Stalk Là Gì

Trong tiếng anh stalk hiểu về nghĩa của danh từ thì được hiểu là thân cây, cuống cây, vật trang trí hình thân cây. Stalk về mặt động từ, bạn có thể hiểu là rình rập, lén theo dõi, theo đuổi, theo đuổi một ai đó. Hiện nay, nhiều bạn trẻ có thể stalk một ai đó có thể là người mình ghét, người yêu cũ hay crush với những ý đồ khác nhau. Vậy để hiểu rõ stalk là gì? Thì mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Stalk có nguồn gốc từ đâu?

Stalk được được hình thành từ thế kỷ 16, từ điển Oxford English Dictionary định nghĩa rằng “stalk” được dịch ra tiếng Việt là rình mò, săn trộm. Nhìn vào định nghĩa và vào những bối cảnh lịch sử, stalk thời xưa được hiểu là những việc săn bắt động vật, những hoạt động này khá phổ biến tại Châu Âu vào thế kỷ 16 - 18. 

Từ cuối thế kỷ 20, trong những cuốn sách Stalkers và Their Victims (2000), Paul E.Mullen và Rosemary Purcell, nhóm tiến sĩ tâm lý Michele Pathé cho rằng, thuật ngữ “stalk” đều bắt đầu từ sự sử dụng bởi truyền thông vào thế kỷ 20. Nhóm tiến sĩ cũng cho rằng thuật ngữ “Stalk” liên quan đến việc người lạ quấy rối đến người nổi người nổi tiếng, khi họ cảm thấy hâm mộ đến bị ám ảnh. Trong các bài báo “Is there a law against stalking?” của luật sư Tim Lawson - Cruttenden, ông cũng chia sẻ rằng với thuật ngữ này dường như sẽ được đặt ra bởi ngay giới báo chí ở Hoa Kỳ.

Stalk phổ biến từ khi nào?

Sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc “stalk” người khác thông qua mạng xã hội có vẻ dễ dàng hơn rất nhiều. Hành động này dần phổ biến khi con người ngày càng được chạm gần hơn với cái gọi là phương tiện công nghệ hiện đại ấy để làm thỏa mãn sự tò mò của mình. “Stalk” từ đó không còn gói gọn vào nghĩa rình rập, quấy rối nữa. Vào khoảng từ năm 2015, nghĩa tiếng lóng “stalk” dần trở thành trào lưu được thêm vào từ điển tiếng lóng Urban Dictionary.

Các diễn đàn có đông đảo thành viên như Quora hay Reddit cũng đóng góp nghĩa của tiếng lóng thêm phong phú hơn. Làm cho “Stalk” phổ biến hơn trong thời kỳ đó. Tại Việt Nam, trào lưu stalk cũng phổ biến không kém, thậm chí còn có những biến tướng thành một hành vi quấy rối. Đây cũng là vấn đề nhức nhối mà người dùng mạng xã hội ở Việt Nam gặp phải. Rõ nhất là giới trẻ hiện nay, khi được sử dụng mạng quá sớm có hành vi sai lệch với đạo đức cũng như làm nghĩa của từ “Stalk” bị biến tướng.

Stalk someone là gì?

Stalk someone được hiểu theo nghĩa là bí mật theo dõi một ai đó. Có thể giữa hai người không có mối quan hệ gì cả, nhưng bạn tò mò về cuộc sống của người đó nên thỉnh thoảng bí mật theo dõi họ. Bạn có thể rình rập họ qua facebook, instagram hay bất cứ mạng xã hội nào của một người mà bạn không quen, không muốn quen. Người ta có thể biết hoặc không biết bạn, nhưng cơ bản thì cả hai không thân thiết với nhau.

Những đối tượng mà chúng ta thường thích stalk nhất đó là người yêu cũ, crush hay người mà bạn ghét. Nghe stalk có vẻ hơi hèn hạ, nhưng chỉ stalk và để đó không làm gì nữa thì cũng không sao cả, có một số người stalk xong thì đem lên mạng nói bóng gió, đi nói xấu,... để cho người khác đoán thì đó là người xấu rồi. Hiện nay, công nghệ phát triển làm cho việc stalk cũng trở nên đơn giản hơn, chỉ cần ở nhà thì đã có thể stalk một ai đó rồi. Như ngày xưa thì phải đi theo, rình rập, theo tận nhà mới đúng nghĩa là stalker chân chính. 

Ý nghĩa tích cực và tiêu cực của stalk

- Ý nghĩa tích cực: khi bạn stalk một ai đó không hẳn là có ý đồ xấu, mà bạn chỉ tò mò về cuộc sống của họ, họ đi đâu, làm gì, thích gì,.... Đối với crush, hành động theo dõi cũng làm cho bạn hiểu rõ hơn về họ, để bạn có thể tiếp cận crush dễ dàng hơn. Về người yêu cũ thì bạn có thể xem cuộc sống họ dạo này thế nào, đã ổn chưa,... có thể theo dõi từ xa qua mạng xã hội mà không cần phải rình rập, đi theo họ như thám tử.

- Ý nghĩa tiêu cực: Mỗi người đều có cuộc sống riêng tư, bạn tự ý theo dõi họ mà không có sự cho phép. Như vậy là bạn đã có những hành động không đúng đắn, nếu đối phương biết được thì họ sẽ rất khó chịu.

Dấu hiệu bạn đang bị stalk

- Đối tượng mà bạn không quen biết thường xuyên comment, thả cảm xúc trên bài đăng, có thể trên facebook, Tiktok, instagram, zalo,...

- Một người lạ nhưng biết rõ thông tin của bạn qua việc comment hoặc nhắn tin trên mạng xã hội. Có thể comment vu vơ, hài hước vào bài đăng của bạn hoặc có thể nhắn tin trực tiếp cho bạn.

- Thường xuyên bắt gặp một đối tượng lạ lảng vảng xung quanh nơi bạn làm việc hoặc khu vực bạn đang sinh sống. Dò hỏi những người xung quanh về bạn, như bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm,...

Làm sao để thoát khỏi stalk trên facebook

Hiện nay, mạng xã hội được mọi người sử dụng như một phần tất yếu trong cuộc sống. Mọi người thường xuyên sử dụng và chia sẻ sinh hoạt hằng ngày lên mạng xã hội, từ đó kẻ xấu có thể lợi dụng mà tìm tòi, theo dõi bạn với ý đồ có thể là không tốt. Facebook ngày càng bảo mật thông minh hơn cho người dùng, giúp bạn chặn được những người lạ, có thể có ý đồ xấu với mình: 

- Bật tính năng hạn chế, chặn, hủy kết bạn để tránh những người xấu trên facebook. Bạn có thể sử dụng tính năng báo cáo để được facebook hỗ trợ.

- Những hoạt động trên trang cá nhân bạn nên để ở chế độ bạn bè, nếu để chế độ công khai thì bạn đã tiếp tay cho những kẻ stalker thu thập thông tin của bạn rồi đấy.

- Cài đặt chế độ riêng tư bảo mật thông tin trên trang cá nhân, không nên đăng tải quá nhiều đời sống riêng tư hằng ngày, không cập nhật thông tin cá nhân công khai quá nhiều. 

- Trên facebook là nơi để mọi người cùng giao lưu với nhau, có thể là người quen biết hoặc người lạ gửi lời mời kết bạn. Vậy nên, khi xác nhận lời mời kết bạn của một ai đó bạn cần xem đó có phải là người bạn quen biết không? Có phải acc clone không? Một số nick acc clone kết bạn với bạn có ý đồ xấu nên bạn cần phải lưu ý trong việc add bạn bè trên facebook. Trước khi add friend, bạn cần vào trang cá nhân người gửi lời mời kết bạn cho bạn, soi xem nick đó phải nick chính thống hay nick ảo hay không nhé!

Đối với hành vi “Stalk” của một ai đó có thể gây nguy hiểm đến cá nhân bạn, có thể là thể xác hoặc tinh thần. Lúc này, bạn cần sự can thiệp của pháp luật. Hành lang pháp lý của an ninh mạng Việt Nam ngày càng được củng cố an toàn, nếu bạn không may bị Stalker làm phiền liên tục qua mạng xã hội hoặc ở ngoài đời thực, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, quyền lợi của bạn thì hãy thu thập chứng cứ đầy đủ và nhờ sự can thiệp của pháp luật. Dù đang ở bất kỳ đâu thì bạn cũng sẽ được pháp luật bảo vệ.

“Stalk” mang cho mình nhiều nghĩa khác nhau, ở mỗi ngữ cảnh mà mang một ý nghĩa riêng biệt. Bài viết trên đây một phần nào giúp bạn hiểu hơn stalk là gì? Thuật ngữ này bắt nguồn từ đâu? Dấu hiệu có thể bạn đang bị stalk? ý nghĩa của stalk? Cũng như làm cách nào để thoát khỏi vấn đề stalk ấy. Mỗi con người đều có quyền riêng tư, cho nên việc bị ai đó theo dõi chắc chắn rất khó chịu và lo sợ, nhất là những người stalk có ý đồ xấu để hãm hại mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết này nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/stalk-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111