HOME » Hỗ trợ » Văn khấn giao thừa 957

Văn khấn giao thừa

Bài văn khấn giao thừa sẽ là một trong những phần quan trọng cho buổi lễ giao thừa cuối năm để gia đình có thể thực hiện một nghi lễ hoàn chỉnh. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn về bài văn khấn giao thừa cho năm Tân Sửu 2021 nhé..

Ý nghĩa của đêm giao thừa là gì

Theo phong tục của người Việt Nam thì vào đêm giao thừa gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng và dâng lên các vị thần cai quản trong nhà. Ngoài ra, mâm lễ giao thừa cũng như để thể hiện mong muốn của gia đình về một năm mới với nhiều bình an, may mắn và hạnh phúc. Ngoài các lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng thì gia đình cũng cần chuẩn bị thêm bài văn khấn giao thừa. Vậy bài viết dưới đây sẽ gửi đến các bạn bài văn khấn giao thừa cho năm Tân Sửu 2021 nhé.

Chắc hẳn đêm giao thừa đã trở thành một trong những khoảnh khắc vô cùng ý nghĩa đối với mỗi chúng ta vào mỗi dịp tết đến, xuân về. Lễ giao thừa là thời khắc thiêng liêng khi chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Đây cũng như một cột mốc để xua tan đi những điều không vui, không may mắn đã xảy ra tại năm trước và hy vọng những điều tốt đẹp, may mắn và bình an sẽ đến với toàn gia đình.

Tại Việt Nam, cúng giao thừa chính là một trong những nghi lễ quan trọng được thực hiện vào đúng 0 giờ ngày mùng 1 của năm mới. Với những lễ vật quen thuộc cùng với bài văn khấn giao thừa, đây như một lời cầu mong về sự bình an và hạnh phúc trong năm mới.

Tại sao nên cúng giao thừa ngoài trời trước

Từ xưa đến nay theo phong tục của người Việt Nam chúng ta thường cúng giao thừa ngoài trời trước sau đó mới đến trong nhà. Điều này xuất phát từ quan niệm cho rằng mỗi năm sẽ có một vị quan Hành Khiển giúp trông coi việc tại trần gian. Chính vì thế nên vào thời khắc giao thừa, vị quan Hành Khiển cũ sẽ bàn giao công việc cho vị quan mới. Cũng vì lí do này nên mọi người sẽ cúng giao thừa ở ngoài trời để có thể đón vị quan Hành Khiển mới cũng như đưa tiễn vị quan cũ.

Bài văn khấn giao thừa ngoài trời chi tiết

Dưới đây sẽ là bài văn khấn giao thừa cho năm Tân Sửu 2021, được trích nguyên văn trong cuốn Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam các bạn có thể tham khảo.

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Kính lạy:

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

- Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

- Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

- Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

- Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm cũ Canh Tý với năm Tân Sửu, chúng con là: …………….., sinh năm: ………, hành canh: ……….. tuổi, cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:……….., xã/phường ……….., quận/huyện/ thành phố ......................, tỉnh/thành phố ........................

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân.

Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dường Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cai Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật.

Bài văn khấn giao thừa trong nhà

Sau khi thực hiện nghi lễ cúng giao thừa ngoài trời thì gia đình sẽ chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa trong nhà. Sau đây sẽ là bài văn khấn giao thừa trong nhà.

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa năm cũ ….. với năm ……

Chúng con là :...sinh năm: ..., hành canh: ...tuổi, ngụ tại số nhà ..., ấp/khu phố ..., xã/phường..., quận/huyện/thành phố ..., tỉnh/thành phố ...

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật 

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Với bài văn khấn giao thừa  các bạn có thể chép lại ra giấy và đọc khi thực hiện lễ cúng. Sau khi hoàn thành lễ cúng các bạn sẽ hóa tờ giấy chép văn khấn giao thừa cùng với tiền vàng mã.

Ai là người phù hợp trong gia đình để đọc văn khấn giao thừa 

Ngoài việc chuẩn bị một bài văn khấn giao thừa thì chắc hẳn các bạn cũng sẽ thắc mắc ai sẽ là người phù hợp để thực hiện lễ cúng giao thừa. Thông thường trong gia đình, gia chủ sẽ thực hiện nghi lễ này. Hơn thế nữa, đối với những người thực hiện nghi lễ cúng giao thừa cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau: 

  • Người thực hiện cúng giao thừa nên tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ.

  • Khi đọc văn khấn giao thừa trong trong lễ cúng, với nam giới nên đứng thẳng theo tư thế nghiêm, hai tay chắp trước ngực và  ngang với chán. Còn đối với phụ nữ thì có thể quỳ 2 chân xuống chiếu, hai tay chắp trước ngực.

Vậy bài viết trên đây đã gửi đến các bạn một số thông tin cần thiết về nghi lễ cúng giao thừa cũng như bài văn khấn giao thừa chi tiết cho năm Tân Sửu năm 2021. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn đọc.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/van-khan-giao-thua.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111