HOME » Hướng dẫn » Tra cứu mã số BHXH 1,162

Tra cứu mã số BHXH

Bảo hiểm xã hội là một trong số những chính sách an sinh của xã hội đối với mọi công dân. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm hết được những lợi ích mà bảo hiểm xã hội mang lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tra cứu mã số BHXH đơn giản nhanh chóng tại nhà nhé!

Tra cứu mã số BHXH trên thẻ Bảo hiểm Y tế

Một trong những cách thức đơn giản và tiện lợi, không cần phải có sự trợ giúp của nhân viên bảo hiểm, hay sự trợ giúp của mạng Internet, đó là bạn cũng có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của mình ngay trên thẻ bảo hiểm Y tế.

Theo như quy định của pháp luật, thuộc khoản 2, điều số 3 về Quyết định 346/ QĐ-BHXH được ban hành vào ngày 28/03/2019, mã số bảo hiểm của mỗi người là số định danh duy nhất, không thể thay đổi được khi tham gia bảo hiểm xã hội. Mã số này do cơ quan có thẩm định cấp và được ghi đầy đủ trên thẻ bảo hiểm y tế hoặc sổ bảo hiểm xã hội.

Mã số bảo hiểm xã hội của một công dân là 10 ký tự cuối được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Chẳng hạn như: Trên thẻ bảo hiểm Y tế của anh A, mã thẻ là: SV 3 02 1234567890, thì khi tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, mã số là: 1234567890.

tra cứu mã số bhxh

Tra cứu mã số BHXH trên sổ bảo hiểm xã hội

Theo quy định của bảo hiểm xã hội, bắt đầu từ ngày 01/01/2016, người lao động là người có trách nhiệm giữ sổ và bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của họ, chứ không phải là cơ quan quản lý doanh nghiệp như trước nữa. Đối với quyển sổ bảo hiểm xã hội, khi muốn tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, thì người lao động có thể tra trên bìa của quyển sổ. 10 mã số BHXH được in trên tờ bìa số. Đây là cách thức tra cứu thủ công và chính xác nhất.

tra cuu bhxh

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên mạng Internet

Cách thức tra cứu mã số bảo hiểm xã hội tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến trong thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa ngày nay, đó chính là tra cứu ngay trên mạng Internet. Công cụ để thực hiện được cách thức tra cứu này, người sử dụng cần phải có thiết bị kết nối được với Internet, chẳng hạn như: máy tính, điện thoại.

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Để tiến hành tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, bạn cần vào trang Google, tiếp đó gõ dòng chữ: “Tra cứu bảo hiểm xã hội”, nhấp vào phần hiển thị đầu tiên. Tại đây, bạn sẽ vào được trang bảo hiểm xã hội Việt Nam, tại mục Tra cứu mã số BHXH, bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: Điền các thông tin về địa chỉ (Đây là các thông tin bắt buộc bạn cần phải kê khai chính xác):

 • Tỉnh/ TP
 • Quận/ huyện
 • Phường/ xã
 • Thôn/ xóm

Bước 2: Điền thông tin người cần tra cứu:

 • Chứng minh nhân dân
 • Họ tên: Lựa chọn theo kiểu có dấu hoặc không dấu.
 • Ngày sinh

Bước 3: Kích chọn vào ô “Tôi không phải là người máy” để hệ thống xác minh được thông tin người cần tra cứu.

Sau đó, ấn chọn vào phần tra cứu màu đỏ trên màn hình. Nếu như các thông tin bạn điền chưa hợp lệ, hệ thống sẽ trả về màn hình nhắc lại những thông tin còn thiếu hay chưa đúng. Sau khi hoàn thành được đầy đủ các thao tác, hệ thống sẽ gửi về cho bạn chính xác mã số bảo hiểm xã hội.

tra cứu quá trình đóng bhxh

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Khi tiến hành tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bạn sẽ đăng nhập vào hệ thống giống như bước tra cứu mã số BHXH. Sau khi đã vào được trang bảo hiểm xã hội Việt Nam, bạn lựa chọn mục tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, và làm theo các bước như sau:

Ấn chọn tên tỉnh thành, và cơ quan bảo hiểm xã hội(màn hình sẽ xuất hiện các cơ quan bảo hiểm xã hội cho bạn lựa chọn). Tiếp theo nhập thời gian, với ô từ tháng, bạn nhập khoảng thời gian bạn tham gia bảo hiểm xã hội tại cơ quan đó, hoặc nếu không nhớ thì có thể là thời gian bạn bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội đến nay. Với ô đến tháng, bạn nhập thời gian hiện tại. Ở phần thông tin cá nhân, bạn điền đầy đủ:

 • Số Chứng minh thư nhân dân
 • Họ tên (lựa chọn có dấu hoặc không dấu)
 • Mã số BHXH (nhập chính xác 10 số).

Nhập số điện thoại mà bạn đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm. Để thực hiện được bước này, bạn cần phải thực hiện đăng ký số điện thoại để tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Tiếp đó, nhấp chọn ô “ Tôi không phải là người máy” để hệ thống xác minh thông tin. Ấn chọn ô “ Lấy mã OTP”. Sau khi hoàn thành các bước, mã xác thực sẽ được gửi về số điện thoại của bạn.

Hệ thống gửi trả mã OTP về điện thoại, bạn sẽ nhập mã OTP theo hệ thống và ấn chọn ‘Tra cứu’ để hoàn thành quá trình. Sau khi thực hiện xong các thao tác, trên màn hình sẽ xuất hiện toàn bộ bản kết quả tra cứu quá trình tham gia BHXH.

tra cứu bhxh

Tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội

Đối với những người lao động mà được công ty đóng bảo hiểm xã hội, thì sổ bảo hiểm xã hội là điều rất quan trọng. Theo như quy định mới, người lao động sẽ được giữ sổ bảo hiểm xã hội, thế nhưng vì một vài lý do mà sổ của họ bị mất hoặc bị hỏng mà chưa kịp làm lại sổ, thì cách thức tra cứu sổ bảo hiểm xã hội sẽ như thế nào?

Tương tự như 2 cách thức tra cứu mã số bảo hiểm xã hội và tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bạn sẽ làm tương tự để đăng nhập vào được hệ thống bảo hiểm y tế Việt Nam. Tiếp theo đó sẽ tiến hành nhập các thông tin như sau:

 • Tỉnh/ TP: Là nơi thường trú, người cần tra cứu đăng ký sổ bảo hiểm xã hội.
 • Chứng minh thư nhân dân
 • Họ tên: Nhập họ tên của người cần tra cứu, lựa chọn hình thức có dấu hoặc không dấu.
 • Ngày sinh: Nhập đầy đủ và chính xác ngày sinh như khi bạn đã đăng ký.
 • Chọn ô ‘Tôi không phải là người máy’ để hệ thống xác thực thông tin.
 • Chọn ô ‘Tra cứu’ (Ô Đỏ).

Sau khi hoàn thành các bước đăng nhập, hệ thống sẽ gửi kết quả về là mã số của người tham gia bảo hiểm xã hội và các thông tin liên quan, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, quá trình đóng nộp tiền,...

tra cứu số sổ bhxh

Tra cứu mã số BHXH bằng tin nhắn điện thoại

Ngoài cách thức phổ thông sử dụng thẻ bảo hiểm Y tế và cách thức sử dụng mạng Internet để có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, thì bạn có thể lựa chọn cách tra cứu bằng tin nhắn điện thoại, khi không có 2 công cụ hỗ trợ trên. Để bảo bảo hỗ trợ cho khách hàng trong quá trình tham gia bảo hiểm y tế, trung tâm công nghệ thông tin của hệ thống bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tạo nên cách thức tra cứu mã số bảo hiểm xã hội qua tin nhắn điện thoại.

Trên điện thoại, bạn vào mục tin nhắn, lựa chọn tin nhắn mới. Soạn thảo cú pháp: BH QT (mã số BHXH) (từ năm) (đến năm) và gửi đến tổng đài 8079. Sau khi nhận được tin nhắn, hệ thống sẽ gửi về cho bạn toàn bộ thông tin về sổ bảo hiểm xã hội của bạn: thời gian đăng ký, thời gian kết thúc thời hạn,....

Tuy nhiên, nhược điểm của tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên điện thoại đó là cho ra lượng không tin tra cứu không được đầy đủ như so với việc tra cứu trên mạng Internet, người tra cứu không thể xem được thông tin chi tiết như: mức đóng bảo hiểm xã hội, chức vụ của người đóng,...

tra cuu ma so bhxh

Tra cứu mã số BHXH bằng phần mềm EFY-eBHXH

Cuối cùng, một cách thức để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn đọc, đó là phần mềm ứng dụng EFY-eBHXH. Để sử dụng được phần mềm này, bạn cần có một chiếc Smartphone, vào mục CH play và tải ứng dụng về điện thoại. Sau khi đã có ứng dụng tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên điện thoại, bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Đăng nhập vào ứng dụng - lựa chọn menu kê khai - lựa chọn thủ tục cần khai báo - chọn lập tờ khai báo.
 • Điền thông tin của người muốn tra cứu: Họ và tên người tham gia bảo hiểm xã hội, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ thường trú (giống với trên tờ bảo hiểm y tế)
 • Bấm nút tra cứu: Hệ thống sẽ trả lại cho bạn những thông tin về mã số bảo hiểm xã hội, thời gian đăng ký, cơ quan đăng ký,...

tra cuu so bhxh

Như vậy, nếu như là một người đang sử dụng bảo hiểm xã hội, bạn cần phải nắm rõ được những cách tra cứu mã số BHXH này, để có thể biết được những thông tin về bảo hiểm, lợi ích khi tham gia bảo hiểm. Bảo hiểm xã hội không chỉ đồng hành và hỗ trợ bạn khi gặp khó khăn, mà còn là một hình thức tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau của những người tham gia bảo hiểm xã hội.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/tra-cuu-ma-so-bhxh.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460