HOME » Phần mềm » Phần Mềm Sketchup 644

Phần Mềm Sketchup

Nếu bạn là dân thiết kế, kỹ sư, nhà giả lập trò chơi hay các ngành liên quan đến quay dựng phim ảnh bạn không thể bỏ qua phần mềm Sketchup. Đây là phần mềm mô hình hóa 3D với rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Ngoài ra phần mềm này cũng dễ dàng thao tác.

Phần mềm Sketchup là gì?

Sketchup là một phần mềm mô hình hóa 3D, được biết đến như một công cụ dễ dàng thao tác để diễn tả ý tưởng nhanh gọn. Phần mềm sketchup được các kiến trúc sư, các kỹ sư, nhà giả lập, phát triển trò chơi điện tử, các đạo diễn điện ảnh và nhiều ngành nghề có liên quan yêu thích sử dụng.

Phần mềm SketchUp có phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 2001 với mục đích tạo các đối tượng, hình ảnh ba chiều đơn giản. Sau một vài sửa đổi, Sketchup đã sớm tìm được chỗ đứng trong thị trường kiến trúc và thiết kế. Tuy còn nhiều hạn chế trong khả năng mô phỏng thực tế của Sketchup không sâu như các phần mềm mô hình hóa 3 chiều trên thị trường nhưng nó cũng có ưu điểm riêng biệt nhờ khả năng nhận biết đường cong, hình ảnh được xử lý nhanh gọn.

Thiết kế nhà mẫu là một ứng dụng hữu hiệu của phần mềm này. Các kỹ sư sau khi thiết kế xong mô hình có thể kết hợp sử dụng Google Earth để dán mẫu nhà vừa thiết kế lên hình ảnh khu vực có lô đất đó, để xem nó phù hợp với toàn cảnh không. Ngoài ra, thông qua tính năng 3D warehouse người sử dụng hoàn toàn có thể chia sẻ thiết kế của mình  như các mô hình nhà cửa, đồ đạc, vật dụng, xe cộ, tượng, cầu… với những người dùng khác.

Ưu điểm của phần mềm Sketchup

 • Phần mềm Sketchup không cần máy tính có phần cứng mạnh như các phần mềm mô hình hóa khác 

 • Người dùng có thể dựng hình vẽ ba chiều trong không gian hai chiều của màn hình thông qua hệ thống giao diện với con trỏ đồ họa thông minh.

 • Các mặt, các diện được hiểu đơn giản dựa trên một miền khép kín.

 • Với công cụ  "kéo-đẩy" (push-pull tool) người dùng có thể  tạo khối đơn giản nhanh gọn.

 • Phần mềm có công cụ chỉnh sửa khối (extrude - widen) và tạo khối theo đường sinh cho trước (follow me tool) giúp giảm thao tác vẽ.

 • Phần mềm có khả năng cho phép người dùng mô phỏng, hiệu chỉnh góc chiếu của mặt trời vào mọi thời điểm trong năm cũng như bao quát các góc nhìn cho hiệu quả gần như ngay lập tức.

 • Phần mềm có phong cách trình bày độc đáo. Bản vẽ được kết xuất (render) với tốc độ cao dựa trên tối giản hệ mô hình đa giác thấp (low-poly).

 • Bạn hoàn toàn có thể kết hợp mô hình được làm ra từ phần mềm này với các phần mềm mô hình khác.

Hướng dẫn cài phần mềm Sketchup cho PC

Hiện nay có rất nhiều trang website có thể cho bạn tải miễn phí phần mềm này về máy tính. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt phần mềm sketchup và crack phần mềm.

Cấu hình máy phù hợp với phần mềm Sketchup

 • Gần như mọi cấu hình máy tính đều có thể cài Sketchup: Microsoft Windows 2000 trở lên, XP home, Professional Editions

 • Máy có CPU Pentium III 600MHz trở lên

 • Ram máy tính từ 128MB trở lên

 • SketchUp yêu cầu phiên bản Windows 64 bit

 • VGA 3D rời 512MB trở lên

Hướng dẫn cài phần mềm Sketchup

Bước 1: Các bạn tải file cài đặt và file fix miễn phí trên các website về

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm theo các hướng dẫn, sau khi cài đặt xong các bạn không khởi chạy lên ngay.

Bước 3: Các bạn vào thư mục fix đã download, sau đó copy lấy 3 file ra, và tìm đến địa chỉ thư mục bên dưới và dán vào thư mục cài đặt Sketchup.

C:\Program Files\SketchUp\SketchUp 2019

Bước 4: Cuối cùng tiến hành khởi chạy lại phần mềm SketchUp là đã xong rồi.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Sketchup

Đầu tiên khi mở phần mềm SketchUp ra các bạn sẽ thấy mô hình một người đang đứng ở vị trí trung tâm và chỉ đứng duy nhất một chỗ. Các bạn hoàn toàn có thể xóa mô hình người này đi nếu bạn thấy ngứa mắt.

Toàn bộ thanh toolbar bên trái được dùng để tiến hành vẽ mô hình theo cách của bạn. Với biểu tượng bút chì, bạn có thể sử dụng để vẽ line (các đường thẳng), công cụ hình cung để vẽ mô hình dạng hình cung, và công cụ hình vuông để vẽ hình vuông.

Nếu bạn muốn nhanh chóng tiện lợi mà không muốn mất thời gian vào việc vẽ từng nét, bạn có thể vào kho mô hình 3D và import những mô hình đang có sẵn trong đó. Trên thanh toolbar phía bên phải, bạn click vào button Object, sau đó chọn button 3D ở trên cùng. Bạn điền vào mô tả về mô hình mà bạn muốn tìm kiếm bằng tiếng anh, tiếp đó click vào đối tượng bạn muốn chọn là xong.

Bạn hoàn toàn có thể hiển thị mô hình lên phần mềm nếu đã có file sẵn trong máy tính. Chỉ với một bước đơn giản kéo và thả vào cửa sổ là xong. Thời gian load mô hình phụ thuộc vào kích thước của mô hình và cấu hình máy tính của bạn. Nó có thể mất một khoảng thời gian để tải mô hình lên. Tiếp đến, bạn chỉ cần định vị lại vị trí của đối tượng, và sau đó là làm việc với mô hình đó.

Thông thường với phiên bản miễn phí sẽ bị hạn chế một số tính năng quan trọng, song bạn vẫn có thể export bất kỳ mô hình nào sang định thẻ dạng PNG hoặc STL bằng cách click vào folder tại phần trên cùng của cửa sổ. Bạn chọn vào Export và sau đó chọn bất kỳ định dạng nào bạn muốn.

Với những kiến thức trên, bạn đã nắm được sơ qua về những điều cơ bản của phần mềm Sketchup rồi, bạn đã có thể làm việc được với một số mô hình có sẵn hoặc tự mình xây dựng và tải lên cho người khác sử dụng để có thể thuần thục với ứng dụng hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về phần mềm Sketchup mà bạn cần nắm được để có thể phục vụ cho việc vẽ, dựng mô hình 3D. Hy vọng bạn có thể sử dụng thuần thục phần mềm này và thấy bài viết này hữu ích cho bạn.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/phan-mem-sketchup.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111