Rick Roll Là Gì

Chắc hẳn là các bạn đều ít nhất một lần nghe đến từ Rick Roll nhưng có nhiều bạn vẫn chưa hiểu ý nghĩa của từ này. Vậy Rick Roll là gì? Hãy cùng tìm hiểu về chiếc meme có tuổi đời 14 năm này nhé!

Rick Roll Là Gì?

Rick Roll là một kiểu meme trong đó bạn sẽ chèn bài hát vào trong một bài hát khác, video hoặc một sự kiện nào đó một cách bất ngờ và không hề liên quan đến nội dung của các clip được chèn vào. Đây là một bài hát được chèn vào hoàn toàn một cách ngẫu hứng với mục đích gây bất ngờ cho người xem.

Nguồn Gốc Meme Rick Roll

Rick Roll liên quan đến sự xuất hiện bất ngờ trong video âm nhạc của bài hát "Never Gonna Give You Up" năm 1987 do ca sĩ người Anh Rick Astley trình bày. Meme này được sử dụng như một loại mồi và chuyển đổi bằng cách sử dụng liên kết ngụy trang dẫn đến video nhạc. 

Khi người xem click vào một liên kết nào đó thì đường dẫn sẽ ngay lập tức chuyển đến video ca nhạc của bài hát, điều đó có nghĩa là người xem đã bị "Rick Rolled". Meme này cũng được mở rộng để sử dụng lời bài hát trong những bối cảnh bất ngờ và thực tế, bản thân Astley cũng đã bị Rickrolled vài lần dù anh là chủ nhân của ca khúc trên.

Meme phát triển nhờ một thủ thuật chuyển đổi mồi và chuyển đổi tương tự có tên là rolling duck",chúng cực kỳ phổ biến trên web 4chan vào năm 2006. Thủ thuật rolling duck video này đã trở nên phổ biến trên 4chan vào ngày Cá tháng Tư năm 2007 và lan rộng sang các trang web vào cuối năm. 

Meme Rick Roll đã thu hút được sự chú ý lớn vào năm 2008 thông qua một số sự kiện được công bố rộng rãi, đặc biệt là khi YouTube sử dụng nó trong sự kiện Ngày Cá tháng Tư năm 2008. 

Ban đầu, Astley đã rất do dự về việc sử dụng meme Rick Roll như một cách để thay đổi sự nghiệp sau 10 năm tạm ngưng, tuy nhiên sau đó anh đã đồng ý tham gia cuộc diễu hành ngày lễ tạ ơn Macy's vào năm 2008 với màn trình diễn đầy bất ngờ bằng ca khúc Never Gonna Give You Up. Kể từ đó, sự nghiệp của Astley cũng đã hồi sinh một cách đầy mạnh mẽ nhờ chiếc meme này.

Sự Lan Rộng Của Meme Rick Roll

Rick Roll bắt đầu xuất hiện trên nhiều nguồn chính thống hơn trong năm 2008. Một cuộc thăm dò của Survey USA tháng 4 năm 2008 ước tính rằng có ít nhất 18 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã bị lừa. 

Một trong những sự kiện công khai đầu tiên có sự tham gia của Nhà thờ Khoa học, vốn đã ráo riết cố gắng kiểm duyệt các video chỉ trích nhà thờ. Nhóm Internet Anonymous đã thực hiện các cuộc phản đối tại các trụ sở khác nhau của Giáo hội trên toàn cầu bằng cách hô vang bài hát.

Một số trận đấu bóng rổ của trường đại học vào tháng 3 năm 2008 cũng đã chứng kiến việc hàng ngàn người hóa trang thành Astley từ video và hát nhép theo nhạc như một trò đùa trước khi bắt đầu trận đấu.

 Nổi bất nhất chính là trò đùa ngày Cá tháng Tư năm 2008 của YouTube khiến các video trên trang web này đều kết thúc bằng bài hát Never Gonna Give You Up.

Vào tháng 4 năm 2008, đội bóng chày New York Mets đã hỏi những người hâm mộ trên internet rằng họ nên sử dụng bài hát nào cho bài hát tập hợp ở hiệp thứ tám của họ, kết quả là "Never Gonna Give You Up" đã nhận được một số lượng lớn phiếu bầu trên các trang web như 4chan. 

Tại Lễ trao giải Âm nhạc Châu Âu MTV năm 2008, một chiến dịch trực tuyến đã giúp Astley được vinh danh là "Diễn viên xuất sắc nhất từng có" mặc dù  anh không hề nằm trong danh sách đề cử ban đầu.

Vào tháng 9 năm 2009, tạp chí Wired đã xuất bản một hướng dẫn về các trò lừa bịp hiện đại, trong đó Rickroll được liệt kê với tư cách là một trong những trò lừa bịp ở cấp độ beginner. Các phiên bản bìa của ca khúc "Never Gonna Give You Up" cũng đã được sử dụng như một phần của rickrolling. 

Đặc biệt, vào tháng 4 năm 2018, các nhà sản xuất TV Series Westworld đã phát hành một video với mục đích spoiler toàn bộ mùa thứ hai, nhưng không hề có bất cứ một spoil nào cả mà chỉ có nữ diễn viên chính Evan Rachel Wood hát ca khúc Never Gonna Give You Up cùng với  nữ diễn viên Angela Sarafyan, đóng vai đàn piano. 

Video phổ biến nhất trên YouTube từ năm 2007 được sử dụng để rickrolling có tên "RickRoll'D" đã bị xóa do vi phạm điều khoản sử dụng vào tháng 2 năm 2010 nhưng yêu cầu gỡ xuống đã bị thu hồi trong vòng một ngày. Vào ngày 18 tháng 7 năm 2014, video này lại bị gỡ xuống một lần nữa. 

Sau đó, video đã được mở khóa lại và đạt hơn 89 triệu lượt xem vào năm 2021. Kênh chính thức của Rick Astley đã tải lên một phiên bản khác vào ngày 24 tháng 10 năm 2009, bản này đã vượt qua một tỷ lượt xem vào tháng 7 năm 2021. 

Chiếc meme này đã đưa ca khúc của Astley trở thành một phần trong văn hóa đại chúng. Vào năm 2018, Walt Disney đã tận dụng trò chơi khăm này bằng cách để Ralph hát bản cover "Never Gonna Give You Up" và sao chép điệu nhảy của Astley từ bản music video gốc trong post credit Ralph Breaks the Internet hé lộ phần 2 của Frozen. Bài hát cũng xuất hiện trong bộ phim Bumblebee ở phần cuối của trailer.

Rickrolling đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ trên mạng vào đầu những năm 2020, điển hình là trên các lớp học zoom khi một số học sinh muốn bày trò chơi khăm giáo viên và bạn học của mình. 

Không chỉ dừng lại ở đó, Công ty game Nintendo đã công bố về kế hoạch mới cho loạt nhân vật Pokemon vào ngày 1 tháng 7 năm 2021. Tuy nhiên, tất cả chỉ là một trò lừa đảo khi đường link dẫn sang một bản cover Never Gonna Give You Up.  Điều này đã giúp cho ca khúc đạt 1 tỷ lượt xem vào cuối tháng cùng năm, trở thành bài hát thứ tư của thập niên 1980 làm được điều này.

Trên đây là một số thông tin về Rick Roll, chiếc meme có tuổi đời có thể nói là lâu nhất và trở thành một biểu tượng trong văn hóa đại chúng. Nếu như bạn muốn có một trò chơi khăm nào đó thật đặc biệt để lừa bạn của mình vào ngày cá tháng tư thì Rick Roll là một ý tưởng hay đó.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/rick-roll-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111