Tháng Cô Hồn

Các cụ có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dù có tin hay không, bạn vẫn nên biết để tránh một số điều kiêng kỵ không làm trong tháng cô hồn dưới đây.

Tháng cô hồn là gì?

Tại các quốc gia theo đạo Phật ở Châu Á có quan niệm tháng 7 âm lịch hàng năm là thời gian cô hồn từ âm phủ được phép quay trở lại dương gian. Phong tục này tại Việt Nam được gọi là tháng cô hồn. Theo đó, từ 2/7 - 14/7 âm lịch là thời gian Diêm vương mở Quỷ môn quan cho phép âm hồn tự do trở về dương thế, đúng 12 giờ đêm 14/7 âm lịch linh hồn phải quay về địa ngục và cánh cửa này đóng lại.

Vì lý do trên, dân gian cho rằng tháng 7 âm lịch là thời gian tràn ngập âm khí, không nên thực hiện các việc trọng đại như cưới hỏi, khánh thành, đi xa… để tránh gặp xui. Cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 âm lịch (ngày xá tội vong nhân) trở thành phong tục lâu đời cho đến ngày nay. Việc này nhằm tích đức, cầu chúc cho linh hồn người thân sớm được siêu thoát.

Nguồn gốc tháng cô hồn

Rằm tháng 7 ngoài là ngày xóa tội vong nhân còn một ý nghĩa khác - ngày Vu lan báo hiếu. Trong tín ngưỡng đạo Phật, đây là ngày con cháu thể hiện tình yêu, kính trọng, biết ơn sinh thành, nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ. Nó nhắc nhở, giáo dục mọi người về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Vu lan báo hiếu bắt nguồn từ một sự tích trong Phật giáo Đại Thừa, xuất phát từ kinh Vu Lan Bồn. Sự tích kể rằng Tôn Giả Mục Kiền - một vị Bồ tát đại hiếu, đệ tử của Đức Phật Thích Ca, sau khi tu thành phép thần thông đệ nhất đã nhìn thấy mẹ mình bị đày xuống địa ngục. Đức Phật cho biết nguyên nhân bà bị đày là do khi còn sống làm nhiều việc ác, tham lam. Thương mẹ, Tôn Giả Mục Kiền thưa với Đức Phật cách để cứu bà.

Đức Phật dạy rằng, muốn cứu được mẹ thì Tôn Giả Mục Kiền phải thực hiện cúng và thỉnh cầu chúng Tăng vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm thì mẹ mới thoát khỏi đau khổ ở cõi âm phủ, được siêu thoát. Từ đó, ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm hình thành lễ Vu lan báo hiếu.

Vào ngày này, con cháu sẽ đến chùa dâng lễ, làm việc thiện để cầu chúc cho ông bà cha mẹ khỏe mạnh, sống lâu, hạnh phúc, nếu người thân đã mất thì cầu chúc họ sớm được siêu sinh. Không chỉ ở Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản cũng có ngày Vu lan báo hiếu vào rằm tháng 7 âm lịch. Thậm chí, ngày này ở Nhật Bản còn được tổ chức thành lễ hội lớn, gọi là Lễ hội Obon.

Tháng cô hồn tại các quốc gia trên thế giới như thế nào?

Tháng cô hồn là phong tục thuộc Đạo Phật nên nó xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới có nhiều người theo Đạo Phật sinh sống. Không chỉ làm lễ cúng tổ tiên, thăm mộ người thân, mỗi nơi có cách đón ngày rằm tháng 7 khác nhau.

Singapore 

Lễ cúng rằm tháng 7 tại Singapore được gìn giữ bởi cộng đồng người Hoa sinh sống tại đây. Các hoạt động và nghi thức của họ tương tự như ở Việt Nam như đi chùa, dâng lễ cúng, làm từ thiện, ăn chay… Họ cũng kiêng kỵ huýt sáo, chụp ảnh, đi chơi đêm… Tuy nhiên, điểm khác biệt là họ không đốt vàng mã mà đốt hình vị thần bảo trợ các hồn ma cao 8m bằng giấy. Dựa vào cách vị thần này cháy có thể đoán được tương lai.

Hàn Quốc

Rằm tháng 7 âm lịch ở Hàn Quốc gọi là Bách Trung hay Bách Chủng, nghĩa là 100 chủng loại ngũ cốc để kết thúc vụ mùa thu hoạch, cầu chúc vụ mùa sau bội thu. Ngày này cũng là Lễ vu lan để tưởng nhớ, tri ân, báo hiếu ông bà cha mẹ. Mọi người cũng đi chùa và làm nhiều việc thiện.

Thời xưa tại Hàn Quốc khoảng thời gian rằm tháng 7 âm lịch cũng là thời điểm người hầu được nghỉ ngơi nên còn gọi là “Tết của người ăn kẻ ở”. Tất cả mọi người nghỉ việc đồng áng, nấu cơm rượu, tổ chức tiệc, ca hát nhảy múa suốt đêm. Đây cũng là ngày kẻ hầu được gia chủ phát quần áo mới.

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, rằm tháng 7 là ngày hội Trung Nguyên - một trong 3 đợt suy xét về cái thiện cái ác của con người. Ngày này còn được gọi là Tết Trung Nguyên. Họ cũng cúng bái cô hồn nhưng ngày cúng có thể chọn từ mùng 1 đến hết ngày 30 tháng 7 âm lịch sao cho hợp lý. Các hoạt động viếng thăm mộ người thân, đốt tiền giấy vàng mã cũng được thực hiện.

Campuchia

Trong tôn giáo Khmer - tôn giáo chính của người dân Campuchia, tháng cô hồn lại diễn ra vào tháng 9 dương lịch hàng năm, gọi là ngày lễ Pchum Ben. Đây là ngày lễ lớn và quan trọng trong tôn giáo này, kéo dài 15 ngày. Những ngày lễ Pchum Ben, người dân mặc quần áo màu trắng, đến chùa cúng bái tưởng nhớ tổ tiên. Họ cúng các vật phẩm để nhà sư gửi cho người thân đã mất dưới suối vàng.

Nhật Bản

Lễ hội tháng 7 âm lịch tại Nhật Bản gọi là Lễ hội Obon, ở một số địa phương nó diễn ra vào tháng 8 âm lịch. Đây là ngày lễ lớn và linh thiêng đối với người dân. Các gia đình cũng tổ chức thăm mộ, cúng bái và dọn dẹp phần mộ tổ tiên.

Lễ hội Obon lớn nhất được tổ chức tại cố đô Kyoto cổ kính. Lễ hội này càng trở lên rực rỡ hơn khi 5 đám lửa lớn được đốt lên tại 5 ngọn núi bao quanh Kyoto trong suốt 1 tiếng đồng hồ. Họ mặc Yukata truyền thống đi chơi hội, sau khi lửa cháy hết họ sẽ nhảy điệu múa truyền thống Daimoku và Sashi để cầu nguyện cho người thân đã mất. 

Những việc nên làm trong tháng cô hồn là gì?

Vì trong tháng cô hồn các vong linh được quay trở lại trần thế thăm người thân, gia đình nên theo quan niệm dân gian, có một số việc nên thực hiện trong khoảng thời gian này như sau:

 • Làm lễ cúng cô hồn vào bất kỳ thời gian nào từ 2/7 - 15/7 âm lịch. Mâm cúng này dành cho những vong hồn oan trái, đau khổ, lang thang, không ai thờ cúng để tránh họ quấy nhiễu gia đình và mong nhận được phù hộ từ họ.

 • Đến thăm và vệ sinh phần mộ của người thân và làm lễ cầu chúc cho người thân đã mất sớm được siêu thoát.

 • Khi mới dọn mâm cúng, chưa thắp hương mà có người trầu trực, giành giật đồ ăn là tín hiệu tốt, bạn không nên quát lại hay giật lại, hãy buông đồ cúng khỏi tay.

 • Khi cúng cô hồn hay cúng lễ Vu lan báo hiếu nên đọc kinh hoặc trì tụng Chú đại bi, Chuẩn đề, Vu lan báo hiếu hoặc Địa tạng.

 • Vào ngày rằm tháng cô hồn nên ăn chay, làm từ thiện và hạn chế sát sinh. Ở nước ta, lễ Vu lan được tổ chức tại các chùa, mọi người cùng làm từ thiện và ăn chay tại chùa.

Những điều không nên làm vào tháng cô hồn

Trong tháng cô hồn, âm hồn dã quỷ được tự do đi lại khắp nơi trên dương gian, ngoài linh hồn người thân còn có cả linh hồn xấu xa. Để tránh bị quấy nhiễu, trêu chọc hay gặp chuyện xui xẻo, cần tránh làm những việc dưới đây:

 • Không treo chuông gió đầu giường hay trước cửa vì tiếng chuông gió gọi ma quỷ, con người dễ bị mất ngủ, gặp ác mộng, bóng đè.

 • Không xếp mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ vì ma quỷ sẽ đoán được có người trên giường và lên ngủ chung với bạn.

 • Không chụp ảnh vào ban đêm vì ma quỷ lang thang dễ vào chung khung hình với bạn.

 • Không nhổ lông chân vì có quan niệm rằng “một sợi lông chân quản 3 con quỷ”. Càng nhiều lông chân quỷ càng không dám đến gần, nhổ lông chân sẽ thả chúng tự do quay lại trêu chọc bạn.

 • Không đi chơi đêm vào tháng cô hồn vì dễ bị ma quỷ trêu trọc, nhất là những người yếu bóng vía. Họ có thể gặp ma hoặc bị ma ám.

 • Đi chơi tối, đặc biệt vào buổi đêm không được réo gọi tên nhau vì ma quỷ sẽ nhớ tên và theo về nhà.

 • Đi ngoài đường trời tối hay những nơi vắng vẻ không ngoái cổ lại phía sau, ngay cả khi cảm thấy có người theo sau hay có người gọi tên mình. Đó có thể là ma quỷ trêu trọc, bạn quay lại sẽ dẫn họ về nhà, dễ bị ám.

 • Không phơi quần áo ban đêm vì dễ bị ma quỷ mượn mặc, để lại âm khí bên trong, người mặc sẽ bị ốm, gặp vận xui xẻo.

 • Không thức quá khuya, tinh thần suy nhược, mệt mỏi dễ bị quỷ ám.

 • Không đốt vàng mã, đốt giấy bừa bãi vì sẽ thu hút âm hồn lang thang đến quanh bạn.

 • Không ăn vụng đồ cúng cô hồn vì đó là đồ cho ma quỷ lang thang. Ăn vụng bị coi là tránh đồ ăn với họ, sẽ bị ma quỷ ám, rước vận xui cho bản thân và gia đình.

 • Không xuống nước, bơi lội trong tháng cô hồn vì ma quỷ sẽ chơi với bạn, không cần thận sẽ bị chuột rút, bị kéo xuống nước.

 • Không hù dọa, làm người khác giật mình sẽ làm họ “hồn bay phách lạc”, tạo cơ hội cho ma quỷ nhập vào ám họ.

 • Cây đa, cây xi chứa nhiều âm khí, ma quỷ tụ hội nên không được nằm, trốn dưới gốc cây, ma quỷ sẽ “giấu” bạn đi, dễ bị lạc và bị quỷ nhập.

 • Không trốn ở góc tường và xó tối vì đó là những nơi ma quỷ tụ tập, nghỉ ngơi, dễ bị ám.

 • Không nhặt tiền ngoài đường vì đó có thể là tiền cúng âm hồn dã quỷ. Bạn tranh tiền với họ dễ bị ám, rước vận xui vào người.

 • Không cắm đũa vào bát cơm vì giống như cắm nhang sẽ dụ ma quỷ vào nhà.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về những việc nên và không nên thực hiện trong những ngày tháng cô hồn. Đó chỉ là những việc dựa theo quan điểm tôn giáo mà thôi. Bạn có thể tin hoặc không tin nhưng tốt nhất nên tránh những việc kiêng kỵ vẫn hơn.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/thang-co-hon.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111