P/s Là Gì

P/s là gì? P/s viết tắt của từ gì và có nghĩa là gì? Ý nghĩa của từ P/s thường thấy trên Facebook hay email là gì? Hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Cũng giống như những trào lưu ngôn tình mới trên mạng xã hội, P/s trong những năm gần đây nhận được sự hưởng ứng đông đảo của giới trẻ Việt. Bạn rất dễ dàng tìm thấy cụm từ P/s xuất hiện trên Facebook. P/s là từ viết tắt tiếng Anh với nhiều nghĩa khác nhau. Tùy thuộc vào ngữ cảnh nói, người dùng có thể hiểu nghĩa của từ P/s theo nghĩa riêng của nó.

P/s là gì?

Nếu mới nghe qua chắc hẳn ai cũng nghĩ P/s là một thương hiệu kem đánh răng rất được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, P/s ngoài vai trò là một nhãn hiệu kem đánh răng, nó còn có nhiều ý nghĩa khác như:

  • P/s = PlayStation: Máy chơi game của giới trẻ Việt Nam hiện nay cũng rất phổ biến.

  • P/s = PolyStyren: Một vật liệu nhựa.

  • P/s = PhotoShop: Phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp của Adobe hoặc Postscript.

  • P/s = Postscript: Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tái bút.

Tùy thuộc vào ngữ cảnh của người nói, bạn có thể chọn một nghĩa thích hợp cho cụm từ P/s. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu được ý nghĩa của P/s để áp dụng đúng.

Ý nghĩa của từ P/s

P/s là từ viết tắt của từ tiếng Anh có nghĩa là Post Script. 

P/s nếu xuất hiện trong một đoạn văn, một bài viết được hiểu là một bình luận, một ghi chú cho nội dung. Nếu xuất hiện trong một bức thư hoặc email được coi là một P/s. Nếu bạn viết P.PS, nó được hiểu là Post-Post Script. Phía sau P/s có thể là một câu, một đoạn văn để diễn đạt thêm những ý mà bạn chưa nói trong nội dung trên, hoặc nhấn mạnh một số nội dung để người đọc chú ý.

Trong trường hợp viết tờ rơi, quảng cáo, P/s nghĩa là nhấn mạnh hơn vào các chi tiết như địa chỉ, nội dung quảng cáo nào đó để tăng tính hấp dẫn cho người xem.

P/s cũng được nhiều bạn trẻ sử dụng khi viết status trên Facebook để nhấn mạnh nội dung đằng sau P/s mà thôi. Ví dụ, hôm nay trời mưa P/s: Buồn quá.

Ngoài ý nghĩa như trên, theo chuyên ngành ngôn ngữ của máy in, P/s là ngôn ngữ đồ họa hỗ trợ in các tập tin PDF để cho ra hình ảnh sắc nét hơn. P/s là viết tắt của Playstation, một máy chơi game.

Nhưng nhìn chung P/s được sử dụng nhiều hơn là trong email, quảng cáo, ... các loại nội dung khác nhau.

Sử dụng P/s khi nào là thích hợp?

Biểu tượng P/s lâu đời trong các bức thư viết tay cũ, bạn sẽ thấy đằng sau mỗi dòng chữ ký là một câu đính kèm từ P/s. Mục đích của việc sử dụng như vậy là để nhấn mạnh một yếu tố hoặc thông tin quan trọng cần được biết đến bởi người nhận.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, đây còn là nơi thổ lộ tình cảm của mỗi người. Như tình yêu giữa người yêu xa, cha dành cho con, vợ cho chồng, anh chị em chăm sóc nhau. Sau P/s không nhất thiết phải là một câu hoàn chỉnh, có thể là một ký tự thân mật hoặc một biểu tượng cảm xúc.

Ví dụ: "Một chàng trai ở bên bạn năm 17 tuổi sẽ không thể đi cùng bạn đến hết cuộc đời"

P/s: Bạn còn nhớ mình không?

Trong ví dụ minh họa trên, có thể thấy sau biểu tượng P/s là một câu hỏi đặt ra để bày tỏ nỗi nhớ nhung của người viết dành cho mối tình cũ. Hay hiểu đơn giản là cuộc tình của hai người kết thúc sớm nhưng người đăng đàn vẫn chưa quên và mong muốn có cơ hội quay lại với nhau.

Ngoài ra, ngoài việc dùng để bày tỏ tình cảm, P / S còn được dùng để đưa ra những luận điểm, ý kiến ​​về một vấn đề, sự việc được quan tâm. Một cách sử dụng quen thuộc trong các bức thư viết tay khi công nghệ phát triển, chúng dần chuyển sang ý nghĩa của các bài đăng trên mạng xã hội.

P/s dùng trong cuộc sống

Trong cuộc sống hàng ngày trên mạng xã hội bạn sẽ thường thấy ký hiệu P/s trên các tạp chí, hoặc sách do chính tác giả viết. Đối với những cuốn sách văn học hay lý luận cuộc sống, thường sẽ có cách trình bày khá dài dòng và điều đó sẽ khiến người đọc nhanh chóng chán nản và mệt mỏi.

Để tránh điều đó, người viết đã tinh tế thêm một đoạn nội dung nhỏ sau ký hiệu P/s để tạo điểm nhấn. Người đọc thường sẽ có mong muốn biết kết quả, bài học kinh nghiệm nên họ sẽ xem những dòng P/s này. Thông qua đó, tác giả sẽ truyền tải những thông tin đơn giản, dễ hiểu hay gửi gắm những thông điệp qua cuốn sách. Vừa tránh lãng phí thời gian lại có thể gói gọn đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, việc viết những đoạn P/s sau cuốn sách thường sẽ đòi hỏi rất nhiều chuyên môn, bởi không chỉ dài dòng mà phần tổng hợp phải rút gọn triệt để không ảnh hưởng đến chất lượng bài viết. Vì vậy, việc hiểu rõ cách sử dụng phù hợp cũng như bối cảnh sử dụng sẽ là một lợi thế lớn cho các nhà văn, tác giả hay các bạn trẻ.

Một số nghĩa khác của từ P/s

Trước đây, cụm từ P/s thường được biết đến để chỉ những thông tin, ghi chú mà người viết muốn gửi đến người nhận. Ví dụ, trong trường hợp email, sau khi bạn đã cung cấp tất cả nội dung kèm theo chữ ký của mình và bạn quên một vài điều cần nói, P/s là một công cụ hỗ trợ bạn trong tình huống đó.

P/s sử dụng trên mạng xã hội

Hiện nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ, internet, 3G, 4G, 5G, từ đó các trang mạng xã hội là phương tiện hữu ích để kết nối mọi người lại với nhau. Với những tính năng nổi bật của các ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng như facebook, Instagram, zalo,… giúp ích cho mọi người rất nhiều như giải trí, kết bạn, mua bán trao đổi thông tin.

Theo thống kê, số lượng người đăng ký tài khoản mạng xã hội hàng năm cũng như lượng thời gian tối đa mỗi ngày nằm ở thế hệ trẻ từ 12 đến 20 tuổi. Chính vì vậy, việc xuất hiện những ngôn ngữ khó, những từ hay viết tắt xuất hiện tràn lan trên diễn đàn.

Khi theo dõi Facebook hay Instagram, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của cụm từ P/s ngay bên dưới mỗi bài đăng, trạng thái hay thậm chí là một bức ảnh có biểu tượng này. Theo nghĩa đơn giản nhất, P/s được dùng như một cách để thêm thắt, làm nổi bật một vấn đề nào đó hoặc trong trường hợp người đăng muốn tóm tắt nội dung của bài viết trên.

Ví dụ 1: Hôm nay tôi ở một mình trên con phố đông đúc

P/s: một mình = buồn

Các bạn cứ hiểu P/s ở đây dùng để tóm lại thôi nên buồn lắm.

Ví dụ 2: Đã có duyên thì tất yếu sẽ đến

P/s: Hơi lâu, sâu quá

Ở đây người đăng chỉ muốn nói rằng anh ấy đang nhàn rỗi và chờ đợi một ai đó đến.

P/s sử dụng trong email

P/s được sử dụng để giúp chúng ta không phải chỉnh sửa hoặc viết lại toàn bộ một bức thư chỉ để đưa vào một ý nghĩ quan trọng phía sau. Email cho phép chúng ta quay lại và chỉnh sửa nó trước khi gửi đi. Về mặt kỹ thuật, chúng ta có thể tránh hoàn toàn việc sử dụng P/s trong giao tiếp điện tử. Nhưng chúng ta có nên không?

Không hẳn vậy, P/s vẫn hữu ích cho các hiệu ứng và đó là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của một phần cụ thể. Mặc dù Internet đã tạo cho chúng ta một nền văn hóa của những người lướt web hơn là những người đọc những thứ như email từng chữ một, nhưng chúng ta có xu hướng để ý những gì ở đầu và cuối của một tài liệu. Bạn có thể nghĩ về một lần khi bạn không đọc P/s trong một email mà bạn đủ hứng thú để mở không?

P/s từ lâu đã trở thành một chiến lược tiếp thị qua thư trực tiếp. Thống kê từng cho thấy có đến 79% những người mở thư trực tiếp sẽ đọc P/s trước. Mặc dù thời thế đã thay đổi, các nhà tiếp thị qua email vẫn sử dụng nó như một cách để nhắc lại lời kêu gọi hành động, tạo FOMO, cung cấp một số loại tiền thưởng hoặc động lực, hoặc thậm chí chia sẻ nó như lời chứng thực.

Sau khi cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cụm từ P/s trong cuộc sống hiện nay cũng như cách sử dụng của nó. Bạn chắc chắn sẽ không còn phải thắc mắc P/s có nghĩa là gì, hay nó phù hợp với ngữ cảnh nào. Hãy trải nghiệm sử dụng biểu tượng này trong các bài viết của chính bạn để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nó nhé. Chúc bạn thành công!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/p-s-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111