Từ Láy Là Gì

Từ láy là một dạng của từ phức với kết cấu hai âm tiết. Tuy nhiên vẫn có những người chưa phân biệt được sự khác nhau giữa từ láy và từ ghép. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ láy là gì

Từ Láy Là Gì Và Cách Phân Loại Từ Láy

Từ láy là một dạng đặc biệt của từ phức và được sử dụng khá nhiều trong văn học nhằm tăng sự phong phú cho bài văn.

Từ láy là gì?

Từ láy được cấu tạo từ hai âm tiết với phần nguyên âm và phụ âm được láy giống nhau hoặc cũng có thể giống nhau cả nguyên âm và phụ âm. Trong từ láy khác với từ ghép ở chỗ đó là có thể một trong hai từ gần như không có nghĩa, còn từ ghép thì cả hai từ đều có nghĩa. 

Từ láy được sử dụng rất nhiều trong các tác phẩm văn học, nó nhấn mạnh được cảm xúc, tâm trạng, âm thanh,...

Ví dụ về từ láy: lấp lánh, long lanh, lung linh

Từ láy gồm những loại nào? 

Từ láy gồm hai loại dựa vào cấu tạo của từ láy để phân chia

Từ láy bộ phận 

Đây là từ láy có phần âm và vần giống nhau. Từ láy bộ phận được sử dụng khá nhiều vì dễ phối vần và âm. Trong từ láy bộ phận phần âm lặp lại nhau hay còn gọi là láy âm ( xinh xắn, da dẻ, thơ thẩn,..), phần vần lặp lại nhau hay còn gọi là láy vần ( cheo leo, bồi hồi, lác đác,...).

Từ láy toàn bộ 

Từ láy toàn bộ có cả phần âm và phần vần giống nhau, Với loại từ láy này, người ta thường dùng để diễn tả âm thanh, mùi vị một cách tinh tế. Ví dụ như thoang thảng, xanh xanh, dào dào,...

Ngoài ra còn có một số loại từ láy đặc biệt khuyết mất phần phụ âm đầu hoặc không có phụ âm đầu ví dụ như ấm ĩ, kệch cỡm,...

Công dụng của từ láy

Có thể nhận ra trong các tác phẩm văn học, từ láy giúp mô tả, nhấn mạnh hơn cảm xúc, tâm trạng của con người. Nó còn làm bật lên được vẻ đẹp , trạng thái của sự vật, hiện tượng, khiến chúng như có hồn hơn. 

Tìm Hiểu Về Từ Ghép 

Từ láy và từ ghép rất dễ bị nhầm lẫn. Để phân biệt được loại từ này cần chắc kiến thức về từ ghép.

Từ ghép là gì?

Từ ghép được ghép từ 2 âm tiết trở lên và có quan hệ với nhau về mặt ngữ nghĩa nhưng khác với từ ghép ở chỗ là chúng không bắt buộc giống nhau. 

Tác dụng của từ ghép

Từ ghép được sử dụng rất nhiều, nó giúp xác định những từ cần sử dụng trong lời nói, trong lời văn để giúp câu văn hoàn chỉnh hơn về ngữ nghĩa. 

Phân loại từ ghép

Cũng như từ láy, từ ghép cũng được phân thành hai loại đó là từ ghép chính phụ và từ ghép đẳng lập

Từ ghép chính phụ 

Đối với loại từ ghép này thì hai tiếng trong từ có sự phân biệt về nghĩa rất rõ ràng.  Từ đứng đầu trong hai từ là từ mang nghĩa chính, đóng vai trò là trọng tâm. Từ đúng sau sẽ đóng vai trò bổ trợ về nghĩa cho từ đứng trước. Ý nghĩa diễn đạt của loại từ ghép này thường không quá rõ nét.

Ví dụ về từ ghép chính phụ: hoa hồng, đỏ sẫm, vàng nhạt,...

Từ ghép đẳng lập

Khác với từ ghép chính phụ thì từ ghép đẳng lập có vai trò về nghĩa của 2 tiếng trong từ là như nhau, không có phân biệt chính phụ. Hơn thế, ý nghĩa của từ ghép đẳng lập cũng thể hiện rõ nét hơn từ ghép chính phụ. 

Ví dụ về từ ghép đẳng lập: sách vở, bàn ghế, cỏ cây,...

Phân Biệt Từ Láy Và Từ Ghép

Tiếng Việt của chúng ta rất phong phú và đôi khi trong quá trình học nó trở nên rất phức tạp. Có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa từ láy và từ ghép. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cách phân biệt giữa hai loại từ này.

Phân biệt dựa vào nghĩa của các từ tạo thành

Có thể trong từ ghép cả hai từ tạo thành đều có ý nghĩa cụ thể còn từ láy thì có thể có từ không có nghĩa. Có thể thông qua ví dụ để hiểu rõ hơn, như từ “bàn ghế” thì khi đứng riêng từ “bàn” và từ “ghế” đều có nghĩa. Còn với từ láy “xào xạc” khi tách riêng ra thì chỉ có từ “xào” có nghĩa còn từ “xạc” thì lại không. Từ ví dụ trên ta thấy ngoài âm của từ ra thì nghĩa của từ cũng giúp xác định từ đó thuộc loại từ nào.

Phân biệt dựa vào giữa hai tiếng tạo thành từ

Nếu giữ hai tiếng trong một từ không có sự liên quan về âm hoặc vần thì có thể khẳng định chắc chắn đó là từ ghép. 

Ví dụ cho trường hợp này là từ “hoa cỏ” không có âm hay vần giống nhau nhưng từ “chi chít” thì phụ âm đầu giống nhau nên nó là từ láy.

Phân biệt dựa vào việc đảo vị trí các tiếng trong từ

Trong từ ghép khi đổi vị trí các tiếng trong từ thì từ vẫn có nghĩa, tuy nhiên vẫn có những từ láy không có ý nghĩa ì khi đảo lại vị trí các tiếng. Ví dụ như từ “rực rỡ” khi đảo lại thì từ này đã không còn ý nghĩa.

Phân biệt dựa vào từ ghép có từ chứa Hán Việt 

Những từ tiếng Việt láy âm xuất hiện rất nhiều. những từ Hán Việt có hai âm tiết sẽ được xác định là từ ghép chứ không phải từ láy dù cho có sự láy âm đi chăng nữa.

Ví dụ cho trường hợp này là từ “tử tế” cùng láy nguyên âm "t" nhưng “tử” là từ Hán Việt nên đây được coi là từ ghép.

Các Dạng Bài Tập Về Từ Láy

Có rất nhiều dạng bài tập được phân ra để học sinh có thể thành thạo nhận biết cũng như phân dạng từ láy 

Dạng bài nhận biết từ láy

Với dạng bài tập này đề bài sẽ cho một danh sách các từ có cả từ ghép và từ láy. Nhiệm vụ của học sinh là phải phân dạng được và chia thành các loại từ sao cho đúng. Dạng bài này tương đối dễ và chỉ dừng ở mức nhận biết.

Ví dụ: Cho các từ sau, sắp xếp chúng thành hai loại, từ ghép và từ láy: sừng sững, lủng củng, hung dữ, mộc mạc, nhũn nhặn, cứng cáp, dẻo dai, vững chắc, thanh cao, giản dị, dũng cảm, hồi hộp, lẻ loi, chí khí.

Đáp án: 

Từ láy: sừng sững, lủng củng, mộc mạc, nhũn nhặn, cứng cáp, hồi hộp, lẻ loi.

Từ ghép: hung dữ, vững chắc, thanh cao, giản dị, chí khí.

Dạng bài phân loại từ láy

Với dạng bài này học sinh phải xác định từ láy sau đó phân loại xem chúng thuộc dạng nào, láy bộ phận hay láy toàn bộ.

Ví dụ cho các từ sau: mải miết, phẳng phiu, mong mỏi, mơ màng, líu lo, hun hút, thăm thẳm, tít tắp. Các từ láy trên thuộc loại nào?

Đáp án: 

Từ láy bộ phận: mải miết, phẳng phiu, mong mỏi, mơ màng, líu lo, tít tắp, hun hút.

Từ láy toàn bộ: thăm thẳm.

Dạng bài xác định từ láy có trong đoạn văn bản

Với dạng bài này đề bài sẽ cho một đoạn văn hay một đoạn thơ sau đó yêu cầu tìm từ láy có trong đoạn văn bản đó. và có thể hỏi thêm cả về công dụng của những từ láy đó.

Ví dụ: Cho đoạn văn sau:

"Đêm về khuya lặng gió. Sương phủ trắng mặt sông. Những bầy cá nhao lên đớp sương "tom tóp", lúc đầu còn loáng thoáng dần dần tiếng tũng toẵng xôn xao quanh mạn thuyền".

Tìm những từ láy có trong văn bản và nêu tác dụng của từ láy đó.

Đáp án: Từ láy: tom tóp, loáng thoáng, tũng toẵng, xôn xao.

Tác dụng: miêu tả âm thanh, tần suất xuất hiện của âm thanh trên dòng sông lúc đêm khuya tĩnh lặng, góp phần miêu tả khung cảnh bờ sông về đêm. Đồng thời tác giả cũng đã sử dụng nghệ thuật lấy động tả tĩnh để từ âm thanh tiếng cá đớp mồi, gõ vào mạn thuyền thể hiện sự tĩnh lặng của dòng sông về đêm, có thể nghe thấy từng âm thanh rất nhỏ.

Bài viết trên giải thích chi tiết từ láy là gì nhưng trong thời gian ngắn có thể sẽ rất khó khăn trong việc phân loại từ láy và từ ghép. Tuy nhiên khi tiếp xúc thường xuyên cũng như làm bài tập nhiều thì việc phân biệt giữa hai loại từ này là hoàn toàn có thể. Hy vọng bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích đến bạn!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/tu-lay-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111