HOME » Phim ảnh » Phim Chiến Tranh 1,287

Phim Chiến Tranh

Nhờ diễn biến và cảnh quay hấp dẫn, đề tài chiến tranh luôn mang lại cho người xem cảm xúc mãnh liệt hồi hộp đến nghẹt thở. Hãy cùng khám phá những phim chiến tranh hay nhất qua bài viết dưới đây.

Phim chiến tranh Việt Nam

Khi nói về Việt Nam, ai trong chúng ta cũng không thể không nhớ đến một trường kỳ vất vả đau thương, những tháng năm đạn lạc bom rơi cùng với những sự hy sinh thầm lặng của ông cha ta để giờ đây ta mới được sống trong độc lập, tự do. Những trang lịch sử ấy đã làm cho cả thế giới phải tôn kính một dân tộc Việt Nam bất khuất, kiên cường. Hãy cùng xem lại những phim chiến tranh đã kể lại một phần của lịch sử hào hùng ấy.

1. Những người viết huyền thoại (bởi đạo diễn Bùi Tuấn Dũng - 2013)

Đây là phim chiến tranh lấy bối cảnh Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ những năm 1960, với nhu cầu rất lớn trong việc cần cung cấp xăng dầu với mặt trận miền Nam lúc ấy, dựa trên câu chuyện của Thượng tướng Đinh Đức Thiện (trong phim là tướng Dinh) và đoàn 559. Bộ phim kể lại kỳ tích xây dựng tuyến đường ống dài trên 5.000 km, cùng với 100 kho chứa chạy suốt từ Bắc vô Nam của Tướng Đinh Đức Thiện và bộ đội xăng dầu ta thời kháng chiến chống Mỹ suốt 7 năm ròng rã (từ 1968 đến 1975). Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, dù tuổi đời còn trẻ song lại có đầy kinh nghiệm trong việc làm phim chiến tranh, ông đã cho ra mắt bộ phim vào năm 2013 và được đánh giá là một sản phẩm tốt, nhất là về mặt hình ảnh và kỹ thuật. Nhưng bên cạnh đó bộ phim vẫn được cho là chưa chú trọng đến việc đưa triết lý vào phim, khiến người xem không có ấn tượng sâu sắc sau khi xem hết.

2. Dòng sông phẳng lặng (bởi đạo diễn Đỗ Đức Thành - 2005)

Được thực hiện sản xuất bởi Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam kết hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Thừa Thiên - Huế. Phim chiến tranh này lấy ý tưởng từ bộ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Tô Nhuận Vĩ. Nội dung xuyên suốt bộ phim kể về cuộc nổi dậy mùa xuân Mậu Thân năm 1968, qua đó làm nổi bật lên cuộc chiến cân não giữa ta và địch, giữa chính nghĩa và phi chính nghĩa. Xem phim ta sẽ nhận ra nét mộng mơ của vùng ngoại thành và ven đô Huế.

3. Mùi cỏ cháy (bởi đạo diễn Nguyễn Hữu Mười - 2011)

Dựa trên truyện “Nhật ký mãi mãi tuổi 20” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, đây là một bộ phim chiến tranh thời chiến tranh thuộc thể loại tâm lý xã hội Việt Nam. Bối cảnh bộ phim là trận chiến ở thành cổ Quảng Trị vào sự kiện “Mùa hè đỏ lửa” năm 1972. Nhân vật chính là những sinh viên được lệnh tổng động viên lên đường nhập ngũ thuộc trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, họ là những sinh viên vô tư, yêu đời, mang trong mình khát vọng được cống hiến. Những chàng sinh viên này nhanh chóng được huấn luyện và ra chiến trường. Bộ phim được xây dựng theo dòng ký ức của nhân vật Hoàng, người duy nhất may mắn có thể quay trở về.

4. Đừng đốt (bởi đạo diễn Đặng Nhật Minh - 2009 )

Đây là bộ phim giành được giải khán giả bình chọn khi ra mắt tại Liên hoan Phim Fukuoka lần thứ 19 ở Nhật Bản và tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 giành được giải Bông Sen Vàng và xuất sắc chiến thắng giải Cánh Diều Vàng năm 2010. Đặc biệt, “Đừng đốt” là phim Việt Nam được chọn để tham gia giải Oscar. Xuất phát từ quyển hồi ký của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, nội dung kể về những lo âu, tâm tư thầm kín của những cô gái trẻ trong giai đoạn chiến tranh. Trong phim ta bắt gặp được những trăn trở băn khoăn về tình yêu đôi lứa và cả về cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên, ta vẫn cảm nhận được sự mạnh mẽ, can đảm và phi thường của những cô gái trẻ - những con người phi thường làm nên những điều phi thường. 

5. Áo lụa Hà Đông (bởi đạo diễn Lưu Huỳnh - 2006)

Bộ phim xuất sắc giành giải Cánh Diều Vàng năm 2006 với hạng mục Phim nhựa xuất sắc nhất. Cùng sự tham gia diễn xuất của nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh, phim công chiếu năm 2006, kể về câu chuyện tuy giản dị nhưng rất xúc động của nhà anh Gù - chị Dần trong giai đoạn người nông dân nổi dậy lật đổ chính quyền. Chỉ với chiếc áo dài trắng - tài sản quý giá nhất do anh Gù tặng chị Dần, họ chuyển vào Nam, hai vợ chồng nơi đất khách quê người phải làm đủ việc để kiếm sống, đến nỗi chị Dần phải đi làm vú nuôi cho một ông lão. Còn chiếc áo trắng, anh chị để lại cho đứa con gái lớn đi học nhưng sau này nó mất mạng do một cuộc đánh bom.

6. Em gái Hà Nội (bởi đạo diễn Hải Ninh - 1974)

Bộ phim diễn tả cuộc sống Hà Nội năm 1972 lúc bọn Mỹ ném bom miền Bắc Việt Nam. Phim kể về một em gái 12 tuổi, tên Ngọc Hà, sau đợt dội bom B52 của Mỹ vào Hà Nội em phải đi tìm lại bố mẹ và đứa em gái bị thất lạc. Cuối cùng cô được hội ngộ cùng em gái của mình nhờ sự giúp đỡ của những người lính dễ thương. “Em gái Hà Nội” xuất sắc giành được giải đặc biệt của Ban giám khảo Liên hoan phim Quốc tế Moskva 1975, giải Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 3 và tại Liên hoan phim Quốc tế Syria với giải thưởng của mặt trận giải phóng Palestine.

7. Biệt động Sài Gòn (bởi đạo diễn Long Vân - 1986)

Đây là bộ phim đầu tiên và duy nhất tái hiện lại những chiến công của đội biệt động Sài Gòn trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước của điện ảnh Việt Nam. Với 4 tập phim: Điểm hẹn, Tĩnh lặng, Cơn giông và Trả lại tên cho em, bộ phim đã thành công tái hiện lại những chiến công hiển hách, can trường cùng với những mối tình giản dị nhưng không thiếu lãng mạn của chiến sĩ biệt động Sài Gòn thời ấy. Mỗi người mỗi nhiệm vụ, mỗi vị trí khác nhau nhưng vẫn là một tập hợp thống nhất tạo nên sức mạnh giữa quân và dân.

8. Nổi gió (bởi đạo diễn Huy Thành - 1966)

Được sản xuất năm 1966, đây là một trong ba bộ phim tại Liên hoan phim Việt Nam lần đầu tiên năm 1970 giành được Bông Sen Vàng cho hạng mục Phim truyện nhựa. “Nổi gió” được chuyển thể từ vở kịch cùng tên của tác giả Đào Hồng Cẩm, nói đến vấn đề thời sự khi đó, nhiều gia đình có con cái thuộc hai bên trong chiến tranh Việt Nam trong thời gian Chiến tranh Việt Nam và gia đình Phương cũng là thuộc trường hợp trên. Gia đình Phương có Phương là trung úy quân lực Việt Nam Cộng Hòa còn chị là Vân theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Mâu thuẫn nảy sinh ngay khi hai chị em gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách. Vân đã đuổi Phương đi khi biết Phương là trung úy quân đội Việt Nam Cộng hòa. Câu chuyện bắt đầu từ đây.

9. Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (bởi đạo diễn Hải Ninh - 1973)

Kịch bản Vĩ tuyến 17 ngày và đêm được đạo diễn Hải Ninh và Hoàng Tích Chỉ viết trong 5 năm, đây là bộ phim tiêu biểu của nền điện ảnh Cách Mạng Việt Nam. Sông Bến Hải trở thành giới tuyến quân sự ngăn cách Việt Nam thành hai vùng tập trung, sau hiệp định Genève năm 1954. Từ đây, cuộc sống của người dân bên hai bờ sông bị ảnh hưởng nặng nề. Theo đó, gần như các gia đình đều có người thân sống dưới hai chế độ khác nhau. Chị Dịu ở lại bờ Nam của sông Bến Hải sau khi chồng chị tập kết ra Bắc. Chị Dịu lên thay chức vụ của bí thư chi bộ Thuận khi ông bị phe Việt Nam Cộng hòa giết chết. Chị nhiều lần bị Trần Sùng đưa vào tù vì lí do này. Tác phẩm phản ánh chân thực cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc ta nên có sức sống lâu bền, mà nổi bật trong phim là hình ảnh chị Dịu bất khuất kiên cường, vì thành công của cuộc giải phóng dân tộc chị đã hy sinh mọi hạnh phúc cá nhân. Bộ phim tại Liên hoan phim Quốc tế Moskva năm 197 đã giành được giải của Hội đồng hòa bình Thế giới và Giải nữ diễn viên xuất sắc cho Trà Giang 3.

Phim chiến tranh nước ngoài

“Chiến tranh không bao giờ xuất hiện như một cái gì riêng biệt, mà nó là một hiện tượng xã hội cụ thể”. Chiến tranh vẫn là kẻ thù số một của con người cho dù nó mang một màu sắc chính trị nào đi chăng nữa, bởi nó luôn đe dọa sự sống của loài người. Những phim chiến tranh nước ngoài dưới đây sẽ lột tả trần trụi bộ mặt của chiến tranh và sức tàn phá khủng khiếp của nó lên nhân loại.

1. Bản danh sách của Schindler (Schindler’s List - 1993)

Bạn sẽ cảm thấy muốn khóc về những giá trị cuộc sống sau khi xem “Bản danh sách của Schindler”. Nhiều quan điểm sẽ cho rằng “Danh sách của Schindler” được xem như danh sách của tử thần, bởi trong bối cảnh chiến tranh thế giới thứ hai, những cái tên trong “danh sách” ấy sẽ là trò tiêu khiển tàn ác của những tên phát xít Đức nói riêng và cả chế độ phát xít nói chung. Mặc cho đó là hành họ người Do Thái - dân tộc bị chúng coi là thấp kém, bọn phát xít vẫn cười đùa một cách vui vẻ, say xỉn trong những cuộc vui thâu đêm suốt sáng, vui vẻ nằm trên những đồng tiền đẫm máu và công sức lao động của người Do Thái.

2. Giải cứu Binh nhì Ryan (Saving Private Ryan - 1998)

Đây là một bộ phim nhận được 5 giải trên 11 đề cử tại giải Oscar với tượng vàng cho Đạo diễn và Quay phim xuất sắc nhất. Với bối cảnh là chiến tranh thế giới thứ 2, nội dung phim nói về một tiểu đội ban đầu có 8 người nhưng về chỉ còn 2 người may mắn sống sót vì một nhiệm vụ đầy xúc động. Cảm động trước hoàn cảnh nhà Ryan, Ryan là đứa con cuối cùng của một người mẹ già đã có ba trên bốn người con hy sinh trên chiến trường, tướng quân của tiểu đội đã ra lệnh cho tiểu đội này tìm được Ryan trở về.

3. Lính bắn tỉa Mỹ (American Sniper - 2014)

Dựa trên cuốn nhật ký của cựu quân nhân Chris Kyle, đây là một bộ phim hành động kể về một xạ thủ bắn tỉa được xem là “bách phát bách trúng” , là người giỏi nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. Sau khi nhìn thấy hình ảnh đại sứ quán Mỹ bị đánh bom trên TV, Kyle quyết định tham gia vào quân đội. Sứ mạng duy nhất trong tất cả bốn lần tham gia vào chiến trường Iraq của ông đó là: bảo vệ đồng đội của mình. Trong lúc làm nhiệm vụ Kyle luôn phải đấu tranh nội tâm giữa có nên hạ thủ hay không và làm sao để cân bằng giữa việc nước - việc nhà, vì ông còn có vợ con đang đợi chờ ở quê hương.

4. Cuộc sống tươi đẹp (Life is beautiful - 1997)

Tại Ý vào năm 1939, với thuyết “chủng tộc thượng đẳng Arian” của chủ nghĩa phát xít, đây được coi như một “căn bệnh truyền nhiễm”, phát tán và ẩn sâu vào đời sống từ học đường đến giới thượng lưu. Guido, một anh bồi bàn gốc là người Do Thái đã chinh phục được cô giáo Dora bằng tính yêu đời và tình yêu lãng mạn của mình. Trái ngọt của tình yêu đó là cháu Giosue. Nhưng tai họa lại ập đến khi cả nhà bị đưa vào trại tập trung của phát xít Đức. Cuộc đời họ từ đây chỉ toàn nước mắt và đau thương nhưng cũng rất hào hùng. Với bản tính yêu đời và lạc quan, Guido đã truyền cho đứa con của mình những điều tích cực nhất, rằng đây chỉ là một cuộc thi tài, một cuộc chơi giành điểm. Cuộc sống sẽ luôn tràn ngập những điều tươi đẹp khi ta còn niềm tin và hi vọng.

5. Trung đội (Platoon - 1986)

Là một phim xuất sắc giành được cả hai hạng mục Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất của giải Oscar năm 1987, đồng thời phim luôn được chọn là 1 trong 100 phim hay nhất 100 năm qua của nước Mỹ. “Trung đội” kể về một trung đội lĩnh Mỹ tại biên giới Campuchia - Việt Nam. Một chiến sĩ trong trung đội, tên Chris đã dần nhận thấy rõ mặt trái của chiến tranh thông qua những xung đột nội bộ trong trung đội anh, trong khi lý tưởng ban đầu khi anh ra đi là để cống hiến cho tổ quốc chống lại kẻ thù.

6. Người hùng không súng (Hacksaw Rige - 2016)

Hacksaw Rige kể về một anh chàng tên Desmond Doss có ác cảm với vũ lực do nhiều lần tận mắt nhìn thấy cảnh ông bố đánh đập mẹ mình trong lúc say xỉn. Vì vậy anh quyết tâm không bao giờ giết bất cứ ai thậm chí là mang theo hay sử dụng súng cầm tay hoặc vũ khí dưới bất cứ hình thức nào. Doss tình nguyện tham gia quân đội sau khi Nhật tấn công Trân Châu Cảng, Vì không muốn cầm súng nên nhiều lần anh bị các đồng đội bắt nạt do họ tưởng anh là kẻ yếu đuối, thậm chí anh còn nhiều lần bị Đại úy tìm cách đuổi khỏi tại huấn luyện. Sau này khi ra chiến trường anh đã cứu được 75 người lính trên đỉnh Hacksaw và được Tổng thống trao tặng huân chương Danh dự.

7. Trận chiến ở Jangsari (The Battle of Jangsari - 2019 )

Đây là một bộ phim của Hàn Quốc giữa bom đạn, mất mát và đau thương vẫn thể hiện được sự chân thật của cuộc chiến. Phim tôn vinh những tinh thần quả cảm của đại đội đã xoay chuyển tình thế cục diện chiến tranh tại miền Bắc dù họ chỉ là binh lính sinh viên - những người còn ngồi trên ghế nhà trường. Người xem sẽ chứng kiến những phút giây lắng đọng truyền tải những giá trị nhân văn sâu sắc đan xen những tình tiết kịch tính.

8. Những lá thư từ Iwo Jima (Letters from Iwo Jima - 2006)

Đảo Iwo Jima đứng giữa các đảo nhà của Nhật Bản và lực lượng quân sự của Mỹ. Vì vậy, để ngăn chặn nó rơi vào tay Mỹ và cung cấp một điểm khởi đầu cho một cuộc xâm lược của Nhật Bản đối với quân đội Nhật Bản Imperial là tuyệt vọng. Được lệnh của các lực lượng trên đảo Tổng Tadamichi Kuribayashi đã chuẩn bị cho cuộc tấn công sắp xảy ra. Tuy nhiên ông lại không ủng hộ  sự oán giận và kháng cự dai dẳng giữa các nhân viên của ông và cách tiếp cận truyền thống cứng nhắc đề nghị của cấp dưới của mình. Một người lính trẻ, ở cấp thấp hơn, tên là Saigo, anh một thợ làm bánh nghèo, để tồn tại dưới chế độ hà khắc của quân đội Nhật Bản anh  phải phấn đấu với bạn bè của mình trong khi biết rằng một trận chiến khốc liệt khung dệt. Cả Kuribayashi và Saigo tìm thấy danh dự, sức mạnh, lòng can đảm ngoài sức tưởng tượng ngay khi cuộc xâm lược của Mỹ bắt đầu.

9. Chiến dịch sói sa mạc (The hurt locker - 2008 )

“Chiến dịch sói sa mạc” là bộ phim khắc họa một cách chân thực cuộc sông những con người phải làm công việc có thể coi là khó khăn và nguy hiểm nhất: gỡ bom giữa lúc chiến tranh căng thẳng. Bộ phim kể về một trung sĩ mới tên James, trong hoàn cảnh cả đội đang có nhiều mâu thuẫn nội bộ ảnh đảm nhận vị trí trưởng đội phá bom. Sanborn và Eldridge luôn bị anh liên tục bổ nhiệm vào những vị trí nguy hiểm. Có vẻ như James rất thờ ơ với cái chết. Trong lúc cấp dưới bắt đầu phản đối chống lại sự chỉ huy của James thì cũng là lúc cả thành phố trở nên náo loạn và đến lúc này con người thật của anh mới thật sự bộc lộ.

Hãy đón xem những bài viết tiếp theo để biết nhiều phim hay hơn nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/phim-chien-tranh.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111