HOME » Hướng dẫn » tra cứu phạt nguội 10,373

tra cứu phạt nguội

Ngày nay việc vi phạm luật khi tham gia giao thông không chỉ đơn thuần là phạt tại chỗ mà bạn có thể bị phạt nguội. Việc tra cứu phạt nguội sẽ giúp cho bạn có thể chủ động trong việc chấp hành các quy định nộp phạt (nếu có). 

Phạt nguội có lẽ không phải là một từ ngữ quá xa lạ đối với bất cứ ai tham gia giao thông. Mặc dù bạn đã nghe rất nhiều nhưng bạn có chắc rằng mình luôn tuân thủ đúng luật giao thông và không mắc phải lỗi phạt nguội không? Nếu không thì hãy thử tra cứu ngay xem mình có mắc lỗi không theo các cách tra cứu phạt nguội mà tôi sẽ hướng dẫn ngay sau đây.

1. Phạt nguội là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu các cách tra cứu phạt nguội thì hãy cùng tìm hiểu xem phạt nguội là gì nhé. Phạt nguội được hiểu là việc xử phạt người tham gia giao thông, được thông qua hình thức là hệ thống camera ghi nhận được những vi phạm luật giao thông, từ đó truy xuất qua dữ liệu quản lý xe và xác định chủ phương tiện xe, địa chỉ chủ xe, người vi phạm sẽ được thông báo qua trụ sở để xử lý vi phạm hành chính.

Đối với những trường hợp vi phạm luật giao thông thì cảnh sát giao thông sẽ nhập biển số xe vào phần mềm. Sau đó, phần mềm sẽ thông báo dữ liệu để cho CSGT biết được phương tiện đó có vi phạm luật qua hình ảnh trước đó hay không. Nếu có thì CSGT sẽ in ra thông báo và yêu cầu người vi phạm nộp phạt.

Do đó việc tra cứu phạt nguội sẽ giúp cho chủ phương tiện có thể chủ động và chấp hành đúng việc nộp phạt, tránh trường hợp không nếu như quá thời hạn nộp phạt sẽ bị chuyển vi phạm và báo về chính quyền địa phương.

2. Hướng dẫn các cách tra cứu phạt nguội

Để có thể biết chính xác bạn có đang thuộc đối tượng bị phạt nguội hay không thì hãy thử tra cứu các cách mà tôi hướng dẫn sau đây.

Tra cứu phạt nguội trên website của Cục Cảnh sát giao thông

Kể từ ngày 01/06/2019, bạn có thể tra cứu các phương tiện bị phạt nguội như ô tô, xe máy, xe đạp điện trên Website của cục Cảnh sát giao thông. Người dân có thể tra cứu phạt nguội tại các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Nẵng... một cách dễ dàng.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể kiểm tra mọi thông tin về biển số xe, thời gian, hình ảnh, địa điểm mắc lỗi phạt nguội. Để kiểm tra phương tiện của bạn có bị vi phạm giao thông bị phạt nguội hay không, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông là: http://www.csgt.vn/. Tại đây, bạn nhìn phía bên phải màn hình sẽ có mục tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.

Bước 2: Nhập chính xác số biển kiểm soát (viết liền không dấu), loại phương tiện và mã bảo mật, sau đó bấm “Tra cứu”.

Bước 3: Khi đó hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông phạt nguội. Nếu như bạn có vi phạm thì hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về thời gian, địa điểm vi phạm, đơn vị phát hiện vi phạm và thông tin số điện thoại đơn vị xử lý vi phạm. Còn nếu như không tìm thấy thì có nghĩa là phương tiện của bạn không bị mắc lỗi phạt nguội.

Tra cứu phạt nguội trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Nếu như bạn muốn tra cứu lỗi phạt nguội đối với xe oto thì cũng có thể vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Bước 1: Truy cập vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn.  Sau đó, nhìn qua phía bên phải màn hình và vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới. Hoặc bạn có thể vào trực tiếp vào link sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/.

Bước 2: Tiến hành nhập đầy đủ các thông tin như:

+ Biển đăng ký (lưu ý đối với biển 5 số thì sẽ thêm chữ T vào cuối nếu là biển trắng, còn biển xanh sẽ thêm chữ X).

+ Số tem, giấy chứng nhận hiện tại: bạn cần nhập dấu “- “ giữa phần chữ và phần số.

+ Cuối cùng là nhập chính xác mã xác thực và bấm “tra cứu”.

Bước 3: Kéo xuống phía dưới, màn hình sẽ hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện.

+ Nếu như phương tiện bị phạt nguội thì mọi thông tin được liệt kê từ phần kết quả trả về.

+ Nếu như phần này trống thì nghĩa là phương tiện không bị phạt nguội và bạn có thể tiến hành việc đăng kiểm.

+ Nếu ở mục này có xuất hiện một ô màu đen với các thông tin xử lý vi phạm bên trong thì nghĩa là phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng nộp phạt nguội và bị từ chối đăng kiểm.

Tra cứu phạt nguội trên website của Sở giao thông Vận tải

Cách này không áp dụng được cho tất cả các tỉnh thành mà chỉ áp dụng đối với những tỉnh thành tích hợp phạt nguội trên website.

Nếu bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh thì có thể truy cập vào website http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM, sau đó nhập đầy đủ các thông tin: biển số xe, số tem để tiến hành tra cứu.

Tra cứu phạt nguội trên phần mềm điện thoại di động

Nếu như bạn muốn tra cứu thông tin phạt nguội nhanh chóng trên điện thoại di động thì ứng dụng Kgo sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn. Ứng dụng không những giúp bạn tra cứu được thông tin phạt nguội mà còn giúp bạn có thể học lái xe, ôn thi GPLX, giúp bạn tìm cây xăng, bãi đỗ xe, cứu hộ và các mức phạt khi vi phạm giao thông…

Để tra cứu thông tin phạt nguội trên ứng dụng Kgo, bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Tải app Kgo trên Appstore hoặc CHplay

Bước 2: Mở ứng dụng và nhấn “Bắt đầu” để đăng ký tài khoản, hoặc sử dụng tài khoản Gmail, Facebook có sẵn.

Bước 3: Để tra cứu thông tin phạt nguội, tại giao diện chính của ứng dụng, bạn bấm vào mục Phạt nguội. Sau đó điền chính xác biển số xe của mình vào khung tìm kiếm rồi nhấn vào biểu tượng kính lúp trên bàn phím.

+ Nếu như kết quả trả về “Chúc mừng bạn. Xe … không có phạt nguội” thì có nghĩa là xe của bạn không mắc lỗi.

+ Nếu xe bạn mắc lỗi sẽ hiện ra các thông tin, hình ảnh, địa điểm, thời gian… mà bạn bị mắc lỗi.

Nếu như bạn muốn xác định chắc chắn lại một lần nữa xem xe của mình có mắc lỗi phạt nguội không thì có thể bấm vào nút “Tra cứu lại”. Khi đó bạn sẽ được dẫn tới trang web của Cục cảnh sát giao thông. Tiến hành tra cứu lại như cách 1 tôi đã hướng dẫn ở trên.

Tuy nhiên, một số trường hợp có thể dữ liệu phạt nguội vẫn chưa được cập nhật lên cơ sở dữ liệu của ứng dụng hay Cục cảnh sát giao thông. Do đó, bạn nên thường xuyên truy cập để kiểm tra thông tin phạt nguội và để xác định xem phương tiện của bạn có bị phạt nguội hay không nhé.

3.  Quy trình phạt nguội

Để giúp bạn có thể nắm rõ hơn về phạt nguội thì dưới đây là quy trình phạt nguội khá chi tiết mà bạn có thể tham khảo:

- Tại một số điểm giao thông sẽ lắp camera giám sát để ghi hình các phương tiện tham gia giao thông nhằm kiểm tra phạt nguội;

- Hình ảnh sau đó sẽ được chuyển về cho bộ phận trích xuất. Bộ phận này sẽ lưu các thông tin về phương tiện vi phạm giao thông như biển số xe, tuyến đường vi phạm, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm…

- Cảnh sát giao thông sẽ in thông báo vi phạm có đầy đủ nội dung người tham gia giao thông vi phạm và chuyển về cho công an địa phương nơi người điều khiển phương tiện vi phạm sinh sống.

- Sau đó công an địa phương sẽ chuyển thông báo đó tới chủ phương tiện và yêu cầu chủ phương tiện nộp phạt tại trụ sở.

- Nếu như chủ phương tiện không tự nguyện nộp phạt thì thông tin của họ sẽ chuyển tới phần mềm tra cứu phương tiện vi phạm, cơ quan đăng kiểm. Phần mềm tra cứu vi phạm đã được tích hợp với phần mềm xử lý hành chính tại các đơn vị Cảnh sát giao thông.

- Trong trường hợp phương tiện vẫn tiếp tục vi phạm và bị chặn lại xử lý, Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành kiểm tra trên phần mềm và xem những lỗi trước đó phương tiện vi phạm để yêu cầu xử lý nộp phạt.

- Nếu như thông tin vi phạm được gửi tới cơ quan đăng kiểm thì ô tô của bạn sẽ không thể tiến hành đăng kiểm được.

4. Những tuyến đường phạt nguội tại Thành phố Hồ Chí Minh Và Hà Nội

Dưới đây là một số tuyến đường có lắp camera giám sát hành trình tại 2 thành phố lớn là Hà Nội Và Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm lắp camera phạt nguội ở Hà Nội

Hiện nay, Hà Nội lắp camera phạt nguội tại các điểm sau: tuyến đường Thăng Long - Nội Bài; Nhật Tân - Nội Bài; Quốc lộ 5…Ngoài ra còn lắp tại các tuyến phố chính trong Thành phố đó là: Phố Huế, Hàng Bài, Tây Sơn, Bà Triệu, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng, Nguyễn Thái Học, Cầu Giấy.

Từ năm 2019, Hà Nội cũng đã tăng cường phạt nguội phương tiện qua camera. Do đó, khi tham gia giao thông các phương tiện nên lưu ý tuân thủ đúng luật giao thông mặc dù không có mặt của lực lượng chức năng.

Điểm lắp camera phạt nguội ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Tại thành phố Hồ Chí Minh, camera phạt nguội được lắp đặt trên các tuyến đường: Xa lộ Hà Nội - đoạn chân cầu Sài Gòn, Quận 2; 91 camera đặt tại các ngã đường quan trọng tại khu vực Trung tâm TP HCM, Dọc đại lộ Mai Chí Thọ nối dài tới đại lộ Võ Văn Kiệt, đi qua Quận 1, Quận 2, Quận 5, Quận 6, Quận Bình Tân.

Bài viết trên đây tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về phạt nguội và hướng dẫn chi tiết cách tra cứu phạt nguội. Hy vọng với những thông tin chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn tham gia giao thông an toàn và đúng theo quy định hơn. Nếu có mắc lỗi phạt nguội hãy tự giác nộp phạt và hoàn thành đúng trách nhiệm công dân bạn nhé.  

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/tra-cuu-phat-nguoi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111