Vps Là Gì

Dịch vụ lưu trữ web là thành phần không thể thiếu khi các bạn muốn thiết lập cũng như chạy trang web của riêng mình. Sử dụng VPS (máy chủ ảo) được xem là giải pháp giúp nhiều tổ chức tối ưu chi phí vận hành. VPS là gì và VPS được dùng để làm gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây

VPS Là Gì? 

Vps là gì? Nó được hiểu là máy chủ ảo, một dạng máy chủ được tạo ra bằng cách phân chia 1 máy chủ vật lý thành được nhiều máy chủ khác nhau. VPS sử dụng công nghệ ảo hóa, nó có tính năng tương tự như một máy chủ riêng (còn gọi là dedicated server). Máy chủ ảo chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ riêng ban đầu đó.

VPS Được Dùng Để Làm Gì?

Bên cạnh việc lưu trữ một trang web thì VPS còn mang lại các công dụng khác sau đây:

Lưu trữ máy chủ cá nhân cho riêng bạn

Không chỉ sử dụng cho việc lưu trữ trang web, máy chủ ảo còn được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, VPS có thể cung cấp một sân chơi ảo của riêng bạn cho nhiều hoạt động trực tuyến.

Chẳng hạn, bạn muốn sở hữu cho riêng mình một máy chủ chuyên dụng cho trò chơi. Đối với một số người thì chi phí của một máy chủ chuyên dụng khá cao. Vì vậy, thay vào đó, các bạn có thể chạy một máy chủ ảo để dễ dàng lưu trữ các trận game nhỏ hơn. Hơn nữa, bạn cũng có thể tạo ra được môi trường trò chơi tùy chỉnh của riêng mình.

Nhưng không phải nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nào cũng sẽ cho phép người dùng chạy máy chủ chơi game thông qua Vps. Bạn nên đọc các điều kiện, điều khoản và liên hệ với bộ phận hỗ trợ trước khi lựa chọn sử dụng dịch vụ. 

Thử nghiệm ứng dụng mới

Đối với việc thử nghiệm các thiết lập máy chủ tùy chỉnh hoặc triển khai các ứng dụng web một cách thường xuyên, bạn cần môi trường máy chủ riêng để có thể kiểm tra những điều này. Nhưng một hệ thống máy chủ chuyên dụng có thể sẽ quá đắt so với điều kiện của mình để bạn thực hiện việc kiểm tra đơn giản.

Vì vậy, để giải quyết khó khăn này, việc thuê Vps giá rẻ sẽ phù hợp với ngân sách cũng như  ví tiền. Vps sẽ cung cấp cho bạn sân chơi để làm bất kỳ điều gì mà bạn muốn, bạn cũng không phải chịu một mức chi phí cao hàng tháng.

Lưu trữ Additional file (các tệp bổ sung) 

Nếu bạn muốn tạo ra một bản sao lưu cho các tệp của mình nhưng sử dụng tài khoản lưu trữ đám mây lại có thể tốn kém. Trong trường hợp này, bạn nên cân nhắc việc sử dụng máy chủ ảo Vps, nó sẽ giúp bạn tạo ra các bản sao lưu một cách an toàn và dễ truy cập. 

Sử dụng Vps có thể sẽ rẻ hơn so với lưu trữ đám mây, tùy vào dung lượng tổng thể của tệp mà bạn cần lưu trữ.

Cũng giống với việc chạy máy chủ game thông qua máy chủ ảo Vps, các bạn cần kiểm tra kỹ các điều khoản. điều kiện mà nhà cung cấp dịch vụ đưa ra trước khi bạn tiến hành lựa chọn sử dụng. 

Phát triển Platform

Các ứng dụng trên điện thoại đang phát triển rất mạnh mẽ trên thị trường hiện nay và được người dùng chú trọng. Chúng cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ các dữ liệu cần thiết, chẳng hạn như: cập nhật phần mềm, thông tin người dùng, các file setup, các hình ảnh, file lưu trữ.

Do vậy, sử dụng dịch vụ Vps luôn là một sự lựa chọn tối ưu về chi phí cũng như không gian lưu trữ dữ liệu. 

Máy chủ ảo còn nhiều ứng dụng khác như:

● Phát triển nền tảng số và các ứng dụng cần cấu hình, tài nguyên cao.

● Vận hành, lưu trữ website.

● Tạo môi trường ảo để có thể nghiên cứu lập trình, các web server,…

Để hiểu rõ hơn là Vps là gì, hãy cùng chúng tôi đi sâu hơn về cách hoạt động của Vps sau đây. 

Cách Thức Hoạt Động Của Máy Chủ Ảo VPS

Máy chủ (Server) là máy tính lưu trữ web của bạn lưu trữ các tệp và các cơ sở dữ liệu cần thiết cho trang web. Khi nào khách hàng truy cập trực tuyến muốn truy cập vào trang web bạn đang sở hữu, ngay sau đó trình duyệt của họ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ của bạn, nó sẽ chuyển tệp cần thiết qua internet.

Lưu trữ Vps cung cấp cho người dùng một máy chủ ảo được mô phỏng từ một máy chủ vật lý. Nhưng trên thực tế, máy được chia sẻ giữa nhiều người dùng với nhau.

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ cài đặt một lớp ảo hóa, được gọi là công nghệ ảo hóa (Virtual) ở trên hệ điều hành của máy chủ. Lớp này sẽ chia máy chủ thành các phân vùng, từ đó cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành cũng như phần mềm của riêng họ.

Vì vậy, một máy chủ riêng ảo Vps là một giải pháp tối ưu, vừa ảo vừa riêng tư mà bạn là người có toàn quyền kiểm soát. Máy chủ ảo được tách biệt với những người dùng máy chủ khác về cấp độ hệ điều hành. Công nghệ Vps tương tự như việc tạo ra phân vùng trên máy tính của bạn khi mà bạn muốn chạy nhiều hơn một hệ điều hành (Chẳng hạn: Windows và Linux) thì sẽ không cần khởi động lại.

Chạy máy chủ ảo Vps cho phép bạn thiết lập trang web của riêng mình trong một vùng chứa an toàn cùng với các tài nguyên được đảm bảo (như bộ nhớ, lõi CPU, dung lượng đĩa,…), bạn không phải chia sẻ với những người dùng khác. Với Vps, bạn có quyền truy cập giống một máy chủ chuyên dụng, chi phí lại thấp hơn nhiều.

Ưu, Nhược điểm Của Vps Là Gì?

Sử dụng Vps có thể là một giải pháp lý tưởng cho bạn nếu như đó là dịch vụ bạn thực sự cần. Bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn Vps là gì rồi, sau đây là những ưu điểm và nhược điểm của máy chủ ảo mà bạn có thể tham khảo trước khi sử dụng.

Ưu điểm của Vps là gì?

Có thể kể đến các ưu điểm nổi bật mà Vps mang lại như:

● Các tài nguyên máy chủ như một bộ nhớ, sức mạnh xử lý được đảm bảo, không có sự dao động nào về các tài nguyên có sẵn.

● Sự gia tăng lưu lượng truy cập hay các vấn đề khác của những người dùng máy chủ khác sẽ không làm ảnh hưởng đến trang web của bạn.

● Đảm bảo quyền riêng tư tốt hơn, các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn sẽ bị khóa khỏi người dùng máy chủ khác.

● Vps là dịch vụ dễ mở rộng quy mô. Bạn có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên máy chủ khi trang web của bạn phát triển (Cpu, Ram, dung lượng đĩa, băng thông,…).

● Người dùng có quyền truy cập superuser vào máy chủ của mình.

● Nhanh và đáng tin cậy.

Nhược điểm của Vps là gì?

Bên cạnh nhiều ưu điểm nổi trội thì Vps cũng còn một số hạn chế sau:  

● Nếu máy chủ được định cấu hình không đúng thì có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật.

● Đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật hơn để có thể quản lý máy chủ.

Đối Tượng Dùng Aps

Các đối tượng sử dụng máy chủ ảo Vps đa phần là các doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ dữ liệu có dung lượng lớn, các công ty cần lưu trữ website để phát triển bán hàng với lượng truy cập lớn, hoặc các cá nhân muốn học tập, nghiên cứu về máy chủ ảo,…

Lợi Ích Của Việc Dùng VPS Là Gì?

Có nhiều lợi ích cho người dùng khi sử dụng Vps đó là:

● Dung lượng lưu trữ lớn.

● Tiết kiệm nhiều chi phí, không cần phải mua thiết bị đắt đỏ.

● Tiết kiệm chi phí thuê nhân sự có chuyên môn kỹ thuật để vận hành hệ thống.

● Sử dụng linh hoạt.

● Cài đặt, nâng cấp dễ dàng, nhanh chóng.

Hệ Điều Hành Cho Vps

Có hai tùy chọn có sẵn cho người dùng sử dụng, đó là Windows và Linux. 

● Hệ điều hành Windows được cung cấp bởi Microsoft, có khả năng tương thích cao với các chương trình và ứng dụng do Microsoft cung cấp. Hệ điều hành Windows cho Vps đội ngũ kỹ thuật của Microsoft phát triển, việc sử dụng không yêu cầu nhiều kiến ​​thức kỹ thuật.

● Linux là nền tảng mã nguồn mở đi cùng với một loạt các tùy chọn. Hệ điều hành này miễn phí, đối với các phiên bản doanh nghiệp thì vẫn rẻ hơn so với hệ điều hành Windows. CentOS và Ubuntu là 2 hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux dành cho Vps, Nó dễ để sử dụng hơn và lý tưởng cho những người dùng lần đầu tiên. Một số hệ điều hành khác dựa trên Linux như Debian, Fedora, Red Hat (RHEL).

Thông Số Cần Lưu Ý Khi Mua Máy Chủ Ảo Vps Là Gì?

Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo Vps. Vì vậy, bạn cần biết một số thông số cơ bản để mua được dịch vụ tốt, giá cả phù hợp.

Ram

Ram là loại bộ nhớ chính trong máy tính, nếu máy chủ ảo của bạn càng nhiều ram thì khả năng truy xuất dữ liệu của nó càng tốt. Bạn sẽ cần ram để xử lý nhiều vấn đề như xử lý các đoạn mã php, xử lý truy vấn nhập xuất của database, ứng dụng nhỏ đi kèm,... vì vậy thông số này rất quan trọng.

Vps sẽ cho phép người dùng chọn mức ram từ 512MB - 16GB. Tùy theo lượng truy cập vào website của bạn và cách tối ưu Vps mà bạn có thể biết bạn cần ram ít hay nhiều.

Nếu bạn cần 1gb ram thì có thể dùng Wordpress thoải mái, nếu bạn là người đã thành thạo Vps thì chỉ cần 512mb ram là đã có thể chạy tốt với lượng truy cập khoảng 5000 lượt mỗi ngày, 100 người dùng trực tuyến cùng lúc.

Disk

Disk là ổ đĩa cứng/ổ cứng, là không gian lưu trữ được sử dụng để lưu file cài đặt của hệ điều hành, file của mã nguồn website lưu trên ổ.

Gồm có 2 loại ổ đĩa cứng đó là HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive). HDD là loại ổ đĩa thông dụng nhất vẫn được dùng trên máy tính. SSD hay ổ cứng bán dẫn là loại ổ cứng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn HDD 300 lần. Tốc độ truy xuất của HDD chỉ khoảng 80mb/s, còn SSD thì có tốc độ lên đến hơn 400mb/s.

Thông thường, Vps có SSD thì sẽ có giá đắt hơn so với loại có ổ HDD.

Swap

Swap được hiểu là một bộ nhớ ảo dùng để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu bộ nhớ ram của bạn đã bị đầy. Swap là một không gian lưu trữ trên ổ cứng, không phải là một bộ nhớ độc lập. Tuy nhiên, không phải Vps nào cũng sẽ hỗ trợ SWAP, chỉ có các máy chủ ảo Xen Vps thì mới hỗ trợ Swap.

Cpu core

Cpu core là lõi xử lý của cpu. Một máy chủ sẽ có lượng core nhất định, nó được chia cho các Vps. Số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu sẽ càng tốt.

Ở các gói máy chủ ảo trung bình, các bạn sẽ được chọn từ loại 1 core cho đến 3 cores.

Bandwidth/transfer

Bandwidth/transfer có nghĩa là băng thông, là lưu lượng được phép truyền tải các dữ liệu đi. Ví dụ, bạn có 1 file có dung lượng là 1gb trên Vps, cứ 1 người tải thì bạn sẽ mất 1gb băng thông, các loại file khác như hình ảnh, js, css,... cũng tương tự.

Mong rằng bài viết Vps là gì các vấn đề liên quan mà chúng tôi cung cấp mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình được nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo Vps chất lượng và uy tín. 

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/vps-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111