HOME » Hướng dẫn » Tra Cứu Quá Trình Đóng BHXH 1,311

Tra Cứu Quá Trình Đóng BHXH

Tra cứu quá trình đóng BHXH là điều vô cùng cần thiết để người lao động có thể đảm bảo được quyền lợi của mình. Trước đây bạn sẽ phải tốn thời gian chờ đợi hay phải đến tận cơ quan bảo hiểm để tra cứu thì ngày nay bạn đã có thể chủ động tra cứu online nhanh chóng. Vậy bạn đã biết cách tra cứu quá trình đóng BHXH online chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Mã số bảo hiểm xã hội và cách tra cứu mã số BHXH

Trước khi hướng dẫn bạn cách tra cứu quá trình đóng BHXH  thì bạn cần phải biết được mã số BHXH của mình là gì. Vậy mã số BHXH là gì? Làm thế nào để biết được mã số BHXH?

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số Bảo hiểm xã hội là mã định danh duy nhất mà một cá nhân được cấp để ghi nhận quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và các chế độ, chính sách được hưởng. Mã số BHXH sẽ được cấp cho từ trẻ em khi mới được sinh ra có đăng ký sử dụng thẻ BHYT cho đến các đối tượng hưởng hưu trí hay tử tuất.

Mã số BHXH còn được kết nối với dữ liệu của hộ gia đình trên hệ thống dữ liệu dân cư của BHXH Việt Nam.

Nguyên tắc khi cấp Mã số BHXH:

- Mã số BHXH gồm có 10 ký tự số

- Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu của hộ gia đình

- Người tham gia đóng BHXH đã có sổ thì sẽ được bảo lưu số sổ BHXH làm mã số BHXH.

- Bạn có thể xem mã số BHXH trên Sổ BHXH và Thẻ BHYT.

Cách tra cứu mã số BHXH

Để biết được mã số BHXH của bạn thì có thể tra cứu theo những cách sau:

Cách 1: Xem mã số BHXH trên sổ BHXH

Trên bìa sổ BHXH sẽ thể hiện mã số BHXH, thông thường sổ BHXH sẽ do người lao động tự giữ và bảo quản. Trong trường hợp bạn không giữ sổ thì có thể xem mã số BHXH theo cách khác dưới đây.

Cách 2: Xem mã số BHXH trên thẻ BHYT

Theo như quy định tại khoản 4 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH, 10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT là số định danh cá nhân của người tham gia BHXH. Do đó, bạn có thể xem được mã số BHXH bằng cách xem 10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT. Ví dụ: bạn có mã thẻ BHYT là CN 3 01 0009600196 thì 0009600196 chính là mã số BHXH

Cách 3: Tra cứu mã số BHXH online

Nếu như bạn bị mất thẻ BHYT hay bạn đang không cầm sổ BHXH thì có cách nào khác để biết được mã số BHXH của bạn là gì không? Bạn cũng có thể tự tra cứu mã số BHXH của mình online nhanh chóng như sau:

Bước 1: Tiến hành truy cập vào trang web https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Tại giao diện tra cứu của bảo hiểm xã hội, bạn tiến hành nhập các thông tin có đánh dấu ”*”:

Tỉnh/TP: điền thông tin theo địa chỉ Khai sinh/Hộ khẩu thường trú/ hộ khẩu tạm trú nơi kê khai thông tin Hộ gia đình.

Họ và tên: điền chính xác họ tên bạn là gì, có thể điền không dấu hoặc có dấu

Ngoài ra, bạn cần điền thêm ít nhất 1 thông tin là số CMND/CCCD hay Ngày sinh: điền rõ ràng ngày tháng năm sinh.

Bước 3: Nhập chính xác mã xác thực và bấm vào tra cứu. Khi đó, hệ thống sẽ trả về kết quả các thông tin: mã số BHXH, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ và địa chỉ.

2. Hướng dẫn cách tra cứu quá trình đóng BHXH

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể dễ dàng tra cứu được quá trình đóng BHXH, dưới đây là một số cách tra cứu quá trình đóng BHXH đơn giản và nhanh chóng chỉ cần biết mã số BHXH và 2-3 phút là xong.

Tra cứu quá trình đóng BHXH nhanh chóng bằng tin nhắn

Đây là cách để tra cứu quá trình đóng BHXH nhanh chóng và đơn giản nhất, bạn có thể tra cứu thông tin đóng BHXH khi không có mạng internet hoặc khi bị mất số điện thoại đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm.

Hiện nay, cục BHXH Việt Nam đã cho phép bạn tra cứu quá trình đóng BHXH bằng hệ thống tin nhắn, tuy nhiên khi sử dụng cách này thì bạn phải trả một khoản phí nhỏ để có thể tra cứu.

- Tra cứu thời gian tham gia BHXH:

+ Cách 1: soạn tin TC BHXH   mã số BHXH gửi 8179 (Cước phí 1.500đ/lần)

+ Cách 2: soạn tin BH QT mã số BHXH gửi 8079 (Cước phí 1.000đ/lần)

- Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian năm:

+ Cách 1: soạn tin TC BHXH mã số BHXH  từ năm   đến năm gửi 8179 (Cước phí 1.500đ/lần)

+ Cách 2: soạn tin BH QT mã số BHXH từ năm   đến năm gửi 8079 (Cước phí 1.000đ/lần)

- Tra cứu tình trạng hồ sơ BHXH:

+ Cách 1: soạn tin TC HS   mã hồ sơ gửi 8719

+ Cách 2: soạn tin BH HS   mã hồ sơ gửi 8079

Tuy nhiên cách tra cứu quá trình đóng BHXH bằng tin nhắn sẽ không hiển thị được thông tin đầy đủ bằng cách tra cứu quá trình đóng BHXH trực tuyến. Bạn sẽ chỉ nhận được kết quả về tổng thời gian tham gia BHXH hoặc thời gian tham gia BHXH trong một khoảng thời gian nhất định chứ không biết được chi tiết thông tin BHXH của mình như là mức đóng, chức vụ, đơn vị công tác.

Tra cứu quá trình đóng BHXH trực tuyến

Cách này chỉ áp dụng được khi bạn đăng ký với cơ quan bảo hiểm đúng số điện thoại mà bạn đang sử dụng. Do khi tra cứu online hệ thống sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để gửi mã OTP về điện thoại. Với cách này thì bạn sẽ không mất bất cứ một đồng phí nào.

Bước 1: Tiến hành truy cập vào trang https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Bước 2: Sau đó hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền các thông tin:

+ Tỉnh thành: trong thanh tùy chọn, chọn chính xác tên tỉnh thành

+ Cơ quan bảo hiểm: chọn nơi cơ quan bảo hiểm mà bạn tham gia trong thanh tùy chọn.

+ Từ tháng: Nhập khoảng thời gian tương ứng mà bạn tham gia bảo hiểm tại cơ quan đó, hoặc toàn bộ thời gian từ khi bắt đầu tham gia BHXH cho đến hiện tại.

+ CMND: điền chính xác và đầy đủ số CMND hoặc CCCD

+ Họ tên: tên viết có thể viết có dấu hoặc không có dấu, hãy kích vào tùy chọn ngay bên dưới.

+ Mã số BHXH: nhập chính xác mã số BHXH

+ SĐT nhận OTP: bạn cần nhập chính xác số điện thoại mà bạn nhận tin nhắn để nhận mã số OTP.

Sau đó tích chọn ô “tôi không phải người máy” để xác minh thông tin, tiếp tục kích chuột vào ô “Lấy mã OTP”. Trong khoảng 0-240s sau mã xác thực sẽ được gửi đến số điện thoại bạn đăng ký.

Bước 3: Sau khi bạn đã điền đủ thông tin theo yêu cầu thì hệ thống sẽ gửi mã OTP về máy và hiện ra ô điền mã OTP. Tiến hành nhập chính xác mã OTP và chọn “Tra cứu”

Bước 4: Nếu như bạn nhập đúng các thông tin và mã OTP thì hệ thống sẽ trả về bảng kết quả chi tiết quá trình đóng BHXH bao gồm: thời gian, chức vụ, đơn vị công tác. Thời gian tham gia BHXH, số tháng chưa đóng BHXH và đã đóng BHXH đến bao giờ.

Còn nếu như bạn nhập mã OTP quá thời hạn thì hệ thống sẽ yêu cầu lấy lại mã OTP.

Tra cứu quá trình đóng BHXH qua ứng dụng VssID

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nếu như bạn muốn tra cứu quá trình đóng BHXH thì có thể tải ứng dụng này về máy điện thoại hay máy tính bảng hệ điều hành iOS và Android đều được.

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng VssID trên Google Play (với hệ điều hành Android) hoặc App Store (với hệ điều hành iOS)

Bước 2: Tìm hiểu các thông tin trước khi sử dụng ứng dụng, chấp nhận các điều khoản và điều kiện trước. (Để sử dụng ứng dụng, bạn phải chấp nhận với các điều khoản và điều kiện của ứng dụng VssID)

Bước 3: Tạo tài khoản và Đăng nhập ứng dụng

Để sử dụng VssID thì bạn phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, được xác thực tương tự như tài khoản Internet banking của ngân hàng (yêu cầu in, ký tờ khai và xuất trình CMND/CCCD/Hộ chiếu để xác thực lần đầu tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH), mới có thể đăng nhập và sử dụng ứng dụng.

Tiến hành truy cập vào địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky để tạo tài khoản.

Sau khi đã tạo tài khoản thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn về thông tin tài khoản và mật khẩu. Khi đó hãy nhập mã số BHXH và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng.

Bước 4: Sau khi đăng nhập thành công thì giao diện ứng dụng sẽ hiện ra các tùy chọn “thẻ BHYT, quá trình đóng BHXH, thông tin hưởng, sổ khám chữa bệnh…”. Nếu như bạn muốn tra cứu quá trình đóng BHXH thì chọn “quá trình đóng BHXH”.

Lưu ý: Ứng dụng VssID chỉ cho phép đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị ở cùng một thời điểm. Khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai thì ứng dụng sẽ có cảnh báo, nếu người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại của người dùng đã đăng ký trước đó, đồng thời tài khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất. Với chức năng này, sẽ giúp ngăn chặn việc cài đặt và sử dụng thẻ BHYT trên nhiều thiết bị cùng lúc.

Trên đây tôi đã chia sẻ đến bạn 3 cách tra cứu quá trình đóng BHXH nhanh chóng và đơn giản nhất. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể xem xét và nắm được những quyền lợi của mình. Tránh trường hợp tưởng rằng công ty đã đóng BHXH cho mình nhưng rồi mới tá hỏa nhận ra công ty không hoàn thành trách nhiệm.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/tra-cuu-qua-trinh-dong-bhxh.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460