Uninstall

Uninstall - Trình gỡ cài đặt ứng dụng mà ai cũng cần phải biết khi sử dụng máy tính lâu dài, trình gỡ cài đặt Uninstall trên window và các phần mềm tương tự.

Giới thiệu về Uninstall

UnInstall là trình gỡ cài đặt tiện ích để gỡ hay loại bỏ các phần mềm trên máy tính. Trình gỡ cài đặt Uninstall đặc biệt hữu ích để gỡ bỏ các phần mềm hoặc thành phần của nó được cài đặt nằm trong nhiều thư mục, và có hệ thống vẫn được sử dụng.

Trình gỡ cài đặt được cài sẵn trên các hệ điều hành window, ngoài ra, nó cũng được phát triển trên các phần mềm từ những năm 90 để khắc phục các hạn chế của hệ điều hành thời điểm đó. Các phần mềm gỡ cài đặt Uninstall có thể kể đến như Uninstall Tool, IObit Uninstaller, Revo Uninstaller.

Tiếp theo sẽ là chi tiết các trình cài đặt này.

Trình Uninstall của window 10

Với Windows 10 chúng ta có thể cài đặt rất nhiều phần mềm và cũng tích hợp trình gỡ cài đặt Uninstall cho phép chúng ta gỡ các ứng dụng từ Store. Sau đây là các cách dùng Uninstall trên windows 10.

Cách dùng Uninstall nhanh từ mục Search trên window 10

Đây là cách đơn giản nhất để dùng Uninstall tích hợp trên win10. Bạn chỉ cần mở phần Search trên thanh công cụ phía dưới màn hình desktop (có ở win 10) > tìm kiếm ứng dụng bạn cần gỡ hoặc loại bỏ > Nhấn chuột phải vào ứng dụng đó > Chọn Uninstall.

Cách này là cách nhanh nhất để mở mục Uninstall và gỡ bỏ ứng dụng, tuy nhiên một số cài đặt sẽ không có mục search ở thanh công cụ, hoặc khi bạn ấn chuột phải sẽ không có mục Uninstall. Không sao, bạn vẫn mở được Uninstall trên máy tính với những hướng dẫn bên dưới đây. 

Hướng dẫn dùng Uninstall ứng dụng trong Control Panel

Một cách truyền thống đã phổ biến kể cả các phiên bản cũ của win, đó là mở trình Uninstall trong Control Panel > cửa sổ Control Panel sẽ hiện ra > chọn Programs > tiếp tục chọn Programs and Features > tại cửa sổ chính sẽ hiện lên các ứng dụng và chương trình của máy tính của bạn. 

Tìm kiếm ứng dụng mà bạn muốn gỡ > Click chuột phải vào ứng dụng đó> chọn Uninstall > Một cửa sổ hiện ra để xác nhận quyết định gỡ ứng dụng > Chọn Yes để kết thúc.

Hướng dẫn dùng Uninstall từ Start

Điều đặc biệt ở Windows 10 là đã được cập nhập và cài đặt thêm nhiều tiện ích. Trong đó, đã có thêm mục Setting được cải tiến. Và bạn hoàn toàn có thể xóa các ứng dụng từ Setting của máy tính bằng cách sau.

Bước 1: Vào Start, click vào  biểu tượng có hình bánh răng cưa.

Bước 2: Cửa sổ hiện lên với menu Settings gồm System (hệ thống màn hình, âm thanh, thông báo và pin), Network & Internet (kết nối mạng wifi, chế độ máy bay) ….

Bạn sẽ chọn mục Apps > chọn App & features.

Bước 3: Sau khi chọn Apps & Features, máy tinh sẽ hiện lên danh sách chương trình. Để gỡ chương trình, bạn nhấp chuột trái vào chương trình đó > Chọn Uninstall là đã hoàn tất công việc.

Với các cách trên, về cơ bản đã gỡ được ứng dụng trên máy tính, nghĩa là nó không còn hoạt động trên máy tính nữa. Nhưng nó vẫn còn nhiều bộ phận hay key registry cũ chưa được xóa hoàn toàn. Để xóa hết bạn cần có các phần mềm Uninstall hoặc thực hiện theo các cách dưới đây:

Cách gỡ bỏ phần mềm không có trong Control Panel hay danh sách Setting của win 10

Cách 1: Sử dụng Program File trong ổ C

Bước 1: Bạn copy đường link sau vào mục tìm kiếm trong My Computer: C:\Program Files hoặc C:\Programs Files (x86), thường là ổ C là nơi bạn thực hiện cài đặt phần mềm, bạn có thể thay C bằng tên ổ hardware driver tương ứng trên máy tính của bạn. Hoặc trực tiếp vào My computer > chọn ổ C > Chọn Programs/ Program (x86).

Bước 2: Mở thư mục để tìm chương trình cần xóa, chương trình gỡ cài đặt thường có tên là Uninstaller.exe hoặc uninstall.exe hoặc Uninstall Information.

Bước 3: Click đúp chuột vào phần mềm hoặc chương trình cần xóa> Chọn Delete.

Cách 2: Xóa phần mềm ở Registry Editor

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím window +R trên bàn phím, cửa sổ tìm kiếm Run sẽ hiện lên, bạn gõ tìm kiếm regedit và chọn OK

Bước 2: Sau khi mục Registry Editor hiện lên, bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau: chọn HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Microsoft > Windows > CurrentVersion > và chọn Uninstall

Bước 3: Một loạt thông tin về các chương trình đang chạy trên máy tính của bạn sẽ hiện lên, tìm string tên là Uninstalls String, chọn nó copy dữ liệu ở edit string.

Bước 4: Mở lại hộp Run -> Paste dữ liệu vừa copy để xóa chương trình

Phần mềm Uninstall Tool

Hiện nay có nhiều phần mềm gỡ cài đặt hỗ trợ cho phần mềm gỡ cài đặt có sẵn của window 10, và Uninstalls có thể gỡ bỏ hoàn toàn chương trình được cài đặt trên hệ thống hơn nữa sẽ xóa được toàn bộ những thư mục còn sót lạt, giải phóng dung lượng ổ cứng máy tính. 

Các tính năng của Uninstall Tool có thể kể đến như:

- Gỡ bỏ toàn bộ các phần mềm: Ngoiaf gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng trên máy tính, phần mềm sẽ tự động xử lý những bước gỡ bỏ và giúp người dùng phân loại các ứng dụng/ chương trình không có giá trị cần loại bỏ. 

- Giám sát cài đặt chương trình

- Tốc độ gỡ bỏ nhanh chóng 

- Loại bỏ hoàn toàn hệ thống tập tin và registry

- Có thể kích hoạt từ USB: Điểm đặc biệt với Uninstall Tool là không cần phải cài đặt vẫn có thể hỗ trợ loại bỏ chương trình từ USB.

Uninstall Tool giúp loại bỏ các những ứng dụng ẩn trên máy tính, tự động xử lý các bước gỡ bỏ chương trình, hỗ trợ cả những ứng dụng mà chức năng Add/Remove Programs trong  Windows không thể thực hiện. Công nghệ Smart Search cho phép người dùng nhanh chóng tìm kiếm, phân loại và xác định ứng dụng nào mình cần và những phần mềm nào không còn giá trị, cần phải loại bỏ.

Ngoài Uninstall Tool còn rất nhiều phần mềm hỗ trợ gỡ bỏ chương trình khác như Your Uninstaller hay  Revo Uninstaller ... Trong đó Your Uninstaller là phần mềm được nhiều người biết tới và sử dụng vì tốc độ gỡ bỏ chương trình cài đặt rất nhanh, còn Revo Uninstaller cũng không kém cạnh, gỡ bỏ chi tiết các chi tiết của phần mềm là tính năng của Revo Uninstaller

Xóa các ứng dụng - Uninstall là một kỹ năng máy tính cần thiết, giúp loại bỏ ứng dụng lỗi giải phóng ổ cứng. Hy vọng bài viết hôm nay của chúng tôi có ích cho những bạn đang gặp khó khăn với việc này.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/uninstall.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111