SSD là gì

Mặc dù đã quá quen thuộc trên thị trường hiện nay nhưng vẫn còn một số người chưa biết về ổ cứng SSD là gì, ưu điểm của nó ra sao có công dụng như thế nào. Nếu bạn nằm trong số đó thì hãy theo bài viết dưới để biết rõ về ổ cứng SSD.

Ổ cứng SSD là gì? Lịch sử ra đời của SSD

Định nghĩa SSD

Ổ cứng SSD là ổ cứng thể rắn, SSD là từ viết tắt của từ Solid State Disk. Đây là một loại ở cứng lưu trữ dữ liệu liên lục dành cho laptop bằng cách sử dụng nhiều chip Flash liên kết với nhau để tạo thành vùng lưu trữ dữ liệu. Thành phần chính tạo nên một ổ cứng SSD hoàn chỉnh bao gồm 2 thành phần là bộ điều khiển Flash và chip nhớ FLash NAND. Ngoài ra loại chip còn còn có tên gọi là Non-volatile Memory nó được gắn cố định trên bo mạch chủ hoặc PCI/PCIe và tạo thành những vùng lưu trữ trong quá trình chạy ổ cứng SSD giúp ta có thể ghi lại dữ liệu một cách nhanh chóng

Lịch sử hình thành ở cứng SSD 

SSD đã được ra đời từ thời máy tính còn sử dụng ống chân không tuy nhiên sau một thời gian sử dụng SSD bằng sắt từ này đã phải ngừng sử dụng vì nó lưu trữ tệp tin thành dạng trống.

Cho đến những năm 70-80 của thế kỷ 20 với sự hỗ trợ của IBM, Amdahl và Cray ở cứng SSD dần được phát triển. Nhưng do giá thành giá cao đồng thời chúng không đáp ứng được nhiều đối tượng tiêu dùng. Chí vì thế mà ổ cứng SSD không thể sử dụng rộng rãi

Năm 1978 nhờ Storage mà ô cứng SSD đã được phát triển thành công và SSD đàn được cải thiện để đáp ứng nhu cầu người dùng hơn bằng cách kết hợp các chip DIPRAM kèm card điều khiển mô phỏng ở cứng vào năm 1980. Không chỉ dừng lại ở đó, SSD còn được hỗ trợ pin sạc nhiều lần nhằm đảm bảo dữ liệu lưu trữ không bị mất khi tắt nguồn.

Phiên bản Sharp PC - 5000 được giới thiệu với ổ lưu trữ SSD 128k vào năm 1983 đến năm 1996 ổ cứng SSD với công nghệ bộ nhớ flash được ra đời. Trong khoảng thời gian này SSD đã dần trở thành lựa chọn của đa số người dùng máy tính bởi tính năng của nó giải quyết được những vấn đề của HDD truyền thống.

SSD theo thời gian với công nghệ hiện đại nên dần được phát triển và mở rộng hơn với nhiều loại hình đa dạng điển hình như SSD G-PROMISE PCIE dung lượng 128GB - 1TB, ngoài ra với công nghệ NAND ổ cứng SSD có dung lượng lưu trữ lên đến 100TB

Ổ cứng SSD hoạt động như thế nào?

Người dùng máy tính sử dụng SSD với SSD có chức năng lưu trữ dữ liệu với mục đích lâu dài. Ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ Flash vì thế mà SSD có khả năng lưu trữ dữ liệu và không làm mất dữ liệu ngay cả khi máy tính của bạn bị mất điện đột ngột.

SSD sử dụng một tấm các ô điện để gửi và nhận dữ liệu nhanh chóng, những tấm này được phân chia thành từng phần và những phần này được là “trang”.

“Trang” này sẽ là nơi lưu trữ dữ liệu cho máy tính của bạn và sau đó khi gộp những trang này lại với nhau để tạo thành khối. SSD được gọi là ổ cứng thể rắn bởi không có bộ phận chuyển động

Không giống như HDD ổ cứng SSD chỉ có khả năng ghi vào một trang trống trong một khối đồng nghĩa với việc bạn không thể ghi đè trực tiếp dữ liệu lên từng trang riêng lẻ.

Đồng thời ổ cứng SSD xử lý việc xóa dữ liệu bằng cách xác định dữ liệu được đánh giá là không sử dụng sau đó SSD sẽ đưa dữ liệu này chuyển vào một khối của bộ nhớ. Lúc này SSD sẽ loại bỏ toàn bộ khối đó và xác định lại dữ liệu từ bộ nhớ trở lại khối trong khi để trống các trang không sử dụng.

Cách kiểm tra máy tính bạn có chạy SSD hay không?

Với bước đơn giản sau bạn hoàn toàn có thể kiểm tra máy tính của bạn đang sử dụng SSD hay HDD:

Bước 1: Bạn nhấn chọn vào Start sau đó nhập từ khóa” Optimize Drive” vào thanh tìm kiếm tiếp theo chọn vào Defragment and Optimize Drive

Bước 2: Lúc này cửa sổ Defragment sẽ xuất hiện. Bạn chỉ cần nhìn vào phần Media Type để biết được máy tính của bạn đang sử dụng ổ cứng nào. Nếu bạn nhìn thấy trên thanh công cụ liệt kê hiển thị Solid State Drive thì có nghĩa bạn đang sử dụng ổ cứng SSd ngược lại nếu thanh công cụ liệt kê hiển thị Hard Disk Drive thì máy tính của bạn đang sử dụng ổ cứng cơ học thông thường HDD.

Ưu và nhược điểm của ổ cứng SSD

Cũng giống như nhwuxng loại thiết bị khác ổ cứng SSD cũng có những ưu và nhược điểm. Dưới đây sẽ chỉ ra ưu và nhược điểm của ổ cứng này.

Ưu điểm của SSD

 • SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu, hiệu suất nhanh chóng

 • Ít xảy ra tình trạng full disk như khi sử dụng HDD.

 • Tốc độ đọc - ghi nhanh hơn HDD 

 • Dễ dàng di chuyển laptop khi đang bật mà không lo sợ những va chạm khiến ổ cứng bị hỏng do được thiết kế dưới dạng thể rắn.

 • SSD hoạt động êm ái và mát hơn, không gây tiếng ồn

 • Lượng điện năng tiêu hao ít

 • Giảm thời gian mở ứng dụng và khởi động máy, ngoài ra còn nâng cao nâng cao năng suất làm việc của laptop.

Nhược điểm của ổ cứng SSD

 • Giá thành khá cao hơn so với ổ cứng HDD truyền thống với cùng dung lượng

 • SSD có số lượng ghi hữu hạn tuy nhiên không có nghĩa là SSD có tuổi thọ ngắn hơn HDD

So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

Đặc điểm

Ổ Cứng SSD

Ổ Cứng HDD

Tốc độ đọc / ghi

SSD có tốc độ nhanh cao nhanh có thể lên đến 3500MB/s

HDD tốc độ khá chậm chỉ dưới 100MB/s

Tiếng ồn

SSD không tạo ra tiếng ồn khi sử dụng

Vì sử dụng cơ chế cơ học để lưu trữ dữ liệu nên HDD sẽ có tiếng ồn

Độ bền

Ổ cứng SSD có độ bền cao 

HDD có độ bền thấp và dễ bị tác động của ngoại lực

Nhiệt độ

SSD có thể chịu được nhiệt độ từ 0 - 70 độ C

5 - 55 độ C là nhiệt độ mà HDD có thể chịu được

Sự phân mảnh

Không ảnh hưởng đến tốc độ đọc/ghi

Sự phân mảnh của HDD làm ảnh hưởng đến tốc độ đọc/ghi

Giá thành

SSD có giá thành cao hơn với HDD với dung lượng bằng nhau

HDD có giá thành thấp hơn với SSD cùng dung lượng

Các loại ổ cứng SSD thường gặp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ổ cứng SSD, các bạn có thể tham khảo một số loại ổ cứng SSD dưới đây để nâng cấp cho laptop của bạn nhé!

Ổ cứng SSD 2.5 SATA

 • Chuẩn giao tiếp: SATA

 • Tốc độ đọc - ghi: SATA III 550MB/s

 • Ưu điểm: Dễ dàng nâng cấp từ ổ HDD cũ

SSD 2.5 SATA có kích thước 2.5 inch nên khá tương ứng với đa số các ổ HDD trên laptop hiện nay. Do đó nếu bạn muốn nâng cấp cho ổ HDD cũ thì đây chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Ổ cứng SSD mSATA

 • Chuẩn giao tiếp: mSATA

 • Tốc độ đọc - ghi: SATA III 550MB/s

 • Ưu điểm: Cổng giao tiếp thu nhỏ

Ổ cứng SSD mSATA thực chất vẫn là chuẩn SATA ở trên tuy nhiên sử dụng cổng giao tiếp nhỏ hơn mini SATA

Ổ cứng SSD M2 SATA

 • Chuẩn giao tiếp: M2 SATA

 • Tốc độ đọc - ghi: SATA III 550MB/s

 • Ưu điểm: Phù hợp với máy tính mỏng nhẹ

Đây là loại ổ cứng SSD được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nó giúp cho việc thiết kế laptop mỏng nhẹ hơn với chuẩn giao tiếp mới M2 SATA được sử dụng. Ngoài ra dòng SSD M2 SATA rất đa loại nhiều loại trong đó phổ biến nhất là SSD M2 2280

Ổ cứng SSD M2 PLIe

 • Chuẩn giao tiếp: M2 SATA

 • Tốc độ đọc - ghi: PCIe 3500MB/s

 • Ưu điểm: Tốc độ nhanh nhất hiện nay

SSD M2 PLIe là loại SSd cao cấp và mạnh mẽ nhất cho tới thời điểm hiện tại. SSD M2 PLIe sử dụng chuẩn kết nối M2 nhưng có chuẩn tốc độ mới PCIe giúp cho tốc độ đọc - ghi tăng gấp 6 lần so với SATA III và đạt tới 3500MB/s

Có nên sử dụng ổ cứng SSD hay không?

Nếu xét về những ưu điểm và khả năng tối ưu về tốc độ cũng như khả năng xử lý về thông tin thì rõ ràng người dùng nên lựa chọn và trang bị cho máy tính của mình các ổ cứng SSD để nâng cao khả năng đa nhiệm của hệ thống. Tuy nhiên bởi vì SSD có mức giá cá cao do đó không phải lúc nào sử dụng ổ cứng SSD cũng là tốt nhất.

Việc người dùng lựa chọn lắp đặt và sử dụng ổ cứng SSD hay ổng cứng HDD còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau ví dụ như:

Bạn đang muốn tăng tốc khả năng hoạt động của máy tính hoặc bạn nhận thấy máy tính bắt đầu xuất hiện nhiều lỗi hệ thống do ổ cứng cũ gây ra. Hay bạn muốn Build Up một dàn máy tính cao cấp hơn để sử dụng tốt hơn thì lúc này bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thay thế bằng các ổ cứng SSD mới nhất.

Tuy nhiên đối với những trường hợp như nhu cầu sử dụng của bạn chỉ dừng lại ở mức văn phòng cơ bản và phục vụ một chút cho giải trí, nghe nhạc hay lướt web, xem phim,... thì lúc này một ổ cứng HĐ tầm trung cũng đủ đã giúp bạn giải quyết công việc một cách suôn sẻ nhất.

Nhưng nếu bạn muốn thử trải nghiệm những tính năng tối ưu mà một ổ cứng SSD mang lại thì bạn  cũng có thể thử một lần lắp đặt loại ổ cứng này cho máy tính của mình xem sao nhé.

Những điểm lưu ý cần biết khi mua ổ cứng SSD cho máy tính của bạn

Để tránh những trường hợp mua phải SSD lỗi kém chất lượng hay không đáp ứng đủ yêu cầu mà bạn đã đặt ra thì bạn nên cân nhắc những yếu tố sau khi mua ổ cứng SSD

Chuẩn kết nối trên ổ cứng của bạn

Đây là một trong những điều hay bị nhầm lẫn nhất đối với người dùng muốn nâng cấp SSD. Bạn không thể sử dụng SSD chuẩn M2 khi máy máy của bạn chỉ có chuẩn kết nối 2.5. Bạn nên kiểm tra lại thông tin máy tính của mình trước khi có ý định mua SSD

Dung lượng lưu trữ của SSD

Là một trong những điểm cần chú ý đối với những máy tính chỉ có thể lắp một ổ cứng vì nó có thể gây khó chịu nếu bạn chọn nhầm. Ngoài ra nếu công việc của bạn đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn và truy cập, xuất dữ liệu thường xuyên thì bạn nên lựa chọn ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn. Điều này sẽ giúp cho bạn đảm bảo được sức mạnh của tốc độ cũng như khả năng lưu trữ và làm việc của chúng.

Trên thị trường hiện nay ổ cứng SSD được bán với dung lượng như: 128GB, 256GB, 512GB và 1TB

Thiết kế kiểu dáng

Hầu hết các ổ cứng SSD hiện nay đều được thiết kế khá giống nhau và thường được lắp vào sau trong máy nên ta rất khó có thể nhìn thấy chúng

Gắn trong hay gắn ngoài

Mỗi loại máy tính thông thường đều có ít nhất một ổ dĩa vậy lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu bạn muốn mở rộng thêm dung lượng lưu trữ hay tăng cường tốc độ xử lý dữ liệu thì bạn nên chọn kèm thêm một chiếc SSD. Trong trường hợp bạn cần di chuyển thường xuyên thì SSD gắn bên ngoài sẽ giúp bạn thuận tiện hơn còn không bạn nên chọn SSD gắn bên trong cho máy tính của bạn

Độ bền và tốc độ

Là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi mua SSD. SSD trên thị trường có rất nhiều loại và tùy theo mức giá thành mà tốc độ khác nhau vì thế bạn nên cần phải đọc kỹ thông số của từng loại để biết rõ hơn nhằm tránh phải những sai sót không đáng có trước khi mua.

Giá thành sản phẩm

SSD trên thị trường được bán với nhiều giá đa dạng và tùy thuộc vào điều kiện tài chính của bạn mà lựa chọn.

Ổ cứng SSD hãng nào uy tín

Được bán và sử dụng rộng rãi trên thị trường do đó việc chọn mua được một SSD chất lượng và phù hợp với giá thành là điều không dễ dàng. Để tránh việc mua phải hàng nhái và kém chất lượng bạn cần chọn mua SSD có thương hiệu rõ ràng, được đông đảo khách hàng lựa chọn. 

Hãng Intel là một trong những hãng được khá đông đảo người tin dùng bởi sản phẩm bền và ít lỗi trong quá trình sử dụng tuy nhiên tốc độ chậm hơn các hãng khách. Ngoài Intel bạn còn có thể lựa chọn các thương hiệu uy tín khác như Samsung, Seagate,Kingston,...

Khi nào nên nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính

Ngoại trừ những trường hợp bạn cần nâng cấp lên ổ cứng SSD cho máy tính để tối ưu hóa tốc độ hay khả năng làm việc nhanh chóng và tốt hơn cho máy thì bạn cũng nên nghĩ đến việc thay thế một ổ cứng SSD mới cho máy của mình khi gặp một số trường hợp dưới đây:

 • Máy tính của bạn đã sử dụng một thời gian dài và ổ cứng HĐ cũ khi chạy phát ra tiếng ồn, máy nhanh nóng hơn đồng thời máy hoạt động chậm hơn khi mở nhiều tab làm việc khác nhau trên trình duyệt hoạt nhiều ứng dụng Office cùng lúc.

 • Máy tính báo lỗi “Non-system disk or disk error…” Với thông báo này đồng nghĩa với việc hệ thống đang không tìm thấy ổ đĩa của bạn hay bạn đang gặp phải tình trạng ổ cứng bị lỗi. Lúc này hãy thay ổ cứng SSD mới cho thiết bị của bạn đi nhé!

 • Ổ cứng báo lỗi Bad Sector , HDD khi sử dụng quá lâu rất dễ gặp phải tình trạng này là do lỗi khi mặt đĩa của HĐ bị chà sát nhiều bởi kim từ hoặc do va gặp lỗi phân vùng

 • Máy tính không thể khởi động được do ổ cứng bị hỏng

 • Máy tính báo dung lượng ổ cứng đã full hoặc sắp full

 • Máy tính của bạn không thể cài thêm bất kỳ ứng dụng nào khác do ổ cứng bị rung lắc mạnh trong quá trình vận hành , gây lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành.

Trên đây là những thông tin hữu ích về ổ cứng SSD. Hi vọng với những thông tin sẽ có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn còn băn khoăn về SSD là gì thì đừng quan ngại gì mà hãy sở hữu ngay đi nhé. Nó sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ssd-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111