Pg Là Gì

Chúng ta vẫn thường hay thấy những chàng trai, cô gái với một ngoại hình lý tưởng, gương mặt xinh xắn, dễ nhìn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, họ xuất hiện trong các buổi quảng cáo, các event lớn nhỏ, đó chính là những PG. Để tìm hiểu PG là gì và thực chất của công việc này ra sao?

Pg Và Các Khái Niệm Thường Gặp

Khi tìm hiểu về PG là gì các bạn sẽ gặp một vài khái niệm liên quan đến ngành này, có thể nói đây là một ngành nghề hot hiện nay.

PG là gì

Có lẽ cụm từ PG đã không còn quá xa lạ với chúng ta. PG là viết tắt của Promotion girl mà dịch ra theo nghĩa tiếng Việt là chỉ những người nữ tiếp thị, nữ chiêu thị, họ là những người tư vấn, quảng cáo cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó của đơn vị, doanh nghiệp nào đó khi mà doanh nghiệp có yêu cầu. Có thể nói PG là những người không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp hiện nay và cũng chính vì vậy mà cơ hội việc làm cho ngành này hiện nay rất phong phú. 

Nghề PG là gì

PG hiện được coi là một ngành nghề hot hiện nay. Làm PG chính là đứng minh họa hoặc làm người hút chú ý của khách đối với sản phẩm đang được trưng bày. Đẹp và ấn tượng là những gì cần có của những người làm nghề này. 

Họ cần ghi lại những yêu cầu của khách hàng, đồng thời quảng bá sản phẩm, thương hiệu, tiếp thị sản phẩm lên một tầm cao mới để thu hút khách hàng . Hiện cũng có những người có những quan điểm tiêu cực về nghề này nhưng không thể phủ nhận đây là một ngành nghề đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong một vài năm trở lại đây. 

Lương của nhân viên PG được tính theo giờ và giá của tiền lương sẽ dao động tùy thuộc vào ngành hàng và tiền lương cao nhất thường thuộc về ngành xe hơi. 

Quản lý PG

Đội PG cũng cần có những người quản lý, giám sát các hoạt động của nhân viên trong đội ngũ PG. Họ còn có những tên gọi khác như người giám sát, người đào tạo, người quản lý đội bán hàng. 

Người quản lý thông thường sẽ phải kiểm soát các hoạt động của công ty, đơn vị của mình, đồng thời phân công nhiệm vụ cho các thành viên sao cho nhân viên của mình hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhất. 

Các Cơ Hội Việc Làm Của Pg 

PG cũng có những công việc được phân chia theo từng lĩnh vực khác nhau nhưng nhìn chung đều phải thực hiện các công việc sau:

  • Giới thiệu cho khách hàng chương trình, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức. Đồng thời thương lượng về sản phẩm, trao đổi thông tin với khách hàng và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, có thể ghi hình cùng sản phẩm, tổ chức chơi trò chơi nhằm thu hút khách hàng.

  • Thực hiện các công việc dưới sự phân công của người quản lý, tuân thủ quy định làm việc để có thể đem lại hiệu suất công việc tốt nhất.

  • Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của các đơn vị quản lý từ trang phục, giày dép,..., phải luôn đảm bảo đúng giwof và không bỏ công việc giữa chừng. Nếu PG sản phẩm tại những nơi xa thì buộc phải tuân theo điều phối. 

  • Người làm PG không chỉ là đứng một chỗ và cười, họ cần là những người đi đầu, thực hiện về báo cáo, tổng kết công việc. Kết quả công việc ở đây thường được báo cáo theo ngày vào một trang bản mẫu bắt buộc.

  • Làm PG chính là đại diện cho các thương hiệu, sản phẩm, quảng cáo, tư vấn, tiếp thị trong các event lớn nhỏ khác nhau, làm marketing cho sản phẩm của công ty.

Kiến Thức Về Ngành Pg

Nghề nào cũng yêu cầu những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm riêng. Nếu bạn muốn thành công trong một ngành nghề nào đó bạn cần nắm rõ những kiến thức, kỹ năng của nghề và ngành PG cũng vậy. Một vài kỹ năng mà ngành pg PG cần có đó là:

  • Kỹ năng giao tiếp: Không chỉ PG mà hầu như đối với tất cả các ngành hiện nay thì đây là một công việc cần có. Khi là một PG thì những cử chỉ, lời nói của bạn đều phải có duyên, thu hút và tạo được nét riêng. Cách giao tiếp ấn tượng, thu hút sẽ để lại thiện cảm cho khách hàng. Khi PG có kỹ năng giao tiếp tốt, khách hàng sẽ để ý đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Vfa đặc biệt khi bạn có một vồn ngoại ngữ tốt, bạn sẽ được tham gia những event, hội thảo mang tầm cỡ quốc tế.

  • Tuân thủ quy tắc: Người làm PG cần tuân thủ vấn đề về giờ giấc. Trong một sự kiện nếu PG đến trễ thì sự kiện đó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nên đến trước giwof tầm 30 phút để chuẩn bị trang phục cũng như diễn tập nếu cần.

  • Biết cách bảo vệ bản thân: Khi là PG bạn phải tiếp xúc với đủ loại khách hàng và dĩ nhiên không phải ai cũng là người tốt. Có những người tuyển dụng bạn cho bạn vào làm tại những môi trường không lành mạnh, đầy cạm bẫy. Chính vì vậy bạn cần biết cách tự bảo vệ bản thân để tránh không sa vào vũng lầy. Việc gặp phải những vấn đề như trêu ghẹo, xin số hay đụng chạm trong nghề này rất nhiều nhưng PG cần phải biết cách xử lý thật khéo để không làm mất lòng khách hàng. 

  • Có tinh thần trách nghiệm: Người làm nghề PG cần có tính tự giác cao, có trách nhiệm với công việc và hòa đồng với mọi người xung quanh. Luôn nghe theo hướng dẫn của nhà quản lý để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 

Những Khó Khăn Trong Công Việc Pg

Ngành PG có một mức lương hết sức hấp dẫn nhưng bên cạnh đó đây là một nghề có những khó khăn riêng. Đây là một công việc mang tính thời vụ và tạm thời, sau mỗi chương trình thì bạn phải chạy sô. Nhiều khi sô này chưa xong nhưng đã có một số khác gọi và lúc đó cần tìm người thay thế, nếu không tìm được thì có khả năng phải hủy hợp đồng và có thể bị mất cả tiền công của những ngày đã làm trước đó.

Hiện nay có không ít những cái nhìn tiêu cực về ngành PG khi mà họ đi làm ở quán bar, nhà hàng và thường phải nhận những lời nói khiếm nhã, gây khó dễ, bị trừ lương. Sẽ có những trường hợp các PG chỉ nhận việc làm mà không có hợp đồng nên sẽ thường bị cắt xem tiền lương khi hết chương trình. Chính vì vậy khi bắt đầu công việc giới thiệu hay quảng cáo sản phẩm nào đó thì giữa bạn và nhà tuyển dụng cần có một hợp đồng, giao kèo chắc chắn. Đọc bài viết trên chắc chắn các bạn đã hiểu hơn về PG là gì và những điều có liên quan đến công việc này. Nếu bạn đang tìm hiểu về công việc này thì đây chắc chắn là một bài viết hữu ích dành cho bạn. Dù là công việc part time hay tạm thời bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về công việc trước khi đưa ra quyết định xem mình có thật sự phù hợp với công việc hay không. 

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/pg-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111