Ship Cod Là Gì

Thị trường bán hàng online hiện nay trở nên khá sôi nổi và phổ biến cùng với đó thì dịch vụ ship COD đóng một phần quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa của các kinh doanh online. Tuy nhiên, một số khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về Ship COD là gì? Hãy cùng DBK tìm hiểu rõ hơn về loại hình dịch vụ này nhé!

COD là gì? 

Trong tiếng anh, COD là viết tắt của từ Cash On Delivery. Thuật ngữ Cash On Delivery được dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là: giao hàng thu tiền hộ. Tức là người mua hàng thương mại điện tử sẽ phải thanh toán trực tiếp cho nhân viên giao hàng (Shipper). Hoạt động COD thường được gắn liền với nhiều tên gọi như: Dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ giao hàng nhanh COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD, dịch vụ vận chuyển nội địa COD,...

Dịch vụ Ship COD là gì?

Trong thị trường Việt Nam hiện nay, dịch vụ SHip COD (Giao hàng thu tiền hộ) được ra đời và phát triển song hành với hoạt động hình thức kinh doanh, buôn bán online. Có thể nói, kinh doanh online chính là khởi nguồn của dịch vụ COD và ngược lại COD cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa của các doanh nghiệp lớn và nhỏ kinh doanh online.

Theo thống kê từ ngành giao thông vận tải hàng hóa trong nước ta cho thấy thì hầu như các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển - giao hàng đều có dịch vụ ship COD. Thậm chí còn có những công ty chuyên cung cấp lĩnh vực này. 

Bạn có thể một cách đơn giản, Ship COD là một dịch vụ vận chuyển mà người giao hàng sẽ có nhiệm vụ thu hộ số tiền của khách hàng rồi chuyển số tiền này về cho người kinh doanh online. Ví dụ: bạn đặt mua một món hàng hóa tại shop A với trị giá là 250 ngàn đồng và phí ship giao hàng là 20 ngàn đồng. Thì shop A sẽ bố trí shipper giao hàng hoặc lên đơn hàng với bên cung cấp lĩnh vực ship COD đến nhận hàng sau đó sẽ giao hàng cho bạn theo đúng cam kết. Khi hàng được giao đến tay, tùy vào nhà kinh doanh mà bạn sẽ được kiểm tra hàng trực tiếp hoặc là không được mở hàng và nếu hài lòng bạn sẽ phải tiến hành thanh toán số tiền 270 ngàn đồng bao gồm 250.000 giá trị món hàng + 20.000 phí ship cho bên shipper. Sau đó, shipper sẽ có trách nhiệm bàn giao số tiền này lại cho Shop A để hoàn tất công việc của mình.

Ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ ship COD

Tùy vào đối tượng mà dịch vụ ship COD sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định

Đối với người mua hàng trực tuyến (Online)

Ưu điểm

Người mua hàng sẽ nhanh chóng nhận được hàng hóa từ nhân viên giao hàng (shipper) và tùy vào shop và người mua sẽ được kiểm tra món hàng ngay khi nhận và có thể từ chối nếu không hài lòng. Bên cạnh đó, dịch vụ Ship COD còn giúp cho người mua tránh khỏi nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân và thẻ ngân hàng khi gặp phải những trang web thương mại điện tử có chế độ bảo mật kém hoặc những cá nhân có mưu đồ xấu. Ngoài ra, người mua hàng sẽ tiếp kiệm được thời gian mua hàng cũng như là có thể mua hàng từ nơi xa mà không phải lo lắng về vấn đề làm sao để có thể nhận được hàng từ bên bán.

Nhược điểm

Tình trạng lừa đảo khi mua hàng trên mạng (hàng online) hiện nay đã trở thành một vấn nạn ảnh hưởng vô cùng lớn đến uy tín, thời gian và tiền bạc của khách hàng trên toàn quốc. Khi mua hàng online, khách hàng nên kiểm tra kỹ thông tin cũng như phản hồi từ những khách hàng trước đó của shop. Đồng thời để tránh trường hợp nhận được hàng hóa không đúng với sản phẩm mà bạn đã đặt mua trước đó thì bạn nên trao đổi với chủ shop về trường hợp được kiểm tra sản phẩm khi nhận đơn hàng. Bạn cũng nên lưu ý đến các shop mới hoặc các shop có địa chỉ ở xa nơi ở hiện tại của bạn hoặc không có địa chỉ cửa hàng cụ thể và rõ ràng

Đối với nhà kinh doanh online

Ưu điểm

Dịch vụ ship COD sẽ làm tăng cảm giác an toàn trong tâm lý của khách hàng và mang lại độ tin cậy đối với những doanh nghiệp mới thành lập hoặc còn non trẻ. Đồng thời, việc cho khách hàng lựa chọn dịch vụ Ship COD sẽ giúp tăng cao tỷ lệ chốt đơn hàng thành công. Giúp các chủ shop online tiết kiệm nhiều chi phí trên các cổng thanh toán online và góp phần làm giảm giá thành giảm phẩm khi vận tải từ Bắc - Nam.

Nhược điểm

Thời gian hoàn trả tiền hàng lâu trong khoảng từ 3 đến 7 ngày. Ngoài ra, trong trường hợp các nhà kinh doanh online làm mất phiếu gửi hàng thì bên kinh doanh online sẽ không thu được tiền hàng. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển ra đời và nếu không may gawso gặp phải một trong số đơn vị vận chuyển không uy tín thì shop sẽ có thể gặp trường hợp đơn vị vận chuyển không chịu thanh toán tiền hàng, thậm chí là bị quỵt tiền hàng.

Và một trong những vấn đề đáng lo ngại của nhà kinh doanh online khi sử dụng dịch vụ Ship COD việc “BOM HÀNG”. Cụ thể là khách hàng đổi ý không muốn mua hàng nữa nhưng lại không thông báo cho shop hoặc khách cung cấp sai thông tin như số điện thoại,. địa chỉ giao hàng. Khi đó shipper không thể liên lạc hoặc tìm ra địa chỉ để giao hàng thì đơn hàng sẽ bị hoàn về shop. Lúc này bên phía người bán sẽ phải chịu mất phí vận chuyển 2 chiều. Ngay cả trong trường hợp bên shop may mắn gặp được khách hàng tử tế, sẵn sàng trả phí vận chuyển chiều về cho shop thì trong thời gian đó trong lúc chờ đợi hàng trên đường vận chuyển, shop cũng có thể không có hàng để bán cho những khách khác.

Đối với nhân viên giao hàng (Shipper)

Ưu điểm

Dịch vụ Ship COD góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho một số người có nhiều thời gian rảnh hoặc không tìm được công việc. Với số lượng đơn hàng mỗi ngày nhận được sẽ tăng lên giúp thu nhập của shipper cũng được cải thiện. Bên cạnh đó, shipper sẽ không phải tốn thêm thời gian và công sức để quay trở lại hoàn tiền cho bên shop nửa.

Nhược điểm

Tình trạng lừa đảo khi mua hàng online khiếp các shipper mất thời gian và công sức đi lại. Bên cạnh đó, vì phải di chuyển nhiều địa điểm nên có nguy cơ gặp nguy hiểm khi vận chuyển hàng hóa trên đường.

Quy trình ship COD diễn ra như thế nào?

Sau khi hiểu rõ được ship COD là gì và nắm được những ưu nhược điểm của loại hình dịch vụ này thì bên dưới đây DBK sẽ giúp bạn hiểu thêm về quy trình ship COD sẽ diễn ra như thế nào.

Bước 1: Đặt hàng online

Đặt hàng là bước hoạt động đồng tiên diễn ra hoạt động ship COD giữa người mua và người ván khi chưa tiến hành thanh toán quá bất kỳ phương thức thanh toán nào. Bên dịch vụ sẽ bán sẽ chốt đơn và tổng hợp tất cả đơn hàng trong ngày để đóng gói sau đó giao cho bên vận chuyển

Bước 2: Đăng ký dịch vụ Ship COD

Nhà kinh doanh online sẽ tiến hành liên hệ với bên đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng cho khách mua hàng và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.

Bước 3: Giao hàng thu tiền vận chuyển

Bên phía đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ có nhiệm vụ giao hàng trực tiếp và tiếp nhận tiền từ khách hàng khi khách hàng đã kiểm tra hàng hóa (khi có sự đồng ý từ bên shop) và đồng ý nhận hàng. Trong trường hợp khách mua hàng từ chối nhận hàng thì đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành hoàn trả đơn hàng 100 % cho chủ kinh doanh online.

Bước 4: Hoàn tiền hàng hóa cho chủ kinh doanh online

Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công cho khách mua hàng và nhận tiền thanh toán hàng hóa đầy đủ. Đơn vận chuyển ship COD có trách nhiệm cập nhập trạng thái đã giao được và chuyển giao số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản chủ kinh doanh như đã đăng ký từ trước.

Cả người mua hàng và chủ kinh doanh online đều có thể theo dõi được tình trạng đơn hàng trên trang website của bên đơn vị vận chuyển ship COD.

Kinh nghiệm khi chọn dịch vụ ship COD

Để tránh gặp phải những trường hợp không đáng có bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây:

Kinh nghiệm cho chủ kinh doanh online

Kiểm tra và chuẩn bị tốt sản phẩm, dịch vụ trước khi ship cod

Chủ kinh doanh online cần phải chuẩn bị sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trước khi quyết định giao hàng cho bên đơn vị vận chuyển ship COD. Đồng thời, người bán cần phải luôn theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng và tình trạng đơn hàng, trả lời phản hồi từ các đơn vị vận tải

Kiểm tra thông tin, địa chỉ giao hàng

Để tình trạng hàng hóa được giao nhận thành công, các chủ shop cần phải tập trung chú ý vào địa chỉ của khách mua hàng. Nếu trong quá trình lên đơn hàng, bên phía shop lẫn lộn địa chỉ giao hàng hoặc lưu địa chỉ không rõ ràng sẽ khiến cho các shipper không thể giao hàng đến địa điểm chính xác.

Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp

Đồng thời, để tránh những rủi ro ngoài ý muốn, chủ shop online nên lựa chọn  đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp và uy tín. Khi nhận đơn Ship COd, đơn vị vận tải này sẽ thay chủ shop đảm nhận việc lưu trữ, sắp xếp, đảm bảo sự an toàn của hàng hóa và giao hàng đến tận tay khách mua hàng. 

Quản lý đơn hàng chưa được ship cod thành công

Trong trường hợp đơn hàng được giao không thành không, bên kinh doanh online cần phải tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và tìm hiểu lý do rõ ràng để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Một số mẹo xử lý cơ bản khi giao hàng không thành công:

 • Nếu gọi khách hàng không nghe máy hoặc tắt máy chủ kinh doanh có thể gọi vào một thời điểm khác hoặc gọi ngoài giờ hành chính, gọi vào những ngày tiếp theo. Chủ shop cũng có thể nhắn tin trao đổi với khách hàng về vấn đề không nhận hàng là vì lý do gì sau đó đưa ra hướng giải quyết tốt đẹp cho cả hai bên

 • Khi khách mua hàng hẹn vào một thời điểm khác thì chủ kinh doanh online cần phải thông báo và nhắc nhở khách hàng trước một ngày giao hàng. Đồng thời, ghi chú lại thông tin thay đổi ngày giao cho bên đơn vị vận chuyển giao hàng

">

Thái độ, uy tín khi bán hàng

Bên cạnh đó, chủ kinh doanh cần phải lưu ý một số điều sau để tăng năng xuất bán hàng:

 • Luôn phục vụ khách hàng với thái độ cởi mở, lịch sự, dễ thương, thu hút và tận tâm trong mọi đơn hàng

 • Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng sản phẩm trước khi giao hàng

 • Học cách xin lỗi và nâng cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng nếu chủ kinh doanh chưa phục vụ khách hàng một cách chu đáo

 • Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng để có thể đưa ra hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp

">

Kinh nghiệm cho người mua hàng trực tuyến (online)

Người mua nên chọn mua hàng ở những shop. sàn thương mại điện tử lớn và có uy tín. Để đảm bảo chắc chắn hơn khách hàng nên chọn mua những sản phẩm từ chính nhà sản xuất.

Và để tránh tình trạng mất tiền oan thì người mua cần phải thỏa thuận với bên người bán để yêu cầu được áp dụng hình thức được kiểm tra hàng hóa trước khi nhận. Điều này sẽ giúp khách có thể kiểm tra hàng ngay trước sự chứng kiến và xác nhận của nhân viên giao hàng.

Trong trường hợp bên kinh doanh online hoặc sàn thương mại điện tử không chấp nhận việc đồng kiểm này hay bạn không phải là người trực tiếp nhận hàng. Bạn có thể quay camera quá trình mở hàng, việc vày là hết sức cần thiết bởi đây sẽ trở thành một bằng chứng bảo vệ quyền lợi của bạn trong trường hợp chẳng may bị đánh tráo hàng hóa hoặc giao nhầm hàng.

Hình thức thanh toán ship Cod bạn cần biết

Bản chất của việc thanh toán ship cod chính là khách hàng sẽ thanh toán tiền hàng ngay sau khi nhận được hàng. Chính vì vậy mà phương thức và hình thức thanh toán COD phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Shipper trong quá trình này có vai trò trung gian vô cùng quan trọng, có nhiệm vụ giao hàng và nhận tiền từ khách mua hàng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của shop mà hình thức thanh toán cũng khác nhau.

Shipper là nhân viên của chủ kinh doanh online

 • Trong trường hợp shipper là nhân viên của chủ shop kinh doanh online: Nhân viên giao hàng của shop sẽ có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa giao cho khách hàng. Sau đó nhận tiền hàng và tiền ship từ khách mua hàng rồi chuyển lại cho shop. Tùy vào các chủ kinh doanh online mà các shipper sẽ được trả lương theo các cách khác nhau

">

Shipper tự do

 • Trường hợp chủ kinh doanh sử dụng nhân viên shipper tự do: Ngay khi có đơn hàng, bên chủ shop sẽ liên hệ với shipper tự do để giao hàng. Lúc này, shipper sẽ ứng ra đủ số tiền của đơn hàng cho shop và tiến hàng giao hàng. Sau khi giao hàng thành công, shipper sẽ nhận tiền từ khách mua hàng và sẽ giữ lại và bù vào số tiền mà bản thân đã ứng ra để nhận hàng. Kết thúc quá trình giao hàng

Sử dụng dịch vụ từ đơn vị vận chuyển

 • Trường hợp chủ shop sử dụng dịch vụ từ bên đơn vị vận chuyển: Đối với trường hợp này, khi có đơn hàng, chủ shp sẽ lên đơn và đặt hàng bên công ty vận chuyển. Công ty vận chuyển sẽ tiếp nhận và giao cho shipper đến địa chỉ của chủ shop nhận hàng hóa sau đó đưa hàng hóa về kho trung chuyển. Sau đó sẽ phân bổ shipper giao hàng đến tận nơi cho khách và thu tiền. Khi nhận tiền thanh toán đầy đủ, shipper sẽ giao lại cho shop và nhận lại tiền phí ship. Số tiền cước ship này được nhận từ shop sẽ được chuyển về lại cho đơn vị vận chuyển.

Đơn vị vận chuyển Ship COD toàn quốc

Một số đơn vị vận chuyển chuyên cung cấp dịch vụ ship cod toàn quốc uy tín

Công ty dịch vụ ship Cod toàn quốc

 • Hệ thống bưu điện Việt Nam VNPost

 • Công ty chuyển phát nhanh bưu điện EMS

 • Công ty bưu chính, bưu cục Viettel Post

 • Đơn vị vận chuyển GHN (giao hàng nhanh)

 • Đơn vị vận chuyển GHTK (giao hàng tiết kiệm)

 • Đơn vị vận chuyển, chuyển phát nhanh Kerry Express

 • Chuyển phát nhanh J&T Express

">

Công ty. đơn vị cung cấp dịch vụ Ship COD trung gian.

 • Giải pháp quản lý bán hàng - Nhanh.vn

 • Vận chuyển, thu tiền hộ - Shipchung.vn

 • Nền tảng quản lý bán hán Sapo

Để lựa chọn được một đơn vị vận chuyển uy tín các chủ kinh doanh online nên tìm hiểu và kiểm tra thông tin của bên vận chuyển. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo đánh giá từ các nhà kinh doanh khác để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất

Trên đây là những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc câu hỏi “Ship COD là gì?” Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn thể hiểu rõ hơn về Ship COD và nắm được ưu điểm cũng như nhược điểm của loại hình dịch vụ ship COD này.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ship-cod-la-gi.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460