Portfolio là gì?

Ngày nay, khái niệm portfolio ngày càng trở nên phổ biến và dần trở thành một phương tiện quan trọng giúp các cá nhân và tổ chức xây dựng được thương hiệu tốt hơn. Bài viết dưới đây nhằm giúp các bạn có được cái nhìn rõ nét về khái niệm này. 

1. Định nghĩa về Portfolio

Portfolio thực chất là một từ có nguồn gốc từ Pháp, được ghép từ hai từ là porte (mang/cầm) và folio (sách/báo). Nói một cách nôm na, portfolio là một hồ sơ năng lực chứa nhiều trang thông tin khác nhau về năng lực và thành tựu của một các nhân hoặc một tổ chức nào đó đã đạt được.

portfolio 1

Từ định nghĩa trên, có thể rút ra được mục đích sử dụng của portfolio chính là thể hiện khả năng và năng lực của các cá nhân một cách thật sinh động và rõ nét thông qua việc trình bày và sắp xếp những kinh nghiệm và thành tựu trong quá khứ theo một bố cục hợp lý và ấn tượng. Từ đó, nhà tuyển dụng hoặc đối tác của bạn có thể dễ dàng được thuyết phục nhanh chóng.

2. Những thông tin cần có trong một Portfolio

Để xây dựng một Portfolio hiệu quả, bạn nên lựa chọn thật kỹ những thông tin thích hợp với mục đích của mình. Nên lưu ý rằng, những thông tin về kinh nghiệm và thành tích trên portfolio sẽ trực tiếp giúp bạn truyền đạt và thuyết phục nhà tuyển dụng hoặc đối tác, do đó đừng quá dài dòng và khiến người đọc cảm thấy mơ hồ về những gì bạn đang muốn thuyết phục họ.

portfolio 2

Nhằm giúp bạn nhanh chóng có thể tạo được cho mình portfolio, các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý về những thông tin cần thiết mà bạn nên đưa vào portfolio.

Những thông tin về quyền sở hữu

Đây là phần tuyên bố và khẳng định rõ đây là các tác phẩm thuộc quyền sở hữu của cá nhân bạn. Các tác phẩm này phải được bảo mật và không ai có quyền được sao chép.

Triết lý công việc

Ở phần này, bạn sẽ thể hiện cái nhìn và quan điểm của bạn về lĩnh vực bạn đang theo đuổi.

Mục tiêu nghề nghiệp

Trình bày những mục tiêu trong sự nghiệp của bạn trong trung và dài hạn (5- 10 năm).

Thông tin về sơ yếu lý lịch

Đây là phần bạn sẽ trình bày những thông tin cá nhân của mình bằng cách chèn Resume hoặc dẫn URL đến hồ sơ online của bạn.

Các kỹ năng liên quan

Trong mục này, bạn cần nêu ít nhất 3 kỹ năng cần thiết trong ngành nghề hoặc lĩnh vực mà bạn đang hoạt động hoặc theo đuổi. Ngoài ra, để phần thông tin thêm phần thuyết phục, bạn có thể đính kèm thêm các giấy tờ về các chứng chỉ hoặc bằng cấp, các lời nhận xét của đối tác hay khách hàng trước, hoặc các tài liệu về dự án,...

Trên đây là một số nội dung dùng chung cho các mẫu portfolio phổ biến trong thời điểm hiện tại. Bạn có thể tùy ý chỉnh sửa lại phần này sao cho phù hợp với ngành nghề và lĩnh vực của mình. Tất nhiên, phần nội dung này phải thật có ý nghĩa và mang lại lợi ích cho bạn.

3. Các hình thức portfolio được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện tại, có rất nhiều cách tiếp cận portfolio được sử dụng và dưới đây là 3 hình thức phổ biến nhất.

portfolio 3

Portfolio trực tuyến

Trong xã hội số hiện nay việc tạo những thông tin trực tuyến là vô cùng cần thiết và thuận tiện. Bằng Internet, bạn có thể dễ dàng chia sẻ đường link dẫn đến Portfolio của bạn cho nhà tuyển dụng. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa thể hiện sự chuyên nghiệp và linh hoạt trong công việc của mình. Đặc biệt, đối với những người làm trong lĩnh vực thiết kế hay nghệ thuật, một portfolio trực tuyến sẽ tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và nhanh chóng hơn tất thảy.

Bạn có thể tham khảo một số trang web cho phép đăng Portfolio trực tiếp như Behance, Dribble,...

Portfolio bản PDF

Trong trường hợp bạn cần phải gửi hồ sơ cho nhà tuyển dụng mà không thể gửi bản in thì Portfolio bản PDF là một sự lựa chọn thay thế vô cùng thuận tiện, đặc biệt là khi gửi kèm trong mail. Portfolio dưới hình thức bản PDF này vừa có thể đảm bảo được hình thức hình ảnh của tài liệu, vừa có thể nhanh chóng gửi đi trong các trường hợp khẩn cấp.

portfolio 4

Portfolio bản in

Portfolio bản in giấy là một hình thức cổ điển và thường gặp trước đây. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, một số nơi không còn yêu cầu đối với hình thức này.

Đối với Portfolio bản in giấy, bạn cần phải chú ý đến chất lượng của giấy và màu in. Nên in portfolio trên khổ giấy A4. Bố cục trên giấy phải rõ ràng và chỉn chu. Tránh thể hiện quá nhiều nội dung trên một mặt khiến cho bản portfolio bị nhòe và rối mắt.

Đặc biệt, khi trình bày bản in portfolio, bạn nên khéo léo thể hiện gãy gọn các thông tin thành các từ khóa; hoặc đối với bản Graphic Design, nên lựa chọn bản màu phù hợp cho việc in ấn. Ngoài 3 hình thức trên, bạn cũng có thể trình bày portfolio thành dạng video để tạo ấn tượng mạnh cho người xem. Bạn có thể tự tạo portfolio bản video bằng vimeo, youtube hoặc một số ứng dụng phổ biến khác tiktok, instagram,...

4. Thiết kế portfolio như thế nào để đẹp mắt và ấn tượng?

Khi bạn đã quyết định xây dựng portfolio cho mình, đừng nghĩ vì mình không phải là người không hoạt động trong lĩnh vực thiết kế mà có thể tùy ý. Để tạo ra hiệu quả từ portfolio, bạn cần chú tâm và đầu tư một cách nghiêm túc vào nó.

Như đã nói, về mặt hình thức, bạn không nên đưa quá nhiều thông tin vào portfolio nếu nó không cần thiết. Sự đơn giản đôi khi sẽ khiến bạn trở nên đặc biệt giữa những portfolio chi chít chữ. Bạn phải biết đâu là điểm mạnh và có ích, loại bỏ những thứ không đủ tốt.

Thông thường, khi làm portfolio, bạn nên lựa chọn một chủ đề hoặc từ khóa chính cho cả tập hồ sơ để tạo nên sự đồng bộ và đặc biệt cho bạn. Từ chủ đề và từ khóa đắt giá này, bạn sẽ tạo nên các phong cách thiết kế sao cho phù hợp.

portfolio 5

Về số lượng, một bản portfolio thường sẽ chứa từ 10 đến 20 dự án có ý nghĩa, tuy nhiên trong đó phải có từ 1-2 dự án mà bạn tâm đắc, được thể hiện một cách nổi bật và ấn tượng. Không nên thêm các dự án không phù hợp vào portfolio để đảm bảo số lượng. Điều này sẽ khiến cho portfolio của bản như một mớ lộn xộn, kém giá trị.

Một vấn đề cần lưu ý khác chính là việc cập nhật thông tin một cách thường xuyên và đầy đủ cho bản Portfolio. Ngoài các cột mốc quan trọng, bạn nên liên tục cập nhật các dự án mà bạn đã hoàn thành trong vòng 3 năm trở lại. Các dự án nên được trình bày một cách rõ ràng và có dẫn chứng thuyết phục.

Cuối cùng, nếu bạn không có khả năng thiết kế hoặc không biết phải bắt đầu như thế nào, bạn có thể tham khảo các mẫu portfolio trên mạng như:

portfolio 6

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách xây dựng portfolio cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có thể tự mình tạo ra một portfolio thật ấn tượng cho mình.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/portfolio-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111