Sm Là Gì

SM là một thuật ngữ đang rất phổ biến hiện nay trong các bộ tranh tranh anime, video phim hoạt hình. Ngoài ra, SM còn xuất hiện trong các bộ phim hoặc sách báo liên quan đến giáo dục giới tính, tình dục. Vậy SM là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Dấu hiệu nhận biết người thuộc nhóm SM là gì? Hãy cùng DBK giải đáp những câu hỏi này trong bài biết dưới đây nhé!

SM là gì?

SM có nghĩa là gì? Là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Và thực tế, tuỳ vào mỗi lĩnh vực khác nhau mà SM được hiểu theo nghĩa khác nhau. Ví dụ, trong kinh doanh SM có thể được hiểu là Sale Manager, Sale Man, Sale Mobile,.. Tuy nhiên, SM thường được nhiều người biết đến với nghĩa dùng để ám chỉ nhu cầu sinh lý của một người. Trong đó, chữ "S" trong SM được viết tắt của từ Sadism dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bạo dâm, ác dâm dùng để chỉ những người có thói quen thích hành hạ, có sở thích làm đau đớn bạn tình. Còn chữ "M" trong SM là từ viết tắt của từ Masochism có nghĩa là cuồng dâm, thông dâm dùng để chỉ những người muốn nhận sự hành hạ đau đớn khi làm tình.

Chính vì vậy mà từ SM thường đi song hành với nhau bởi vì chúng cần có nhau, bổ trợ cho nhau để đem đến sự sung sướng cùng với khoái cảm tình dục cho đối phương. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dịch "S" có nghĩa là người hầu (S: servant) và "M" là chủ nhân (M: Master). Dù hiểu theo nghĩa nào đi chăng nữa thì ở dây từ SM cũng mang ý nghĩa hướng đến một mối quan hệ tự nguyện và cả hai người đều thoải mái và thích thú.

Khi nhắc đến SM thì gần như phái nam sẽ nắm bắt tốt hơn phái nữ rất nhiều. Bởi SM là một vấn đề khá nhạy cảm, thầm kín và mang tính chất bạo lực. Đây được coi là một hành vi tình dục khác thường nhưng về mặt bản chất thì SM được xuất phát từ nhu cầu khao khát của mỗi người. Một số người muốn tâm sinh lý diễn ra một cách nhẹ nhàng, ngọt ngào, lãng mạng, một số khác lại muốn giải quyết như cầu bằng những hành động thô bạo mạnh mẽ để tăng kích thích nhằm đem đến sự sảng khoái tột đỉnh.

BDSM có nghĩa là gì?

BDSM cũng là một thuật ngữ liên quan đến xu hướng tình dục, nó được bắt nguồn từ cụm từ Bondage and Discipline và Dominance and submission, Sadism and masochism ở đây được hiểu là nô lệ và trừng phạt, thống trị và quy phục. Hay bạn có thể nói theo cách khác là bạo dâm và khổ dâm. BDSM là một kiểu quan hệ tình dục nhập vai hoặc lựa chọn lối sống của hai người trở lên mà qua đó họ tìm thấy sự mới mẻ, họ giải tỏa được căng thẳng và đạt được khoái cảm thông qua những trải nghiệm đau đớn và mang đầy tính quyền lực để thoả mãn nhu cầu, khoái cảm của bản thân.

BDSM gồm nhiều dạng quan hệ với nhiều cách thức lẫn hành vi khác nhau. Những hành vi này có thể vượt ra khỏi những hành vi quan hệ tình dục của con người thông thường. Và đặc trưng của loại quan hệ này là những người tham gia thường có vai trò bù trừ cho nhau. Họ có thể đổi vai cho nhau trong quá trình quan hệ như:

  • Vai trò chủ động: đây sẽ là người thực hiện những hành vi bạo dâm, được gọi là TOP hoặc dominant có nghĩa là thống trị.

  • Vai trò thụ động: đây sẽ là người chịu những hành vi bạo dâm hoặc bị dối phương sai khiến, thống trị, điều khiển, được gọi là Bottom hoặc là Submissive (quy phục)

Sm có gì khác biệt so với quan hệ thông thường

So với những hành động cử chỉ ở mức ôm hôn âu yếm nhẹ nhàng để thể hiện tình cảm thì SM lại hoàn toàn trái ngược. SM có tính chất thống trị của Sadism và tính quy phục của Masochism. SM được diễn ra với những tiếng rên rỉ thể hiện sự thỏa mãn, sự bóc lột mà đối phương phát ra, cũng như những dấu hiệu đau đớn được thể hiện trên cơ thể của đối phương qua những vết thâm, tím,... SM giống như bạo lực trong quan hệ tình cảm giữa hai người với nhau nhưng lại khiến họ cảm thấy thích thú vì điều đó.

Đôi lúc, SM có thể hoán đổi vị trí cho nhau cả hai có thể có được những cảm giác mới lạ trong SM. Một bí mật trong lúc SM. S và M trước khi quan hệ với những bằng những cách thức kỳ lạ như bằng những chiếc dây xúc va chạm nhau, hoặc tiếng nghiến răng, bằng những phụ kiện khác,.. thì trước đó họ đã thống nhất với nhau một mật khẩu (Safe word) để khi cuộc chơi đi quá giới hạn chịu đựng của 1 trong 2 người. Họ sẽ đọc lên mật khẩu để báo hiệu cho đối phương biết để có thể dừng lại cuộc chơi này.

Ý nghĩa thực chất của SM

Theo một nghiên cứu của chuyên gia trị liệu về tâm thần Dr. Joseph Merlino đã nói rằng: SM không hề xấu mà cái xấu ở đây là khi nó sẽ đem lại cho đối phương sự bất an và SM gây ra sự trở ngại cho họ. Nó làm có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc của họ. Thậm chí, nếu bạn thực hành SM một cách đúng nghĩa thì nó sẽ giúp cho các cặp đôi có thể xích lại gần nhau và hiểu rõ về nhau hơn. Ngoài ra, nó còn giúp xả stress trong cuộc sống một cách hiệu quả.

Có thể nói SM sẽ đạt được ý nghĩa thực sự khi cả 2 phải đều yêu thích những thứ quái dị này. Và hai người phải trung hoà qua lại và thấu hiểu lẫn nhau. Nếu một trong hai người không yêu thích bộ môn này thì đây chắc chắn sẽ là một bi kịch. Nó sẽ làm cho bất đồng ngôn ngữ cũng như suy nghĩ trong tình yêu, nó sẽ trở thành cực hình, nổi ám ảnh của đối phương. Nếu bạn quá lạm dụng SM mà không tìm hiểu nó một cách đúng đắn thì có thể sẽ khiến đối phương của bạn bị thương vê thể xác lẫn tâm lý. 

Cách kiểm tra mức độ SM của bản thân

Khi đã tìm hiểu kỹ về SM, thì nó là một hành động không hề xấu. Đây chỉ là sự kết hợp và tự nguyện của hai đối tượng đều thích bạo lực và thích được bạo lực trong quá trình quan hệ tình dục. Có người thích sự ngọt ngào khi quan hệ nhưng lại có người thích bạo lực khi quan hệ. Và để có thể hiểu rõ về đối phương hơn bạn nên xác định mình thuộc đối tượng nào để không phải dẫn đến chuyện đáng buồn. Bên dưới đây là một vài dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết đối phương có phải là người thuộc nhóm SM hay không.

  • Khi quan hệ thường thích dùng những vật dụng trói hoặc buộc tay chân, bịt mắt

  • Họ thường có những câu nói và hành động giống như mệnh lệnh và ép đối phương phải thực hiện những việc này giống như một nô lệ của họ

  • Thay vì nói những câu từ ngọt ngào thì họ sẽ dùng những lời lẽ có phần xúc phạm để gọi đối phương

  • Một trong những hành động được ưa thích trong SM chính là vòng tay qua cổ của đối phương hay có thể được xem là bóp cổ đối phương.

  • Thường thích những tư thế mang tính chất thống trị

  • Những người SM thường thích cắn hoặc vỗ mạnh vào khu vực vòng 3 của đối phương.

Qua những dấu hiệu này, bạn có đánh giá được mình thuộc nhóm SM hay không? Hoặc đối phương của bạn có phải là người thuộc nhóm SM? Nếu có thì nằm ở mức độ nào?

Những ý nghĩa khác của SM

Ngoại trừ ý nghĩa mang xu hướng liên quan đến tình dục thì SM còn có ý nghĩa khác mà bạn nên biết.

Ý nghĩa của SM trong Anime/ Manga

Trong Anime/ Manga thì bạn phải biết rằng, mối quan hệ giữa S - M có thể liên quan đến tình dục hoặc không. Trong đó:

  • Đối với anime/manga nhẹ thì SM thường không có yếu tố tình dục. S ở đây chỉ đơn giản là trêu chọc M tức điên và điều đó làm S vui. M dù có tức nhưng vẫn yêu S. Đây cũng là một khoá cạnh thích bị hành hạ và thỏa mãn vì bị hành hạ.

  • Đối với anime/manga nặng cho độ tuổi trên 18+ thì SM có yếu tố tình dục. Và các trò chơi SM thường khá nhạy cảm. Khi đó S thường dùng những dụng cụ chuyên biệt (dụng cụ SM) để gây đau đớn lên M, đó có thể là còng tay, xích cổ, roi da, dây trói hoặc là bịt mắt, điều này làm thỏa mãn S. Đây gần như là một sở thích hoặc thú vui, thậm chí nó còn mang hơi hướng ám ảnh S. Ngược lại, M khao khát được tổn thương là sự đau đớn khiến họ cảm thấy phấn khích.

SM là gì trong kinh doanh

Khi bạn đi phỏng vấn hoặc tiếp xúc với nhà tuyển dụng, thì chắc hẳn bạn sẽ gặp được nhiều cụm từ chuyên môn và SM cũng không ngoại lệ. Trong ngành kinh doanh, đặc biệt là ngành Sale, SM có những ý nghĩa sau đây

Sale Man

Sale man có nghĩa là nhân viên kinh doanh và người này sẽ có nhiệm vụ chính là phát triển thị trường, phát triển khách hàng mua lẻ tại các vị trí nhất định đã được phân công. Và họ phải chăm sóc khách hàng mỗi khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, họ còn phải quản ký theo dõi tiến độ cũng như doanh số của khách hàng. Thậm chí, có đôi lúc họ còn đảm nhận vai trò là một shipper (người giao hàng). Sale man quản lý trực tiếp công nợ của khách hàng và ácc chương trình khuyến mãi cũng như hậu mãi và họ chịu sự quản lý của Sale Rep

Sale Manager

Đây là người có một chức vị rất cao, sake manager sẽ là người chịu toàn bộ trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Sale Mobile

Sale Mobile là những người làm việc tại văn phòng hoặc xa văn phòng. Hình thức làm việc này khá phổ biến hiện nay. Bởi các doanh nghiệp chỉ có trụ sở chính tại một địa điểm nhưng lại muốn mở rộng thị trường đến nhiều khu vực khác thì họ sẽ cần đối tượng này

Các hình thức BDSM

Giống như những chữ cái viết tắt trong thuật ngữ thì BDSM tồn tại 4 loại hình thức

Bondage and Discipline (Nô lệ - Kỷ luật)

Đây là hình thức chủ nhân sẽ sử dụng những cách thức khác nhau để trừng phạt nô lệ và qua đó tạo cực khoái khi quan hệ

Dominance and Submission (Thống trị - Quy phục)

Hình thức này, khoái cảm được tạo ra qua cảm giác thống trị và kiểm soát người khác để đạt được mục đích trong mỗi lần quan hệ. Điều này thường được thể hiện qua tư tế trong lúc quan hệ hoặc hành vi và tính cách của con người

Sadism (Bạo dâm)

Trong hình thức này, người chủ động sẽ tạo ra sự đau đớn cho bản thân hoặc đối phương để tạo cực khoái cho bản thân. Tuy nhiên, đây là hình thức không được cổ suý bởi vì nó thường gây ra đau đớn và tổn thương cho người bạn tình. Bạo dâm được coi là một biểu hiện lệch lạc trong suy nghĩ tình dục bởi vì đôi khi người bạo dâm thường rất hung dữ và mất kiểm soát khi quan hệ, khiến cho người bạn tình của họ thật sự đau đớn, nặng hơn là tổn thương về cả thể xác lẫn tinh thần.

Masochism (Khổ dâm)

Masochism trái ngược hoàn toàn với Sadism, đây là người sẽ đạt cực khoái khi bị đối phương áp dụng những hành vi bạo dâm thông qua việc làm đau thân thể và làm nhục họ bằng hành động hoặc lời nói

Hệ luỵ và tác hại của BDSM

Hệ luỵ

Những người tham gia BDSM thường phải gánh chịu những ánh mắt kì thị và soi mói từ một người và họ phải dấu diếm gia đình, bạn bè, người thân. Mặc dù BDSM không phải là một điều xấu xa hay là một cái gì đó sai trái. Và nó khá cởi mở ở một số quốc gia tuy nhiên đối với một xã hội còn nhiều định kiến và bảo thủ như Việt Nam thì đây là một điều khó có thể chấp nhận. Ngoài ra, họ còn có thể phải gánh chịu đau đớn về mặt thể xác khi bị hành hạ, đánh đập hay dùng khổ tình. Điều này có thể sẽ khiến họ đau đớn về mặt tinh thần khi bị người thân, bạn bè kỳ thị. Lâu dần, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của họ, có thể dẫn đến chứng trầm cảm

Tác hại

BDSM khiến bạn gia tăng khả năng mắc các bệnh liên quan đến vấn đề tình dục và lây qua đường tình dục. Do hầu hết những người BDSM thường chịu ảnh hưởng từ trên phim ảnh nên họ có quan điểm khá thoáng và thoải mái trong quan hệ tình fujv. Điều này vô tình ;làm gây ra những căn bệnh lây qua đường tình dục và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Thậm chí, nếu không kiềm chế được bản thân và trở nên nghiện BDS sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về SM cũng như BDSM và những vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã cung cấp một số kiến thức liên quan cho cách nhận biết mức độ SM và một số hệ luỵ mà bạn nên biết về SM. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên mà DBK đã chia sẻ có thể giúp bạn có cái nhìn thoáng hơn về tình dục và hiểu hơn về SM là gì

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/sm-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111