Thịt Kho Tàu

Thịt kho tàu là một món ăn vạn người mê nhưng không phải ai cũng biết cách làm cho đúng, cho ngon, cho chuẩn vị đấy. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm thịt kho tàu chuẩn nhất, mà cực kỳ dễ dàng ai cũng có thể vào bếp và thực hiện, bắt đầu thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên ta cùng đi vào khâu chuẩn bị nguyên liệu trước nhé, phải có bước khởi đầu chuẩn thì mới cho ra món ăn hoàn hảo được phải không nào?

Nguyên liệu

Để thực hiện món thịt kho tàu, ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 500 gam thịt lợn (để làm món này ngon bạn nên chọn thịt ba chỉ nhé)

- 5 quả trứng vịt luộc (Bạn có thể thay thế bằng trứng gà hoặc trứng chim cút cũng rất ngon nhé). Nếu trứng chim cút thì bạn dùng khoảng 10-15 quả.

- 400ml nước dừa

- 1 muỗng canh hành băm

- 1 muỗng canh tỏi băm

- 6 muỗng canh nước mắm

- 4 muỗng canh đường

- 1 muỗng canh hạt nêm

- 1 muỗng cà phê tiêu

Lưu ý: Công thức trên phù hợp cho khoảng 6 người, bạn có thể tăng - giảm theo tỉ lệ để phù hợp với số lượng người nhà mình nhé. Cách đong gia vị bạn cũng có thể nêm nếm thay đổi sao cho vừa miệng, hợp khẩu vị của gia đình nhé.

Cách chọn nguyên liệu chuẩn

Một món ăn ngon, hoàn chỉnh, cần phải tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, dưới đây chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm chọn thịt lợn và trứng ngon cho món thịt kho tàu nhé.

- Thịt lợn thì bạn nên chọn thịt ba chỉ, như đã nói ở trên thì sẽ phù hợp với món ăn này hơn, vì thịt ba chỉ có cả nạc cả mỡ, khi ninh lâu sẽ không bị khô cũng không bị ngấy bạn nhé.

- Chọn những khổ thịt có màu hồng tươi, không nên chọn những miếng thịt nhợt nhạt, có phần hơi tái, có thể thịt đã qua đông lạnh, không còn tươi ngon nữa.

- Kiểm tra miếng thịt khô ráo, không bị nhớt, nhầy, khi lấy ngón tay ấn nhẹ xuống miếng thịt không bị nhũn nhão là được, thịt có độ căng và đàn hồi tốt sẽ là thịt tươi.

- Tốt nhất bạn nên đi chợ vào thời điểm sáng sớm, lúc này sẽ có nhiều sự lựa chọn cho bạn hơn, đồng thời cũng dễ dàng chọn được miếng thịt tươi ngon hơn.

- Cách chọn trứng cũng rất quan trọng, bạn nên chọn những quả trứng vịt (trứng gà) bề ngoài hồng hào, không bị nứt vỡ, cầm chắc tay. Trứng tươi thì nếu soi dưới ánh nắng hoặc bóng đèn sẽ có màu hồng trong suốt, ở giữa có một chấm hồng. Trứng bị hỏng sẽ có nhiều vân, có màu đục, bạn nên lưu ý tránh những quả trứng như vậy nhé.

- Một cách kiểm tra độ tươi ngon của trứng là khi bạn thả trứng vào nước muối thì trứng sẽ chìm xuống, nếu trứng nổi lên thì là trứng cũ rồi bạn nhé. Khi bạn cầm trứng sẽ thấy rất chắc tay, nếu lắc mà có tiếng nước bên trong thì cũng là trứng cũ, và có thể là trứng loãng, bạn không nên sử dụng nữa nhé.

Chế biến thịt kho tàu

Chọn được nguyên liệu ngon, đạt chuẩn rồi thì ta bắt tay vào chế biến thôi.

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên ta cần rửa sạch khổ thịt ba chỉ, đặc biệt là phần bì, nếu có lông thì bạn dùng dao lam cạo cho sạch nhé. Để ráo nước rồi thái thành miếng vừa ăn (thường sẽ thái thành miếng vuông, dày một chút để khi kho lên không bị nát).

Rửa sạch trứng và để khô ráo.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Ướp Thịt

Sau khi thái thịt xong thì ta cho vào bát to, nêm nếm gia vị theo tỉ lệ như sau: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, một chút hạt nêm và tiêu, tiếp đến là cho tỏi và hành băm vào trộn đều. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc, ướp thịt trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng để thịt được ngấm gia vị nhé.

Làm nước đường (nước hàng)

Món thịt kho tàu quan trọng nhất phần làm nước đường, nếu không có thời gian thì bạn có thể mua gói gia vị kho tàu có sẵn, tuy nhiên sẽ không ngon bằng tự làm.

Bỏ một muỗng đường vào trong chảo, cho thêm một xíu nước, đun đến khi đường chảy ra và chuyển thành màu cánh gián, đổ thêm một muôi nước lọc vào cho loãng bớt (khúc này phải cẩn thận không dễ bị bắn bỏng nhé), hoặc để an toàn bạn để đường nguội một chút rồi cho thêm nước vào cũng được, như vậy còn giúp màu nước hàng đậm hơn.

Kho thịt

Để món thịt kho tàu ngon nhất thì bạn nên kho 2 lần:

- Lần 1 bạn cho thịt vào chảo nước đường, xào cho đến khi thịt săn lại, khúc này cho nhiệt độ cao một chút để cho thịt không bị chảy nước nhiều và nhanh săn hơn nhé. Sau khoảng 2-3 phút thì cho nước dừa vào đun, hạ lửa cho sôi liu riu tầm 30 phút. Trong quá trình kho không nên đậy nắp nồi nhé, như vậy thịt sẽ bị đục.

- Sau 30 phút thì nước dừa cạn, sền sệt thì bạn chế thêm nước lọc, xâm xấp mặt thịt để kho lần 2, kho đến khi thịt mềm, nhưng không được để cạn hết nước nhé.

- Kho lần 2 sẽ mất khoảng 30-40 phút, lúc này bạn cho trứng đã luộc vào đun thêm tầm 10 phút, nếu là trứng vịt hoặc trứng gà thì bạn nên dùng đũa chọc vào quả trứng để cho ngấm gia vị hơn nhé.

Thành phẩm và thưởng thức

Sau khi nấu xong thì bạn cho thịt kho tàu ra bát hoặc đĩa, trình bày theo phong cách của mình thôi. Món thịt ngon là miếng thịt phải bóng đẹp, mềm nhưng không được nát, được nêm nếm gia vị vừa phải, không bị quá lửa dẫn đến đắng. Trứng thì bùi bùi, không bị nhạt, không bị chai cứng.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món thịt kho tàu rồi đấy, món này ngon nhất là dùng nóng, ăn với dưa cải muối, một bát cơm nóng hổi thì vô cùng tuyệt vời. Bạn cũng có thể ăn thịt kho tàu cùng với bánh mì, hay ăn với xôi nếp cũng rất ngon nhé.

Một số mẹo nhỏ cho món ăn hoàn hảo hơn

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý cho món thịt kho tàu điểm 10 nhé:

  • Vì tỏi và hành khô chỉ là gia vị để tạo mùi thơm nên bạn cho số lượng ít vừa phải nhé, vừa giúp cho món ăn không bị nồng, vừa để được lâu hơn, vì nếu quá nhiều tỏi hành thì thịt sẽ nhanh bị ôi thiu.

  • Như đã nói ở trên thì thịt ba chỉ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho món ăn này, nhưng nếu không tìm mua được thịt ba chỉ thì bạn có thể chọn phần thịt đầu rồng nhé, không nên chọn phần nguyên nạc món ăn sẽ bị khô.

  • Nếu dùng gói gia vị nước hàng bán sẵn thì bạn cần lưu ý về liều lượng, nếu cho nhiều nước màu thì miếng thịt sẽ không có màu nâu tươi mà chuyển sang màu thâm đen, sẽ không được “ngon mắt” lắm đâu.

  • Để nước thịt kho không bị đục thì bạn cho thêm một vài lá mít hoặc lá chuối vào nồi, lá sẽ hút cặn, bọt mà thịt tạo ra nên sẽ làm nước màu trong hơn.

  • Nước dừa sẽ làm cho món ăn thơm ngon hơn, nhưng bạn không nên lạm dụng cho quá nhiều nước dừa nhé, như vậy miếng thịt sẽ mất đi độ ngọt tự nhiên mà thịt sẽ bị quá màu đẹp.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết cách làm thịt kho tàu màu đẹp, thịt mềm cực ngon. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài để khiến cả nhà mình trầm trồ nhỉ? Chúc các bạn thành công trong mọi món ăn.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/thit-kho-tau.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111