Rufus

Rufus một phần mềm được ra mắt vào năm 2011 đem đến cho người dùng những tiện ích đặc biệt trong quá trình sử dụng Usb boot để khởi động hoặc cài lại Windows. Vậy làm sao để cài được Usb boot bằng Rufus, bạn hãy cùng xem trong bài viết dưới đây nhé.

Rufus là gì?

Rufus là một phần mềm, một công cụ để tạo ra USB có thể khởi động được trên máy tính. Hiện nay, nó được người dùng đánh giá là phần mềm tốt nhất và dễ sử dụng nhất. Bạn có thể dễ dàng tạo ra bộ cài windows khởi động trong USB bằng Rufus ( nếu không có USB thì có thể thay bằng thẻ nhớ với đầu đọc thẻ). 

Phần mềm Rufus giống như một sự thay thế của nguồn mở hiện đại trên công cụ lưu trữ đĩa USB cho Windows. Phiên bản đầu tiên của Rufus được cho ra mắt vào năm 2011 với chức năng duy nhất là hỗ trợ, bổ sung cho MS - DOS.

Sau nhiều lần nâng cấp thì Rufus đã bắt đầu hỗ trợ cho các hệ điều hành khác nhau như FreeDOS, Vista và Windows XP, hỗ trợ hình ảnh ISO,....

Hiện tại, Rufus được đánh giá gần như đã hoàn chỉnh khi mà phần mềm hỗ trợ được rất nhiều tệp. Nó có thể khởi động thông qua cài đặt giống như GRUB hoặc SYSLINUX vào ổ đĩa Flash.

Ưu điểm của phần mềm Rufus

 • Ưu điểm đầu tiên chính là chức năng tạo Boot cho USB (Rufus Windows, Rufus Linux,…)

 • Tiếp theo, phần mềm Rufus là hoàn toàn miễn phí dành cho người sử dụng.

 • Việc download Rufus rất đơn giản. Và phần mềm này không tốn dung lượng máy cũng như thời gian chờ đợi.

 • Nếu USB của bạn bị hỏng Rufus có thể hỗ trợ kiểm tra.

 • Bên cạnh đó, Rufus cho tốc độ sử dụng nhanh gấp 2 lần so với Windows 7 USB Download tool khi tạo USB để cài win 7.

 • Ngoài ra, phần mềm này giúp người dùng có thể tạo tên hoặc icon cho USB của mình.

Hướng dẫn cách tạo USB Boot bằng Rufus

USB Boot là một trong những ưu điểm tuyệt vời của Rufus, đem đến cho người dùng những lợi ích thiết thực. Vậy Usb boot là gì? Các bước để tạo Usb boot như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong những nội dung tiếp theo sau đây.

USB Boot là gì?

USB Boot giống như USB hay ổ cứng máy tính, là một thiết bị lưu trữ thông thường có ISO image của hệ điều hành được lưu trên đó. ( Nếu bạn chưa biết ISO image là gì thì đây là một file lưu trữ chứa tất cả thông tin được tìm thấy trên đĩa quang, chẳng hạn như đĩa CD hoặc DVD. Ví dụ, nó có thể là một chiếc đĩa CD chuyên dùng để cài đặt Windows.)

Thông thường, mỗi khi các bạn khởi động máy tính của mình, nó sẽ khởi động từ hệ điều hành được lưu trữ trên ổ cứng máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn chạy bằng USB có khả năng boot, bạn hoàn toàn có thể khởi động máy tính của mình bằng ISO image của USB. Điều này sẽ hữu ích cho bạn nếu cần khôi phục, sửa chữa hoặc cài đặt hệ điều hành Windows trên máy tính.

Ưu điểm của USB Boot

 • Với Usb boot bạn sẽ có tốc độ cài đặt nhanh hơn rất nhiều so với việc cài bằng đĩa CD Hiren Boot.

 • Bạn sẽ không gặp vấn đề bị xước đĩa, không nhận đĩa, hỏng ổ quang hay các lý do khác tương tự. Thứ bạn cần chỉ là máy tính còn ít nhất một cổng cắm USB hoạt động được.

 • Lỗi trong quá trình cài đặt hệ điều hành rất thấp.

Hướng dẫn cách tạo USB Boot bằng Rufus

Để cài đặt Usb boot bằng Rufus bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn mở Rufus, thiết lập thông số để tạo USB boot

Tại giao diện của Rufus, bạn nhấn vào mục Device => tiếp đến bạn chọn USB của mình. 

Từ mục Boot selection => nhấn chọn Disk or ISO image => bạn nhấn Select để đồng ý và chọn file ISO.

Sau đó trong Image option, bạn chọn Standard Windows installation => nhấn vào Partition scheme => tiếp đến bạn MBR hoặc GPT tùy thuộc vào máy tính của bạn đang hỗ trợ BIOS hay UEFI. 

Trong đó:

 • Bạn chọn MBR partition scheme for BIOS UEFI computers nếu muốn tạo USB theo chuẩn BIOS.

 • Bạn chọn MBR partition scheme for UEFI computers nếu bạn nào muốn tạo USB theo chuẩn UEFI.

 • Bạn chọn GPT partition scheme for UEFI computers để tạo USB chuẩn UEFI với định dạng phân vùng USB theo chuẩn GPT.

Tại mục File System, bạn hãy để là NTFS. Cuối cùng bạn nhấn Start để bắt đầu.

Bước 2: Đồng ý xóa các dữ liệu cũ trên USB 

Sau khi hoàn thành bước 1 thì tại giao diện sẽ xuất hiện hộp thoại cảnh báo USB sẽ được định dạng lại. Nếu bạn còn có dữ liệu quan trọng trong Usb thì hãy sao chép vào máy tính để lưu trữ. Sau đó bạn bấm OK để tiếp tục các bước tiếp theo.

Bước 3: Đợi quá trình tạo USB cài Windows diễn ra

Hình ảnh dưới đây sẽ cho thấy quá trình tạo Usb bằng Rufus diễn ra

Bước 4: Hoàn thành quá trình tạo USB boot

Bạn đợi chương trình chạy sau khi xuất hiện nút Ready tức là đã xong. Bạn nhấn chọn Close để kết thúc quá trình cài đặt. Và bây giờ, các bạn có thể tiến hành sử dụng USB của mình được rồi.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng Rufus

Trong quá trình sử dụng Rufus các bạn cũng không tránh được việc gặp một số rắc rối cần xử lý. Song các lỗi này các bạn đều có thể tự xử lý một cách dễ dàng.

Lỗi Write Protected

Đây cũng là lỗi thường gặp khi bạn dùng Rufus. Ngay khi USB có vấn đề gì đó trục trặc thì rất dễ gặp phải lỗi Write Protected. Các bạn khắc phục lỗi này theo các bước sau:

Đầu tiên, bạn kiểm tra nút bật Lock của USB có bị ở chế độ bật không. Nếu đang tắt thì bạn cần mở lại.

Sau đó, bạn kiểm tra xem thiết bị có đang chịu sự tấn công của Virus hay không. Hãy sử dụng các phần mềm để quét để phát hiện và tiêu diệt chúng ngay.

Bạn hãy đảm bảo USB trống tối thiểu 4GB để có thể sử dụng tiện ích Rufus. Hãy xóa dữ liệu có sẵn trong USB nếu không cần dùng đến nữa.

Sau khi đã kiểm tra xong thì tiến hành cài lại Usb boot là được.

Lỗi ISO image extraction failure

Lỗi này xuất hiện khi mà file ISO hoặc USB của người dùng có vấn đề bất thường. Giao diện màn hình sẽ hiện lên một thông báo với dòng chữ: Error: ISo image extraction failure. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng các cách sau đây:

Cách 1: Tiến hành kiểm tra lại các file và USB

Trước hết bạn đưa file .ISO và phần mềm Rufus ra ngoài Desktop của máy tính. Sau đó tắt các phần mềm diệt virus và kiểm tra xem đầu của USB có hỏng hay không. Tiếp đến bạn thử cắm USB sang ổ cắm khác và tạo lại USB Boot. Nếu vẫn không được bạn hãy thử theo cách bên dưới đây.

Cách 2: Tiến hành kiểm tra tính toàn vẹn của file .ISO

Trong quá trình tải xuống từ Internet cũng có thể gây ra lỗi này do tốc độ đường truyền, trang tải,... Vì vậy đầu tiên bạn hãy kiểm tra lại file .ISO của mình liệu có gặp vấn đề gì trong quá trình tải không. Nếu có, các bạn tiến hành tải lại file .ISo và tạo USB Boot lại từ đầu. 

Trong trường hợp không xảy ra vấn đề, bạn hãy tiến hành tạo USB Boot theo chuẩn Legacy.

Trên đây là những kiến thức về Rufus mà bạn cần biết. Những lợi ích, cách tải và sử dụng cũng như các lỗi thường gặp đã được liệt kê khá chi tiết trong bài viết này. Hy vọng bạn có thể thành công trong quá trình tải và sử dụng phần mềm này.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/rufus.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111