HOME » Hỗ trợ » Rong nho và công dụng của chúng 180

Rong nho và công dụng của chúng

Rong nho hay còn gọi là rong nho biển, là một loại rong có giá trị dinh dưỡng rất cao và có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại rong này cũng như cách chế biến chúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Rong nho là gì?

Giống như cái tên của nó, rong nho có hình dạng giống chùm nho, là một loại tảo biển rất giàu giá trị dinh dưỡng. Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy, loại rong biển này còn được người ta ví như là trứng cá muối xanh. (Trứng cá muối là một trong những món ăn ăn vô cùng đắt đỏ mà chỉ có giới thượng lưu mới có cơ hội thưởng thức). Mặc dù được thu hái và sử dụng như các loại rau thông thường nhưng giá trị dinh dưỡng của loại rong biển này lại cao hơn các loại rau rất nhiều.

rong nho

Loại rong này có nhiều tại các vùng biển thuộc Nhật Bản, khu vực Đông Nam Á và các đảo ở Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, vào năm 2006, rong nho đã được các nhà khoa học tìm thấy tại đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Có điều, loại rong này không có kích thước lớn như rong ở Philippines hoặc Nhật Bản. Ở thời điểm hiện tại, giống rong nho ở Nhật Bản đã được trồng thành công tại Việt Nam, cụ thể là ở các vùng Khánh Hòa, Đông Hà, Hòn Khói, Hải Ninh.

Tác dụng của rong nho

Như đã chia sẻ ở trên, rong nho là một loại nho có hàm lượng dinh dưỡng rất lớn, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có khả năng hỗ trợ chữa trị một số bệnh nguy hiểm như: ung thư, tiểu đường, bệnh tim… Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn một số tác dụng của rong nho nhé.

Phòng ngừa ung thư

Trong loại rong này có chứa Fucoidan - một chất chống ung thư có nguồn gốc tự nhiên rất hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học của Nhật Bản, chất Fucoidan có trong loại rong này có thể làm cho các tế bào ung thư như: ung thư hạch, bạch cầu, ruột kết, ung thư dạ dày bị tiêu diệt. Bên cạnh đó, mức cholesterol trong máu có thể giảm xuống và hệ miễn dịch được nâng cao một cách đáng kể nếu sử dụng loại rong nho này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Với hàm lượng vitamin C lớn, loại rong này giúp phòng ngừa và cải thiện những triệu chứng của bệnh tiểu đường một cách hiệu quả. Theo đó, lượng đường và các gốc tự do sẽ được kiểm soát hiệu quả dẫn tới khả năng tích tụ sorbitol nội bào bị giảm, đồng thời ức chế sự gắn kết của hai chất glucose với protein. Đây là hai vấn đề có liên quan tới những biến chứng của căn bệnh này, cụ thể là biến chứng về thần kinh và mắt.

rong nho biển

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Theo đó, các axit béo không bão hòa như: AA, LA, EPA, ALA và DHA có trong loại rong này giúp khả năng co giãn mạch máu tăng, giảm lượng cholesterol. Bên cạnh đó, lượng axit có trong rong nho còn giúp giảm khả năng oxy hóa, cấu trúc collagen động mạch được duy trì. Trên cơ sở đó, một số căn bệnh như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch… được ngăn ngừa một cách hiệu quả.

Tăng cường độ chắc khỏe của xương

Sử dụng loại rong này thường xuyên sẽ giúp xương của bạn chắc khỏe hơn, giảm thiểu nguy cơ loãng xương. Điều này được giải thích bởi các hoạt chất có chứa trong chúng. Theo đó, trong loại rong này có chứa hàm lượng protein, axit béo không bão hòa đa và canxi và axit béo thuộc nhóm omega 3 (gồm EPA, DHA và ALA). Đây là những chất có khả năng kháng viêm cũng như làm giảm thiểu triệu chứng của căn bệnh viêm khớp.

Tăng cường thị lực

Với hàm lượng sắt và vitamin A phong phú, đây là loại thực phẩm có khả năng tăng cường sức khỏe của hệ thần kinh thị giác. Qua đó, nó sẽ góp phẩn giúp cải thiện thị lực cũng như phòng ngừa một số căn bệnh liên quan tới mắt như: khô mắt, quáng gà…

Giúp da láng mịn, làm chậm quá trình lão hóa

Sử dụng rong nho thường xuyên, tình trạng khô da sẽ được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, khả năng sản xuất chất chống oxy hóa và collagen cũng được thúc đẩy mạnh mẽ, từ đó giúp làn da, mái tóc trở nên láng mịn, mượt mà và quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn.

Giảm cân, béo phì hiệu quả

Trong loại rong này rất giàu hàm lượng canxi, sắt, kẽm, vitamin C, protein thực vật và axit béo không bão hòa đa. Chính vì vậy, nếu bạn thừa cân, béo phì hoặc đang thực hiện chế độ giảm cân, ăn kiêng thì đây chính là một lựa chọn tuyệt vời trong thực đơn của bạn.

Hạn chế tình trạng táo bón

Với hàm lượng đường và calo rất thấp, loại rong này giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, khả năng bài tiết chất thải cũng diễn ra nhanh chóng. Chính vì vậy, loại rong biển này rất tốt đối với những người bị chứng táo bón, dù là ở người lớn hay trẻ em.

Sơ chế rong nho như thế nào đúng cách?

Trên thực tế, rất nhiều người biết đến công dụng của rong nho đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến đúng cách để có thể giữ nguyên vẹn nguồn dinh dưỡng trong chúng. Hiện nay, trên thị trường có hai loại rong nho, gồm: rong tươi và rong khô. Cách sơ biến của hai loại rong này có một chút khác biệt. Dưới đây là hướng dẫn sơ chế cho 2 loại rong này dành cho bạn nhé!

Cách sơ chế rong nho tươi

Trước tiên, bạn rửa sạch rong với nước một cách nhẹ nhàng, sau đó ngâm trong tô nước đá để khử bớt vị tanh. Sau khoảng 30 giây ngâm trong nước, bạn sẽ thấy rong có dấu hiệu hơi teo đi. Chính vì vậy bạn chỉ nên sơ chế vừa đủ lượng rong định ăn, không nên sơ chế trước. Cách làm này sẽ khiến rong luôn giữ được độ giòn cũng như ăn ngon và dễ ăn hơn.

Cách sơ chế rong nho khô

Đầu tiên, bạn lấy rong ngâm trong tô nước sạch khoảng 3 – 5 phút. Khi thấy rong dần nở ra và tươi màu trở lại, bạn vớt rong ra cho vào tô nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn và tiếp tục ngâm thêm khoảng 3 phút. Đối với rong khô bạn cũng chỉ nên ngâm vừa đủ ăn, không nên ngâm nhiều quá để đảm bảo độ ngon, giòn và dễ ăn.

Bảo quản rong nho biển như thế nào đúng cách?

Đối với rong nho tươi, bạn nên bảo quản ở những nơi thông thoáng, mát mẻ và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Loại rong này có thể bảo quản trong thời gian từ 3 đến 5 ngày. Vì vậy, tùy vào lượng rong có thể ăn mà bạn cân nhắc khi mua cho hợp lý.

Đối với rong khô, trước khi được đưa ra thị trường đều đã được nhà sản xuất hút chân không. Vì vậy, bạn bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì là được. Loại rong này có thể bảo quản từ từ 6 – 8 tháng.

Gợi ý một số món ăn chế biến từ rong nho

Với nguyên liệu là rong nho, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, giàu giá trị dinh dưỡng như: nước ép, salad, chè, gỏi… Dưới đây là một số món ăn ngon làm từ loại rong này mà bạn hoàn toàn có thể tự chế biến ngay tại nhà. Tất cả các món ăn này đều chọn lượng nguyên liệu dành cho 2 người. Nếu bạn chế biến cho nhiều người hơn, hãy tăng lượng rong lên cho hợp lý nhé!

Nước ép rong nho

- Nguyên liệu: 20g rong tươi, 1 củ cà rốt, 1 quả cam, chút đường, đá bào.

- Cách làm: Đầu tiên, bạn ép cà rốt lấy nước, vắt cam lấy nước rồi cho rong, nước cam, nước cà rốt vào máy xay sinh tố để xay đều. Cho tiếp 2 thìa cà phê đường để xay nhuyễn mịn thì có thể đổ ra cốc để thưởng thức.

rong nho tươi

Gỏi rong tôm tươi

- Nguyên liệu: 150g rong tươi, 8 com tôm sú, 1/2 củ cà rốt, 1/4 củ hành tây tím, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bớt băm nhuyễn, ½ thìa cà phê tỏi băm nhuyễn, ½ thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh nước cốt chanh.

- Cách làm: Trước tiên, bạn ngâm rong nho với nước khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Tôm sú luộc chín, sơ chế bỏ toàn bộ đầu, vỏ, giữ lại đuôi. Cà rốt sơ chế, thái sợi nhỏ. Nước mắm pha cùng nước cốt chanh, tỏi, ớt. Cho rong, tôm, cà rốt vào chung một bát tô, rưới hỗn hợp nước mắm và trộn đều là có thể ăn được. Món gỏi này có thể ăn kèm bánh phồng tôm sẽ rất ngon.

tác dụng của rong nho

Chè rong nho táo đỏ

- Nguyên liệu: 30g rong tươi, 8 quả táo đỏ, 20g nhãn nhục, 2 thìa canh đường phèn, 500ml nước lọc.

- Cách làm: Rong tươi ngâm với nước khoảng 15 phút, vớt ra để ráo nước nơi kín gió để không bị teo, khô. Rửa sạch nhãn nhục, táo đỏ rồi ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước. Đun sôi nước, nấu tan đường phèn rồi cho nhãn nhục, táo đỏ vào nấu cùng với lửa nhỏ liu riu tới khi nhãn nhục và táo chín thì tắt bếp. Bạn thêm chút vani để tạo hương thơm cho món chè và cho rong vào khi ăn chè. Tùy vào sở thích bạn có thể ăn chè nóng hoặc chè lạnh đều ngon.

công dụng của rong nho

Salad rong nho bốn mùa

- Nguyên liệu: 80gr rong, 8 quả trứng cút, 1 củ cà rốt, 8 trái cà chua bi, giấm, đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê dầu ăn.

- Cách làm: Rong ngâm cùng nước 5 – 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước nơi kín gió. Rửa sạch cà rốt, thái sợi; rửa sạch cà chua. Cho cà rốt và rong vào bát nước đá ngâm khoảng 5 phút để nguyên liệu thêm giòn, vớt ra để ráo nước. Tiếp đó, bạn làm phần nước sốt từ đường, giấm, tiêu, muối và dầu ăn sao cho vừa khẩu vị của gia đình mình rồi cho toàn bộ nguyên liệu vào trộn đều với nhau. Cuối cùng, bạn rưới phần nước sốt lên nho và cà rốt, trộn đều và thưởng thức luôn. Bạn không nên để lâu vì rong sẽ mất đi độ giòn tự nhiên và không còn ngon nữa.

rong nho có tác dụng gì

Đậu hũ sốt dầu hào rong nho

- Nguyên liệu: 20g rong tươi, 2 miếng đậu hũ non, 1 quả ớt sừng, lá dứa, 1 tai nấm đông cô khô, 2 thìa canh dầu hào, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê gừng băm, ½ bát nước dùng chế biến từ rau củ, 1/2 thìa cà phê hành baro băm, 1/2 muỗng cà phê mè rang vàng.

salad rong nho

- Cách làm: Ngâm rong tươi bằng nước khoảng 15 phút, vớt ra để ráo nước nơi kín gió. Nấm đông cô bỏ gốc, khía hình chữ thập trên mũ nấm cho đẹp rồi ngâm cho nở mềm ra với nước, rửa sạch, để ráo nước. Cắt đậu thành các miếng vuông nhỏ rồi hấp cùng lá dứa bằng xửng hấp. Phi hành baro thơm, cho thêm gừng, dầu hào cùng nước dùng rau củ vào rồi cho tiêu, hạt nêm, dầu mè tùy theo khẩu vị gia đình bạn. Bước cuối cùng, bạn xếp đậu ra đĩa có lót lá dứa bên dưới để trang trí cho đẹp mắt rồi rưới phần nước sốt vừa làm lên. Đặt rong nho lên trên cùng, rắc chút mè rang và ớt thái sợi lên để món ăn thêm hấp dẫn.

Mực nướng cuộn rong nho

- Nguyên liệu: 60g rong tươi, 1 con mực nang, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1/2 thìa cà phê tỏi xay, 1/2 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh giấm trắng, 1 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê mù tạt xanh, 1/4 thìa cà phê bột ngũ vị hương.

tác dụng của rong nho biển

- Cách làm: Rong tươi ngâm với nước khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước nơi kín gió, sau đó vớt ra và để nơi kín gió. Mực làm sạch, khía phần thân để ngấm gia vị hơn rồi ướp với ớt bột, tỏi, ngũ vị hương, chút dầu ăn, hạt nêm khoảng 15 phút. Nướng mực chín vàng vừa tới rồi cắt mực theo đường khía thành những miếng vừa ăn. Cuối cùng xếp mực nướng ra đĩa, đặt rong lên trên cùng, rắc chút ớt bột lên để món ăn thêm bắt mắt.

Như vậy, những thông tin liên quan tới rong nho - một loại rong biển giàu dinh dưỡng đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Mong rằng với những thông tin này, bạn có thể hiểu rõ hơn về công dụng, đồng thời biết cách chế biến một số món ăn ngon từ loại rong này.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/rong-nho.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111