Wibu là gì?

Wibu là từ ngữ được cộng đồng mạng Việt Nam sử dụng rất nhiều. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của từ Wibu là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của từ Wibu và cách sử dụng đúng thông qua bài viết dưới đây nhé!

Wibu (hay Weeaboo) là một từ lóng của từ Wapanese - từ này được ghép lại bởi 2 từ riêng biệt là “wannabe” và “white”. Từ Wapanese được sinh ra để miêu tả những người da trắng bị ám ảnh và phát cuồng với văn hóa Nhật Bản đến độ gây phiền phức đến người khác. Về sau, người ta dùng từ Weeaboo thường xuyên hơn, mặc dù cả Weeaboo và Wapanese đều có ý nghĩa như nhau.

Từ Wibu được xuất phát từ đâu?

Xuất hiện lần đầu trên trang web 4chan vào đầu những năm 2000, Wapanese mang ý nghĩa miệt thị những người da trắng phát cuồng về văn hóa Nhật Bản. Khi từ Weeaboo lần đầu du nhập vào Việt Nam, nó được biết thể thành Wibu (phát âm giống Weeaboo).

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu định nghĩa của Wibu như sau:

 • Weeaboo (tức Wibu) là từ ngữ được sử dụng cho những người phương Tây hâm mộ một cách cuồng nhiệt và điên dại với nền văn hóa Nhật Bản (hiện nay từ này còn được dùng chung cho các quốc gia khác không chỉ riêng phương Tây)

 • Có thể nói, phần lớn những wibu biết đến Nhật Bản qua manga và anime

 • Không phải ai yêu thích nền văn hóa Nhật Bản cũng đều là wibu, chỉ những người hâm mộ cuồng nhiệt, thái quá và tôn sùng văn hóa Nhật Bản đến nổi có thể sẵn sàng gây chiến với người khác để bảo vệ và đề cao nền văn hóa Nhật Bản mới được gọi là wibu.

Wibu và Otaku có khác nhau không?

Đầu tiên bạn cần phải hiểu Otaku nghĩa là gì. Theo định nghĩa từ Wikipedia, Otaku là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng để ám chỉ một ai đó quá yêu thích anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), Vocaloid hay trò chơi điện tử, cosplay (hóa trang), hoặc những nhân vật 2D.

Thực ra, hai khái niệm về “wibu” và “otaku” vẫn còn bị số đông nhầm lẫn. Do sự phát triển vượt bậc của nền văn hóa 2D tại Nhật Bản (anime, manga,...) mà nhiều người vẫn còn nhầm tưởng rằng đó chính là đại diện của văn hóa Nhật nói chung và rồi gộp chung những người thích anime, manga vào một từ “wibu”.

Otaku

 • Otaku là những người cực kỳ đam mê với thế giới anime và manga. Họ thích tìm hiểu và sưu tầm những gì liên quan đến anime, manga và có những hiểu biết sâu rộng về nó

 • Khác với Wibu, các Otaku chỉ hứng thú với manga hoặc anime mình yêu thích. Một số Otaku có phần hơi lập dị, họ chỉ tập trung vào những thứ mà họ yêu thích chứ không bận tâm nhiều về thế giới bên ngoài. Có thể nói, Otaku hiền lành hơn so với Weeaboo.

 • Các Otaku chân chính chỉ dành tình yêu của mình cho manga và anime, họ không gây ảnh hưởng và gây sự phản cảm gì đến mọi người xung quanh

 • Trong xã hội Nhật Bản, Otaku cũng là một từ mang tính chất kỳ thị một chút thế nhưng không quá mức và nặng nề như Weeaboo

 • Tuy nhiên, trên thế giới và Việt Nam hiện nay, Otaku được dùng thoải mái hơn, hoàn toàn không mang nghĩa kỳ thị mà chỉ để nói những người có niềm đam mê, yêu thích với manga và anime một cách sâu đậm

Weeaboo

 • Nhiều Weeaboo sẵn sàng “giao chiến” với bất kỳ ai dám động đến những nhân vật họ yêu thích trong văn hóa Nhật Bản mà không cần biết là điều đó đúng hay sai.

 • Họ “tôn thờ” nền văn hóa của Nhật Bản đến mức sẵn sàng bôi nhọ những nền văn hóa khác để đề cao văn hóa Nhật Bản. Một số Weeaboo còn dùng những hình nộm, gối ôm để làm các hành động quá khích, biến thái tại nơi công cộng. Điều đó làm xấu đi hình ảnh của những fan đam mê văn hóa Nhật Bản và khiến họ bị lên án mạnh mẽ ở các cộng đồng

 • Nhìn chung, Weeaboo được xem là một từ rất nặng, mang tính chất tiêu cực và mỉa mai đối với những thành phần quá khích vì văn hóa Nhật Bản

 • Một số các Weeaboo chỉ là fan phong trào, họ bắt chước các Otaku để thể hiện rằng mình hiểu biết nhiều về văn hóa Nhật Bản, thế nhưng thực sự thì họ chỉ muốn khoe khoang mà thôi

Tóm lại, chúng ta có thể thấy rằng Weeaboo và Otaku có một sự khác nhau rất lớn. Otaku là một từ mang ý nghĩa hơi tiêu cực tại đất nước Nhật Bản, dùng để chỉ những người đam mê mãnh liệt với manga, anime,... thế nhưng, đối với fan trên thế giới thì từ này lại mang ý nghĩa tự hào. Không có gì xấu khi bạn là một Otaku, và tất nhiên, Otaku không bị chỉ trích và ném đá nhiều như Weeaboo.

Một số bình luận của cộng đồng mạng Việt Nam về Otaku và Wibu

“Wibu là những người mà thật sự tin rằng ngay cả nước lọc ở Nhật Bản cũng ngon hơn nước lọc các nước khác.”

“Tôi là Otaku và tôi tự hào về điều đó và tôi ghét ai sỉ nhục danh hiệu đó.”

“Tại Việt Nam từ wibu đang bị lạm dụng vô tội vạ, đến mức những người yêu a/m (anime/manga) chân chính cũng đang bị xem nhầm là wibu”.

“Wibu được hiểu là sản phẩm lỗi của Otaku”.

Liệu cộng đồng Việt Nam có đang sử dụng sai thuật ngữ Weeaboo?

Hiện nay, trên các mạng xã hội, đôi khi chỉ là những hành động khen ngợi một a hoặc một cái gì đó liên quan đến Nhật Bản thì đều bị mọi người gắn cho cái mác “wibu”. Hầu hết những người dùng từ ngữ này đều nghĩ rằng từ này để chỉ những người cuồng Nhật Bản. Thế nhưng, họ vẫn chưa nhận thức được rõ về chữ “cuồng” này. Bởi vì khen một cái gì đó không được gọi là “cuồng”. Tôn vinh một người tốt, một hành động đẹp cũng không phải là “cuồng”. Mà từ “cuồng” này thực chất là tôn sùng điều gì đó quá mức, đến mức không còn phân biệt đúng sai mà cho rằng điều đó là hoàn mỹ và cao quý nhất. 

Cộng đồng mạng Việt Nam có thực sự hiểu đúng về thuật ngữ này không? Về cơ bản, người Việt sử dụng thuật ngữ này sai hình thức nhưng đúng về bản chất. Điều này có nghĩa là như thế nào?

 • Thuật ngữ Weeaboo nhằm ám chỉ những người phương Tây, và khi được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, mọi người hầu hết đều quên đi xuất phát điểm này

 • Về mặt bản chất, Weeaboo được dùng để mỉa mai những thành phần quá khích, sẵn sàng khiêu chiến những người động đến những gì họ tin tưởng và yêu thích

Kể từ khi hình thành từ wibu, cũng nhưng bản chất cốt lõi của nó cũng đều mang ý nghĩa tiêu cực cũng như hàm ý mỉa mai, châm chọc. Do đó, nếu từ này bị sử dụng vô tội vạ, thì có thể sẽ vô tình gây tổn thương cho những người chỉ đơn giản là yêu thích nền văn hóa Nhật Bản.

Vậy thuật ngữ Weeaboo thực chất có phải là sai hay không?

Có thể nói, thuật ngữ Wibu được cộng đồng mạng Việt nam sáng tạo ra. Vì thế, phạm vi sử dụng thuật ngữ này chỉ nằm trong phạm vi của Việt Nam mà thôi. Thế nhưng, ý nghĩa của nó vẫn không thay đổi. Ta có thể định nghĩa chúng như sau:

Wibu là một từ ngữ do cộng đồng mạng Việt Nam sáng tạo ra, nhằm để chỉ những người hâm mộ anime hoặc manga một cách cuồng nhiệt, hoặc để chỉ một người không hiểu biết gì về văn hóa Nhật Bản mà chỉ muốn khoe khoang, thể hiện. Có thể nói đây là một từ ngữ mang tính mỉa mai và tiêu cực. 

Mình xin hy vọng rằng, qua bài viết trên, bạn có thể hiểu được ý nghĩa của từ Wibu là gì và có thể sử dụng chúng đúng nơi, đúng lúc. Tránh gây ảnh hưởng và tổn thương đến những người thực sự đam mê và yêu thích nền văn hóa Nhật Bản.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/wibu-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111