Tạo Mã QR

Ngày nay mã QR đã trở nên rất quen thuộc trong đời sống, được ứng dụng sáng tạo để gửi các thông điệp, lời nhắn hay là một loại danh thiếp,… Bài viết dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự tạo mã QR nhé!

Bạn đang muốn tự tạo mã QR cho riêng mình nhưng vẫn chưa biết cách phải làm như thế nào? Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết các cách tạo mã QR độc đáo và mang theo phong cách riêng của bạn nhé.

1. Mã QR là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu các cách để tạo mã QR thì chúng ta cùng tìm hiểu xem mã QR là gì nhé. Mã QR là một loại mã ma trận (hay là mã vạch hai chiều) được công ty Denso Wave của Nhật Bản phát triển vào năm 1994. Chữ “QR” có xuất phát từ cụm từ “Quick Response” có nghĩa là đáp ứng nhanh, nó được tạo ra nhằm mục đích cho phép được giải mã ở tốc độ cao. Trước đây, mã QR được sử dụng rất phổ biến nhất ở Nhật Bản cho đến hiện tại nó đã trở thành loại mã rất thông dụng trên toàn thế giới.

Lúc đầu mã QR thường được dùng để theo dõi các bộ phận sản xuất xe hơi nhưng đến nay nó còn được dùng trong việc quản lý kiểm kê ở nhiều ngành khác nhau. Bên cạnh đó, phần mềm đọc mã QR cũng đã được cài vào điện thoại di động, đưa đến người dùng các ứng dụng mới và đa dạng hơn về hướng về người tiêu dùng, nhằm làm nhẹ nhàng các việc nhập dữ liệu vào điện thoại di động. Mã QR cũng được thêm sử dụng làm danh thiếp,  giúp đơn giản việc nhập dữ kiện cá nhân của người mới quen vào địa chỉ trên điện thoại di động.

Người dùng có thể dùng máy quét ảnh (scanner) để thu dữ liệu nếu như chương trình thu tín hiệu (capture program) và máy tính có giao diện RS-232C.

Tiêu chuẩn Nhật Bản cho các mã QR (JIS X 0510) đã được công bố vào tháng 1 năm 1999, và Tiêu chuẩn Quốc tế ISO tương ứng (ISO/IEC 18004) đã được chấp thuận vào tháng 6 năm 2000.

2. Cách tạo mã QR bằng các công cụ online

Mặc dù mã QR nhìn có vẻ phức tạp thế nhưng việc tạo mã QR lại khá dễ dàng, bạn không cần phải tải phần mềm chuyên dụng tạo mã QR hay cũng không cần phải quá lo lắng về các vấn đề đồ họa. Dưới đây là một số cách tạo mã QR đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo.

Tạo mã QR bằng Unitag.io

Đây là một trang web cho phép bạn tạo mã QR đẹp theo phong cách riêng của mình chỉ bằng vài bước rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

Bước 1: Truy cập trang web của Unitag.io. Sau đó bấm chọn Start for free! để có thể bắt đầu tự tạo mã QR cho riêng bạn.

Bước 2: Để tạo được mã QR bạn cần đăng ký tài khoản để tiến hành đăng nhập vào trang web.

Bước 3: Sau khi bạn đăng ký tài khoản thành công thì hệ thống sẽ tự động đăng nhập vào trang web. Khi đó bạn bấm chọn vào “Start and create a QR Code” để bắt đầu tạo mã QR.

Bước 4: Tại đây bạn sẽ thấy giao diện quản lý và tạo mã QR rất trực quan, bạn có thể tạo mã QR được cho điện thoại, gửi email, lịch hay thậm chỉ là kết nối Wifi. Hơn nữa, bạn còn có thể tự thay đổi Templates của mã QR, thay đổi màu, logo, và nhiều lựa chọn khác để bạn có thể thỏa sức sáng tạo và tạo ra một mã QR có phong cách riêng mà rất nhanh chóng, đơn giản.

Bước 5: Sau khi bạn đã cảm thấy hài lòng với những lựa chọn cho việc tạo mã QR thì tiếp tục bấm vào “Save and Close”. Khi đó, một cửa sổ mới sẽ mở ra, tiến hành đặt tên cho mã QR Code và chọn “Save”.

Bước 6: Hệ thống sẽ tự động chuyển qua giao diện quản lý mã QR của bạn, bạn có thể tải xuống để sử dụng, hoặc chỉnh sửa lại mã QR theo ý thích nhé.

Tạo mã QR với Vietsofts

Vietsofts là một web dùng để tạo mã QR Code do người Việt tạo ra, nó có ưu điểm là có giao diện tiếng Việt, cách sử dụng rất đơn giản và tiện lợi.

Bước 1: Tiến hành truy cập vào trang web Vietsofts và điền các thông tin liên hệ đầy đủ.

Bước 2: Tại giao diện chính của web, vietsofts hỗ trợ bạn 7 cách tạo mã QR khác nhau như: văn bản, tin nhắn sms, email, điện thoại, liên hệ, địa chỉ và URL. Bạn tùy chọn loại mã QR bạn đang muốn tạo, sau đó điền vào nội dung và bấm vào tạo mã để hoàn thành.

Bước 3: Sau khi bạn đã bấm tạo mã thì một mã QR sẽ được tạo ra và là mã dành riêng cho bạn sử dụng.

Tạo mã QR bằng ZXing Project QR Code Generator

Đây cũng là một trang web giúp tạo mã QR nhanh chóng, đa dạng và vô cùng tiện lợi.

Bước 1: Bạn cũng tiến hành vào trang web của ZXing Project QR Code Generator

Bước 2: Điền các thông tin cần thiết để có thể tạo mã QR của riêng bạn.

Chú ý, tại mục Contents sẽ có rất nhiều tùy chọn mã QR theo mục đích sử dụng, bạn có thể chọn nội dung phù hợp nhất:

- Contact Calendar: mã QR dùng để tạo lịch cho một sự kiện nào đó

- Contact Information: mã QR thông tin liên hệ.

- Email Address: mã QR địa chỉ Email.

- Geo location: mã QR vị trí địa lý.

- Phone number: mã QR số điện thoại

- SMS: mã QR là một thông điệp để gửi SMS.

- Text: mã QR là một đoạn văn bản.

- URL: mã QR là đường Link của một trang web.

- Wifi network: mã QR là thông tin đăng nhập mạng Wifi.

Sau đó, bạn chỉ cần bấm Generate để hoàn thành mã QR cho riêng mình.

Tạo mã QR bằng QRStuff

QRStuff là một ứng dụng Web dùng để tạo mã QR khá chi tiết và đây đủ, cũng như có giao diện trực quan và cách sử dụng rất đơn giản cho người dùng.

Bước 1: Truy cập vào trang web của QRStuff để bắt đầu tạo mã QR Code.

Bước 2: Tại giao diện tạo mã QR Code của QRStuff sẽ có các chức năng cơ bản cho phép bạn sử dụng để sáng tạo mã QR:

- Data Type: có rất nhiều nội dung để cho bạn tạo mã QR của mình như: Website URL, Youtube Video, PDF File, Image File….

- Content: Tùy theo nội dung Data Type mà bạn sẽ lựa chọn các Content khác nhau, ví dụ bạn chọn Data Type là Website URL thì phần Content bạn sẽ nhập đường link trang đó vào.

- Foreground Colour: tại mục này bạn có thể lựa chọn màu sắc cho mã QR Code, ngoài ra bạn cũng có thể tự bỏ được mã màu nhé.

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành lựa chọn được nội dung và màu sắc thì mã QR của bạn sẽ được tạo ra tự động, khi đó bạn chỉ cần tải xuống và sử dụng là xong.

3. Tạo mã QR trên điện thoại hệ điều hành IOS và Android

Bên cạnh việc tạo mã QR bằng các công cụ online thì bạn có thể tạo mã QR trên chính chiếc điện thoại của bạn nữa đó.

Tạo mã QR trên điện thoại hệ điều hành IOS

Trong trường hợp bạn sử dụng iphone thì bạn có thể tải ứng dụng QR Reader miễn phí. Ứng dụng này không những giúp bạn có thể tạo mã QR mà còn có thể quét mã QR nữa đó.

Bước 1: Vào AppStore và tiến hành tải ứng dụng QR Reader

Bước 2: Sau khi tải xong thì bạn mở ứng dụng, chạm vào mũi tên hướng xuống ở phía trên cùng góc phải, tiếp đó chạm vào biểu tượng mã QR ở phía thanh công cụ bên dưới cùng, rồi nhấn vào dấu + ở góc cùng bên trái để bắt đầu tạo mã QR.

Bước 3: Từ danh sách loại mã QR được cung cấp thì bạn tiến hành chọn loại mã QR mà bạn muốn thực hiện. Ví dụ nếu bạn muốn mã QR dẫn đến web thì hãy chọn Website.

Tùy theo loại mã QR mà bạn tạo để nhập bất kỳ những chi tiết nào mà bạn mong muốn, sau đó bấm Create để tạo mã QR.

Bước 4: Nếu như bạn muốn lưu mã thì bấm Save image, còn bạn muốn share sang ứng dụng khác thì Share.

Tạo mã QR trên điện thoại hệ điều hành Android

Nếu như bạn đang sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android thì có thể tải ứng dụng Qr Scanner: quét – tạo mã Qr siêu tốc.

Bước 1: Vào CH plays và tải về Qr Scanner: quét – tạo mã Qr siêu tốc.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong bạn mở ứng dụng và chọn biểu tượng cây bút ở thanh công cụ dưới cùng máy để tiến hành tạo mã QR.

Qr Scanner: quét – tạo mã Qr siêu tốc cho phép bạn tạo rất nhiều loại mã QR như: Email, Event, Contact, Message….

Bước 3: Tùy theo lựa chọn nội dung của bạn mà bạn sẽ tiến hành nhập Text, URL Web hoặc số điện thoại.

Ví dụ mình chọn nội dung là Message thì mình sẽ điền nội dung tin nhắn và số điện thoại người nhận. Sau đó bấm  “Create” để hoàn thành.

Bước 4: Khi đó một mã QR sẽ được tạo ra và bạn chỉ cần lưu lại là xong.

4. Tạo mã QR bằng phần mềm offline

Nếu như trong trường hợp bạn sử dụng laptop và thường xuyên phải di chuyển nhưng đôi khi lại không có mạng để có thể vào các công cụ tạo mã QR online thì phải làm sao? Đừng lo, tôi sẽ giới thiệu đến bạn phần mềm tạo mã QR là QR Code Offline.

Đây là phần mềm cho phép bạn tạo mã QR offline có dung lượng khá nhẹ và giao diện tiếng Việt rất dễ sử dụng.

Bước 1: Tiến hành vào google tìm kiếm từ khóa “ tải phần mềm QR Code Offline” để tải về máy, sau đó giải nén và cài đặt vào máy tính.

Bước 2: Mở phần mềm, tại giao diện chính của QR Code Offline bạn sẽ thấy nó tương tự như các phiên bản Web với các chủ đề tạo mã QR như: văn bản, lời nhắn, URL, SMS, Email,.…

Bước 3: Tùy theo tùy chọn của bạn mà bạn điền các thông tin cần thiết để tạo mã QR. Bên cạnh cách tùy chọn chủ đề thì bạn cũng có thể chọn màu sắc cho mã QR, xuất ra file Word để lưu trữ mã. Cuối cùng bấm tạo mã để hoàn thành quá trình tạo mã QR của bạn.

Bài viết trên đây tôi đã chia sẻ đến bạn các cách tạo mã QR nhanh chóng, đơn giản và độc lạ nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có thể tự   tạo mã QR cho riêng mình dù là ở trên điện thoại hay trên máy tính, máy có kết nối mạng hay không có kết nối. Chúc các bạn thành công và cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/tao-ma-qr.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460