Phong Sát

2021 là “năm của phong sát” khi có nhiều nghệ sĩ bị phong sát nhất từ trước đến nay. Họ mất trắng sự nghiệp chỉ trong vài tháng, thậm chí vài ngày, không được xuất hiện trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào. Cùng điểm lại 7 phi vụ phong sát nổi tiếng nhất làng phim Hoa ngữ dưới đây nhé!

Phong sát là gì?

Trong Hiện đại Hán ngữ từ điển, phong sát là lệnh cấm hoặc phong tỏa, ngăn cản người hay vật tồn tại, hoạt động trong phạm vi một lĩnh vực nhất định. Từ này được sử dụng nhiều nhất cho giới giải trí, khi đó lệnh phong sát là lệnh cấm dành cho nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên.. hay bất kỳ người nào có ảnh hưởng đến công chúng không được xuất hiện trên tất cả các phương tiện, chương trình truyền thông nào.

Lệnh phong sát bao gồm:

 • Ngăn không cho nghệ sĩ tham gia hoạt động nghệ thuật hoặc các hoạt động liên quan, cần xuất hiện trước công chúng. Diễn viên bị cấm đóng phim, ca sĩ bị cấm biểu diễn, cấm phát hành đĩa nhạc, MC bị cấm dẫn chương trình…

 • Cấm các phương tiện truyền thông phát sóng các chương trình có sự xuất hiện của nghệ sĩ bị phong sát.

 • Kiểm sát các phát ngôn, bài đăng của nghệ sĩ trên toàn bộ phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

 • Gỡ tất cả hình ảnh của nghệ sĩ tại nơi công cộng như quảng cáo, nhãn dán sản phẩm, ảnh tạp chí…

Kể từ ngày bị dính lệnh phong sát, nghệ sĩ đó không được tham gia, tổ chức bất kỳ show, phim ảnh, sự kiện, quảng cáo, chụp hình tạp chí… Tất cả các chương trình, bộ phim quay trước đó chưa chiếu cũng không được phát sóng. Sự nghiệp từ đây bị đóng băng, rất khó có cơ hội quay lại làng giải trí. Lệnh này thường là có hiệu lực trong vài năm, cũng có trường hợp nghệ sĩ bị cấm sóng vĩnh viễn.

Việt Nam có phong sát nghệ sĩ không?

Lệnh phong sát bắt nguồn từ Trung Quốc, do Quảng Điện (Tổng cục quảng bá và phát thanh truyền hình Trung Quốc) ban hành đối với các nghệ sĩ hoạt động tại thị trường Đại Lục. Tại Việt Nam không có lệnh phong sát nhưng có văn bản cấm biểu diễn. Dựa theo Điều 3 của Nghị định 144/2020/NĐ-CP, nghệ sĩ bị cấm biểu tại Việt Nam khi phạm phải một số điều sau:

 • Chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 • Xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 • Xâm phạm an ninh quốc gia, phủ định thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

 • Xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân Việt Nam

 • Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo dân tộc, phân biệt chủng tộc

 • Xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức

 • Kích động, tuyên truyền, ủng hộ bạo lực, chiến tranh xâm lược, gây hận thù dân tộc và nhân dân các nước làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại.

 • Sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn, hành vi trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, gây tác động tiêu cực tới đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

Những trường hợp nghệ sĩ vi phạm tại Việt Nam, nhẹ là phạt hành chính, nặng sẽ cấm biểu diễn vĩnh viễn. Một số trường hợp nghệ sĩ Việt Nam bị cấm biểu diễn như:

 • Tháng 8/ 2013, bà “Tưng” hay Lê Thị Huyền Anh bị ngừng cấp phép biểu diễn các show, ngay cả tại các quán bar trên phạm vi toàn quốc vì đăng hình ảnh phản cảm lên mạng.

 • Năm 2014, ca sĩ Hương Tràm bị phạt 10 triệu đồng và cấm diễn 3 tháng tại Hà Nội do mặc trang phục phản cảm khi biểu diễn.

 • Năm 2015, nghệ sĩ Minh Nhí bị treo diễn 6 tháng do xin đi nước ngoài nhưng không về nước đúng thời hạn, biểu diễn tại nước ngoài nhưng không xin phép.

7 Vụ phong sát nổi tiếng nhất làng phim Hoa ngữ

Làng giải trí Trung Quốc có nhiều nghệ sĩ bị phong sát, nhất là trong 2021 khi chính quyền Trung Quốc quyết định mạnh tay hơn để chỉnh đốn lại ngành giải trí nước nhà, không để những tư tưởng sai lệch ảnh hưởng đến giới trẻ. Dưới đây là 7 nghệ sĩ bị phong sát gây chấn động nhất làng phim Hoa ngữ.

Phạm Băng Băng

“Nữ hoàng Cbiz”, “Nữ hoàng thị phi”, “Hoa tiên tử” là những từ để gọi Phạm Băng Băng. Cô là ngôi sao quyền lực nhất làng giải trí Hoa Ngữ trước khi bị phong sát do trốn thuế vào năm 2018. Vụ việc khiến Phạm Băng Băng phải nộp phạt 883 triệu tệ (khoảng 3000 tỷ đồng) và bị phong sát trên tất cả các chương trình, phương tiện truyền thông. Đến tận bây giờ khán giả vẫn tẩy chay những chương trình có sự xuất hiện của nữ hoàng họ Phạm. Cô cũng cố gắng tham gia một số sự kiện nhỏ, chụp ảnh tạp chí quốc tế nhưng không thể lấy lại tình cảm của khán giả và trở về ngôi vương được nữa.

Trịnh Sảng

Scandal chấn động nhờ người đẻ thuê, ruồng bỏ con cái của Trịnh Sảng mở màn cho “cuộc cách mạng phong sát” tại Trung Quốc năm 2021. Ngay sau khi scandal nổ ra, hợp đồng mới ký chưa được 1 tuần của cô với Prada bị hủy bỏ, Prada hạ và xóa tất cả bài viết, hình ảnh quảng cáo của Trịnh Sảng với nhãn hàng. 

Văn bản phong sát của Quảng điện được chia sẻ đúng 0 giờ ngày 20/1 với dòng phê phán gay gắt "Mang thai hộ rồi rũ bỏ trách nhiệm nuôi con, đạo đức và pháp luật không thể dung tha", "Công chúng không đồng tình, không chấp nhận và cũng không cho phép những kẻ gây ra bê bối làm ô nhiễm đạo đức xã hội, trật tự công cộng, trái với thuần phong mỹ tục". Vô số bộ phim, chương trình Trịnh Sảng đã tham gia đề bị gỡ khỏi các nền tảng, phim chưa phát sóng bị đắp chiếu vĩnh viễn.

Đến tháng 8/ 2021, Trịnh Sảng vướng thêm tội trốn thuế và phải nộp phạt 299 triệu tệ (1052 tỷ đồng) và nhận thêm 1 văn bản phong sát nữa từ Quảng điện. Kể từ đây, cô không được pháp xuất hiện trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào nữa, kể cả live stream.

Ngô Diệc Phàm

Vụ việc chấn động không kém Trịnh Sảng là scandal hiếp dâm, dụ dỗ trẻ vị thành viên của Ngô Diệc Phàm tháng 7 năm 2021. Vụ việc bắt đầu khi Ngô Diệc Phàm vị hot girl Đô Mỹ Trúc tố nam ca sĩ hiếp dâm cô, sau đó anh ta còn nhận thêm 24 đơn tố cáo của các nạn nhân khác. Thậm chí, 1 nhân chứng ở Los Angeles đã tìm luật sư tố cáo anh ta chuốc rượu, hiếp dâm.

Đây là bê bối vô cùng nghiêm trọng, 15 nhãn hàng đã hủy hợp đồng đại diện với nam ca sĩ chỉ sau 4 ngày. Chiều 20/7, Uỷ ban Công tác Thanh niên thuộc Hiệp hội Sản xuất phim truyền hình Trung Quốc đã ra văn bản quyết định yêu cầu các đơn vị tạm dừng hợp tác với nghệ sĩ Ngô Diệc Phàm. Sina xóa 108 chủ đề, 789 nhóm chat, đóng vĩnh viễn 990 tài khoản Weibo liên quan đến Ngô Diệc Phàm. Anh ta đã bị bắt giữ vì tình nghi hiếp dâm. Với bê bối này, Ngô Diệc Phàm sẽ không bao giờ tái xuất được nữa.

Lý Tiểu Lộ

Lý Tiểu Lộ bị phong sát vì scandal ngoại tình với tình trẻ gây bức xúc dư luận. Trước đó cô có sự nghiệp rực rỡ, từng là Nữ thần Kim Ưng, có cuộc hôn nhân hạnh phúc và 1 cô con gái với Giả Nãi Lượng. Sau scandal, Lý Tiểu Lộ bị cấm sóng hoàn toàn trên tất cả chương trình và phim ảnh.

Cô không thể tìm được bất cứ cơ hội nào để quay lại làng giải trí được nữa. Hiện tại, Lý Tiểu Lộ chuyển sang livestream bán quần áo trên mạng. Hình ảnh Nữ thần Kim Ưng của cô bị xóa bỏ, không xuất hiện trong đoạn clip giới thiệu nữ thần Kim Ưng qua các năm tại lễ trao giải Kim Ưng 2020.

Kha Chấn Đông

Sau vai diễn trong “You are the Apple of my eye” Kha Chấn Đông là con cưng của làng giải trí. Với ngoại hình và khả năng diễn xuất tốt, anh nhận nhiều hợp đồng quảng cáo cùng kịch bản phim nườm nượp kéo đến. Thế nhưng mọi thứ kết thúc khi anh bị bắt khi đang sử dụng ma túy cùng con trai Thành Long năm 2014.

Sau scandal, 19 nhãn hàng hủy hợp đồng với Kha Chấn Đông, phim Tróc Yêu Ký đã quay xong phải đổi diễn viên, Đại lục cấm cửa, không có phim nào mời hợp tác, sự nghiệp của nam diễn viên sụp đổ. Sau 7 năm, anh nhiều lần tìm đường quay lại nhưng không thành do vấp phải sự phản đối của khán giản.

Thang Duy

Thang Duy là trường hợp phong sát “oan” nhất. Khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao, nữ diễn viên bị cấm sóng 2 năm do thực hiện những cảnh quay trần trụi, gắn mác 18+ trong Sắc Giới. Tại thời điểm đó, những cảnh quay này bị coi là trái thuần phong mỹ tục, khiêu dâm, bị khán giả tẩy chay.

Ngày 5/3/2008, các đài truyền hình nhận được lệnh điện thoại từ Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc cấm phát sóng hình ảnh của Thang Duy trên mọi phương diện, kể cả các quảng cáo của cô. Hiện tại, cô đã kết hôn với đạo diễn người Hàn Quốc Kim Tae-yong năm 2014 và đã có 1 đứa con.

Trương Triết Hạn

Màn phong sát nhanh nhất gọi tên Trương Triết Hạn khi chỉ trong vỏn vẹn có 2 ngày, anh đã mất trắng mọi thứ. Anh bị 27 nhãn hàng hủy hợp đồng, Weibo chính thức cấm tài khoản cá nhân và tài khoản của studio, một văn bản phong sát lan truyền trên mạng với nội dung khiển trách, xem xét kỷ luật đạo đức theo quy định đối với nam diễn viên vì bê bối nhạy cảm, gây ảnh hưởng tiêu cực tới dư luận. Một số phim và show truyền hình hủy hợp đồng, đổi mặt diễn viên.

Nguồn cơn sự việc bắt nguồn từ những bài đăng cũ từ thời chưa nổi tiếng của anh trên Weibo. Đầu tiên là bức ảnh anh đi dự đám cưới bạn ở đền thờ vợ chồng tướng quân Nogi Maresuke - đại tướng lục quân Nhật Bản, vô cùng nổi danh trong cuộc chiến Trung – Nhật. tiếp đến là ảnh chụp cùng cựu đệ nhất phu nhân Indonesia là bà Naoko Nemoto - nhân vật chống người Hoa. Từ đây, anh bị gán mác thân Nhật, phản quốc và bị tẩy chay.

Mới đây, có thông tin khẳng định Trương Triết Hạn không bị phong sát. Nhiều fan hâm mộ của nam diễn viên đã gửi đơn kiến nghị đến Quảng điện về việc phong sát và đã nhận được câu trả lời bằng văn bản, trong đó khẳng định "Cục chưa từng ban hành bất kỳ loại văn bản quy định nào tương tự". Không biết thực hư hết nào, chúng ta chỉ có thể chờ đợi mà thôi.

Phong sát là lời nguyền không nghệ sĩ nào muốn gặp phải. Không ai muốn mất đi sự nghiệp mình vất vả gây dựng bao năm cả. Năm 2021 chỉ còn hơn 1 tháng nữa thôi, với sự nghiêm túc của Quảng điện suốt thời gian qua, không biết còn nghệ sĩ nào bị nắm gáy không nhỉ? Cùng chờ đợi nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/phong-sat.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111