Truyện Cười

Một nụ cười là mười thang thuốc bổ. Vậy nên, từ xa xưa đã có những mẫu truyện cười dân gian đem đến cho mọi người nhiều tiếng cười sảng khoái. Với những mẩu truyện cười giản dị và thực tế, đôi khi chúng ta có thể thấy trong cuộc sống này. Mời các bạn cùng theo dõi mẩu truyện cười dân gian Việt Nam dưới đây nhé!

Truyện Tam Đại Gà

Nhà nọ có ba ông cháu. Một hôm ông sai cháu ra chợ mua cho ông một đồng mắm với một đồng tương. Thằng bé mang hai cái bát ra chợ mua nhưng đi một lúc sực nhớ ra quay lại hỏi ông: “ông ơi! đồng nào mua mắm, đồng nào mua tương”. Ông bảo: “đồng nào cũng được”. Thằng bé lại chạy đi. Một hồi lâu lại mang hai cái bát không và hỏi: “ban nãy cháu quên chưa hỏi ông bát nào được nắm bắt nào được tương”. Ông tức quá đáng cho nó mấy roi? Nhưng lúc đó bố thằng bé đi đâu về, thấy thế nổi giận nói: “ À! ông đánh con tôi phải không? Thế thì tôi sợ gì mà không đánh con ông hả?” nói rồi tự đánh vào mình một hồi nên thân. Người ông cũng phát khùng lên bảo: “à! mày đánh con ông thì...thì ông treo cổ cha mày lên” rồi ông ta vội vàng đi tìm thừng để treo cổ.

Truyện thi nói khoác

Một hôm được nghỉ, bốn ông quan họp nhau để đánh chén. Nhân lúc cao hứng, nên mở cuộc thi nói khoác. Quan thứ nhất nói “Tôi nhớ ngày tôi trọng nhậm ở một huyện nọ, tôi trông thấy một con trâu to lắm, nó liếm một cái hết cả xào mạ đấy”. Quan thứ hai nói: “thế đã lấy gì làm lạ, tôi còn trông thấy một sợi răng thừng gấp mười cái cột đình làng đây này. Quan thứ nhất, biết ông kia nói lỡ mồm bèn chịu thua và giục quan thứ ba lên tiếng. Quan thứ ba nói: “Tôi đã từng thấy một cây cầu dài lắm, đứng đầu cầu bên này không thể trông thấy đầu cầu bên kia. Chỉ biết rằng có hai bố con nhà nọ kẻ ở bên này, người ở bên kia mà chẳng bao giờ gặp được nhau. Lúc ông bố chết, người con nghe tin vội vã sàng đưa đám ma. Nhưng qua cầu sang đến nơi thì đã đoạn tang được ba năm rồi. Đến lượt quan thứ tư thì cả cũng ra gì đấy. Nhưng tôi lại trông thấy một cái cây cao khiếp lắm. Cứ biết rằng trứng chim ở cây rơi xuống mới đến nửa chừng chìm đã nở, đủ lông, đủ cánh bay đi rồi. Quan thứ ba hiểu ý muốn nói cây dùng để làm cây cầu mình nói nên chịu thua. Bốn ông quan đắc ý vỗ đùi cười ha hả, bỗng có tiếng thét to lắm làm các quan giật bắn người. “Đồ nói láo cả, lính đâu trói cổ chúng nó lại cho ta”. Các quan sợ run cầm cập, ngơ ngác nhìn xem ai thì té ra anh lĩnh hậu. Lúc ấy các quan mới lên giọng: “thằng kia mày bị trói hay thế?”. “Bẩm quan con thấy các quan đang thi nhau nói khoác nên con cũng nói khoác chơi thôi đấy ạ”.

Truyện tứ bảo tuổi sửu

Một huyện nó đồn rằng có một ông huyện rất thanh liêm, không bao giờ ăn của đút lót, bà vợ thấy tính chồng như vậy cũng không dám nhận lễ của ai. Có làng nọ muốn nhờ quan bênh cho được kiện nhưng mang lễ vật gì đến quan cũng gạt đi hết. Họ mới tìm cách đút lót bà huyện. Bà huyện cũng từ chối không nhận: “nhà tôi thanh liêm lắm, tôi mà nhận của các ông thì mười hay mười lăm năm sau ông ấy mà biết tôi nhận của các ông thì ông ấy vẫn còn rầy rà với tôi suốt đấy”. Dân làng năn nỉ bà mãi. Nể tình bà bày cho cách: “quan huyện nhà tôi tuổi tý, nếu dân làng đã có ý như vậy thì về đúc một con chuột bằng bạc mang đến đây, rồi để tôi thử cố nói giùm cho họa may được chăng”. Dân làng nghe lời về đúc một con chuột cống thật to ruột đặc, toàn bằng bạc đem đến. Một hôm quan huyện trông thấy một con chuột bạc mới hỏi ở đâu ra? Bà huyện liền đem sự tình kể lại. Nghe xong, ông huyện mắn: “Sao bà ngốc vậy? Sao lại bảo là tuổi tí, cứ bảo tuổi sửu có được không cơ chứ?”

Truyện giàn hoa lý sắp đổ

Một thầy đề sợ vợ, mỗi lần bị vợ cào cấu cho sức cả mặt. Khi đến công đường quan huyện thấy mới hỏi: “sao thầy lại xây xát da cả thế?” . Thầy thưa: “Bẩm, chiều hôm qua con ngồi chơi hóng mát cả giàn hoa lý, nó đổ xuống suýt nữa thì khốn”. Quan không tin hỏi lại: “thầy dối tôi, chắc hôm qua vợ thì lại cào cho thầy đấy chứ gì, thầy cứ nói thật đi rồi tôi sai mấy tên lệ ra lôi cổ nó vào đây, cái giống đàn bà phải trị thẳng ngay. Không thì được đặt chân lên đằng đầu cho mà xem. Không ngờ quan bà đứng trong nghe thấy nói vậy, giận lắm hầm hầm bước ra. Quan ông thấy bóng quan bà líu cả lưỡi lại bảo thầy đề: “Thôi thôi, thầy tạm lui, giàn hoa lý nhà tôi cũng sắp đổ rồi”.

Truyện thích xu nịnh

Một người giàu có nói với một người nghèo: “Tao có nghìn vàng sao mày không xu nịnh tao?”. Người kia nói: “ông có nghìn vàng, việc gì tôi phải xu nịnh ông?”. Người giàu bảo: “Tao chia cho mày một nửa, mày xu nịnh tao nhé!”. Người kia nói: “thế thì tôi cũng giàu bằng ông rồi, việc gì tôi phải xu nịnh”. Người giàu lại nói: “tao cho m cả, hẳn mày phải xu nịnh tao chứ?”. Người kia bảo: “Lúc đó thì ông phải xu nịnh tôi mới phải”. 

Truyện kén rể lười

Người con gái nhà giàu nọ. Trong làng bao nhiêu đám hỏi, chẳng ai lấy được ấy là vì lão bố đưa ra một điều kiện rất dễ mà cũng rất khó. Ai lười nhất thì gả, các anh chàng lười gần xa đến thi tài rốt cuộc cũng chàng anh nào hơn anh nào. Thành ra, lão chưa kém được rể vừa ý, lão phiền muộn than thở cho con gái mình cao số. Một hôm lão ngồi trên sập gụ thấy một chàng trai không biết từ đâu đến. Cứ đi giật lùi từ cổng vào. Hỏi thì nói là xin đến thử tài. Thấy cung cách kỳ dị như thế lão phì cười hỏi: “Ngoảnh mặt lại đây xem nào, đi đứng kiểu gì mà lạ lùng vậy?”. Anh chàng vẫn không ngoảnh mặt lại nói: “Ông không bằng lòng cho tôi lấy con gái của ông, thì tôi cứ thế này mà đi ra khỏi mất công quay người lại”. Bây giờ lão mới vỡ lẽ. Anh chàng này quả thật không ai có thể lười hơn, bèn gả con gái cho.

Chuyện điều ước thứ ba của thỏ

Một con gấu đực và một con thỏ tình cờ cùng gặp được vua cóc vàng: “các ngươi thật may mắn ta là vua cóc vàng, ở khu rừng này ta cho mỗi người ba điều ước. Nào! Nói đi. Gấu giành nói trước và ước tất cả gấu trong khu rừng biến thành dấu cái. Thỏ khiêm tốn, xin một cái mũ bảo hiểm. Trong điều ước thứ hai, Gấu đực lại muốn khu rừng bên cạnh cũng toàn gấu cái. Thỏ thì xin một chiếc mô tô. Trước khi nói điều ước thứ ba, gấu chê thỏ toàn ước mơ cụt ngủn rồi gã cao giọng: “hãy biến tất cả gấu trên trái đất thành gấu cái hết”. Thỏ lắc đầu buồn bã, ngồi lên xe nổ máy. Trước khi vọt đi, nó nói: “Gấu ạ, mày thật là ích kỷ và hấu gái tao cầu cho mày thành Gấu bê đê.

Truyện nói khoác gặp nhau

Có một anh đi làm ăn xa lâu ngày về làng. Gặp bà con đến thăm. Hỏi anh ta đi xa thế hẳn biết nhiều chuyện lạ, xin kể cho nghe. Anh nọ được dịp nói khoác: “Tôi được thấy có rất nhiều cái lạ lắm. Nhưng lạ nhất là có một chiếc thuyền dài  không lấy gì mà đo siết. Có một người thuở đôi mươi. Đứng ở đằng mũi bắt đầu đi ra đằng lái. Đi đến giữa của thì đã già râu tóc bạc phơ. Cứ thế thì đến chết vẫn chưa tới lái”. Trong làng cũng có một anh nói khoác nổi tiếng nghe vậy liền kể ngay một câu chuyện: “Như thế đã lấy gì làm lạ? Tôi đi rừng thấy có một cây cao ghê gớm. Có một con chim đậu trên cành cây ấy, đánh rơi một hạt đa, hạt đa rơi xuống lưng chừng gặp mưa, gặp bụi rồi nảy mầm, đâm rễ thành cây đa, cây đa lớn lên sinh hoa kết quả, hạt đa ở cây đa đó lại rơi vãi ra đâm chồi, nảy lộc thành nhiều cây đa con cũng như cây đa mẹ lớn lên sinh hoa kết quả lại nảy ra hàng đàng cây đa cháu. Cứ thế mãi cho đến khi rơi tới đất thì đã bảy đời tất cả”. Anh đi xa về nghe thế gân cổ lên cãi: “Làm gì có cây cao thế chả ai tin được”. Anh kia cười rành mạch: “ấy! Không có cây đa cao như thế thì lấy đâu ra gỗ mà đóng chiếc thuyền của anh?

Truyện con rắn vuông

Anh chàng nọ tính khoác lác đã quen, bữa kia đi chơi về bảo vợ: “Này mình ạ! hôm nay tôi đi vào rừng trông thấy một con rắn. Chao ôi! to đến là to dài đến là dài. Bề ngang thì chắc chắn là bốn mươi thước rồi. Còn bề thì dễ đến hơn trăm thước. Vợ không tin nhưng cũng bị trêu chồng một mẻ: “tôi nghe người ta nói, có rắn dài đã nhiều nhưng làm gì có giống rắn dài như anh nói thế? Tôi nhất định không tin, chồng làm như thật, có rắn như thế dài hơn một trăm thước thì chẳng đến nhưng tám mươi thì nhất định.” Vợ bĩu môi: “cũng chẳng đến”, chồng cương quyết: “Tôi chắc chắn là nó dài sáu mươi thước chứ không qua”. Vợ vẫn khăn khăn: “vẫn không dài đến nước ấy đâu”. Ông chồng rút lui một lần nữa: “Lần này tôi nói thật nhé, con rắn dài đến bốn mươi thước không kém một phân”. Vợ bò lăn ra cười: “con rắn anh thấy bề ngang đã chắc chắn là bốn mươi thước, bề dài lại đến bốn mươi thước không kém một phân, thì chẳng hóa ra là con rắn vuông à?”. Chồng biết mình bị vợ lừa nên ngậm ngùi không dám nói gì nữa.

Truyện không cần học nữa

Một lão nhà giàu đã dốt lại hà tiện. Con đã lớn mà không cho đi học, sợ tốn tiền. Một ông khách thấy vậy hỏi: “sao không cho thằng nhỏ đi học trường”. Lão đáp: “cho cháu đến trường sợ học trò lớn bắt nạt”. Ông khách lại đáp: “Thì rước thầy về nhà cho cháu học vậy”. Lão đáp tiếp: “Nó chưa có chí, biết nó có học được hay không?”. Ông khách đáp trả: “Có khó gì thầy sẽ tùy vào sức nó mà dạy. Nay dạy chữ nhất là một một gạch, qua ngày mai dạy nó chữ nhị là hai hai gạch, qua bữa mốt dạy nó chữ tam là ba ba gạch, lần lần như vậy thì cháu mới biết chữ”. Khách ra về thằng nhỏ mới bảo cha: “thôi! cha đừng rước thầy về tốn kém, mấy chữ ấy còn học cũng biết rồi, con nghe qua là đã thuộc”. Người cha bảo nó viết chữ nhất, chữ nhị, chữ tam nó viết được cả. Ông ta khen con sáng dạ không mời thầy về nữa. Một hôm người cha bảo nó viết chữ vạn. Nó thủng thẳng ngồi viết, viết mãi đến chiều tối cũng chưa xong. Người cha mắng: “Viết gì mà lâu thế?”. Nó thưa: “chữ vàng dài lắm bố ạ, con viết hơn nửa ngày mà mới được nửa chữ thôi”.

Truyện xin chịu

Có anh chàng kia ngốc ơi là ngốc. Mà lại phải đi làm rể nên trong bụng rất lo biết tính con nên trước khi đi, bố mẹ gọi vào dặn dò: “ở rể thì có gì mà ngại, chỉ cần bố vợ làm gì thì mình làm nấy cho khỏi mất lòng ông là được”. Anh nghe nói vững dạ vội khăn gói đi sang nhà vợ, hôm  ấy cùng ngồi ăn cơm với bố vợ thấy bố vợ gắp thịt anh cũng gắp, thấy bố vợ chấm rau anh cũng chấm rau, bố vợ cầm đũa tay trái anh cũng đổi đũa sang tay trái, bố vợ vô ý đánh vãi mấy hạt cơm ra chiếu, anh cũng bỏ mấy hạt cơm ra chỗ mình ngồi, bố vợ đang ăn canh miến, thấy thế không nhịn được cười bật phì cười, nào ngờ bị sặc một miếng lòng thòng thò ra ngoài lỗ mũi. Anh ta nhìn bố vợ ngẩn người ra rồi đứng dậy chắp tay vái giải. Thưa thầy, mấy trò khác thì con còn cố được chứ trò này thì con xin chịu.

Truyện đánh thế còn nhẹ

Có một anh nông dân về nhà ăn cơm trưa, thấy món rau xào hôm nay rất ngon liền hỏi vợ: “rau xào hôm nay sao ngon thế”. Vợ đắc ý khoe: “hôm nay có 2 người mua chung miếng mỡ lợn trên đường đi qua nhà mình đã mượn con dao để chia. Em đã rửa con dao dính máu ở lợn vào chảo nên rau mới ngon như thế đấy”. Anh chồng nghe xong tiện tay tát cho vợ một cái mắng: “Tại sao không rửa vào vại nước để ăn được mấy ngày”. Vợ uất ức chạy sang bên cạnh mách tội của chồng với ông chú nghe xong quát tướng lên: “Đánh thế hãy còn nhẹ sao không rửa dao dưới ao để chúng tao cũng được ăn.

Truyện ở thôn

Ông trưởng thôn nhận được thư tay của ông chủ tịch xã gửi xuống nguyên văn như sau: “Sắp tới, đoàn cán bộ huyện về thăm và chọn thôn ta làm điểm. Vì vậy mà các đồng chí nên duy trì thật tốt vấn đề TTVSNCC. Ký tên. Cả một đêm dài mày mò dịch những chữ viết tắt sáng hôm sau, ông trưởng thôn gửi thư tay lại: “xin đồng chí chủ tịch cứ yên tâm không sợ chó điên cắn, đoàn cán bộ bởi mùa mưa rất ít bệnh dại. Chẳng cần tiêm vắc xin. Ông chủ tịch xã ngớ người chẳng hiểu trời trăng gì mới cho người phóng xe máy vào thôn hỏi: “Bây giờ mới vỡ lẽ ông chủ tịch thì bảo “duy trì tốt vấn đề trật tự vệ sinh nơi công cộng”. Còn ông trưởng thôn lại dịch thành “duy trì tốt vấn đề tiêm thuốc vacxin ngừa cho chó” quả là khéo dịch.

Truyện làm theo

Ba mẹ dặn con trai mới dạm (hỏi) vợ: “sang nhà bên ấy thấy bố vợ làm gì thì làm theo nghe con”. “Vâng! con nhớ rồi”. Đến nơi, thấy bố vợ đang ngồi chéo mày uống trà, anh ta liền kéo ghế ngồi tréo mày bên cạnh rót nước uống trà tự nhiên. Ông bố vợ nổi giận, vừa lúc thấy con chó đến gần, ông ta giơ chân đá nó một cái. Con chó kêu oản một tiếng rồi chạy đi, chàng rể vội kêu lên đứng lại cho tao đá rồi hãy chạy. 

Truyện bạn thân thăm nhà

Có một ông lâu ngày đến nhà bạn thân chơi, khách chủ gặp nhau trò chuyện rôm rả. Chủ kiếm trầu mời khách, nhưng giữa cơi trầu chỉ có một miếng chủ khẩn khoản mời khách đành phải ăn. Cách một thời gian sau, ông này nhớ bạn lại đánh đường sang thăm trả, thấy bạn đến ông kia mừng lắm mời lên nhà ngồi trò chuyện rôm rả. Ông này cũng bày ra giữa cơi, chỉ có một miếng trầu và khẩn khoản mời. Ông khách khen cơ cho đẹp, nể lời cầm miếng trầu lên tay ngắm nghía: “Thứ cau của bác chắc bổ vào dịp trời mưa nên nó lắm xơ nhỉ?”. “Không đâu ạ đó chính là miếng trầu bác mời dạo nọ đấy, tôi ngậm nên nó hơi bị giập ra”.

Truyện một người đi chợ

Một người đi chợ mua được con lợn dọc đường về trời nắng đang định vào quán bên đường uống nước. Thì gặp một chú lính lệ, chú lính lại hỏi: “Anh kia con lợn giá bao nhiêu?”. Anh ta thấy thầy quyền cũng chú ý đến mình mà con lợn liền lễ phép trả lời: “dạ! hơn quan đấy ạ”. Tên lính liền cho anh một bạt tai rồi mắng: “Mày láo dám nói lợn hơn quan à?”. “Dạ tôi lỡ lời”. Anh ta van lạy mãi, chú lính mới tha cho. Đi một đoạn lại gặp chú khách, chủ khách lại hỏi giá con lợn. Đang ấm ức trong lòng, anh ta liền bảo: “Mới bị một vố trắng răng ra rồi tôi không nói”. Cho là anh ta hỗn xược của chú khách đánh cho một gậy: “bảo mày lại chế nhạo ta trắng răng à?”. Ảnh ta bỏ chạy thục mạng, nghĩ rằng chơi với những chú khách thế này thì chỉ có thiệt thân. Về gần đến đầu làng, anh ta gặp 2 ông sư và một chú tiểu đang đi từ chùa ra. Chú tiểu hỏi giá lợn, anh ta càu nhàu: “trọc này là ba trọc, tôi không nói nữa”. Chú tiểu đỏ mặt đấm anh ta cho là anh ta chế nhạo sư. Nhưng anh ta cãi lại: “Chứ không phải ba trọc à?” rồi đi thẳng vào làng.

Trên đây là tuyển tập mẩu truyện cười mà mình muốn gửi đến các bạn, cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Chúc các bạn có những giây phút sảng khoái khi đọc những mẩu truyện cười nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/truyen-cuoi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111