HOME » Hướng dẫn » Tra cứu bảo hiểm y tế 1,142

Tra cứu bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là bảo hiểm dùng để chăm sóc sức khỏe được chính phủ hỗ trợ và tổ chức nhằm giúp người dân trong các khoản phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết cách tra cứu BHYT và bài viết này sẽ giúp bạn được phần nào trong việc tra cứu những thông tin liên quan đến nó một cách nhanh chóng.

Có bao nhiêu cách tra cứu BHYT?

Việc tra cứu BHYT đã ngày một trở nên đơn giản hơn khi công nghệ thông tin phát triển, bạn chỉ cần 1 chiếc smartphone có kết nối Internet hay chỉ với một tin nhắn là có thể dễ dàng tra cứu ngay. Dưới đây là một số cách để tra cứu BHYT một cách nhanh nhất.

Cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế trên điện thoại thông minh

Hướng dẫn nhanh

Đầu tiên, bạn hãy tải và mở ứng dụng. Sau đó, chọn phương thức nhập bằng tay bảo hiểm y tế ở trên thanh menu. Khi đã nhập xong, điền tiếp những thông tin cá nhân và lưu lại thông tin.

Hướng dẫn chi tiết

1. Người dùng tải về ứng dụng tra cứu bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội ở CH play trên hệ thống android. Lưu ý hiện trên nền tảng ios vẫn chưa hỗ trợ ứng dụng này.

2. Tiếp đến, bạn hãy mở ứng dụng sau khi vừa mới tải về. Tại giao diện màn hình điện thoại, sẽ xuất hiện bốn tùy chọn để người dùng sử dụng. Nhằm phục vụ cho việc tra cứu thông tin ở trên thẻ bảo hiểm y tế, hãy lựa chọn ở phần nhập bằng tay bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có thể tra cứu bằng việc chụp hình ảnh thẻ hay quét mã QR ở trực tiếp trên thẻ bảo hiểm y tế.

tra cuu bhyt

3. Ngay sau đó, người dùng sẽ phải điền những thông tin cá nhân của chính bản thân mình như họ và tên, mã bảo hiểm y tế, ngày sinh rồi sau đó chọn lưu và tra cứu theo tuần tự. Tới đây, chờ đợi một giây lát để kết quả tra cứu hiện ra.

tra cứu bảo hiểm y tế

4. Bước tiếp theo, giao diện xuất hiện thông báo hiển thị các thông tin liên quan đến bảo hiểm y tế của bạn như họ tên, hiệu lực và những quyền lợi liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế.

tra cứu thẻ bảo hiểm y tế

5. Sau đó, cũng tương tự như bước trên, người dùng có thể tra cứu những thông tin khác của thẻ bảo hiểm xã hội.

Cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế trên trình duyệt web

Hướng dẫn nhanh

Tìm đến trang bảo hiểm xã hội Việt Nam và sau đó chọn tiếp phần tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hay bảo hiểm xã hội. Tiếp đến, điền hết tất cả thông tin họ tên rồi xác nhận vào ô “Tôi không phải là người máy” và tra cứu.

Hướng dẫn chi tiết

1. Ngay trên trình duyệt web, người dùng tìm và truy cập vào trang Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại đường dẫn sau:

https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

2. Ở danh sách mục tra cứu online ở góc phải, người dùng hãy click tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hay thẻ bảo hiểm xã hội.

tra cứu mã số bảo hiểm y tế

3. Tới bước này, nhiệm vụ của bạn là điền hết những thông tin như họ và tên, ngày sinh kèm theo mã thẻ bảo hiểm y tế. Sau đó, click vào mục “Tôi không phải là người máy” và chọn tiếp nút Tra cứu.

tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế

4. Hãy chờ trong giây lát, hệ thống sẽ hiển thị kết quả thông tin liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế như hiệu lực thẻ, các khoản phí khám chữa bệnh phải trả và những ưu đãi kèm theo.

tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế thông qua tin nhắn điện thoại

1. Đầu tiên, người dùng soạn tin qua cú pháp BH THE {mã thẻ BHYT} gửi 8079.

2. Tiếp đến, hệ thống sẽ kiểm tra và đưa ra kết quả thông tin thẻ bảo hiểm y tế tương ứng với thông tin người dùng.

Ưu điểm: Người dùng sẽ nhận được kết quả hiển thị cực kỳ nhanh và cũng không cần thiết phải kết nối wifi hay 4g. Nhược điểm: Sẽ tính phí. Mức phí vào khoảng 1,000 đồng cho 1 tin nhắn.

Chúng tôi vừa giới thiệu ba phương pháp hỗ trợ người dùng tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế nhanh và hiệu quả. Để tra cứu mã số thẻ BHYT, hãy tham khảo thêm phần bên dưới.

Tra cứu mã số bảo hiểm y tế

Khi đã sử dụng bảo hiểm y tế, sẽ đến lúc người sử dụng có nhu cầu tra cứu mã số bảo hiểm y tế để xem thông tin tham gia bảo hiểm cũng như đảm bảo quyền lợi của mình.

Thế nào là mã số thẻ bảo hiểm y tế?

Mã số thẻ bảo hiểm y tế được hiểu nôm na là mã định danh dành cho những ai đăng ký thẻ bảo hiểm y tế gồm dãy số với 15 ký tự.

  • 10 ký tự cuối thường là mã số bảo hiểm xã hội khi đăng ký tham gia của mỗi người.
  • 5 ký tự đầu trên mã thẻ bảo hiểm y tế sẽ phản ánh về mã đối tượng đang đăng ký thực hiện bảo hiểm kèm theo mức hưởng bảo hiểm y tế cũng như mã tỉnh và thành phố cư ngụ của người đăng ký thực hiện.

Hướng dẫn tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế

Xét tại thời điểm này, thẻ bảo hiểm y tế sẽ không còn đề cập đến giá trị sử dụng như những năm trước. Nói cách khác, nó sẽ gây vô vàn khó khăn và bất tiện cho đại đa số những người tham gia vì họ khó có thể nắm rõ thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình. Tiêu biểu, những ngành liên quan đến việc làm phổ thông thì sẽ có nhiều đơn vị công sở rất quan tâm đến mã số bảo hiểm ở đây. Do đó, việc cho ra đời phương pháp tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế sẽ đem đến những trải nghiệm mới kèm theo hỗ trợ người dân trong việc tra cứu thông tin.

  • Trước tiên, người dùng truy cập vào trang chính thức của bảo hiểm xã hội Việt nam để tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế.
  • Sau đó, điền thông tin cá nhân mình vào
  • Bấm tra cứu và chờ đợi. Khi có thông báo hiển thị thông tin mã số thẻ bảo hiểm y tế của bạn kèm theo thời gian thẻ có thời hạn sử dụng thì bạn đã thành công trong việc tra cứu. Ngoài ra, trong trường hợp thông báo bạn đã được cấp thẻ mới thì lấy mã số của thẻ mới và điền thông tin lại từ đầu như ở bước 2.
  • Cuối cùng, nếu xảy ra việc không tra cứu được kết quả thì nên kiểm tra những thông tin ở bước trên đã nhập chính xác hay chưa.

tra cuu bao hiem y te

Tổng kết

Chúng tôi đã tổng hợp các bước cơ bản để hỗ trợ bạn trong việc tra cứu bảo hiểm y tế. Cuối cùng, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Xin chân thành cảm ơn.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/tra-cuu-bao-hiem-y-te.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460