Vịt Om Sấu

Là một người dân Hà Nội thì có lẽ không ai là không biết đến món vịt om sấu. Dù đi xa quê hương nhưng khó mà quên món quê nhà. Lâu lâu lại thèm hương vị chua chua của sấu, với mỗi cách làm sẽ cho ra nhiều hương vị đặc trưng khác nhau. Cùng theo dõi các cách nấu món này theo nhiều hương vị, nhiều cách làm nhưng vô cùng đơn giản ở bài viết dưới đây nhé!

Vịt om sấu truyền thống

Vịt om cùng với sấu truyền thống chỉ gồm các nguyên liệu chính đơn giản như thịt vịt và vài trái sấu. Với 2 loại nguyên liệu chính này cùng với một số thành phần phụ đã cho bạn một món vịt om sấu truyền thống ngon như người Hà Nội nấu. Để nấu được món này thì mình mời bạn cùng theo dõi các bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: 1 con khoảng 1.5 - 1.7kg (làm sạch)

  • Sấu xanh: 7 quả

  • Hành tím: 4 củ

  • Chanh: 1 quả

  • Sả: 5 cây

  • Gừng: 1 củ nhỏ

  • Hành lá: 3 nhánh

  • Tỏi: 3 tép

  • Rau ngổ: 5 nhánh

  • Ngò gai: 5 nhánh

  • Nước mắm: 1 muỗng canh

  • Dầu ăn: 3 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng: (Tiêu xay, muối, hạt nêm, bột ngọt) mỗi thứ 1 ít

  • Rượu trắng: 1 ít

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch để ráo nước rồi cắt nhỏ

  • Sấu đem cạo sạch vỏ rồi đem đi rửa với nước và để ráo nước

  • Ngò gai, rau ngổ, hành lá rửa sạch để ráo nước cắt nhỏ

  • Hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ băm nhuyễn

Bước 3: Sơ chế vịt

Để khử được mùi hôi của vịt, bạn dùng muối hột, một vài lát chanh và một ít rượu trắng chà khắp thân vịt. Sau đó rửa nhiều lần lại với nước cho thật sạch, để vịt ráo và chặt thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Ướp thịt vịt

Cho vịt đã được chặt vào nồi lớn, cho vào một muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ phần tỏi băm, ½ phần hành tím băm, ½ phần ngò gai băm, ½ phần gừng băm, ½ phần rau ngổ băm, ½ phần sả cắt nhỏ, ½ phần hành lá. Cho tất cả gia vị trên rồi trộn đều cho thấm vào thịt vịt. Ướp thịt trong vòng 30 phút.

Bước 5: Nấu vịt om sấu

Bắt nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hết phần còn lại của hành tím, sả, gừng, tỏi, hành lá vào phi cho đến khi vàng thơm. Sau đó, cho thịt vịt vừa ướp vào đảo đều đến khi các miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào vừa ngập đủ hết bề mặt thịt, tiếp theo cho sấu vào nấu sôi trên ngọn lửa to.

Khi nước trong nồi sôi lên, vặn lửa nhỏ lại và om đến khi thấy thịt vịt mềm, lúc này bạn nêm nếm lại sao cho vừa miệng và tắt bếp. Giờ thì bạn đã nấu xong món vịt om sấu, chỉ cần cho ra tô, rắc lên trên phần rau ngổ và ngò gai cho món ăn thơm ngon tròn vị. Vịt om sấu có một mùi rất thơm từ các nguyên liệu, nước dùng trong với vị ngọt thanh, gia vị được nêm nếm theo sở thích của từng người rất vừa ăn.

Vịt om sấu nấu với khoai sọ

Vịt om sấu nấu với khoai sọ, sự kết hợp tuyệt vời này đem lại hương vị chua chua của sấu, vị ngọt thanh của thịt vịt và một chút khoai dẻo, làm cho món ăn thêm đậm vị.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: 1 - 1.5kg

  • Sấu: 6 - 10 quả (có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình muốn ăn chua nhiều hay ít)

  • Gia vị: Muối, đường, gừng, hành củ, chanh, hành lá, rau ngổ, ngò gai (mùi tàu), sả, tỏi, riềng

  • Lưu ý chọn vịt: nên chọn giống vịt cò vì loại vịt này nhiều thịt, ít mỡ

  • Khoai sọ: 200 gram

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và sơ chế vịt

Các nguyên liệu nêu trên đem rửa sạch với nước, để ráo, cắt nhỏ. Để cho vịt hết hôi bạn cần cho muối vào vịt để bóp thật kỹ, rồi đem rửa lại với nước thật sạch, cắt nửa quả chanh sát với phần da vịt để khử mùi hôi, dùng dao chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Ướp thịt vịt

Ướp vịt với hành củ, tỏi, sả, gừng băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, ướp thịt vịt trong vòng 30 phút cho vịt ngấm đều gia vị.

Bước 4: Nấu vịt

Bắt chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng, cho phần hành củ, tỏi, sả được băm nhỏ vào nồi phi đến khi vàng thơm. Cho hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều đến khi thịt vịt săn lại. Sau đó cho sấu vào nồi đổ nước cho vừa đủ ngập thịt đậy vung lại nấu trong vòng 30 phút, cho 200 gram khoai sọ nấu 7 - 10 phút, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Khi cho khoai sọ vào thì không nên nấu quá lâu, khi nấu quá lâu khoai sọ sẽ bị nát.

Vịt om sấu nấu măng

Chuẩn bị các nguyên liệu như cách nấu truyền thống, nguyên liệu cần thêm 300 gram măng chua cắt lát miếng mỏng. Măng chua đem luộc để giảm bớt độ chua. Măng chua sẽ cho vào khi nấu vịt khoảng 30 phút, tiếp tục đun cho đến khi măng chín mềm, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Vịt om sấu khoai môn

Nguyên liệu cần thêm: 200 gram khoai môn gọt sạch vỏ, bổ miếng vuông to, rửa sạch với nước để ráo nước rồi mang khoai chiên vàng đều các mặt với dầu ăn, vớt khoai ra để ráo dầu. Cách nấu vịt om sấu khoai môn được cho vào khi vịt nấu đã mềm khoảng 30 - 40 phút. Cho phần khoai môn vào đã chiên vào om vịt 5 - 7 phút là tắt bếp ngay. Vịt om sấu khoai môn thơm dẻo, bở rất ngon. 

Vịt om sấu rau muống

Nguyên liệu cần thêm: 1 bó rau muống, nhặt hết phần lá của rau muống, ngắt phần cọng già, chỉ giữ lại phần thân non, cắt rau thành từng khúc dài vừa ăn rửa sạch. Bắt lên bếp một nồi nước sôi, cho 1 xíu muối vào, cho rau vào trụng khoảng 1 phút thì vớt ra rửa với nước lạnh để rau được giòn. Sau khi vịt om sấu chín mềm, cho rau muống vào vịt om và nấu sôi khoảng 1 - 2 phút là ăn được. Rau muống vừa chín tới, còn giữ được độ giòn và màu xanh đẹp mắt. Hoặc bạn có thể nấu vịt om sấu ăn như lẩu.

Nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất điện

Để đơn giản hơn các bước nấu thì bạn có thể nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất điện. Dễ dàng và không mất nhiều thời gian để canh lửa. 

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Vịt: 1 con khoảng 1.5kg (làm sạch)

  • Sấu xanh: 7 quả

  • Sả: 2 cây

  • Gừng: 1 nhánh

  • Ớt: 2 trái

  • Tỏi: 3 tép

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Ngò gai: 2 nhánh

  • Nước dừa: ½ lít

  • Dầu ăn: 1.5 muỗng canh

  • Muối/đường: 1 ít

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Gừng, ớt rửa sạch cắt nhỏ; Sấu, rửa sạch để ráo. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, hành lá và ngò gai cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Sả cắt bỏ phần gốc rửa sạch, chia cây sả làm 2 phần, phần sả non bạn cắt lát mỏng, phần đuôi sả đập dập. Vịt mua về bóp với muối hột để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa thật sạch lại với nước, đem để ráo và chặt từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Ướp thịt

Cho thịt vịt vào một nồi lớn, cho 1 muỗng cà phê muối, gừng, sả cắt lát, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều gia vị với thịt. Ướp thịt trong vòng 30 phút.

Bước 4: Nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất điện

Chọn chế độ áp chảo nhiệt cao, sau khi nồi nóng, cho ½ muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho tỏi vào phi đến khi vàng thơm thì cho thịt vịt đã ướp vào, đảo đều đến khi thịt săn lại. Nêm vào nồi thêm một muỗng cà phê muối, đảo đều tay cho thịt vịt thấm đều gia vị. Cho tiếp phần đuôi sả đập dập, trái sấu, ớt cắt nhỏ thêm vào khoảng 3 phút nữa thì cho ½ lít nước dừa vào nồi, đậy nắp lại. Lúc này bạn đều chỉnh chế độ nấu áp suất cao trong 15 phút. Sau khi nồi tắt hẳn bạn xả hơi nhanh của nồi, tiếp theo là mở nắp nồi cho hành lá và ngò gai đã cắt nhỏ vào đảo đều tay thêm 2 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món vịt om sấu nấu bằng nồi áp suất điện. 

Cách khử mùi hôi của vịt hiệu quả

Cách 1: Bạn có thể sử dụng hỗn hợp gồm muối, chanh (có thể thay thế giấm) chà xát lên thân vịt. Sau đó đó đem vịt đi rửa thật sạch nước và để ráo, lúc này bạn đã khử xong mùi hôi của vịt và có thể đem vịt ra chế biến món ăn.

Cách 2: Dùng muối hột chà xát lên khắp thân vịt sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp theo dùng hỗn hợp gồm rượu và gừng cắt lát vừa chà vừa bóp lên thân vịt một lần nữa rồi rửa lại thật kỹ với nước sạch, để ráo nước. Thịt vịt sẽ rất hôi khi chế biến nếu không biết sơ chế đúng cách, nhưng với 2 cách đơn giản như trên bạn đã sơ chế hết mùi hôi đặc trưng của vịt, từ nay nấu thịt vịt sẽ không còn sợ bị hôi nữa nhé!

Với 6 cách nấu vịt om sấu trên đây, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn này với các bước đơn giản, chỉ trong vòng 30 đến 40 phút đã hoàn thành. Hy vọng rằng, các bạn sẽ có một bữa ăn ngon cùng với gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/vit-om-sau.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111