VAN CÔNG NGHIỆP

Van công nghiệp, chuyên bán van công nghiệp : Gate valve (van cửa), Ball valve (van bi), Globe valve (van cầu), Butterfly valve (van bướm), Safety valve (van an toàn), Pressure valve (van giảm áp), Floating valve (van phao), Breath valve (van thở), Strainer (Bộ lọc), Solenoid valve (van điện từ), Actuator motorized valve (van điều khiển bằng điện), Pneumatically Operated Quarter-turn valves (van điều khiển bằng khí nén), Balancing valve (van cân bằng), Air valve (van xả khí), Drain Seperators valve, Temperature Regulators valve (van điều khiển bằng nhiệt), …

Van công nghiệp đa dạng, chất lượng tốt, giá rẻ, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng

Trong ngành công nghiệp đường ống, các loại van như van bi, van cửa, van bướm, van áp suất, van an toàn… được sử dụng rộng rãi và phổ biến, chúng thường được gọi chung là van công nghiệp. Để hiểu thêm về van công nghiệp, các loại van, cách dùng và chọn mua, bạn hãy tham khảo nội dung bên dưới.

Van công nghiệp là gì?

van cong nghiep

Van công nghiệp là một thiết bị cơ khí sử dụng trong ngành công nghiệp đường ống, dùng để điều chỉnh, kiểm soát dòng chảy của vật chất (đó có thể là khí gas, chất lỏng, chất rắn tầng sôi hoặc bùn) bằng cách đóng, mở hoặc mở một phần thiết bị. Khi mở van công nghiệp, dòng chảy của vật chất sẽ trực tiếp di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp.

Thời xưa, van chỉ là một mảnh vật liệu mỏng thiết kế đơn giản có khả năng cản trở dòng chảy của vật chất theo một hướng nhưng lại bị đẩy mở ra bởi một dòng chảy khác từ hướng ngược lại. Cho nên, van này còn được là van một chiều, vì nó có thể ngăn chặn hay ‘kiểm tra’ dòng chảy theo một hướng.

Ngày nay, các loại van hiện đại, trong đó có van công nghiệp không chỉ có thể ngăn chặn và ‘kiểm tra’ dòng chảy, nó còn có thể điều chỉnh áp suất, thay đổi hướng dòng chảy, hoạt động trên các hệ thống tự động hóa phức tạp…

van bi

Van được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như kiểm soát nước trong ngành thủy lợi, kiểm soát quá trình sản xuất trong công nghiệp, sử dụng trong các khu dân cư, điều khiển áp suất trong máy giặt, máy rửa chén, vòi nước trong các ngôi nhà. Thậm chí trong các bình xịt cũng có một chiếc van nhỏ. Van cũng được sử dụng trong lĩnh vực quân sự và vận chuyển.

Đặc biệt trong các ngành công nghiệp, van được sử dụng trong lĩnh vực xử lý nước, nước thải, khai thác khoáng sản, điện, chế biến dầu, khí đốt, dầu mỏ, sản xuất thực phẩm, sản xuất hóa chất, nhựa và nhiều lĩnh vực khác.

Tham khảo 1 số loại van công nghiệp được nhiều người khách hàng lựa chọn sử dụng (Bảng giá van công nghiệp xem ở dưới cùng bài viết):

VAN CẦU
477

VAN CẦU

Liên Hệ
VAN CỬA
422

VAN CỬA

Liên Hệ
VAN BI KIỂU REN
420

VAN BI KIỂU REN

Liên Hệ
VAN BI 3 CỔNG
457

VAN BI 3 CỔNG

Liên Hệ
VAN Y LỌC
393

VAN Y LỌC

Liên Hệ
VAN BI 3PC
326

VAN BI 3PC

Liên Hệ
VAN BI 2PC
589

VAN BI 2PC

Liên Hệ
VAN BI 1PC
329

VAN BI 1PC

Liên Hệ
VAN BI 1PC WAFER
421

VAN BI 1PC WAFER

Liên Hệ
VAN CÔNG NGHIỆP 4.1/5 (32) vote

Cách thức vận hành van công nghiệp

Van vận hành bằng tay, đòn bẩy, bàn đạp hoặc bánh xe. Van công nghiệp cũng có thể vận hành tự động, điều khiển bằng cách thay đổi áp suất, nhiệt độ, dòng chảy. Sự thay đổi này có thể ở một phần, bộ phận, khu vực nhỏ hoặc nhiều phần để lần lượt kích hoạt các van. Điển hình cho loại van tự động là van an toàn được trang bị cho các hệ thống nồi hơi, nước nóng.

Hệ thống điều khiển van tự động phức tạp hơn là sử dụng một đầu vào từ bên ngoài với một thiết bị truyền động. Thiết bị này sẽ dùng đầu vào, đặt van vào đúng vị trí, kiểm soát van hiệu quả.

Van công nghiệp thường vận hành bằng tay nhưng với các van lớn khó dùng tay để đóng, mở, người ta thiết kế một động cơ ở phía trên van, nối với động cơ là một cần van để vận hành van dễ hơn. Nếu không muốn dùng động cơ thì sử dụng hệ thống bánh răng cũng vận hành van nhanh chóng và tiện lợi.

Nhưng cũng có van được lắp đặt ở vị trí khó tiếp cận mà nếu gắn động cơ thì cũng không dễ để vận hành. Với trường hợp, van lắp ở trên cao, khoảng cách với mặt đất rất xa, tay quay của van sẽ được làm như một bánh xe và bánh xe này có răng khớp với một dây xích, khi chuyển động dây xích thì tay quay cũng chuyển động theo nhờ đó van được điều khiển đóng mở dễ dàng. Trường hợp van được lắp đặt ở một vị trí quá thấp, để chỉnh van, người ta nối cần van với một chiếc đường ống nhỏ.

Các loại van công nghiệp

Van công nghiệp rất nhiều mẫu mã, chủng loại, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về những van được sử dụng phổ biến nhất là van bi, van cửa, van cầu, van bướm.

Van bi

van bi dbk

Là van có bộ phận điều chỉnh dòng chảy của vật chất ở dạng cầu tròn và thiết kế có lỗ để các dòng chảy đi qua. Bi nằm ở giữa 2 vòng làm kín, tay quay đặt ở phía trên cần van. Van bi đóng, mở khá nhanh vì với hình dáng và cấu tạo của mình, van có độ trơn cao, lực ma sát giữa bi và các vòng làm kín thấp, van cũng không cần bôi trơn như các loại van khác.

Tay quay của van bi thường nằm song song với dòng chảy khi mở van còn khi tay quay nằm vuông góc với dòng chảy hay đường ống dẫn thì van đóng. Van bi ngoài tác dụng chặn hoặc thông suốt dòng chảy thì van còn có khả năng chuyển hướng dòng chảy. Van bi thiết kế có mức độ cản trở dòng chảy thấp nên hiện tượng tạo xoáy, sụt áp cũng ít xuất hiện.

Van cửa

van cua

Là van cản trở toàn bộ dòng chảy của vật chất khi ở vị trí đóng, thường được đặt nằm chắn ngang đường ống, dòng chảy đi qua van là dòng chảy thẳng hướng. Khi van mở, cửa không nằm trong dòng chảy, mức độ cản trở dòng chảy của van rất thấp. Hiện tượng tạo xoáy, sụt áp, mất năng lượng khi dòng chảy của vật chất đi qua vì thế cũng rất ít khả năng phát sinh.

Van cầu

van cau

Là van có bộ phận điều chỉnh dòng chảy thường ở hình dạng nút, dòng chảy của vật chất khi đi qua van bị đổi hướng. Sự đổi hướng của dòng chảy khiến hiện tượng sụt áp, xoáy giảm nhiều nhưng năng lượng sử dụng để đổi hướng dòng chảy lớn. Phần đáy của cửa van cầu thường nằm song song với hướng dòng chảy.

Van bướm

van buom

Là van có bộ phận điều chỉnh dòng chảy hình dạng mặt phẳng, thường là một tấm kim loại gắn liền, có khả năng xoay 90 độ trong phạm vi vòng làm kín. Điều chỉnh mức độ vật chất đi qua, tỉ lệ của dòng chảy bằng cách thay đổi góc quay của tấm kim loại. Dòng chảy đi qua van mạnh nhất khi tấm kim loại nằm song song dòng chảy.

Khi van mở, dòng chảy đi qua có hiện tượng sụt áp, tạo xoáy rất nhỏ. Van bướm giống van bi đóng mở nhanh chóng.

Ngoài ra, van 1 chiều, van y lọc, van an toàn, van giảm áp, van phao, van thở, van điện tử, van điều khiển bằng khí nén, van điều khiển bằng điện, van điều khiển bằng nhiệt, van điện từ, bộ lọc, van xả khí, van cân bằng… cũng là những loại van hay được dùng trong các công ty, nhà máy sản xuất, chế biến.

Hướng dẫn chọn mua van công nghiệp giá rẻ, phù hợp với nhu cầu

Chọn van dựa vào loại vật chất mà nhà máy, công ty đang làm việc, nếu vật chất là hóa chất có độ ăn mòn thấp, nồng độ nhẹ bạn nên chọn van có cửa bằng inox, vòng đệm EPDM, hóa chất có nồng độ cao, độ ăn mòn lớn thì van cần làm bằng PTFE hay bằng inox có phủ lớp Teflon không bị hóa chất ăn mòn khi tiếp xúc…

Nhiệt độ, áp suất của vật chất nhà máy đang làm việc, nếu ở mức dưới 100 độ C và 10 Bar thì van có vòng đệm EPDM, NBR có khả năng chịu được, còn khi nhiệt độ và áp suất cao hơn 2 mức trên thì bạn phải dùng van có đĩa (cửa van) bằng inox, vòng đệm là inox 304, 316.

– Lựa chọn kích cỡ van công nghiệp phù hợp với hệ thống đường ống, kích cỡ van từ 3/8 – 40 inch, tương ứng với size 10 A – 1000 A, xem kỹ thông số và chọn van vừa vặn nhất.

– Dựa vào tiêu chuẩn lắp đặt của hệ thống van và đường ống là của Mỹ, Nhật hay Châu Âu. Bạn cần chọn van theo đúng tiêu chuẩn đó để van và đường ống thống nhất, vừa khít, hoạt động hiệu quả.

Bạn đang có nhu cầu tìm mua van công nghiệp cho nhà máy, phân xưởng của mình, hãy xem xét các mẫu van công nghiệp DBK Việt Nam cung cấp, chúng đều là những sản phẩm được sản xuất theo dây chuyển công nghệ hiện đại, chất lượng tốt, sử dụng bền lâu và giá cả rẻ.  Điện thoại liên hệ 0919 219 111 hoặc email: sales@dbk.com.vn.

BẢNG GIÁ CÁC LOẠI VAN NHẬP KHẨU

 

bang gia van bi 1

bảng giá van 2

bảng giá van 3

bảng giá van 4

VIDEO GIỚI THIỆU CÁC LOẠI VAN CÔNG NGHIỆP

KIỂM TRA VAN BI 1PC

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA VAN BI 1PC

CẤU TẠO VÀ CÁCH THÁO LẮP VAN BI 1PC

VAN BƯỚM – WAFER BUTTERFLY

VAN BI 1PC WAFER

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA VAN CẦU (GLOBE VALVE)

VAN CẦU (GLOBE VALVE)

VAN BI KIỂU HỘP SỐ

Bình Luận