HOME » Hướng dẫn » Số thứ tự trong tiếng Anh 240

Số thứ tự trong tiếng Anh

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay thì tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Do đó nhu cầu tìm hiểu, học hỏi và trau dồi tiếng Anh là điều cần thiết. Bài viết này sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về số thứ tự trong tiếng Anh.

Giới thiệu về số thứ tự trong tiếng Anh

 • Trong tiếng Anh nếu số đếm được dụng để đếm số lượng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống thì số thứ tự lại chỉ được dùng trong một số trường hợp nhất định. Do đó chúng ta cần có hiểu biết về số thứ tự để sử dụng đúng ngữ pháp và ngữ cảnh trong từng mục đích khác nhau.
 • Để sử dụng đúng cách, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về số thứ tự. Trong tiếng Anh số thứ tự (Ordinal number) được dùng để diễn tả thứ tự hoặc trình tự của một cái gì hoặc một ai đó. 

Số thứ tự trong tiếng Anh được sử dụng khi nào?

Nếu ví tiếng Anh như một đại dương thì số đếm chính là sinh vật sống ở đại dương đó, còn số thứ tự chỉ như những chiếc thuyền đi qua đại dương này mà thôi. Qua hình ảnh so sánh trên ta có thể thấy sự phổ biến cũng như ứng dụng trong thực tiễn của số thứ tự như thế nào. Sau đây là những trường hợp bắt buộc phải sử dụng số thứ tự trong tiếng Anh mà chúng ta cần biết.

Ngày tháng

Khác với tiếng Việt, trong tiếng Anh người ta dùng số thứ tự để nói về ngày tháng. Thông thường người ta sẽ nói tháng trước ngày sau hoặc ngược lại. Có 2 cách viết ngày tháng khác nhau trong tiếng Anh.

 • Thứ, tháng +  ngày (số thứ tự), năm (Ex: Thursday, February 3rd, 2012)
 • Thứ, ngày (số thứ tự) + tháng, năm (Ex: Thursday, 3rd February, 2012)

Ngày sinh nhật

Tiếp theo số thứ tự được dùng để nói ngày sinh nhật của bản thân mình hoặc ngày sinh của một ai đó.

Ex: Tomorrow is my 22nd birthday. - Ngày mai là sinh nhật lần thứ 22 của tôi.

Xếp hạng

Khi nói về vị trí xếp hạng thứ bao nhiêu trong tiếng Anh sẽ sử dụng số thứ tự.

Ex: Vietnam came first in Miss Grand International 2021. - Việt Nam trở thành hoa hậu hòa bình quốc tế năm 2021.

Nhìn ví dụ trên chúng ta cần ghi nhớ khi nói về vị trí xếp hạng, trong tiếng Anh sẽ sử dụng số thứ tự thay cho số đếm.

Số tầng trong một tòa nhà

Khi nói đến số tầng của tòa nhà hay khu chung cư người ta sẽ sử dụng số thứ tự. Ta có ví dụ sau:

Ex: I live on the 5th floor in the Central park building. - Tôi sống trên tầng 5 trong tòa nhà Central Park.

Phân số

Chúng ta thường dễ bị nhầm lẫn giữa số đếm và số thứ tự khi nói về phân số. Sau đây là một số ví dụ giúp ta phân biệt việc sử dụng số thứ tự trong cách nói phân số.

 • 1/5:  a fifth
 • 1/6: a sixth
 • 1/7: a seventh
 • 2/3: two thirds

Lưu ý: Khi viết hỗn số (mixed numbers), ta cũng sử dụng số thứ tự nhưng phải thêm AND để nối 2 phần lại với nhau. (Ex: 2 ⅔: two and two third.)

Cách đọc và viết số thứ tự trong tiếng Anh

Số thứ tự trong tiếng Anh được hình thành từ số đếm, thế nhưng nó có những nguyên tắc riêng mà ta cần nắm vững khi sử dụng. Vì vậy khi sử dụng số thứ tự bạn cần dựa vào những nguyên tắc sau:

Số thường

 • Đối với những số không nằm trong các trường hợp ngoại lệ (hay còn gọi là số thường) ta chỉ cần thêm “th” đằng sau số đếm là nó đã từ số đếm chuyển sang số thứ tự (Ex: four - fourth, six - sixth)
 • Còn đối với những số có tận cùng là “Y”, chúng ta phải đổi “Y” thành “I” rồi mới thêm “th”. (Ex: twenty - twentieth)

Những trường hợp ngoại lệ về số thứ tự tiếng Anh

Ngoài ra chúng ta cần lưu ý đến một số trường hợp ngoại lệ trong tiếng Anh khi sử dụng số thứ tự như: one, two, three,...

Đối với những trường hợp này chúng ta cần nhớ cách biến đổi vì nó không thuộc bất kỳ quy tắc nào trong tiếng Anh.

 • One - First
 • Two - Second
 • Three - Third
 • Five - Fifth
 • Eight - Eighth
 • Nine - Ninth
 • Twelve - Twelfth

Khi ở các số hàng chục và hàng trăm, chỉ cần thêm “th” ở các số cuối cùng. Trong trường hợp các số cuối cùng là các trường hợp ngoại lệ, ta chỉ cần biến đổi chúng theo các ví dụ trên. (Ex: 22 - twenty-second)

Trong giao tiếp tiếng Anh việc sử dụng đúng số thứ tự đóng vai trò khá quan trọng. Do đó chúng ta cần nắm rõ cách sử dụng cũng như cách viết số thứ tự để nói và viết tốt hơn. Hy vọng rằng với những kiến thức mà bài viết này đem lại bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn trong việc sử dụng số thứ tự và tránh nhầm lẫn giữa số đếm và số thứ tự. Chúc bạn đạt nhiều kết quả thành công trong con đường chinh phục tiếng Anh của mình.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/so-thu-tu-trong-tieng-anh.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111