Spam Là Gì

Bạn là một người thường xuyên sử dụng các trang mạng xã hội, thư điện tử thì chắc chắn ít nhất sẽ gặp phải 2 đến 3 lần trường hợp spam tin nhắn với nội dung quảng cáo hoặc các nội dung khác. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chưa thật sự hiểu rõ Spam là gì?, bài viết dưới đây DBK sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và thông tin về Spam.

Spam là gì?

Spam là một hành động của một ai đó đã gửi hàng loạt những tin nhắn, email, và thông điệp đến nhiều người cùng một lúc mặc dù cho những nội dung đó có thể không hề có ý nghĩa. Chúng chỉ mang tính chất quảng cáo và cũng chưa được sự cho phép của những người đã nhận. Bạn có thể gặp phải những nội dung spam này rất nhiều trên các trang mạng xã hội bằng nhiều hình thức spam khác nhau như: spam chat, spam tin nhắn, spam tin tức,.. Cũng có thể nói Spam là những tin rác khi mà bạn nhận được nhiều email cũng như tin nhắn mà không hề liên quan đến bạn khiến bạn vô cùng ức chế, khó chịu. 

Spam là từ viết tắt của cụm từ trong Tiếng Anh Stupid - Pointless - Annoying - Messages, theo định nghĩa Tiếng Anh thì đây dùng để chỉ những tin có chứa nội dung phiền toái và vô nghĩa đối với người nhận. Và theo các chuyên gia tại Sophos đã cảnh báo với người dùng internet là phải cảnh giác với những email có chứa hình ảnh, đây có thể là một loại virus đã được gửi hàng loạt cho những người sử dụng mạng Internet.

Nguồn gốc của spam là gì?

Theo nhiều nguồn thông tin cho thấy Spam được bắt đầu được sử dụng vào năm 1978 khi một người đàn ông đã sử dụng spa để gửi tin nhắn cùng lúc cho hơn 300 người thay vì gửi tin nhắn cho từng người một. Ban đầu, spam chỉ được sử dụng với ý nghĩ nói về việc gử thư điện tử đến nhiều người cùng lúc, và ngày càng về sau thì những tin nhắn Spam này ngày càng được phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, một vấn đề về những tin nhắn spam này chính là đều chứa những nội dung vô nghĩa hoặc không liên quan đến người nhận khiến họ cảm thấy bị khó chịu. Chính vì vậy mà trên các trang mạng xã hội hiện nay như Facebook, zalo, email đều có mục spam để chứa những tin nhắn không cần thiết đối với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người lợi dụng Spam để gửi những đường link có chứa virus hoặc lan truyền những thông tin tiêu cực đến với mọi người. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến người dùng mạng xã hội ghét những tin nhắn Spam.

Spam là gì trên Zalo, facebook, messages, instagram, youtube và email.

Ngày này, khi sử dụng các trang mạng xã hội bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tin Spam trên facebook, instagram, zalo,...Đối với những trang xã hội này thì spam không còn được sử dụng đơn thuần như trước nữa mà nó được sử dụng để chỉ những thông tin vô nghĩa, những tin nhắn với nội dung rác, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ và những tin tức vô nghĩa không liên quan đến người nhận khiến họ cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, spam không chỉ còn là spam email mà giờ đây nó đã được phổ biến rộng rãi hơn như spam messenger, spam bình luận (Spam comment), spam cuộc gọi hoặc, spam like,.. Đây cũng là lý do mà một số người đã định nghĩa Spam là từ viết tắt của Stupid - Pointless - Annoying - Messages có nghĩa là “Những bức thư ngu ngốc, vô nghĩa và phiền toái".

Spam được sử dụng với mục đích gì?

Spam được xem là một trong những hành vi vô cùng phổ biến trên các trang mạng xã hội. Đồng thời đây cũng là một thách thức lớn nhất mà khách hàng cũng như các nhà cung cấp dịch vụ phải đối phó và Spam thường được sử dụng chủ yếu với các mục đích như sau:

Quảng cáo

Có rất nhiều doanh nghiệp cũng như đơn vị bán hàng đã sử dụng spam như một hình thức quảng cáo chuyên nghiệp với hi vọng một trong số những người nhận thông tin spam đó sẽ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ và trở thành khách hàng của họ. Có thể nói đây là một hình thức Spam giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo, đưa thông tin đến nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, nhược điểm của việc quảng cáo bằng spam chính là không tiếp cận được với khách hàng mục tiêu, mất nhiều thời gian cũng như công sức. Việc spam cũng không phải là một vấn đề quan trọng, nhưng khi một người nhận quá nhiều tin spam quảng cáo thì chắc chắn người đó sẽ cảm thấy khó chịu và mất rất nhiều thời gian để xoá đi những email và tin nhắn vô nghĩa đó.

Phát tán Virus.

Nhiều người đã lợi dụng đặc tính tiếp cận nhiều người của spam, rồi chèn những đường link chứa virus. Nếu một người nào đó không nhận nhận được spam có chứa các mã độc thì có thể sẽ bị đánh cắp các thông tin quan trọng. 

Trêu chọc người khác

Ngoài mục đích gửi thông tin vô nghĩa thì spam còn được nhiều bạn trẻ thể hiện qua một vài hành vi thường được xuất hiện trên các trang mạng xã hội không gây phiền toán quá lớn hoặc thậm chí đây chỉ là cách để thể hiện sự vui đùa, trêu chọc giữa bạn bè với nhau. Loại spam này cũng không phải là một khái niệm chính thống mà là được nảy sinh trong quá trình thực tiễn mạng xã hội hiện nay qua một số hành vi có thể kể đến như:

 • Cùng một thời điểm like nhiều hình ảnh và status của một người bạn hoặc một người nào đó khiến họ nhận được hàng loại thông báo

 • Spam bình luận khen ngợi hình ảnh hoặc phản hồi lại status của một người nào đó rất nhiều lần trong bài viết của họ.

 • Ngoài ra, chắc chắn bạn cũng sẽ gặp phải một số người bạn bè trêu đùa khi 1 người nhắn chậm còn 1 người thì gửi tin nhắn liên tục với những câu nói ngắn gọn.

Nếu xét về khái niệm thì đây thực chất không được gọi là Spam. Tuy nhiên, hiện nay, spam đã và đang được rất nhiều người sử dụng để chỉ những hành động này.

Các hình thức phổ biến của Spam

Bên dưới đây là 4 hình thức phổ biến của Spam mà bạn có thể tìm hiểu:

Hình thức Spam trên mạng xã hội

Đây là loại hình thức Spam phổ biến nhất hiện nay, hình thức này được lặp đi lặp lại nhiều lần trong cùng một nội dung và cùng một vấn đề gây phiền toái cho người nhận. Họ spam bằng cách gắn một liên kết website của họ hoặc quảng cáo dịch vụ/ sản phẩm mà không nghĩ đến cảm nhận, tương tác của người dùng. Và việc gắn những link website và nội dung không đúng chủ đề sẽ khiến người nhận cảm thấy phiền và đánh dấu chúng thành tin nhắn spam. 

Để có thể sử dụng hình thức này một cách hiệu quả thì bạn nên đưa ra  những thông tin bổ ích, cần thiết đến người đọc, hoặc bạn có thể đưa ra các thông điệp cũng hư là sự kiện sáng tạo để thu được một lượng tiếp cận và tương tác của nhiều người theo từng mục đích sử dụng khác nhau.

Hình thức spam nội dung

Spam nội dung không còn là một hình thức xa lạ đối với nhiều người khi truy cập vào các diễn đàn vì ở dây thường dùng hình thức copy một nội dung của mình đưa lên nhiều website rồi sau đó liên kết với nhau với mong muốn tạo sức mạnh cho nội dung gốc. Đối với  việc tạo ra nhiều website vệ tinh, copy nhiều nội dung, hình ảnh và đăng các bình luận lên đó để đẩy traffic về website thì sẽ vô tình gây phiền toái và hay bị các admin diễn đàn report. Để tránh trường hợp bị đánh là Spam thì bạn chỉ nên cung cấp thông tin cho đúng người dùng đang cần và đúng chủ đều của diễn đàn tránh trường hợp lặp đi lặp lại nhiều lần.

Hình thức spam mail

Spam email rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi để rao tin bất động sản, kêu gọi mua hàng hoặc tìm việc làm. Các tin rác, thư tinh tinh qua email thường chứa các quảng cáo được gửi hàng loại cho nhiều người với kinh phí thấp, Thông thường, các nhà ;làm quảng cáo hay mua một danh sách email từ một nơi nào đó rồi họ sẽ soạn lại thành một kiểu nội dung rồi gửi vô tội và mà không cần biết có thu hút người dùng hay lượng tương tác email hay không. Các email gây phiền phức như kiểu này thường bị người dùng đánh giá spam và các email tiếp theo sẽ bị đưa vào mục spam và tài khoản của bạn có thể sẽ bị khoá.

Hình thức spam tin nhắn.

Hiện nay, bạn có thể bắt gặp rất nhiều tình trạng spam tin nhắn hay còn được gọi là tin nhắn rác một cách tràn lan. Những tin nhắn này thường không nhắm đúng đối tượng nên sẽ gây ra cảm giác khó chịu khi phải liên tục nhận được các tin nhắn với nội dung vô nghĩa. Khi gửi tin nhắn liên tục mà không cần nghĩ người nhận có đọc nó hay không hoặc nội dung của bạn không đến đúng đối tượng sẽ bị đánh dấu spam và cho vào danh bạ đen.

Hướng dẫn cách đánh dấu spam messenges

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách đánh dấu spam trên máy tính và trên điện thoại dưới đây:

Cách đánh dấu Spam messenger trên máy tính

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào messenger sau đó vào cuộc trò chuyện muốn đánh dấu spam.

 • Bước 2: Nhấn chọn biểu tượng mũi tên của cuộc trò chuyện rồi chọn vào mục “Có gì đó không ổn" ở khung chat trên Facebook. Tại giao diện của messenger thì bạn có thể vào mục Quyền riêng tư & Hỗ trợ nằm ở phía bên [phải màn hình rồi nhấn vào mục “Có gì đó không ổn".

 • Bước 3: Tại đây, bạn hãy chọn lý do muốn spam rồi nhấn chọn “Tiếp”.

 • Bước 4: Sau khi thực hiện các thao tác trên, bạn hãy nhấn vào ô “Xong" để hoàn tất.

Cách đánh dấu spam messenger trên điện thoại

Cũng tương tự như trên máy tính, đánh dấu spam messenger trên điện thoại cũng thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: truy cập vào messenger rồi nhấn chọn vào cuộc trò chuyện muốn spam.

 • Bước 2: Chọn vào biểu tượng chữ “i" ở phía bên phải màn hình rồi nhấn chọn vào mục “Có gì đó không ổn"

 • Bước 3: Chọn lý do tương ứng rồi nhấn chọn nút “Đóng góp ý kiến"

3 cách chặn spam phổ biến trên các trang mạng xã hội

Spam mặc dù không không gây hại lớn nhưng nó mang đến nhiều phiền phức vì vậy cũng có rất nhiều người muốn ngăn ngừa các tin Spam. Hiện nay, cũng có rất nhiều cách thức giúp bạn chặn các tin spam trên các trang mạng xã hội như:

Cách chặn spam email

Để chặn những mail rác gửi tới thì sau khi đăng nhập gmail của mình bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Hãy tìm đến những email nào mà bạn cho là spam, rồi chọn “More" và chọn “Filter messenger like this" 

 • Bước 2: Sau khi đã chọn Filter messenger like this thì bạn sẽ thấy một hộp thoại mới hiện ra. Tại đây trong ô From bạn chỉ cần nhập địa chỉ email mà bạn muốn chặn sau đó chọn vào “create filter with this search"

 • Bước 3: Lúc này, sẽ lại có thêm một hộp thoại mới hiện ra, bạn hãy nhấn chọn vào chữ “delete it" rồi click vào mục “Create Filter" để bỏ tất cả các thư đang có địa chỉ của email mà bạn muốn chặn.

Cách chặn spam add trên group facebook

Nếu tài khoản facebook của bạn hay bị người khác add vào các group mà bạn không thích trên facebook thì bạn hãy thực hiện các bước sau đây để ngăn chặn:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy vào group mà bạn bị add và report

 • Bước 2: Sau đó hãy rời khỏi group đó (Leave Group)

 • Bước 3: Khi nhấn chọn mục rời khỏi nhóm bạn sẽ nhìn thấy một thông báo xuất hiện ra, tại đây bạn có thể chọn “Ngăn ngừa khác thêm bạn vào lại nhóm này" - Prevent other members from adding you back to this group.

Cách chặn spam tương tác like, bình luận, tin nhắn trên facebook

Facebook hiện nay đã có chế độ tự động chuyển tin nhắn của người lạ vào hộp thư chờ cho đến khi bạn chấp nhận tin nhắn của người đó. Chính vì vậy mà bạn không cần phải lo lắng sẽ nhận được những tin nhắn spam từ người lạ sẽ làm ảnh hưởng tới mình.

Còn nếu trong trường hợp người đó và bạn là bạn bè trên facebook nhưng bạn không biết người đó nhưng người ta vẫn thường xuyên gửi tin nhắn spam cho bạn thì bạn cứ thẳng tay huỷ kết bạn luôn cho nhanh. Đối với những người mà bạn không muốn tương tác thì hãy vào trang cá nhân của họ. Tại đây, bạn sẽ thấy được bên cạnh ô tin nhắn có biểu tượng dấu “...” thì hãy click vào đó rồi chặn họ.

Bài viết trên đây là tất tần tật những thông tin về Spam. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà DBK đã cung cấp trên thì bạn đã có thể giải đáp cho câu hỏi Spam là gì cũng như biết được những cách thức ngăn chặn tin spam trên các trang mạng xã hội. Và các hình thức spam đang được sử dụng phổ biến hiện nay mà biết cách phòng chống.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/spam-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111