Tăng Tốc Win 10

Hệ điều hành Windows 10 đem lại nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị cho người dùng và khá tương thích với những máy tính có cấu hình thấp. Tuy vậy, không ít người sử dụng gặp không ít khó khăn khi thao tác trên hệ điều hành này. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc win 10 đơn giản nhất.

Tắt biểu tượng trong suốt

Đối với một số người, giao diện để trong suốt sẽ khá thích thú và tăng độ trải nghiệm cao. Nhưng cũng chính vì vậy, máy tính sẽ cần tốn nhiều tài nguyên hơn. Do đó, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng việc này và nắm rõ cách vô hiệu hóa tính năng này.

 1. Ấn chuột phải ở trên giao diện desktop và chọn Personalize.
 2. Sau đó, nhấn vào Color ở phía cột bên tay trái.
 3. Ở phía bên phải, di chuột xuống dưới và sau đó chọn Transparency Effects và chỉnh sang phần Off như hình minh họa để tắt tính năng này.

tăng tốc win 10

cách tăng tốc win 10

Tắt chương trình chạy nền để tăng tốc máy tính win 10

Trong số các tác nhân làm cho Win 10 chạy chậm thì phải kể đến những ứng dụng chạy nền. Đối với các app không quan trọng này, người dùng có thể tắt nó khỏi chạy nền nhằm tiết kiệm các nguồn tài nguyên khi sử dụng Win 10.

 1. Ấn chuột phải chọn Start ở phần bên dưới trái màn hình, sau đó chọn Task Manager.
 2. Lúc này, hộp thoại hiện ra, di chuyển qua tab Startup và sau đó đi tới ứng dụng phải vô hiệu hóa khi chạy nền nhằm tăng tốc máy tính win 10.

tang toc win 10

Thiết lập chế độ để cho Windows 10 hoạt động hiệu quả nhất.

Việc thiết lập này đã xuất hiện từ thời Windows XP, do đó cũng không quá xa lạ khi thực hiện trên Win 10. Khi gặp tùy chọn này, người dùng phải tắt các hiệu ứng, bóng mờ kèm theo.

 1. Ấn chuột phải vào This PC và click Properties.
 2. Chọn nút Advanced System settings rồi di chuyển qua tab Advanced.
 3. Sau đó, chọn Settings ở mục Performance.
 4. Tiếp theo, tick vào Adjust for the best performance nhằm có được kết quả tốt nhất.

tăng tốc máy tính win 10

tăng tốc win 10 toàn diện

Gỡ những chương trình không sử dụng ra khỏi Windows 10

Đôi khi người dùng ít khi thực hiện việc mở những ứng dụng hay các phần mềm ít dùng tới. Thế nhưng, các ứng dụng này vẫn sẽ yêu cầu các nguồn tài nguyên máy tính của bạn. Dưới đây, là những bước cơ bản để gỡ các ứng dụng không thật sự cần thiết cho máy tính của bạn.

 1. Ấn chuột phải vào biểu tượng nút cửa sổ dưới góc cùng bên trái màn hình, sau đó chọn Apps and Features.
 2. Sau đó, tìm kiếm những chương trình cần gỡ và ấn Uninstall.

cách tăng tốc máy tính win 10

Chống phân mảnh ổ cứng để tăng tốc win 10 toàn diện

Với những người sử dụng ổ cứng truyền thống như HDD thì chúng tôi khuyến nghị bạn nên dùng chức năng chống phân mảnh ổ cứng có sẵn trên Windows 10. Lúc này, ổ cứng trong máy của bạn có thể chạy chậm lại trong trường hợp bị phân mảnh.

 1. Ấn đúp vào This PC kèm theo mở File Explorer. Sau đó, ấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng bất kỳ trên máy và chọn Properties.
 2. Sau đó, chọn tab Tools và tiếp là Optimize ở thư mục Optimize and Defragment Drive.
 3. Lúc này, cửa sổ Optimize Drives xuất hiện, người dùng sẽ kích hoạt phân vùng sẽ tối ưu hóa ổ đĩa và sau đó chọn Analyze.

tăng tốc độ win 10

tăng tốc win 10 pro

Chú ý: Khi bạn cần phân tích trước ổ đĩa theo thứ tự lần lượt ở từng phân vùng để tìm ra những tập tin bị phân mảnh ổ đĩa cần phải tối ưu hóa. Khi kết quả cho ra dưới 10% bị phân mảnh thì người dùng chẳng cần phải tối ưu hóa ổ đĩa.

Tuy nhiên, khi các tập tin có lưu ở ổ cứng trên máy và nằm rải rác ở những nơi bên trong ổ đĩa càng lúc càng nhiều thì quá trình chống phân mảnh là vô cùng quan trọng. Tiếp đến, chọn Optimize nhằm kéo những tập tin bị phân mảnh. Hãy nhớ thời gian phân mảnh sẽ dựa vào số lượng file, hoặc kích thước ổ đĩa. Quá trình này sẽ đòi hỏi thời gian để hoàn thiện việc dồn phân mảnh nhằm tăng tốc win 10 toàn diện.

Tắt System Restore để tăng tốc cho Windows 10

 1. Để vô hiệu hóa tính năng này, người dùng ấn chuột phải this PC => Chọn Properties => Advanced system settings => tab System Protection. Khi ở chế độ mặc định, nó luôn tồn tại trạng thái Protection = On.
 2. Sau đó chọn Configure, lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ và các bạn chọn Disable system protection. Chọn OK để vô hiệu hóa System Restore.
 3. Sau đó, kiểm tra những kết quả mà mình thu được bằng cách
 4. Ở tab System Protection, khi thuộc tính Protection trên ổ C thì lúc này System Protection = Off. Lúc này, đồng nghĩa với việc bạn đã vô hiệu hóa System Restore.

cach tang toc win 10

Vô hiệu hóa Onedrive cũng như những chương trình khác

 1. Nhằm vô hiệu hóa Onedrive trong lúc Win 10 khởi động, người dùng mở Task Manager. Sau đó, chọn tab Startup.
 2. Ấn chuột phải ở Onedrive và chọn Disable. Thế là đã hoàn tất việc tắt Onedrive chạy cùng lúc với hệ thống.
 3. Tương tự như vậy, ở những ứng dụng khác, tắt cũng thực hiện như ở Onedrive và chỉ nên duy trì các phần mềm quan trọng cho máy tính của bạn.

Cách tăng tốc máy tính win 10 qua việc rút ngắn thời gian khởi động máy

Cách tăng tốc máy tính win 10 bằng việc rút ngắn thời gian khởi động máy tính thì người dùng thực hiện các bước vô cùng đơn giản như sau:

 1. Ấn chuột phải vào This PC và chọn Properties. Tiếp đến, click chọn Advanced System Settings.
 2. Ở thẻ Advanced, ấn Settings ở phần Startup and Recovery.
 3. Đến lúc này, người dùng hãy giảm thời gian Time to display list of operating systems cho đến khi nó còn 10 giây và sau đó bỏ chọn phần này nhằm lướt nhanh qua phần hiển thị. Hãy nhấn OK để lưu lại tác vụ.

Vô hiệu hóa hướng dẫn của Win 10

 1. Ấn cùng lúc tổ hợp phím Windows + I nhằm mở mục Windows settings, sau đó chọn System nhằm tùy chỉnh hệ thống hướng dẫn.
 2. Chọn mục Notifications and actions.
 3. Tiếp đến, ở phần bên phải người dùng kéo xuống và bỏ phần chọn kích hoạt ở mục Show me tips about Windows hay Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows.
 4. Thế là bạn đã vô hiệu hóa bảng thông báo kèm theo hướng dẫn trên Windows 10 rồi nhé.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã đề ra các thủ thuật nhằm hỗ trợ cho người dùng tăng tốc win 10 một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cuối cùng, đừng quên để lại ý kiến đóng góp bên dưới bài viết này. Xin chân thành cảm ơn.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/tang-toc-win-10.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111