều để gia vị được hòa tàn

  • Tiếp đến cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn rồi đảo đều lại 1 lần nữa

Bước 3: Trộn nộm sứa dưa chuột

  • Bạn hãy chuẩn bị 1 cái tô lớn, sau đó cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế sẵn vào. Sau đó hãy rưới đều phần nước mắm đã pha chế trên rồi trộn đều cho đến khi ngấm gia vị

  • Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị

Bước 4: Kết quả

  • Các nguyên liệu đã ngấm gia vị thì gắp ra đĩa, sứa và dưa chuột khi ăn giòn ngọt cùng với vị chua chua của khế và chanh kết hợp lại vô cùng hoàn hảo. 

  • Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh đa chắc chắn sẽ khiến bạn phải thốt lên bởi vì quá ngon đấy

Nộm sứa đu đủ

Đu đủ là một loại cây ăn quả vừa có thể dùng để làm trái cây tráng miệng mà còn vừa có thể dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon. Trong đó, nộm sứa đu đủ là một món ăn cực kỳ thơm hơn, đậm đà và dân dã.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sứa tươi: 400g

  • Đu đủ: ½ trái

  • Cà rốt: 1 củ

  • Chanh: 1 quả

  • Tỏi và ớt sừng

  • Rau răm

  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường

Cách chế biến món nộm sứa đu đủ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sứa đem đi rửa sạch rồi chần qua nước sôi trong vòng 2 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi cắt nhỏ thịt sứa sao cho vừa ăn

  • Đu đủ gọt vỏ, loại bỏ hạt, rửa sạch rồi bào thành những sợi nhỏ cho vào thau nước đá để giữ độ giòn

  • Cà rốt gọt vỏ thái sợi, ớt sừng bỏ cuống và hạt rồi cắt thành sợi rồi ngâm chung với đu đủ và cà rốt trong nước đá

  • Rau răm nhặt lấy lá non, đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ

  • Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn

Bước 2: Làm nước trộn nộm sứa đu đủ

  • Cho tỏi đã băm nhuyễn vào chén, cho nước cốt 1 trái chanh vào, 5 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm rồi khuấy đều để hỗn hợp được hòa tan vào nhau

Bước 3: Trộn nộm sứa đu đủ

  • Cho các nguyên liệu bao gồm: đu đủ, sứa, cà rốt, rau răm, ớt sừng đã được sơ chế sẵn vào một tô lớn

  • Tiếp đến bạn hãy cho phần nước trộn đã pha chế sẵn rồi trộn đều tất cả lại với nhau

  • Sau đó, cho thêm khoảng 2 muỗng dầu ăn vào, trộn đều và để trong khoảng 5 phút cho các nguyên liệu được ngấm gia vị 

Bước 4: Kết quả

  • Sau khi trộn hoàn tất, bạn hãy gắp ra đĩa và rắc 1 ít lạc rang, trang trí thêm 1 vài ớt ớt hoặc rau răm cho sinh động

  • Dĩa nộm sứa đu đủ vừa hấp dẫn lại vô cùng bắt mắt, nộm sứa có vị chua ngọt vừa phải cùng với thịt sứa giòn dai, sần sật, đu đủ và cà rốt khi ăn vẫn giữ được độ giòn và ngọt

Nộm sứa tai heo + rau thơm

Giòn giòn, sần sật là hai cảm giác mà hai nguyên liệu tai heo và thịt sứa mang lại khi ăn, cùng với mùi hương đặc trưng của các loại rau răm. Tất cả tạo nên một món vừa thơm ngon, bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sứa tươi: 350g

  • Tai heo: 350g

  • Khế: 3 quả

  • Lạc rang

  • Cà rốt

  • Tỏi, ớt

  • Chanh: 1 quả

  • Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt

Cách chế biến nộm sứa tai heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tai heo rửa sạch với nước muối sau đó đem đi luộc chín. Sau khi chín đem ngâm với nước lạnh rồi tiến hành thái thành những miếng mỏng vừa ăn

  • Sứa rửa sạch rồi đem chần qua nước sôi trong vòng 2- 5 phút, vớt ra để ráo, có thể thái thành miếng nhỏ cho vừa ăn

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành sợi nhỏ

  • Khế rửa sạch và loại bỏ phần cạnh, cắt theo hình ngôi sao

Bước 2: Pha chế nước trộn nộm sứa tai heo

  • Pha chế theo tỉ lệ: 2 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 4 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước cốt chanh, tất cả khuấy cho tan đều

  • Sau đó cho tỏi, ớt đã được băm nhuyễn vào

Bước 3: Trộn nộm sứa tai heo

  • Cho các nguyên liệu được sơ chế sẵn vào tô lớn rồi sau đó rưới nước trộn lên và đảo cho đều tay đến khi các nguyên liệu ngấm gia vị

  • Nêm nếm lại sao cho vừa ăn

Bước 4: Kết quả

  • Cho nộm sứa tai heo ra đĩa, rắc 1 ít lạc và rau thơm đã thái nhỏ lên phía trên.

  • Sứa khi ăn giòn giòn, dai dai, tai heo dần sật cùng với cà rốt và rau thơm tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng

Nộm sứa su hào

Nộm sứa su hào là một món ăn ngon miệng mà không quá cầu kỳ và mất nhiều thời gian của bạn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sứa: 250g

  • Su hào: 1 củ

  • Cà rốt: 1 củ

  • Chanh: 1 trái

  • Rau thơm

  • Gia vị: đường, mắm

  • Mè rang

Cách chế biến món nộm sứa su hào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sứa đem đi rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn

  • Su hào gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành những sợi mỏng

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi

  • Ớt sừng, 1 quả cắt sợi và 1 quả băm nhuyễn

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn

Bước 2: Làm nước sốt trộn nộm sứa su hào

  • Pha nước sốt trộn theo công thức sau: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng nước cốt chanh rồi khuấy đều

  • Cho thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào rồi trộn đều thêm 1 lần nữa

Bước 3: Trộn nộm sứa

  • Chuẩn bị 1 cái to lớn, cho su hào, cà rốt, sứa, ớt đã được sơ chế vào rồi rưới nước sốt lên sau đó đảo đều.

  • Cho thêm rau thơm vào rồi trộn đều 1 lần nữa đề các nguyên liệu được thấm gia vị

Bước 4: Kết quả

  • Sau vài bước đơn giản bạn đã có ngay một đĩa nộm sứa trộn su hào cho gia đình hoặc bạn bè thưởng thức.

  • Nộm sứa su hào có vị chua chua. ngọt ngọt. sợi su hào, cà rốt khi ăn giòn giòn, sứa sần sật thấm đẫm vị.

  • Món này nếu kết hợp ăn với phồng tôm hoặc bánh đa là ngon hết sẩy

Nộm sứa hành tây

Hành tây có thể được chế biến cho nhiều món ăn khác nhau, trong đó nộm sứa hành tây là một món vô cùng thơm ngon lại siêu đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sứa tươi: 450g

  • Hành tây: 1 củ

  • Xoài xanh: 1 quả

  • Cà rốt: 1 củ

  • Rau thơm: rau răm, ngò rí,..

  • Tỏi, ớt

  • Chanh: 1 quả

  • Gia vị: mắm, đường

Cách chế biến món nộm sứa hành tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sứa rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng đem ngâm với nước đá trong vòng 5 phút

  • Cà rốt, xoài xanh, gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi

  • Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ

Bước 2: Pha chế nước trộn

  • Pha chế hỗn hợp theo tỷ lệ: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh.

  • Cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào rồi khuấy đều để gia vị được hòa tan

Bước 3: Trộm nộm sứa

  • Cho các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn vào 1 cái tô lớn, rưới nước trộn sau đó đảo đều để nguyên liệu được ngấm gia vị

Bước 4: Kết quả

  • Chỉ cần một chút thời gian là bạn đã có ngay một đĩa nộm sứa hành tây thơm ngon

  • Nộm sứa được gắp ra đĩa, rắc 1 ít lạc rang và rau thơm thái nhỏ. Sứa giòn giòn, dai dai, hành tây  và cà rốt giòn ngọt

Trên đây là 8 cách chế biến nộm sứa thơm ngon hấp dẫn mà DBK muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những bước hướng dẫn chi tiết trên, bạn có thể làm được ngay món nộm sứa vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng cho gia đình hoặc bạn bè cùng thưởng thức

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/nom-sua.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111