HOME » Khái niệm » Trí Tuệ Nhân Tạo 998

Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí tuệ nhân tạo được phát triển với mục đích tối đa hóa hiệu quả công việc và giúp con người làm những công việc nguy hiểm, có tính rủi ro cao. Đi cùng những lợi ích, trí tuệ nhân tạo đặt ra nhiều cơ hội và thách thức về vấn đề việc làm.

1. Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) hay trí thông minh nhân tạo là một lĩnh vực thuộc khoa học máy tính, sử dụng các thuật toán lập trình tạo ra các cỗ máy có khả năng vận hành tự động, bắt chước một phần nào đó trí thông minh của con người để giải quyết một hoặc một số vấn đề như tính toán, nhận diện khuôn mặt, dây chuyền vận chuyển hàng hóa, các robot…

Khoa học trí tuệ nhân tạo được thành lập dựa trên quan điểm “Trí thông minh của con người có thể được mô tả chính xác và máy móc là công cụ để mô phỏng nó.”  Từ đây, rất nhiều máy móc tự động được tạo ra mô phòng trí thông minh của con người để làm các công việc từ đơn giản như vận chuyển đồ vật, phân loại đồ vật, tính toán… hay phức tạp như chẩn đoán y học, chăm sóc người bệnh, vận hành nhà máy…

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực thiết yếu trong công nghệ và có tiềm lực phát triển vô cùng mạnh mẽ trong tương lai. Đây là lĩnh vực quan trọng của khoa học máy tính, công nghệ phần mềm và nghiên cứu vận hành máy móc.

2. Phân loại trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo được chia thành 4 loại gồm công nghệ AI phản ứng, công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế, lý thuyết trí tuệ nhân tạo và tự nhận thức.

Công nghệ AI phản ứng: Công nghệ này có khả năng phân tích hành động của mình và đối thủ để đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Ứng dụng phổ biến nhất của AI phản ứng là các trò chơi trí tuệ đấu tay đôi như phần mềm trò chơi cờ vua, cờ tướng, cờ vây… Trong đó nổi tiếng nhất là Deep Blue - chương trình chơi cờ vua tự động do IBM tạo ra. Với các phần mềm này, bạn có thể chơi cờ vua 1 mình với máy tính.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế:  Công nghệ này có khả năng đưa ra quyết định dựa vào những kinh nghiệm trong quá khứ, nó thường được kết hợp với các thiết bị cảm biến. Ví dụ, AI ứng dụng cho cảm biến xe tự lái sẽ dự đoán khả năng va chạm dựa vào khoảng cách đo được với các phương tiện khác để điều chỉnh tốc độ an toàn.

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo: Công nghệ này mô phỏng khả năng tự học hỏi, tích lũy kiến thức và vận dụng những gì đã học và công việc cụ thể. Google dịch là một ứng dụng của loại AI này, nó tập hợp và ghi nhớ cách dịch từng từ, từng câu, so sánh đối chiếu ý nghĩa có sẵn, đóng góp của người dùng, ngữ cảnh để đưa ra ý nghĩa phù hợp nhất. Kết quả là hiện nay gg dịch có thể dịch trôi chảy một đoạn văn dài, không còn trúc trắc, ngớ ngẩn như ban đầu nữa.

Tự nhận thức: Với công nghệ này, máy móc có thể suy nghĩ, tự nhận thức, hành xử, thậm chí có tình cảm như con người. Đây được coi là bước tiến cao nhất của công nghệ AI. Hiện nay công nghệ này chưa thực sự khả thi, tuy nhiên vẫn có những bước chuyển quan trọng như Robot giúp việc Asimo, Robot giao tiếp ChihiraAico, Robot lực sĩ Evolta… và đặc biệt nhất Robot Sophia là robot đầu tiên được Ả Rập Saudi cấp quyền công dân như con người vào 25 tháng 10 năm 2017.

3. Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo được tạo ra với mục đích mô phỏng trí tuệ con người, vậy nên nó có thể tham gia làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, giống như con người. Ban đầu, AI chỉ là các chương trình tính toán logic đơn giản, nhưng hiện nay nó được ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau như vận tải, y tế, ngân hàng, truyền thông, dịch vụ…

 • Vận tải: Hiện nay AI được ứng dụng trong ô tô tự lái để vận chuyển hàng hóa giúp giảm chi phí nhân công và hạn chế tai nạn giao thông. Năm 2006, Otto - hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia  Budweisers trên xe ô tô tự lái suốt chặng đường dài 193km.

 • Sản xuất: Đây là lĩnh vực AI được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Những dây chuyền sản xuất, đóng gói, kiểm soát chất lượng, bảo quản hàng hóa, xử lý nước thải, năng lượng… đều đã có sự tham gia của công nghệ AI. 

 • Y tế: Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong việc hỗ trợ bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán nhanh và chính xác, theo dõi tình trạng người bệnh và thông báo khi phát hiện bất thường, thực hiện chăm sóc bệnh nhân…

 • Trò chơi máy tính: Phần mềm trò chơi đánh cờ như cờ vua, cờ tướng, cờ vây, cá ngựa… sử dụng AI để gợi ý nước đi hay cho phép máy tính đấu tay đôi với người chơi.

 • Tài chính: Với khả năng tổng hợp, phân tích khối lượng thông tin khổng lồ, AI được ứng dụng để phân tích và tính toán các số liệu, dự đoán rủi ro, thực hiện các giao dịch…

 • An ninh mạng: Nhiều phần mềm được lập trình tự động có khả năng phát hiện lỗi, tự sửa lỗi, nhận biết các cuộc tấn công tốt hơn.

 • Truyền thông: Các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Snapchat  sử dụng AI để quản lý số lượng dữ liệu người dùng khổng lồ, từ đó đưa ra các xu hướng mới thông qua hashtag, quảng cáo, thông báo, gợi ý…

 • Robot: Trước đây robot được tạo ra để thực hiện một hay một số hành động lặp đi lặp lại nhưng với AI các robot có thể tự thực hiện các hành động khác nhau dựa trên thông tin mà nó thu thập được. Các robot hình người như ASIMO, Sophia… là ví dụ tiêu biểu nhất.

 • Giải trí: Các dịch vụ giải trí trực tuyến sử dụng AI để để xuất cho người dùng những nội dung hữu ích. Ví dụ, bạn thường xuyên xem các bộ phim tình cảm, thông tin này sẽ được ghi lại, hệ thống sẽ liên tục cập nhật và giới thiệu cho bạn những bộ phim tình cảm tương tự. 

 • Nông nghiệp: AI được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp như dự báo thời gian thu hoạch, dự báo thời tiết, tính toán lượng thuốc bảo vệ thực vật, theo dõi tình trạng cây trồng, phát hiện sâu bệnh hại, robot nông nghiệp…

 • Giáo dục: AI được ứng dụng để tạo ra trợ giảng ảo, phần mềm chấm điểm tự động… hỗ trợ cả việc dạy và học hiệu quả hơn.

4. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo do Việt Nam phát triển

Chính phủ nước ta cũng coi công nghệ trí tuệ nhân tạo là sự đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu, khuyến khích và tạo thuận lợi cho các công nghiên cứu AI. Ứng dụng Callbot đã được Bộ TT-TT phối hợp với Bộ Y Tế và Đại học Quốc Gia Hà Nội triển khai để thực hiện các cuộc gọi tự động đến người dân nhằm khuyến cáo và thông báo thông tin y tế khẩn cấp.

Không chỉ chính phủ, các tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam cũng chọn AI là hướng phát triển trong tương lai.

 • Tập đoàn FPT: Ai được ứng dụng trong hệ thống giao thông thông minh tại TP.HCM, xe tự lái cấp độ 3, nền tảng FPT.AI với các giác quan để tương tác với con người…

 • Tập đoàn Viettel: Viettel đưa AI vào việc chẩn đoán hình ảnh nội soi hệ tiêu hóa để chẩn đoán một số bệnh phổ biến, thống kê diện tích rừng, xác định tình trạng rừng tự động, bản đồ quản lý rừng…

 • Tập đoàn Vingroup: VinBrain phát triển phần mềm DrAid™ giúp xác định, chẩn đoán các bệnh về phổi, tim và xương qua phim chụp X-quang kết hợp với xét nghiệm PCR. Phát minh này giúp ích rất nhiều trong cuộc chiến chống lại COVID-19 tại nước ta. VinAI cũng phát triển xe tự lái có thể nhận diện làn đường, vật cản…

5. Thách thức của con người khi trí tuệ nhân tạo phát triển

Không thể phủ nhận những lợi ích to lớn của trí tuệ nhân tạo đối với các lĩnh vực trong đời sống. Công nghệ này càng phát triển, cuộc sống con người càng tiện nghi và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nhiều mối đe dọa tiềm ẩn. 

Bạn có bao giờ tự hỏi “Nếu robot thông minh hơn con người thì ai sẽ là người thống trị thế giới này, liệu có còn là con người hay không? Nhà vật lý học Stephen Hawking đã khẳng định “Trí tuệ nhân tạo có thể là dấu chấm hết cho nhân loại khi nó phát triển đến mức hoàn thiện nhất”. 

Nếu viễn cảnh thế giới này do robot làm chủ còn quá xa vời thì thất nghiệp là tác hại mà con người đang phải đối mặt trong thời điểm hiện tại. AI phát triển sẽ thực hiện các công việc như chăm sóc sức khỏe, dây chuyền sản xuất nhà máy, phục vụ… một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn so với con người. Vậy thì những nhân công đảm nhận công việc này trước đó sẽ bị đào thải và thất nghiệp. 

Một số công ty công nghệ sử dụng AI để định hướng, điều khiển người dùng nhằm mục đích thương mại. Có thể thấy, Facebook đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến việc gợi ý xem quảng cáo, các nội dung độc hại hay thu thập thông tin khách hàng…

 Nhiều lo ngại về AI đối với con người khác như AI được sử dụng để kiểm soát, theo dõi con người; con người bị phụ thuộc quá nhiều vào AI; AI với khả năng tự học tập sẽ phát triển nhanh chóng vượt xa khỏi sự kiểm soát của con người; nhân tính hóa máy móc khiến cảm xúc của con người bị chi phối bởi máy móc…

Mặc dù nhiều mối nguy hại tiềm ẩn nhưng trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực công nghệ được cả thế giới quan tâm và chạy đua theo nó, dẫn đầu công nghệ là mục tiêu mà mọi quốc gia hướng tới. Trong tương lai sẽ rất nhiều công việc bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo. Bạn có lo ngại về tác hại có trí tuệ nhân tạo không? Bạn có kế hoạch như thế nào để không bị “thất nghiệp? Hãy cùng thảo luận và chia sẻ với mọi người nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/tri-tue-nhan-tao.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460