Vpn Là Gì

VPN giúp bạn truy cập được vào những website hay ứng dụng bị chặn nhanh chóng, dễ dàng. Tại sao lại như vậy? Việc sử dụng quá dễ dàng như vậy có nguy hiểm không, cần chú ý điều gì? Cùng mình tìm hiểu VPN là gì dưới đây nhé!

VPN là gì?

VPN hay Virtual Private Network nghĩa là mạng riêng ảo, là một mạng riêng có sẵn để kết nối các thiết bị như máy tính, điện thoại với nhau. Bạn có thể hiểu, nếu mạng internet có mạng lưới rộng trên toàn thế giới thì mạng riêng ảo có phạm vi hẹp, ít người tham gia hơn.

VPN là gì? VPN là kênh truyền dẫn dữ liệu chung, được mã hóa, sử dụng các giao thức riêng để mã hóa địa chỉ IP của thiết bị truy cập mạng. Nó giống như mạng nội bộ của công ty vậy, những người tham gia mạng riêng ảo có thể nhìn thấy nhau nhưng người ngoài thì không. Nhờ đó, việc chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa những người tham gia mạng riêng ảo an toàn hơn, tránh được sự theo dõi, nhòm ngó của những đối tượng xấu bên ngoài.

Người sử dụng VPN khi truy cập internet, thiết bị của bạn sẽ liên kết với máy chủ VPN trước, dữ liệu được mã hóa rồi mới liên kết với mạng internet công cộng. Ngược lại, nếu bạn muốn nhận dữ liệu từ mạng internet chung, dữ liệu cũng sẽ đi qua máy chủ VPN trước sau đó mới về thiết bị của bạn. Thông tin đi qua máy chủ VPN được bảo mật, người ngoài không biết thông tin đó đến từ đâu và sẽ đi đâu. 

Ví dụ: Bạn đang ở Việt Nam và muốn truy cập một website bị chặn tại lãnh thổ Việt Nam nhưng không bị chặn tại Mỹ, bạn hãy sử dụng VPN. Khi đó, địa chỉ IP thiết bị của bạn sẽ được mã hóa để giống địa chỉ IP của Mỹ và thiết bị của bạn không bị chặn khi truy cập vào website đó nữa.

VPN gồm 2 loại, VPN miễn phí và VPN phải trả phí:

  • Với VPN miễn phí: Bạn chỉ cần tải ứng dụng, bật VPN miễn phí và sử dụng mà thôi. Cách này có ưu điểm là nhanh chóng, dễ dàng và rẻ. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết những ai đang cùng truy cập vào máy chủ VPN giống bạn, không biết thông tin của mình đã đi qua đâu, do đó vẫn có rủi ro rò rỉ thông tin cá nhân.

  • Với VPN phải trả phí: Muốn truy cập vào máy chủ VPN bạn phải trả phí để có tài khoản và mật khẩu (mã PIN). Mã PIN này có hiệu lực ngắn từ 30 - 60 giây thôi. Sử dụng mạng VPN này bạn biết được những ai đang cùng sử dụng một mạng VPN với mình và kiểm soát được thông tin trao đổi trong mạng VPN, bảo mật thông tin tốt hơn.

Các giao thức VPN là gì?

Giao thức VPN là những công cụ giúp bạn mã hóa thông tin khi chúng đi qua mạng VPN. Từ đó, không ai biết đó là thông tin gì, đến từ đâu và sẽ đi đâu. Thực tế, VPN sử dụng kết hợp nhiều giao thức với nhau để mã hóa và bảo mật thông tin tốt hơn. 

Các chức năng cơ bản của giao thức VPN là:

  • Truyền dữ liệu qua nhiều mạng có giao thức giống nhau.

  • Mã hóa dữ liệu trên đường truyền để tạo sự bảo mật.

  • Xác thực danh tính người sử dụng VPN để tăng tính bảo mật.

  • Quản lý danh tính người dùng, đảm bảo không có rủi ro bị lấy cắp thông tin.

Một số giao thức được sử dụng trong VPN gồm:

Giao thức Point-To-Point Tunneling Protocol (PPTP): Đây là giao thức được sử dụng lâu đời nhất tại Việt Nam, xuất hiện lần đầu tiên năm 1995. PPTP là giao thức được dùng để sử dụng một số giao thức khác, trong đó có MPPE-128 và MS-CHAP, nhờ đó giúp nâng cao tính xác thực người dùng, bảo mật thông tin tốt hơn. Tuy nhiên, PPTP yêu cầu phải sử dụng tiêu chuẩn mã hóa mạnh nhất mới phát huy sức mạnh tối ưu và giao thức MS-CHAP dễ bị tấn công bởi tin tặc giả mạo lấy cắp thông tin người dùng.

Giao thức IP security (IPSec): IP security (IPSec) sử dụng Transport mode hoặc Tunnel để mã hóa thông tin, bảo vệ nguồn dữ liệu bên trong VPN và giao tiếp với môi trường internet bên ngoài VPN. Trong đó, Transport có nhiệm vụ mã hóa dữ liệu bên trong các gói còn Tunnel mã hóa toàn bộ data package.

Giao thức L2TP: Giao thức này mạnh hơn so với PPTP, sử dụng các khóa công khai (public key) để mã hóa thông tin giao tiếp và dữ liệu bên trong VPN. Khóa công khai khó bẻ nhưng một khi hacker đã bẻ khóa thành công sẽ dễ dàng can thiệp vào tất cả dữ liệu và trao đổi thông tin bên trong VPN.

Giao thức Secure Sockets Layer (SSL) và Transport Layer Security (TLS): Hai giao thức này cùng có nhiệm vụ đảm bảo an toàn các kết nối trong môi trường internet bên ngoài VPN bằng việc sử dụng mật khẩu. Nghĩa là giao thức này đảm bảo không có đối tượng nào can thiệp vào kết nối giữa người trong hệ thống VPN với bên ngoài nếu không có mật khẩu.

Giao thức IKEv2 (Internet Key Exchange): Giao thức này ra đời lần đầu tiên năm 1998, nâng cấp lần 2 năm 2005 và sử dụng đến hiện nay. Đây là giao thức có tính bảo mật cao, rất khó bẻ khóa do sử dụng kết hợp mã hóa IPSec và IKEv2 cùng với thuật toán HMAC để xác minh tài khoản. IKEv2 sử dụng được trên nhiều nền tảng khác nhau, ngay cả trong điều kiện internet bị gián đoạn.

Giao thức SSTP (Secure Socket Tunneling Protocol): Đây là giao thức do Microsoft phát hành, có tính bảo mật cao và chưa phát hiện lỗ hổng nào. Khi kết hợp SSTP với AES và SSL khả năng bảo mật cao hơn. Tuy nhiên, nó được hỗ trợ chủ yếu trên hệ điều hành Window, các hệ điều hành khác còn hạn chế.

Giao thức OpenVPN: OpenVPN phát hành năm 2001, nó sử dụng thư viện OpenSSL hỗ trợ nhiều thuật toán mã hóa khác nhau với mã nguồn mở nên tính năng kiểm tra lỗ hổng đảm bảo, cung cấp tính bảo mật cao. 

Giao thức SoftEther (Software Ethernet): Được ra mặt 2014, sử dụng mã hóa mạnh mẽ gồm AES-256 và RSA 4096-bit với mã nguồn mở. Nhờ đó cho tốc độ truyền dữ liệu tốt. Nó được hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, macOS, Android, iOS, Linux và Unix.

VPN được sử dụng để làm gì?

VPN được sử dụng để truy cập vào mạng internet công cộng an toàn hơn, tránh để lộ thông tin cá nhân và bị mất dữ liệu khi gửi qua mạng. Thực tế, mạng ảo VPN được sử dụng với các mục đích dưới đây:

Truy cập vào mạng doanh nghiệp khi ở xa: Để tránh mất thông tin nội bộ quan trọng, trước đây mạng ảo VPN được nhiều doanh nghiệp lựa chọn như một mạng LAN trong doanh nghiệp của mình. Tất cả nhân viên được cấp mật khẩu và sử dụng một mạng chung duy nhất. Những thông tin nội bộ được lưu trữ ở đây giúp các nhân viên ở xa cũng có thể trao đổi công việc với mọi người khi ở xa, không cần trực tiếp đến công ty.

Truy cập mạng gia đình từ xa: Tương tự như mạng doanh nghiệp, sử dụng VPN bạn dễ dàng tạo ra mạng ảo gia đình. Qua đó, bạn dễ dàng truy cập vào Window từ xa thông qua VPN. Cách này cũng giúp bạn bảo mật thông tin cá nhân tốt hơn.

Duyệt web ẩn danh: Mọi thông tin trên mạng internet công cộng không có gì là riêng tư cả. Những gì bạn chia sẻ, dữ liệu tải lên, những trang web bạn mở… đều được lưu lại, đây là lỗ hổng bảo mật rất lớn. Sử dụng mạng ảo VPN tất cả thông tin này sẽ được mã hóa, hoạt động của bạn trên mạng riêng tư hơn, bảo mật hơn. Nó giống như bạn đang ở chế độ ẩn danh, không ai biết bạn là ai và bạn làm gì trên mạng.

Truy cập đến những website bị chặn: Không phải tất cả mọi người đều tiếp cận được những thông tin được chia sẻ trên internet trên toàn thế giới. Dựa vào chế độ kiểm duyệt, giới hạn địa lý, chặn IP… mà bạn có thể không truy cập được website nào đó. Tuy nhiên, sử dụng VPN giúp bạn mã hóa thông tin, đánh lừa các công cụ lọc chặn IP để xem được những thông tin bị chặn này.

Tải tập tin: Việc tải BitTorrent trên VPN có tốc độ nhanh và dễ dàng hơn với tải thông thường không qua VPN.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng GDP là gì?

Sử dụng VPN mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng internet. Nhờ các thuật toán mã hóa giúp “đóng gói” dữ liệu người sử dụng trong một mạng ảo riêng, tách biệt với mạng internet công cộng, dữ liệu trong môi trường này sẽ không bị “ăn cắp giữa đường”. Đồng thời, người bên ngoài không biết chính xác những ai tham gia và họ làm gì trên mạng internet. Từ đó giúp bảo mật thông tin tốt hơn, tránh mất dữ liệu khi truy cập mạng công cộng.

Tuy nhiên, VPN cũng tồn tại những hạn chế cần phải khắc phục. Nếu bạn sử dụng VPN miễn phí tuy không mất phí nhưng bạn không được biết những ai đang cùng tham gia một mạng ảo với bạn và thông tin của bạn do ai quản lý. Trường hợp này, bạn có thể phải xem nhiều quảng cáo hơn (nhà quản lý VPN lấy tiền từ quảng cáo để duy trì dịch vụ miễn phí cho bạn), nghiêm trọng hơn là mất thông tin cá nhân. 

Ngoài ra, VPN không bảo mật hoàn toàn vì khả năng quản lý của các đơn vị cung cấp dịch vụ có hạn. Hệ thống vẫn có thể bị hack và rò rỉ thông tin cá nhân và dữ liệu của người dùng. Do vậy bạn phải cẩn trọng khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ VPN cho mình. 

Lưu ý: Hãy thận trọng khi sử dụng VPN của Opera, công ty này đã được bán cho một công ty khác của Trung Quốc, mà bạn biết đấy Trung Quốc thì không gì giỏi bằng việc theo dõi người dùng và lấy cắp thông tin cả! Một lần nữa, hãy cẩn thận nhé!

Giải đáp một số vấn đề liên quan đến VPN khác

Dưới đây là giải đáp những vấn đề mọi người quan tâm nhất khi sử dụng VPN. 

Sử dụng VPN như thế nào?

Bạn dễ dàng sử dụng chế độ VPN khi sử dụng các tiện ích của Google hay iOS thông qua việc tải và cài đặt các tiện ích hay ứng dụng về điện thoại và laptop. Với VPN miễn phí, chỉ cần chạy ứng dụng là được. Với VPN trả phí, bạn phải đăng ký và chuyển khoản để được cấp tài khoản và mã PIN truy cập vào mạng. Một số ứng dụng chuyển đổi VPN cho điện thoại như 1.1.1.1, Turbo VPN, Clear Traffic VPN, Hotspot Shield…

VPN có làm chậm tốc độ truy cập mạng?

Khi sử dụng VPN, việc giao tiếp giữa thiết bị và internet đều phải đi qua bước trung gian là VPN nên có thể sẽ làm giảm tốc độ truy cập mạng. Tuy nhiên, nếu VPN của bạn ổn định, độ trễ này là không đáng kể.

Nên chọn giao thức VPN nào?

Các giao thức IKEv2, SSTP, OpenVPN, SoftEther có độ an toàn cao, bạn nên lựa chọn chúng để bảo mật thông tin tốt hơn. Ngoài ra, bạn hãy sử dụng thay đổi nhiều giao thức khác nhau để tìm được cái có tốc độ truy cập mạng nhanh, thuận tiện nhất.

Có nên sử dụng VPN khi chơi game?

Mục đích chính khi sử dụng VPN để tăng tính bảo mật thông tin khi lưu chuyển dữ liệu qua mạng công cộng. Theo đó, việc bật VPN khi chơi game là không cần thiết, chưa kể tốc độ mạng có thể giảm. Tuy nhiên, nếu bạn chơi các tự game có máy chủ ở nước ngoài thì tình trạng truy cập sẽ ổn hơn, tránh giật lag khi ở xa.

Trên đây là những thông tin cơ bản người sử dụng VPN cần biết. Mình hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ VPN là gì và cách lựa chọn sử dụng VPN tốt nhất cho bạn.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/vpn-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111