Sân Si Là Gì

Dạo quanh một vòng các trang mạng xã hội bạn có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ sân si. Thế nhưng bạn chưa hiểu sân si là gì và liệu rằng sân si có tốt hay không? Vậy thì hãy theo dõi bài viết sau đây để DBK giải đáp đến bạn ý nghĩa của cụm từ này nhé.

Sân si là gì?

 • “Sân” có nghĩa là sự tức giận, dễ nổi nóng khi không thỏa mãn được những điều mà họ mong muốn. Những người có tính “sân” thường rất để bụng và có thể sẽ tìm cách trả thù và hãm hại những người mà họ ghét.

 •  “Si” có nghĩa là sự mu muội, si mê, không phân biệt được đúng sai mà chỉ dựa trên cảm tính để phán đoán… nên có thể sẽ gây hại cho mọi người và cho chính bản thân mình. Những người như vậy thường rất bảo thủ, tư duy chậm và khó có thể thuyết phục được họ.

Tóm lại, sân si được hiểu là tính cách của một người thể hiện họ là người luôn soi mói, ganh tị, tính toán và ghen ghét khi có một ai đó hơn mình. Thực tế trong cuộc sống có rất nhiều người có tính cách như vậy, đôi khi họ thuộc tính cách này nhưng bản thân lại không nhận ra. Đây là một tính cách rất xấu và nó sẽ là chìa khóa để dẫn bạn đến những bi kịch trong cuộc sống.

Nguồn gốc của cụm từ Sân si

Cụm từ Sân si được bắt nguồn từ  Phật giáo và khái niệm đầy đủ của nó sẽ là THAM - SÂN - SI. Tính cách sân si này sẽ đi kèm cùng với sự tham lam về danh vọng, tài vật và sắc dục. 

Tính cách này cũng được bắt nguồn từ lòng tham, luôn ganh tị với người khác, cho mình là nhất, cứng đầu và khó thuyết phục. Việc từ bỏ và đi ra khỏi sự Tham - Sân - Si luôn được khuyến khích thì khi đó tâm mới được an lạc và đi ra khỏi những sự buồn đau, ganh ghét. 

Sân si có tốt hay không?

Từ định nghĩa sân si là gì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sân si có tốt hay không? Đây là đức tính xấu và không nên có ở mỗi người. Người có tính này thường không biết hưởng thụ cuộc sống đang có mà luôn ghen tị với cuộc sống của người khác. Họ không biết điểm dừng, không biết như thế nào là đủ để có một cuộc sống hạnh phúc vẹn tròn.

Nếu như xã hội có quá nhiều người sân si thì sẽ không thể nào phát triển được. Bởi khi đó mọi người chỉ ra sức hãm hại và vùi dập nhau để đạt mục đích mà không chịu cố gắng. 

Đức tính này có thể tồn tại ở bất cứ ai, người thì có ít, người thì có nhiều, người thì giấu kín nó bên trong nhưng người thì lại bộc lộ ra bên ngoài. Điều quan trọng là phải biết cách tiết chế và dần dần loại bỏ tính sân si, rộng lượng hơn, biết loại bỏ cái xấu, học tập tiếp thu cái mới để phát triển bản thân và xã hội.

Sân si là gì trên facebook?

Hiện nay trên facebook hay các trang mạng xã hội khác các bạn trẻ sử dụng cụm từ sân si khá phổ biến để ám chỉ hay cà khịa những người thích để ý và quan tâm một cách thái quá đến chuyện của người khác hoặc thích nói linh tinh về một vấn đề mà họ không hiểu. Hay nói cách khác sân si trên facebook để chỉ những người “thích chõ mõm vào chuyện của người khác”. 

Nghĩa của cụm từ sân si trên facebook đã giảm nhẹ hơn so với nghĩa gốc. Thế nhưng dù là như thế nào, dù ở đâu thì những người có tính sân si đều không tốt và cần phải loại bỏ.

Cách hạn chế tính sân si

Muốn phát triển bản thân và xã hội thì cần phải loại bỏ được tính sân si. Vậy làm thế nào để hạn chế được tính sân si?

 • Phải biết tiết chế được cảm xúc của bản thân và hiểu được bạn muốn gì và cần gì để cố gắng đạt được những điều mà bản thân mong muốn.

 • Hãy đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận sự việc, đừng vội đánh giá người khác chỉ qua góc nhìn cá nhân.

 • Suy nghĩ thông thoáng, sống tích cực hơn, biết học hỏi và tiếp thu những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

 • Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và lạc hậu ra khỏi bản thân.

 • Trân trọng những thứ mà bạn đang có, luôn cố gắng hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

 • Thay vì dành thời gian để quan tâm và ganh ghét với người khác thì bạn nên tự hào về bản thân và cố gắng làm tốt công việc của mình.

 • Bỏ qua những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác, sống bao dung và hòa đồng để cuộc sống thêm phần ý nghĩa hơn.

 • Đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác mà hãy so sánh bạn của hôm nay với ngày hôm qua để xem mình đã tiến bộ và thay đổi như thế nào.

 • Thay đổi những điều mà bạn không thể chấp nhận, đồng thời học cách chấp nhận những điều mà bạn không thể thay đổi.

 • Dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn sau những ngày học tập và làm việc căng thẳng.

Như vậy trên đây DBK đã giải đáp đến bạn sân si là gì và nguồn gốc hình thành ra cụm từ này. Có thể thấy rằng đây là một đức tính rất xấu không nên có ở mỗi người. Sân si sẽ không bao giờ làm cho bạn hạnh phúc, hãy trân trọng những gì mà bạn đang có và cố gắng tiến tới những mục tiêu tốt đẹp hơn. Bỏ qua những điều nhỏ nhặt để cuộc sống thêm phần ý nghĩa hơn.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/san-si-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111